Độc quyền: Phỏng vấn Barnaba Fornasetti trên Louis Vuitton Collab

Độc quyền: Phỏng vấn Barnaba Fornasetti trên Louis Vuitton Collab
Độc quyền: Phỏng vấn Barnaba Fornasetti trên Louis Vuitton Collab

Được thành lập vào năm 1940 bởi Piero Fornasetti, Fornasetti nằm ở giao điểm của nghệ thuật và thiết kế, và đã trở nên được yêu thích trên toàn thế giới nhờ cách tiếp cận bất kính của nó đối với cả hai. Một liều lượng lành mạnh của chủ nghĩa siêu thực và hay thay đổi đánh dấu đầu ra của studio, có thể là nến, đồ sứ, đồ nội thất hoặc giấy dán tường. Giờ đây, thương hiệu này đã lấn sân sang lĩnh vực thời trang cao cấp với chiếc cà vạt Louis Vuitton. Lấy cảm hứng từ ý tưởng đụng độ quá khứ với hiện tại và chủ nghĩa cổ điển với người tiên phong, siêu thực và mọi thứ ở giữa, Nicolas Ghesquière, Giám đốc nghệ thuật của Louis Vuitton ‘trang phục nữ, đã tìm đến kho lưu trữ rộng lớn của Fornasetti và hiển thị các bản in, họa tiết và hình vẽ của nó trên cả trang phục may sẵn và phụ kiện. Nó đánh dấu sự kiện mới nhất, và có lẽ là lớn nhất, trong một chuỗi hợp tác lâu dài cho studio thiết kế Ý – hiện được điều hành bởi Barnaba Fornasetttôi, con trai của Piero. Trước thềm triển lãm Fornasetti do Ghesquière phụ trách, “Trí tưởng tượng đưa chuyến bay: Thế giới của Fornasetti qua đôi mắt của Nicolas Ghesquière”, dự kiến ​​diễn ra tại Garage Traversi ở Milan vào năm tới, Fornasetti ngồi riêng với chúng tôi để nói về sự kỳ diệu của sự hợp tác, tầm quan trọng của đồ thủ công và sức mạnh của ước mơ.

Độc quyền: Phỏng vấn Barnaba Fornasetti trên Louis Vuitton Collab
Váy và túi của Louis Vuitton x Fornasetti. Váy và giày của Louis Vuitton. (Ảnh: Wee Khim)

Sự hợp tác với Louis Vuitton đã ra đời như thế nào và tại sao cảm giác đó lại phù hợp với thời điểm hiện tại?

Sự hợp tác này là đứa con tinh thần của Nicolas Ghesquière. Trong một chuyến thăm bảo tàng Louvre, anh ấy nhận ra rằng Fornasetti có thể tạo thành cầu nối trực quan và chủ đề giữa bộ sưu tập thu đông 2021 và nơi mà anh ấy đang nghĩ đến việc trình làng nó. Làm việc với Nicolas trong bộ sưu tập này, chúng tôi đã phát hiện ra sự hài hòa đặc biệt về quy tắc phong cách, tư duy sáng tạo và đạo đức của chúng tôi, đó là những gì làm cho cuộc đối thoại của chúng tôi trở nên trôi chảy. Một trong những điều khiến tôi phấn khích về sự hợp tác này là nó phù hợp với dòng suy nghĩ mà chúng tôi đã phát triển trong một số năm. Bên cạnh việc thiết kế đồ nội thất, phụ kiện và đồ sứ, Fornasetti hỗ trợ và tạo ra nhiều sáng kiến ​​văn hóa khác nhau — triển lãm, nghệ thuật sắp đặt, trình diễn sân khấu, âm nhạc và đánh giá. Tất cả đều được xây dựng xung quanh ý tưởng về một cuộc đối thoại với thế giới cổ điển. Bộ sưu tập thời trang này tiếp tục cuộc đối thoại từ một góc nhìn mới.

Bài viết liên quan: Các đối tác không có màu trắng của Virgil Abloh với nhà sản xuất đồ sứ gần 300 năm tuổi

Hãy cho chúng tôi biết thêm về các mã được chia sẻ giữa Fornasetti và Louis Vuitton.

Tuy thuộc về những thế giới khác nhau nhưng Fornasetti và Louis Vuitton lại chia sẻ những yếu tố quan trọng: Mối quan hệ chặt chẽ với thế giới nghệ thuật và việc nâng tầm các đồ vật hàng ngày thành những bội số nghệ thuật. Không có gì ngạc nhiên khi cả hai chúng tôi đều tự định nghĩa mình là “thợ lò”. Mặc dù hoạt động trên các quy mô khác nhau, cả hai chúng tôi đều nhấn mạnh vào định nghĩa này bởi vì sự khéo léo, tinh tế và chú ý đến từng chi tiết là trọng tâm của danh tính của chúng tôi.

Fornasetti không xa lạ gì với sự hợp tác — bạn thấy điều gì làm phong phú nhất về quá trình này?

Tôi thích ý tưởng hình ảnh của Fornasetti được nhìn qua những con mắt khác nhau và được giải thích lại, đặc biệt là khi có một mối quan hệ mới giữa hình thức và trang trí so với những gì chúng tôi đã làm trước đây. Tôi thích tác phẩm có cuộc sống mới trong nhiều bối cảnh. Trong các dự án mà tôi chọn và tin tưởng, tôi trải nghiệm đây như một cách truyền bá những giá trị mà tôi luôn bảo vệ: Những đồ vật của Fornasetti mang trong mình thông điệp nghệ thuật, chúng tăng giá trị cho những hành động hàng ngày và khơi gợi trí tò mò và trí tưởng tượng.

Độc quyền: Phỏng vấn Barnaba Fornasetti trên Louis Vuitton Collab
Barnaba Fornasetti trên sân nhà ở Milan. (Ảnh: Laura Fantacuzzi & Maxime Galati-Fourcade)

Bài viết liên quan: Gucci ra mắt bộ sưu tập kỳ lạ gồm các sản phẩm và văn phòng phẩm cho phong cách sống

Bí mật cho sự cộng tác thực sự là gì, trong đó kết quả cuối cùng lớn hơn tổng các phần của nó là gì?

Theo tôi, điều tốt nhất có thể xảy ra là khi bạn thiết lập một cuộc đối thoại sáng tạo, trong đó việc tái tạo lại các bước trung gian mà bạn đạt được kết quả cuối cùng trở nên khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Bạn chỉ tập trung vào quá trình và mong muốn đạt được kết quả, tập trung ít vào đóng góp của bản thân và kỹ thuật mà bạn đạt được – đó chính xác là những gì đã xảy ra giữa Fornasetti và Louis Vuitton.

Điều gì thúc đẩy công việc của bạn và quyền quản lý của thương hiệu Fornasetti?

Một trong những bài học lớn nhất mà cha tôi đã truyền lại cho tôi là giá trị của tự do tư tưởng – khả năng tự nhận thức và không phụ thuộc vào các xu hướng thịnh hành. Cách tiếp cận của tôi để thể hiện bản thân chủ yếu bao gồm một cách thức kinh doanh cụ thể, một tập hợp các giá trị và một cách tiếp cận văn hóa. Di sản của Fornasetti không chỉ là một câu chuyện để kể, một lời kêu gọi hay một điều gì đó hữu ích cho một hoạt động tiếp thị cổ điển. Trong 30 năm, tôi đã cam kết duy trì vai trò của Fornasetti trong xã hội và làm cho nó trở nên mạnh mẽ và mạch lạc.

Bài viết liên quan: Ở nhà với nghi thức tác giả Astrie Sunindar-Ratner

Làm thế nào để bạn cân bằng giữa tôn trọng lịch sử với nhu cầu di chuyển theo thời đại?

Fornasetti nổi lên ở một vùng đất trung gian giữa thiết kế và nghệ thuật — đó cũng chính là nơi chúng tôi tiếp tục sinh sống và phát triển ngày nay. Tầm nhìn ban đầu đến từ một ý tưởng phi thường không tưởng: Đó là phân phối nghệ thuật trên các vật dụng hàng ngày. Điều này có liên quan đến mong muốn dân chủ hóa nghệ thuật. Điều vẫn làm chúng ta xúc động cho đến ngày nay là mong muốn tạo ra những vật thể vừa đẹp, vừa tốt cho con người và môi trường; đối tượng được thực hiện để tồn tại. Ngày nay, người thợ lò chắc chắn đã thay đổi rất nhiều, nhưng nó vẫn sống theo những nguyên tắc ban đầu của mình — những điều tôi luôn gìn giữ và sẽ không bao giờ thay đổi là sự cẩn thận và chậm rãi. Tiếp tục trung thành với những phương pháp sản xuất này là một khía cạnh quan trọng của một di sản lâu dài — đó là điều quyết định sự độc đáo của chúng tôi và đối với tôi, nó cũng mang lại những ý nghĩa khác theo thời gian. Tôi đã hiểu rằng “thủ công” không chỉ là về kỹ thuật hay ảnh hưởng của chủ nghĩa truyền thống hoặc một cách chức năng để duy trì một bản sắc mạnh mẽ và mạch lạc. Ngày nay, nó là một sự lựa chọn và một phương thức tồn tại; trong thế giới đương đại của chúng ta, đó là một dòng đạo đức coi con người và hoạt động của anh ta là trung tâm của mọi thứ. Đó là dấu hiệu mà giờ đây tôi sử dụng để định hướng thế giới này và là cơ sở mà tôi đã chọn tất cả các hoạt động hợp tác sáng tạo của chúng tôi — lần hợp tác mới nhất và quan trọng nhất với Louis Vuitton.

Độc quyền: Phỏng vấn Barnaba Fornasetti trên Louis Vuitton Collab
Áo khoác và túi của Louis Vuitton x Fornasetti. Váy và bốt của Louis Vuitton (Ảnh: Wee Khim)

Bài viết liên quan: Louis Vuitton kỷ niệm sinh nhật lần thứ 200 của người sáng lập với một cống hiến lớn

Những giá trị nào khác sẽ luôn là trung tâm của Fornasetti, bất kể thời gian trôi qua?

Phương châm của Fornasetti là “Hãy là người mơ ước”. Tất cả nghệ thuật của Fornasetti là nuôi dưỡng trí tưởng tượng và sức hấp dẫn đối với tư duy sáng tạo. Trí tưởng tượng – theo cách nói của Einstein, không phải của tôi – “bao trùm toàn bộ thế giới”, trong khi kiến ​​thức thì có hạn. Chỉ có tưởng tượng, sự sáng tạo và trí tưởng tượng, khi so sánh với thực tế, mới có thể thay đổi hiện trạng. Trí tưởng tượng luôn là giá trị cốt lõi, từ thuở sơ khai cho đến ngày nay; hướng dẫn đầu tiên và quan trọng nhất luôn là ý tưởng và tự do sáng tạo. Cha tôi đã vẽ rất nhiều về bất cứ thứ gì có thể là nguồn cảm hứng; anh ta di chuyển ra ngoài ranh giới của cái bình thường, sáng tạo một cách tự do. Anh không quan tâm đến sự mạch lạc về mặt sáng tạo, ngày tháng, thời kỳ hay trào lưu nghệ thuật.

Bạn đã không tham gia thương hiệu Fornasetti ngay khi còn trẻ — bạn đã làm gì với thời gian của mình và sau này nó thông báo cho công việc của bạn như thế nào?

Lúc đầu, tôi không nghĩ mình sẽ theo nghiệp của bố. Trong nhiều dịp khác nhau, tôi đã thử nghiệm những hướng đi mới, khác xa với con đường mà anh ấy theo đuổi, nhưng tất cả đều trong lĩnh vực sáng tạo. Khi còn nhỏ, tôi muốn trở thành một nhà thiết kế ô tô và trong một thời gian dài, tôi sẽ không vẽ gì ngoài ô tô. Sau đó, tôi tạo bố cục đồ họa cho các tạp chí dưới lòng đất, rồi chuyển sang thiết kế vải cho ngành thời trang trước khi chuyển sang cải tạo trang trại và nội thất ở Tuscany. Vào đầu những năm 1980, cha tôi triệu tập tôi – ông ấy muốn tôi trở lại Milan và bắt đầu làm việc với ông ấy. Vào thời điểm đó, dường như đối với tôi không phải là tôi đã đưa ra một lựa chọn hoàn toàn tỉnh táo. Tuy nhiên, nhìn lại tất cả mọi thứ đã xảy ra kể từ đó, tôi biết tôi đã có. Tôi đã chọn tiếp tục công việc của Fornasetti và chưa bao giờ hối hận. Trong những năm tháng sau đó, Fornasetti đã trở thành toàn bộ cuộc sống của tôi và bây giờ, nếu tôi nhìn lại những khoảnh khắc khó khăn, những sai lầm, những chiến thắng nhỏ và những thất vọng lớn trên đường đi, dường như với tôi đó là điều tốt nhất mà tôi có thể. đã thực hiện.

Chủ nghĩa tối giản! (cười)

Đã chụp bởi Wee Khim
Được tạo kiểu bởi Jeffrey Yan
Người mẫu: Mandy / ma-nơ-canh
Trang điểm: Wee Ming sử dụng Dior
Tóc: Edward Chong


Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x