Các DAO có thể thay đổi ngành thời trang như thế nào

Các DAO có thể thay đổi ngành thời trang như thế nào
Các DAO có thể thay đổi ngành thời trang như thế nào

Cho đến nay, NFTs đã thống trị cuộc trò chuyện xung quanh tiền điện tử trong thời trang. Nhưng những đổi mới khác đang bắt đầu thu hút sự chú ý do những tác động mà chúng gây ra cho ngành. Đáng chú ý nhất, các DAO giới thiệu một cách mới để ngành này hoạt động.

DAO, hoặc các tổ chức tự trị phi tập trung, là các cộng đồng kỹ thuật số với sự quản trị dân chủ hóa bắt nguồn từ cộng đồng tiền điện tử. Và họ có thể có các ứng dụng thay đổi game cho thời trang. Khi ngành ngày càng tham gia vào Web3 hoặc giai đoạn tiếp theo của internet, các DAO có thể hình thành giai đoạn quản trị tiếp theo và đại tu hệ thống phân cấp ngành hiện tại vẫn phụ thuộc nhiều vào những người gác cổng. Chúng được thành lập bởi một nhóm người muốn đồng tạo trong một cộng đồng, hội tụ và tăng giá trị của các mã thông báo cá nhân của họ cũng như giá trị của DAO chung. Nói tóm lại, họ đến với nhau để đầu tư, mặc dù tiềm năng của các DAO mở rộng sang các lĩnh vực khác mà việc ra quyết định chung sẽ có lợi. Các DAO cũng tự chủ, hoạt động bên ngoài cơ cấu quản trị tập trung. Họ được điều chỉnh bởi các hợp đồng thông minh được phát triển bởi tất cả các thành viên của họ.

Khi các công ty như Instagram và Meta phụ thuộc nhiều hơn vào những người tạo nội dung sử dụng nền tảng của họ để sản xuất nội dung liên tục, ảnh hưởng và sức mạnh của ngành đang thay đổi. Ý tưởng về việc dân chủ hóa quyền kiểm soát nền tảng thông qua một cộng đồng, như được DAO cho phép, có thể dẫn đến các lĩnh vực thời trang được quản lý bởi một cộng đồng như vậy. Tuy nhiên, ý tưởng này vẫn đang gặp phải một số Sự đối lập.

Megan Kaspar là thành viên của Red DAO, một tổ chức tự trị phi tập trung tập trung vào việc mua sắm thời trang kỹ thuật số. Năm ngoái, nhóm đã trở thành DAO nổi tiếng nhất sau khi mua nhiều mặt hàng từ Dolce & Gabbana NFT ra mắt. Theo sổ cái của nó, Red DAO hiện đang nắm giữ khoảng 15 triệu đô la Ether trong tài khoản của mình. Kaspar cho biết: “Red DAO được tạo ra bởi một nhóm các cá nhân và công ty có cùng chí hướng. “Các quy định của công ty, quản trị và kết cấu được quyết định khi chúng tôi thành lập pháp nhân một cách hợp pháp và sau đó lập trình nó vào chuỗi khối Ethereum. ” Các thành viên khác có chung sở thích sưu tập thời trang kỹ thuật số và bao gồm Danielle Loftus, người sáng lập nền tảng thời trang kỹ thuật số This Outfit Does Not Exist, và Katya Kovalenko, một nhà thiết kế dữ liệu.

Mặc dù Kaspar nói rằng Red DAO đã chọn là một cộng đồng lâu dài tập trung vào mục đích sử dụng rộng rãi, DAO cũng có thể được sử dụng cho các mục đích đơn lẻ, như mua một đội bóng chày hoặc đầu tư vào một tài sản dự kiến ​​sẽ được thanh lý nhanh chóng. Nhưng ý tưởng tổng hợp tiền điện tử để tạo ra các bộ sưu tập lâu dài các mặt hàng kỹ thuật số chỉ là một mục đích mà chúng có thể phục vụ. Hiện tại, nhiều DAO vẫn đang trong giai đoạn sơ khai, khi nói đến cơ sở hạ tầng và thị trường đã sẵn sàng cho nhiều công cụ hơn để tạo ra chúng. Kaspar biết rằng mọi người vẫn còn e ngại về các cấu trúc tiền điện tử, nhưng cô ấy nói nhìn cơ hội trên thị trường số hóa.

Tribute Labs, một khuôn khổ để tạo DAO đơn giản hơn, đã giúp hình thành DAO Đỏ. Nó cũng làm việc với thương hiệu thời trang dạo phố kỹ thuật số RTFKT, người gần đây đã trở thành một phần của Nike, trên Neon DAO, tập trung vào việc mua lại thời trang kỹ thuật số và metaverse. Tribute Labs hiện đang kiểm soát khoảng 20 triệu đô la Ether.

Các ứng dụng này chỉ là bước khởi đầu cho những gì DAO có thể làm cho người sáng tạo và tổ chức, nơi cán cân quyền lực bị lung lay. Bỏ phiếu của cộng đồng trong một DAO, chẳng hạn, được đặt thành lái xe sự phát triển nhân vật của người có ảnh hưởng kỹ thuật số đầu tiên, Lil Miquela, người hiện là một phần của công ty khởi nghiệp Dapper Collectives của NFT.

Marieke Flament, Giám đốc điều hành của Quỹ NEAR, một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ tập trung vào blockchain, đã ghi nhận cơ hội trong cách tiếp cận cộng đồng của DAO. “Trong các DAO lớn, các chức năng có thể khác nhau. Về mặt cá nhân, tất cả chúng ta đều có xu hướng đảm nhận các vai trò, vì vậy, có thể là ở một DAO, bạn muốn lãnh đạo nhiều hơn và đề xuất nhiều thứ, và ở một khía cạnh khác, bạn chỉ muốn bỏ phiếu và có quyền biểu quyết. Cái hay là bạn gần như có thể chọn vai diễn của mình, tùy thuộc vào DAO mà bạn tham gia. Nó phân phối lại cách chúng ta có thể đưa ra quyết định, thay vì [following a] cấu trúc công ty truyền thống, nơi bạn phải thông qua các nhà quản lý và các tầng của phòng ban ”.

Nói về chức năng của các DAO trong lĩnh vực thời trang, Kaspar cho biết cô nhìn thấy một tương lai tươi sáng do những thay đổi về cách thức kiểm soát ngành và các quyết định sẽ được đưa ra. Bà nói: “DAO là một dạng cấu trúc công ty mới sử dụng các khả năng của công nghệ blockchain, chẳng hạn như tính bất biến, tính minh bạch và tính phi tập trung. “Chúng là cấu trúc công ty 2.0, từ kinh tế học, hoàn toàn minh bạch cho đến các luật lệ không thể thay đổi nếu không có sự minh bạch giữa các bên liên quan”.

Tăng cường tính minh bạch trong chuỗi cung ứng thời trang là một điểm đáng chú ý khác giữa những người trong ngành thời trang trong năm qua. DAO cho phép hoàn toàn minh bạch trên các tài khoản của nó và giữa các bên liên quan, cho phép thông tin lưu chuyển tự do trong không gian. Thời trang là một ngành công nghiệp vẫn còn thận trọng về không gian tiền điện tử, tuy nhiên nhiều vấn đề của nó đến từ sự thiếu minh bạch và bế tắc trong việc kiểm soát các nguồn lực và cơ hội. Nếu không có những thay đổi trong hoạt động và quản trị thời trang, ngành công nghiệp sẽ không thể phát triển nhanh chóng như nó cần để tận dụng tốc độ của Web3.

Nguồn: https://www.glossy.co/beauty/

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x