Kanye và Kyrie chứng minh sự nguy hiểm khi làm việc với các cộng tác viên bên ngoài

Kanye và Kyrie chứng minh sự nguy hiểm khi làm việc với các cộng tác viên bên ngoài
Kanye và Kyrie chứng minh sự nguy hiểm khi làm việc với các cộng tác viên bên ngoài

Hai trong số các công ty giày thể thao lớn nhất trên thế giới, Adidas và Nike, đang đối phó với các cộng tác viên gây tranh cãi.

Adidas đang kết thúc dòng sản phẩm Yeezy lâu đời của mình sau khi Kanye West đưa ra một số bình luận chống đối. Trong khi đó, Nike đang đình chỉ mẫu giày có chữ ký lâu dài tương tự được tạo ra với cầu thủ bóng rổ Kyrie Irving. Vào ngày 3 tháng 11, Irving đã đăng một liên kết đến một bộ phim chống ký hiệu và từ chối xin lỗi.

Trong khi hoàn cảnh của những cuộc tranh cãi này là tương tự nhau, các điều khoản của các giao dịch có thể là không. Bản thân Kanye West là một nhà thiết kế và đã tham gia rất nhiều vào việc sáng tạo và định hình Yeezy. Mặt khác, Irving có thể có một thỏa thuận chứng thực thương hiệu điển hình hơn. Năm ngoái, Irving đã bày tỏ sự không hài lòng với mẫu giày sneaker Kyrie Irving mới nhất của Nike, nói rằng anh ấy không tham gia vào thiết kế của nó cũng như không được sự chấp thuận của anh ấy trước khi phát hành.

Nhưng cả hai trường hợp đều cho thấy các tình huống pháp lý khó khăn mà các thương hiệu có thể gặp phải khi hợp tác. Mặc dù hợp tác là một cách phổ biến để các thương hiệu mở rộng đối tượng của họ, nhưng chúng cũng đi kèm với rủi ro khi những người cộng tác đó đi chệch khỏi các giá trị được chia sẻ hoặc tạo ra báo chí xấu.

Rania Sedhom, đối tác quản lý của công ty luật Sedhom Law Group, đã giúp đàm phán nhiều hợp đồng như vậy giữa các thương hiệu may mặc và các cộng tác viên của họ. Sedhom đã không làm việc với Nike hoặc Adidas về các hợp đồng cho sự hợp tác nói trên. Tuy nhiên, cô ấy nói, có một số điều mà các thương hiệu trong những tình huống như thế này có thể làm được.

“Cách thức hoạt động của những mối quan hệ đối tác này là bạn sở hữu tên của bạn, và tôi sở hữu tên của tôi, nhưng chúng tôi không thể sản xuất bất cứ thứ gì có tên của cả hai chúng tôi trừ khi cả hai chúng tôi đồng ý,” Sedhom nói. “Nhưng Adidas sở hữu bản quyền thiết kế giày thể thao Yeezy. Vì vậy, mặc dù họ có thể không thể đặt tên của Kanye trên đó, nhưng họ có thể tiếp tục tạo ra những thiết kế giày giống nhau. ” Tuy nhiên, các slide Yeezy chỉ thuộc sở hữu của West.

Cho đến nay, Adidas vẫn kín tiếng về các kế hoạch chính xác của mình cho dòng Yeezy. Một đại diện của Adidas cho biết thêm thông tin sẽ được chia sẻ trong báo cáo thu nhập quý 3 của công ty vào ngày 9 tháng 11. Tiếp tục tạo ra các phong cách Yeezy không thương hiệu có thể hấp dẫn, vì Yeezy chiếm hơn 7% tổng doanh số của Adidas vào năm 2021. Nhưng Sedhom cho biết có rủi ro khi làm như vậy.

“Nếu bạn đang cố nói với cả thế giới rằng bạn không muốn làm gì với người này nữa, nhưng bạn vẫn tiếp tục bán những đôi giày gắn liền với họ rất dễ nhận biết, tôi không chắc sẽ gửi thông điệp gì đến người tiêu dùng. , ”Sedhom nói. “Nhưng người tiêu dùng sẽ cho chúng tôi biết cảm giác của họ, dựa trên việc họ có thực sự tiếp tục mua giày thể thao hay không.”

Giày sneaker Kyrie Irving, được Nike sản xuất từ ​​năm 2014, là một tình huống hơi khác. Vào ngày 4 tháng 11, Nike đã đình chỉ việc bán dòng sản phẩm này hoàn toàn và nói rằng họ sẽ không sản xuất các phiên bản mới của nó. Công ty không tiết lộ doanh thu của giày thể thao cụ thể là bao nhiêu, nhưng trước đây, các giám đốc điều hành của Nike đã tuyên bố rằng dòng giày này bán rất chạy. ” Tuy nhiên, Nike có nhiều mẫu giày có chữ ký thành công với các vận động viên nổi tiếng như Lebron James, Kevin Durant và Michael Jordan. Sau này là cộng tác viên sinh lợi nhất của nó.

Trong một thông cáo báo chí, công ty cho biết, “Tại Nike, chúng tôi tin rằng không có chỗ cho lời nói căm thù và chúng tôi lên án bất kỳ hình thức phản bài Do Thái nào. Chúng tôi vô cùng đau buồn và thất vọng trước tình hình và tác động của nó đối với mọi người ”. Nike từ chối bình luận về câu chuyện này ngoài tuyên bố này.

Khi các thương hiệu ngày càng lo ngại về sự thất bại khi làm việc với các đối tác gây tranh cãi – như thế giới làm đẹp đã chứng kiến ​​với những người có ảnh hưởng như Jeffree Star – Sedhom cho biết cô bắt đầu thêm “điều khoản đạo đức” vào các hợp đồng mà cô thương lượng cho các thương hiệu.

“Về cơ bản, điều khoản nói rằng nếu chúng tôi hợp tác với bạn và sau đó bạn nói điều gì đó đi ngược lại giá trị của chúng tôi, đó là lý do hợp lệ để chúng tôi chấm dứt hợp đồng,” Sedhom nói. “Tôi đưa điều khoản đó vào đó vì chính xác những lý do này. Nếu có phản ứng dữ dội với điều gì đó mà một cộng tác viên đã nói, khách hàng của tôi muốn có một lối thoát. “

Nguồn: https://www.glossy.co/beauty/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *