Cách các thương hiệu thời trang đang thực hiện các dự án trồng rừng đúng đắn

Cách các thương hiệu thời trang đang thực hiện các dự án trồng rừng đúng đắn
Cách các thương hiệu thời trang đang thực hiện các dự án trồng rừng đúng đắn

Với số lượng ngày càng tăng của các vụ cháy rừng, hạn hán và những nỗ lực tái trồng rừng thất bại trên khắp thế giới, các thương hiệu thời trang đang chú ý nhiều hơn đến sự tham gia của chính họ vào các dự án trồng rừng. Các thương hiệu thời trang Cariuma và Tentree đang hợp tác với các cộng đồng địa phương để giúp giảm thiểu và lập kế hoạch cho những rủi ro liên quan.

Các dự án trồng rừng và trồng cây có rất nhiều trong ngành công nghiệp thời trang như một cách để các thương hiệu tham gia vào việc bù đắp lượng khí thải carbon của họ, với các kết quả khác nhau. Do không thể hấp thụ nhiều carbon cho đến khi cây phát triển hoàn toàn, nên kết quả truyền thông “chúng ta đã trồng một cây” có thể gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, vì ảnh hưởng có thể không rõ ràng trong 20 năm. Tuy nhiên, việc tham gia vào các dự án tập trung vào cải thiện đa dạng sinh học ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi nạn phá rừng và cháy rừng, phối hợp với cộng đồng địa phương của họ, có thể mang lại lợi ích.

Về phần mình, Cariuma bốn tuổi trồng hai cây cho mỗi đôi giày mà hãng bán ra, trong khi thương hiệu áo khoác ngoài 10 năm tuổi Tentree, cũng như gợi ý, trồng mười cây cho mỗi sản phẩm bán ra. Tentree là một trong những thương hiệu đầu tiên giới thiệu các nỗ lực trồng rừng và hiện đã trồng được 80 triệu cây, trong khi Cariuma đã trồng được 1,1 triệu cây. Các thương hiệu thời trang như Pangaia và Ganni cũng đóng góp vào các chương trình trồng rừng.

Cariuma đã điều hành dự án trồng rừng ở Brazil từ năm 2020 với các nhóm địa phương, phối hợp với CEPAN, một tổ chức phi chính phủ Brazil chuyên phục hồi sinh thái. Công ty trồng cây của mình trong rừng nhiệt đới Brazil, nơi sinh sống của hơn 60% các loài có nguy cơ tuyệt chủng của Brazil. Khu vực này đã mất hơn 87% tán rừng do phá rừng.

David Python, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Cariuma, đảm bảo rằng công ty trước tiên đã dành thời gian lắng nghe và làm việc với các cộng đồng bản địa địa phương để hiểu những gì cần thiết để tối đa hóa nỗ lực của mình. Python nói: “Chúng tôi không chỉ phát triển số lượng cây có thể có tác động mà còn cả mối quan hệ của chúng tôi với cộng đồng địa phương. “Câu thần chú của chúng tôi là, ‘Làm trước, nói sau.’ Chúng tôi đã mất gần một năm kể từ thời điểm chúng tôi bắt đầu trước khi chúng tôi đi ra ngoài và kể câu chuyện ”.

Trong khi đó, Tentree hợp tác với các tổ chức phi chính phủ như Eden Reforestation, Plant with Purpose và Trees for the Future để trồng cây tại hơn 14 quốc gia trên thế giới. Công ty tập trung vào hai hình thức trồng cây: nông lâm kết hợp, nơi nông dân ở các nước như Senegal và Malawi được khuyến khích trồng vườn rừng trên đất của họ, và tái trồng rừng ở Mỹ và Madagascar.

Vào tháng 10 năm 2020, Tentree ra mắt ứng dụng theo dõi cây có tên Impact Wallet, cho phép người tiêu dùng nhìn thấy một hòn đảo ảo với những cây họ trồng – tùy thuộc vào bộ sưu tập quần áo mà giống cây khác nhau. Và vào tháng 4 năm nay, Tentree đã giới thiệu một giải pháp B2B dựa trên blockchain để trồng và theo dõi cây được gọi là Veritree.

“Có rất nhiều người đã bước vào [reforestation] bởi vì có một thành phần tiếp thị thú vị cho điều này và có một câu chuyện hấp dẫn để kể cho người tiêu dùng, ”Derrick Emsley, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tentree cho biết. “Họ không sai, Trồng cây là một trong những giải pháp hữu hình và có tác động nhất mà chúng ta có đối với biến đổi khí hậu. Nó không phải là một viên đạn bạc, nhưng nó là một công cụ quan trọng trong bộ công cụ của chúng tôi. Nhưng cách duy nhất [it’s impactful] là nếu nó được thực hiện đúng, theo cách đảm bảo có tính minh bạch, lâu dài, tác động thực sự do cộng đồng hướng tới và xây dựng đúng các cơ cấu khuyến khích. “

Elise van Middelem, người sáng lập ứng dụng trồng cây SUGi, cho biết tham gia vào đa dạng sinh học và tạo ra các khu rừng tự duy trì nên là ưu tiên của các thương hiệu trồng cây. “Việc trồng cây độc canh có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho hệ sinh thái địa phương. Chỉ trồng một cái cây – nếu bạn không thể theo dõi nó và không thực hiện đánh giá đất và lựa chọn loài thích hợp – không phải là giải pháp để xây dựng đa dạng sinh học và khôi phục mạng sống ”. SUGi sử dụng phương pháp Miyawaki kết hợp làm đất và trồng dày đặc trong một khu vực nhỏ để mô phỏng cách rừng sẽ phát triển mà không có sự can thiệp của con người. “Chúng tôi chỉ sử dụng các loài bản địa có thể xuất hiện tự nhiên ở một khu vực cụ thể và chúng tôi đảm bảo rằng các địa điểm cho rừng túi của chúng tôi được thiết lập phù hợp để có thể tự duy trì trong 2-3 năm.”

Python cho biết các thương hiệu nên tập trung vào các dự án cho phép xác định thời điểm trồng cây cụ thể, thu thập hạt giống và sự tham gia của cộng đồng. Các nỗ lực tái trồng rừng của Cariuma sử dụng phương pháp gieo hạt trực tiếp, đây có thể là một quá trình tốn thời gian bao gồm việc trộn hơn 30 loài hạt giống trong đất cụ thể để tối đa hóa cơ hội sống sót của cây.

“Tương lai của doanh nghiệp không bền vững. Emsley cho biết: Nếu tính bền vững phục hồi chỉ làm ít xấu hơn, thì công việc kinh doanh trong tương lai cần phải làm tốt hơn.

Nguồn: https://www.glossy.co/beauty/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *