Sau khi Burberry loại bỏ các loại da kỳ lạ, liệu nhiều thương hiệu sẽ tìm kiếm các lựa chọn thay thế da?

Sau khi Burberry loại bỏ các loại da kỳ lạ, liệu nhiều thương hiệu sẽ tìm kiếm các lựa chọn thay thế da?
Sau khi Burberry loại bỏ các loại da kỳ lạ, liệu nhiều thương hiệu sẽ tìm kiếm các lựa chọn thay thế da?

Vào sáng thứ Tư, Burberry thông báo trong báo cáo thu nhập năm tài chính 2022 rằng họ sẽ cấm sử dụng các loại da kỳ lạ, bao gồm da trăn và da cá sấu, trong khi tiếp tục sử dụng da bò phổ biến hơn.

Điều này phù hợp với Burberry với danh sách ngày càng tăng của các thương hiệu xa xỉ như Chanel đã cấm sử dụng da kỳ lạ. Nhưng trong khi lTheo Catherine Roggero-Lovisi, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty vật liệu sinh học Modern Meadow, trong vài năm qua đã chứng kiến ​​các thương hiệu xa xỉ loại bỏ hoàn toàn da thú. .

Lông thú và da thuộc đã có những quỹ đạo tương đối thú vị. Các thương hiệu thời trang xa xỉ đã chấp nhận cả hai trong nhiều thập kỷ, nhưng trong vòng năm năm qua, nhu cầu về lông thú đã giảm mạnh. Các thương hiệu như Armani, Alexander McQueen, Oscar de la Renta và thậm chí cả những tập đoàn như Kering đều từ bỏ việc sử dụng lông thú. Tuy nhiên, việc hạn chế sử dụng da hoàn toàn ít phổ biến hơn ngoài các thương hiệu được xây dựng đặc biệt dựa trên tính bền vững như Stella McCartney và Veja.

Nhưng dư luận đang thay đổi xung quanh việc sử dụng da. Một cuộc khảo sát năm 2019 từ Vogue Business cho thấy 37% người tiêu dùng ở Anh và 23% ở Mỹ phản đối việc sử dụng bất kỳ loại da nào trong quần áo.

Vậy tại sao da vẫn được sử dụng nhiều trong thời trang? Hai lý do: da thuộc khó thoái vốn hơn nhiều so với lông thú và công nghệ thay thế da vẫn còn khá mới.

Lông thú không cần thiết cho quần áo và thường được sử dụng cho mục đích trang trí. Mặt khác, da là chất liệu chính của nhiều loại như túi xách, giày dép và áo khoác ngoài. Đồ da cũng là những mặt hàng kiếm tiền lớn cho các thương hiệu, với Burberry cho biết danh mục đồ da của hãng là một trong những phân khúc tăng trưởng cao nhất trong quý này, với mức tăng gần 30%.

Da bị rơi cũng đồng nghĩa với việc phải tìm đồ thay thế, và thường thì các chất thay thế cho da phổ biến nhất là dầu mỏ hoặc nhựa. Những vật liệu đó có mối quan tâm về tính bền vững của riêng chúng.

Amanda Parkes, Giám đốc đổi mới tại Pangaia, nói với Glossy vào tháng 10, cho biết: “Vấn đề mà rất nhiều đổi mới vật liệu đang giải quyết ngay bây giờ là xung quanh da thuộc. “Một loại da hoàn toàn thuần chay, không chứa chất tổng hợp và không chứa dầu mỏ vẫn còn là một khái niệm mới. Chúng tôi cần nhiều phiên bản này nhất có thể. Trong khoa học, thường khi nhiều người làm cùng một việc, bạn sẽ có được các giải pháp khác nhau có thể xây dựng lẫn nhau ”.

Nhưng đã có những bước nhảy vọt trong các lựa chọn thay thế da trong năm qua, nhiều trong số đó dựa trên thực vật hoặc nấm. MycoWorks, một công ty phát triển và bán da nấm, đã làm việc với Hermès vào năm ngoái, và Bolt Threads, một công ty da nấm khác, bắt đầu cung cấp da nấm cho Adidas và Lululemon.

Roggero-Lovisi nói rằng các loại da làm từ thực vật có thể có các vấn đề về độ bền khiến chúng khó làm việc hơn. Vì vậy, nhiều lựa chọn thay thế khác, chẳng hạn như vật liệu protein được kỹ thuật hóa sinh học của Modern Meadow không phải từ thực vật hoặc dầu mỏ, cũng đang được ưa chuộng.

Roggero-Lovisi cho biết: “Những vấn đề lớn nhất mà các lựa chọn thay thế da phải đối mặt là hiệu suất, khả năng mở rộng và tính khả dụng. Ngay cả những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực thay thế da như Modern Meadow hay MycoWorks rốt cuộc cũng chỉ mới vài năm tuổi. “Nó phức tạp, nhưng ở đâu có ý chí sẽ có cách.”

Nguồn: https://www.glossy.co/beauty/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *