Thời trang quảng cáo những lợi ích của vải rong biển, nhưng khoa học không ủng hộ nó

Thời trang quảng cáo những lợi ích của vải rong biển, nhưng khoa học không ủng hộ nó
Thời trang quảng cáo những lợi ích của vải rong biển, nhưng khoa học không ủng hộ nó

Vào đầu những năm 2000, Lululemon là một trong những công ty đầu tiên bắt đầu sử dụng một loại vải có nguồn gốc từ rong biển do một công ty có tên SeaCell tạo ra. Lululemon đã quảng cáo vật liệu trực tuyến là có chứa các đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn có thể làm giảm căng thẳng. Nhưng một cuộc điều tra của tờ New York Times năm 2007 đã kiểm tra vải SeaCell và không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố về dược liệu đó. Trên thực tế, thử nghiệm của Times không tìm thấy bất kỳ yếu tố nào cho thấy rong biển có trong vải.

Lululemon tiếp tục sản xuất loại vải mà nó sử dụng cho một dòng quần áo có tên là VitaSea, nhưng tất cả các tuyên bố về dược phẩm đều không còn trên trang web và tiếp thị của nó. Thay vào đó, thương hiệu tập trung vào khả năng thở và sự thoải mái của chất liệu. Nhưng các công ty khác như Leticia Credidio, Pangaia, Vuori và SeaCell tiếp tục quảng cáo hoặc ngụ ý rõ ràng về lợi ích y học của vải, mặc dù thiếu bằng chứng hỗ trợ.

Trên trang web của SeaCell, một trang về lợi ích của vải rong biển có nội dung: “Rong biển được thêm vào như một chất hoạt tính vì một lý do rất tốt. Thực tế là loài thực vật biển giàu nguyên tố vi lượng này đã được biết đến nhiều từ thời y học Trung Quốc, và rong biển cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ da và có đặc tính chống viêm. ” SeaCell, có trụ sở tại Đức, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một bác sĩ da liễu, người đề nghị giấu tên, nói rằng không có nghiên cứu nào ủng hộ những tuyên bố mà SeaCell đưa ra. Mặc dù rong biển có chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng không có cơ sở khoa học nào chứng minh rằng mặc quần áo làm từ rong biển sẽ cung cấp các vitamin đó vào da theo bất kỳ cách nào.

Tuy nhiên, Leticia Credidio, một thương hiệu thiết kế của Canada, sử dụng SeaCell như một điểm bán hàng. Trong thông tin sản phẩm của một chiếc váy ngủ SeaCell, trang web của nó ghi rằng “Các đặc tính độc đáo của rong biển giúp bảo vệ làn da của chúng ta chống lại các tác động có hại từ môi trường mà chúng ta phải tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày”. Leticia Credidio đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong một bài đăng trên blog từ năm 2015, thương hiệu trang phục hoạt động Vuori đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sử dụng vải SeaCell bằng cách nói rằng nó “rất giàu khoáng chất, protein và các nguyên tố vi lượng trao đổi tự nhiên với da khi mặc nó”. Vuori vẫn bán quần áo làm từ này vải và các tuyên bố về lợi ích y học của nó vẫn còn trên trang web. Thương hiệu đã không đưa ra bình luận về thời gian xuất bản câu chuyện này.

Pangaia, một công ty tự hào về những đổi mới trong chất liệu, cũng sử dụng vải SeaCell, nhưng phần lớn hoạt động tiếp thị của công ty này tập trung vào các thông tin bền vững của việc sử dụng chất liệu này. Rong biển có thể phân hủy sinh học 100%. Pangaia thu hoạch bốn năm một lần, cho phép nó tái sinh hoàn toàn và tự nhiên giữa các lần thu hoạch.

Trang web của Pangaia về vải rong biển của mình có dòng chữ “Rong biển nước mặn rất giàu các chất thiết yếu như vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin và khoáng chất”. Nhưng một đại diện từ Pangaia nói rằng điều đó không có nghĩa là những yếu tố đó có thể được hấp thụ bởi da.

“Rong biển là một nguồn tài nguyên tái sinh tự nhiên phát triển dồi dào dưới biển,” người đại diện nói với Glossy qua email. “Nói chung, nó có nhiều đặc tính tuyệt vời, nhưng chất xơ của chúng tôi chưa được phát triển rõ ràng để mang lại bất kỳ lợi ích nào cho da.”

Việc các thương hiệu làm nổi bật lợi ích sức khỏe của quần áo ngày càng trở nên phổ biến trong 5 năm qua. Ví dụ, Vibrant Body Co. đảm bảo rằng quần áo của họ không nhiễm hơn 100 chất độc phổ biến có trong các sản phẩm thân mật khác. Graffenberg, một thương hiệu Thụy Sĩ, tuyên bố rằng chất chống oxy hóa trong quần áo của họ có thể làm giảm số lượng “gốc tự do” hoặc các nguyên tố vi lượng gây ra nếp nhăn, điều này có một số hỗ trợ khoa học.

Tiêu chuẩn hóa và điều chỉnh các tuyên bố khác nhau về tính bền vững và lợi ích sức khỏe của quần áo và quy trình sản xuất là một vấn đề lớn trong ngành thời trang, đến nỗi EU đã ban hành luật chống lại nó trong năm nay. Theo Rania Sedhom, đối tác quản lý của Sedhom Law Group, người có kinh nghiệm về luật thời trang, thời trang phần lớn là một không gian không được kiểm soát, về mặt thương hiệu có thể nói gì trong quảng cáo của họ, nhưng điều đó đang dần thay đổi.

Sedhom nói: “Có những quy tắc về danh pháp trong tất cả mọi thứ. “Chẳng hạn như rượu vang chỉ có thể được gọi là một số loại nếu chúng đến từ một số vùng nhất định. Nhưng thời trang chưa bao giờ có chuyện như vậy ”.

Nguồn: https://www.glossy.co/beauty/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *