Tại sao Đạo luật thời trang có thể thúc đẩy sản xuất hàng may mặc ở các bang

Tại sao Đạo luật thời trang có thể thúc đẩy sản xuất hàng may mặc ở các bang
Tại sao Đạo luật thời trang có thể thúc đẩy sản xuất hàng may mặc ở các bang

Việc áp dụng pháp luật trong ngành thời trang còn chậm. Nhưng Đạo luật về tính bền vững của thời trang và trách nhiệm giải trình xã hội – hay gọi tắt là Đạo luật về thời trang – có thể là một trong những đạo luật đầu tiên điều chỉnh ngành này.

Ngay cả trong bối cảnh những lời kêu gọi rộng rãi về sự minh bạch hơn trong chuỗi cung ứng và luật pháp, ngành công nghiệp thời trang phần lớn vẫn chưa được kiểm soát. Sự tồn tại của các chương trình bền vững như Mục tiêu dựa trên Khoa học, HIGG MSI, Chỉ số Sợi ưu tiên của Sàn giao dịch Dệt may và Chương trình nghị sự của Giám đốc điều hành GFA là một dấu hiệu cho thấy, ngay cả trong ngành, mọi người cũng muốn hiểu tác động của chúng và làm tốt hơn.

Carrie Ellen Phillips, đối tác sáng lập tại cơ quan tư vấn BPCM, cho biết “Đây là những công cụ hữu ích và quan trọng, nhưng ngành công nghiệp này vẫn tự điều chỉnh, nghĩa là các công ty có thể đặt ra các tiêu chuẩn của riêng họ. Vì ngành công nghiệp thời trang chiếm khoảng 6-8% lượng khí thải carbon toàn cầu, điều đó sẽ không đưa chúng ta đến nơi chúng ta cần đến đủ nhanh ”. Với tin tức về các hoạt động lao động gây tổn hại, Buôn lậu bông Tân Cương và hoạt động tẩy rửa xanh ngày càng leo thang, nhu cầu về một tiêu chuẩn chung và để các thương hiệu chịu trách nhiệm tài chính là cần thiết.

Dự luật sẽ yêu cầu các công ty may mặc và giày dép toàn cầu hoạt động tại New York đặt ra các mục tiêu ràng buộc để giảm tác động môi trường của họ dựa trên các báo cáo bắt buộc. Các báo cáo sẽ bao gồm việc lập bản đồ chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và công bố tác động môi trường và xã hội. Nói về dự luật trong một thông cáo, Thượng nghị sĩ bang Alessandra Biaggi cho biết, “Với tư cách là thủ phủ kinh doanh và thời trang toàn cầu của thế giới, Bang New York có trách nhiệm đạo đức là đi đầu trong việc giảm thiểu tác động môi trường và xã hội của ngành công nghiệp thời trang. ”

Theo dự luật, các thương hiệu sẽ có một năm để tuân thủ, với những thương hiệu không tiết lộ bị buộc phải trả tới 2% doanh thu trên 450 triệu đô la. Maxine Bédat, giám đốc Viện Tiêu chuẩn Mới, nơi giới thiệu dự luật, cho biết, “Điều rất rõ ràng từ công việc của chúng tôi là các nhóm phát triển bền vững luôn phải nhận ngân sách từ các giám đốc tài chính của họ bằng cách cho thấy rằng công việc của họ bằng cách nào đó sẽ cải thiện lợi nhuận . Nó làm rõ lý do tại sao chúng tôi nhìn thấy các loại sáng kiến ​​bền vững mà chúng tôi đã thấy trong ngành công nghiệp thời trang và làm thế nào chúng không phù hợp với việc giảm tác động được đo lường. ” Dự luật cũng đã được nhà thiết kế thời trang và người ủng hộ tính bền vững Stella McCartney ủng hộ.

Nếu được thông qua, dự luật sẽ áp dụng cho các thương hiệu lớn có hoạt động tại New York tạo ra doanh thu hàng năm hơn 100 triệu USD. Chúng bao gồm các thương hiệu thuộc các tập đoàn xa xỉ LVMH và Kering, các công ty Mỹ như PVH, các thương hiệu thời trang nhanh như H&M và Inditex mẹ của Zara, cũng như các công ty đồ thể thao như Nike và Puma. Mặc dù một số thương hiệu đã đưa ra các kế hoạch phát triển bền vững và các biện pháp khuyến khích, nhưng riêng lẻ, họ thiếu chất lượng và kiểm toán độc lập cần thiết để tạo ra sự thay đổi trong toàn ngành.

Cơ hội cho thị trường thời trang Mỹ
Các tiểu bang khác như California đã tích cực trong việc đưa ra luật pháp cho ngành thời trang. Ví dụ, Đạo luật Công nhân May mặc vào tháng 10 năm ngoái đã đảm bảo mức lương đủ sống cho 45.000 công nhân may mặc của bang.

Theo Bédat, Massachusetts là một trong số các bang khác đã liên hệ về Đạo luật Thời trang, muốn sử dụng nó như một điểm khởi đầu cho luật pháp tương tự ở các bang của họ. Bédat nói: “Chúng tôi bắt đầu tìm hiểu chi tiết về dự luật này vào tháng 2 năm ngoái. “Khi nghĩ về một ngôi nhà cho luật này, thật khó để tìm thấy cam kết ở cấp liên bang. New York là ngôi nhà tự nhiên cho luật này, vì vai trò quan trọng của New York trong phạm vi toàn cầu [fashion] hệ sinh thái. ”

Mặc dù dự luật chưa nhận được sự ủng hộ ở cấp liên bang, nhưng nếu được áp dụng trên một số bang, nó có thể đưa Mỹ trở thành quốc gia đi đầu trong việc truy xuất nguồn gốc thương hiệu thời trang. Khi các công ty đang rời bỏ hoạt động sản xuất quần áo của Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền, luật có thể tạo thêm động lực cho các công ty chuyển sản xuất sang Mỹ.

“Nếu các công ty được kỳ vọng sẽ đối xử công bằng với người lao động trên toàn thế giới, thì điều đó sẽ thúc đẩy các thương hiệu Mỹ sản xuất gần nhà hơn, nơi họ có nhiều quyền kiểm soát hơn và có thể hỗ trợ tăng trưởng việc làm của người Mỹ,” Phillips nói.

Kerry Bannigan, giám đốc điều hành của quỹ từ thiện Fashion Impact Fund, tin rằng nếu dự luật mới được thông qua, nó sẽ là một ví dụ toàn cầu về luật pháp về trách nhiệm giải trình và thực hành chuỗi cung ứng tốt hơn ”. Hiện tại, không có trách nhiệm giải trình thực sự để bảo vệ và đại diện cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương và bị thiệt thòi do các hoạt động không bền vững của ngành công nghiệp thời trang, ”cô nói. “Điều tương tự cũng xảy ra đối với các hoạt động làm cạn kiệt tài nguyên môi trường.” Vì số lượng các bên trong chuỗi cung ứng phức tạp và khó theo dõi, trách nhiệm theo dõi từng bước sẽ khó khăn đối với các thương hiệu hiện đang điều hành sản xuất với một số nhà thầu phụ.

Về phần mình, công ty thời trang cực nhanh Shein – vượt ngưỡng doanh thu của hóa đơn, đạt 10 tỷ đô la được báo cáo vào năm 2020 – đã thuê một đầu bền vững vào tháng 12 năm ngoái. Nó cũng khởi động Quỹ Shein Cares, một dự án kéo dài nhiều năm, trị giá 10 triệu đô la nhằm hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu. Tuy nhiên, cho đến nay, công ty không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ đang lập bản đồ chuỗi cung ứng của mình hoặc rằng họ có kế hoạch tiết lộ các tác động, ngay cả khi các báo cáo về việc công ty lạm dụng quyền lao động gắn lên.

Các thương hiệu và người tiêu dùng có thể đọc tờ thông tin về Đạo luật Thời trang tại đây và ký tên vào Liên minh Đạo luật Thời trang từ Viện Tiêu chuẩn Mới tại đây.

Nguồn: https://www.glossy.co/beauty/

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x