Thời trang kỹ thuật số có thể giải quyết vấn đề bền vững của thời trang không?

Thời trang kỹ thuật số cho hình đại diện đang có chỗ đứng trong không gian bền vững, bằng chứng là các cuộc trò chuyện diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh thời trang toàn cầu ở Copenhagen vào tuần trước.

Marjorie Hernandez, đồng sáng lập The Dematerialized, một thị trường thời trang kỹ thuật số, cho biết tốc độ phát triển chậm của tính bền vững có thể được đẩy nhanh bằng cách tạo ra các thiết kế dẫn đầu xu hướng dành riêng cho hình đại diện. “Cho đến nay, ngành công nghiệp thời trang đã cố gắng giải quyết một vấn đề bằng cách giải quyết các vấn đề mà nền công nghiệp hiện tại đã tạo ra,” cô nói. “Thế giới kỹ thuật số tập trung vào việc phi vật chất hóa hoàn toàn các tài sản, đại diện cho một giải pháp thay thế hoàn toàn khác cho việc tiêu thụ quá mức.”

Các thương hiệu thời trang tạo ra quá nhiều quần áo, dẫn đến một lượng lớn chất thải dệt may. Theo Hiệp hội Dệt may Thông tư Úc, khoảng 30% quần áo được sản xuất trên khắp thế giới không bao giờ được bán. Chi phí cho việc tồn kho dư thừa này được ước tính bởi công ty nghiên cứu toàn cầu IHL Group là 210 tỷ USD.

Với thời trang kỹ thuật số, thiết kế dẫn đầu xu hướng, vốn là thủ phạm của tình trạng sản xuất thừa, có thể chuyển sang một lĩnh vực ảo thuần túy, cho phép ngành thời trang tập trung vào chất lượng và tuổi thọ trên cả diện mạo và giá cả. “Người ta mong đợi rằng mọi người sẽ tiêu thụ ít hơn, nhưng đó có thể là một đơn đặt hàng cao đối với những người từng [wearing] Hernandez nói. “Đưa ra một giải pháp thay thế cho thời trang vật lý ít tác động hơn và ít gây hại cho môi trường hơn là một giải pháp tốt”.

Bà cho biết, khi mọi người dành nhiều thời gian hơn trong môi trường kỹ thuật số và ảo, nhu cầu về hàng may mặc kỹ thuật số sẽ cao hơn. Theo công ty nghiên cứu Gartner, một phần tư số người sẽ dành ít nhất một giờ mỗi ngày trong metaverse vào năm 2026.

“Thời trang kỹ thuật số đại diện cho lần đầu tiên chúng tôi có một giải pháp thay thế không phải là cải thiện hiệu suất hoặc thay đổi mô hình kinh doanh hiện tại. Hernandez nói.

Leanne Elliott-Young, đồng sáng lập của Viện Thời trang Kỹ thuật số cho rằng thời trang kỹ thuật số phải đối mặt với những thách thức về nhận thức xã hội cản trở việc áp dụng rộng rãi hơn để hỗ trợ các chiến lược bền vững. “Ngay bây giờ, ngay khi bạn nói về NFT, mọi người nhìn thấy các sơ đồ kim tự tháp và họ không nói về thủ công và tay nghề nghệ nhân tạo ra chúng,” cô nói.

Một trong những cách mà điều này có thể thay đổi là thông qua tiếp thị. Elliott-Young cho biết: “Sự tham gia của các đại lý quảng cáo và quảng cáo cũng như thông điệp tiếp thị đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi nhận thức về thời trang kỹ thuật số,” Elliott-Young nói. “Balenciaga là một ví dụ đáng kinh ngạc về điều đó, với cách họ tham gia vào ngành thời trang trong thế giới kỹ thuật số.” Balenciaga là một trong những công ty xa xỉ đầu tiên tái tạo bộ sưu tập của mình bằng kỹ thuật số, trong game được phát hành vào tháng 12 năm 2020, được đặt tên là “Afterworld: The Age of Tomorrow”.

Các công ty thời trang nhanh như H&M, Zara và Shein đã tung ra các bộ sưu tập thời trang kỹ thuật số nhỏ cho hình đại diện, nhưng những nỗ lực quy mô lớn để chuyển hướng thời trang dẫn đầu xu hướng sang chỉ dành cho hình đại diện vẫn chưa thành hiện thực.

Nguồn: https://www.glossy.co/beauty/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *