Tóm tắt cuối tuần: Xung đột giữa Nike và StockX ngày càng sâu sắc

Tóm tắt cuối tuần: Xung đột giữa Nike và StockX ngày càng sâu sắc
Tóm tắt cuối tuần: Xung đột giữa Nike và StockX ngày càng sâu sắc

Chào mừng bạn đến với Tóm tắt cuối tuần Glossy, một bản tóm tắt các tin tức thời trang cần biết trong tuần. Là một người đọc Glossy có giá trị, bạn sẽ nhận được thư này trong hộp thư đến của mình trong vài Chủ Nhật tới. Để đảm bảo bạn tiếp tục nhận được email này, hãy đăng ký Bản tóm tắt cuối tuần Glossy tại đây. Vui thích!

Trong tuần trước, Nike đã leo thang xung đột với StockX, cáo buộc nền tảng bán lại của việc bán giày thể thao giả và tiếp tục là một trong những xung đột lớn nhất trong không gian bán lại thời trang. Trong khi đó, thị trường tiền điện tử đang tìm kiếm sự nguy hiểm cho các nhà đầu tư, vốn sẽ quan tâm đến các thương hiệu thời trang tò mò về tiền điện tử và các đợt đóng cửa Covid đang diễn ra của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến thu nhập gần đây và triển vọng tương lai của các thương hiệu xa xỉ. Đừng quên đăng ký Glossy Podcast để nghe tập mới nhất, cuộc phỏng vấn với người đồng sáng lập Frame, Erik Torstensson. –Danny Parisi, sr. phóng viên thời trang

Mối thù của Nike với StockX

Vào thứ Tư, mối thù giữa Nike và StockX, nền tảng bán lại trị giá gần 4 tỷ đô la, đã leo thang lên một cấp độ mới. Nike đã công khai cáo buộc StockX bán giày Nike giả, tuyên bố rằng họ đã mua được 4 đôi giày từ StockX mà hãng đã xác nhận là hàng giả.

Đó là một sự leo thang lớn về luận điệu chống StockX của Nike và có vẻ rõ ràng là nhằm thúc đẩy vụ kiện đang diễn ra của Nike chống lại StockX mà hãng đã đệ trình vào tháng Hai. Nike đang kiện StockX về việc bán các NFT có nhãn hiệu và biểu tượng của Nike. StockX đã bắt đầu bán cái mà nó gọi là Vault NFTs vào tháng 1 bằng cách sử dụng hình ảnh của những đôi giày thể thao ngoài đời thực, nhiều trong số đó là của Nike. Một trong những đôi giày thể thao được cho là hàng giả mà Nike có thể mua được từ StockX là Air Jordan 1 High OG “Patent Bred”, đây cũng là một trong những đôi giày thể thao mà StockX bán trong Vault NFT.

Cuối cùng, xung đột dẫn đến tranh chấp về NFT thực sự là gì. Lập luận của Nike là StockX đang tạo và bán một sản phẩm sử dụng hình ảnh đã đăng ký nhãn hiệu của Nike. StockX lập luận những gì nó thực sự đang bán là một biên nhận ảo về quyền sở hữu một đôi giày thể thao thực được giữ trong kho tiền của StockX mà người dùng có thể mua và bán cho nhau. Đáng chú ý, chủ sở hữu NFT không thực sự nhận được giày thể thao thực tế.

Đó là một ranh giới mỏng giữa hai định nghĩa và một định nghĩa chưa có nhiều tiền lệ pháp lý đằng sau nó. StockX, với tư cách là một thị trường nơi có thể mua các sản phẩm của Nike, được phép sử dụng Nike trong quảng cáo của mình và thường xuyên làm vậy, mặc dù về mặt kỹ thuật, Nike không có quan hệ đối tác chính thức với StockX.

Nhưng ngay cả sự sắp xếp đó cũng đã khiến các thương hiệu phải càu nhàu. Vào năm 2019, nhà thiết kế thời trang dạo phố Jeff Staple đã bày tỏ mối quan ngại của mình với Glossy về việc người bán lại được phép sử dụng hình ảnh đã đăng ký nhãn hiệu của các thương hiệu mà họ bán trong quảng cáo của mình. Cái này khiến các thương hiệu không kiểm soát được cách thức trình bày thương hiệu của họ và có thể dẫn đến sự nhầm lẫn tiềm ẩn giữa người tiêu dùng rằng thương hiệu đó có liên quan chính thức.

Xung đột cũng thú vị vì ba lý do khác. Đầu tiên, StockX và các đại lý khác thường xuyên đưa ra những tuyên bố lớn về khả năng xác thực sản phẩm của họ, một lĩnh vực đặc biệt quan tâm đối với các sản phẩm nhắm đến những người sưu tập giày thể thao và túi xách sang trọng hoặc đồ sưu tầm hiếm, tất cả đều được StockX bán. Việc Nike làm suy yếu khả năng xác thực của StockX có thể làm giảm niềm tin của người tiêu dùng vào các sản phẩm của StockX.

Sự phản bác của StockX đối với tuyên bố hàng giả của Nike đặc biệt mạnh mẽ. Trong một tuyên bố công khaihọ gọi các cáo buộc về hàng giả của Nike là một “nỗ lực hoảng loạn và tuyệt vọng nhằm khôi phục lại vụ kiện đang thua kiện chống lại chương trình Vault NFT sáng tạo của chúng tôi”.

Thứ hai, trong khi StockX bán giày thể thao từ tất cả các loại thương hiệu, không thể phủ nhận rằng Nike tạo nên xương sống của công ty. Nike là thương hiệu giày thể thao được yêu cầu nhiều nhất trên thế giới và StockX được xây dựng dựa trên thế mạnh bán lại giày thể thao của Nike.

Trước đây, Nike dường như không quan tâm lắm đến những gì người bán lại làm. Nhưng bây giờ với việc Nike tung ra NFT và nền tảng bán lại của riêng mình, StockX đột nhiên trở thành đối thủ cạnh tranh. Nike không thể cấm người dùng StockX mua hoặc bán các sản phẩm của Nike trên thị trường, vì vậy những vụ kiện như thế này là lựa chọn duy nhất của Nike để giảm bớt sự cạnh tranh.

“Cuối cùng thì các thương hiệu không có quyền kiểm soát các nền tảng của bên thứ ba,” Andy Ruben, Giám đốc điều hành của công ty thương mại điện tử có thương hiệu Trove cho biết. “Quay lại thời của các nhà bán buôn bán lẻ, nếu Best Buy vi phạm những gì Apple muốn, Apple sẽ cắt bỏ họ. Không có tùy chọn như vậy trên thị trường của bên thứ ba. ”

Cuối cùng, tuyên bố của Nike về giày thể thao giả cũng giống như tuyên bố của Chanel rằng The RealReal không thể đảm bảo tính xác thực của các sản phẩm Chanel được bán trên trang web. Cả hai tuyên bố đều cho thấy sự rạn nứt đang hình thành giữa thương hiệu và người bán lại. Trong khi nhiều thương hiệu đã bắt đầu nắm lấy ý tưởng bán lại, họ quan tâm nhiều hơn đến việc kiểm soát nội bộ việc bán lại đó. Các thương hiệu như Madewell, Levi’s và Patagonia đều đã tung ra các chương trình bán lại của riêng họ và mặc dù không có thương hiệu nào tấn công nền tảng bên thứ ba như cách Nike hoặc Chanel đã làm, nhưng họ hiện đang cạnh tranh trực tiếp với họ để bán quần áo cũ của chính họ .

Tương tự như vậy, các đại lý bên thứ ba không có nghĩa vụ phải làm những gì thương hiệu muốn, theo Ruben.

Ông nói: “Họ không có nhu cầu cuối cùng về một thương hiệu ngoài logo xác nhận sản phẩm.

Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử

Sự hoảng loạn bắt đầu xảy ra giữa các nhà đầu tư tiền điện tử vào sáng thứ Năm sau sự sụt giảm nhanh chóng của hai loại tiền điện tử Luna và Terra, loại tiền điện tử sau này là “stablecoin” có nghĩa là luôn giao dịch ở mức 1 đô la cho mỗi đồng xu. Đến chiều thứ Năm, Terra đã giao dịch ở mức 23 xu cho mỗi đồng xu. Những người đã đầu tư tiền của họ vào đồng tiền đồng hành của Terra là Luna đã mất hàng tỷ đô la, điều này gây ra tiếng vang cho phần còn lại của thế giới tiền điện tử, khiến các loại tiền tệ lớn khác như Bitcoin và stablecoin Tether cũng chìm theo. Tether giảm xuống còn 95 xu và Bitcoin giảm gần 9%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.

Mặc dù còn quá sớm để nói chính xác tác động của cơn hoảng loạn thị trường hôm thứ Năm sẽ như thế nào đối với phần còn lại của thế giới tiền điện tử, nhưng các thương hiệu thời trang nên lưu ý. Ngành công nghiệp thời trang đã hết lòng chấp nhận NFT, thường chỉ có thể mua được bằng tiền điện tử và thậm chí bắt đầu chấp nhận tiền điện tử làm thanh toán, như Gucci đã thông báo hôm thứ Ba. Nếu các loại tiền tệ khác sụp đổ – đặc biệt là Tether, đồng tiền ổn định lớn nhất và mang lại tính thanh khoản cho nhiều loại tiền tệ khác – thì sẽ là tin xấu cho tất cả các dự án liên quan đến tiền điện tử mà các thương hiệu thời trang được đầu tư như Nike với NFT hoặc Off-White chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Thời trang đưa quần vợt

Quần vợt đã xuất hiện ở khắp mọi nơi trong thời trang tuần này. Fabletics, Louis Vuitton, Michael Kors và Terez đều tung ra các hạng mục quần vợt trong tuần trước, và Sporty & Rich, UpWest và Lululemon cũng làm như vậy trong hai tháng qua. Các công ty quần vợt như Wilson và Universal Tennis cũng đã đột phá vào lĩnh vực thời trang, công ty trước với bộ sưu tập thời trang dạo phố cao cấp và công ty sau thông qua hợp tác với Fabletics.

Đối với Glossy tuần này, tôi đã xem xét lý do tại sao thế giới thời trang lại say mê quần vợt đến vậy. Một phần, đơn giản là vì môn thể thao này gần đây đã trở nên phổ biến ở Mỹ Vào năm 2020 và 2021, việc áp dụng quần vợt đã tăng hơn 20% mỗi năm, điều mà Giám đốc điều hành của Lacoste tại Bắc Mỹ Robert Aldrich cho rằng quần vợt là một “môn thể thao xa cách xã hội”.

Trung Quốc khóa cửa ảnh hưởng đến doanh số bán hàng xa xỉ

Các đợt đóng cửa đang diễn ra để hạn chế sự lây lan của Covid-19 ở Trung Quốc đã xuất hiện nhiều lần trong báo cáo thu nhập của các thương hiệu cao cấp trong tuần này, nhưng dự báo khác nhau tùy thuộc vào người bạn hỏi.

Công ty cổ phần Tapestry, chủ sở hữu của Coach và Kate Spade, cho biết việc khóa cửa đã làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng ở Trung Quốc, khiến họ giảm điểm phần trăm giữa lứa tuổi thanh thiếu niên trên các thương hiệu của nó. Đáp lại, Tapestry hạ dự báo cả năm với dự đoán Trung Quốc sẽ tiếp tục thua lỗ. Trong khi đó, thương hiệu xa xỉ của Ý Tod’s cũng dự kiến ​​thua lỗ ở Trung Quốc nhưng không hạ dự báo cả năm, nói với các nhà đầu tư hôm thứ Tư rằng họ vẫn có kế hoạch đạt được các mục tiêu của mình bất kể hoạt động ở Trung Quốc như thế nào.

Trên lịch

Hãy tham gia Diễn đàn Thương mại Điện tử Glossy ở NYC vào ngày mai, ngày 16 tháng 5 khi chúng tôi tập hợp các nhà lãnh đạo từ các thương hiệu và nhà bán lẻ có ảnh hưởng để phân tích cách họ giành được khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng và suy nghĩ lại về khái niệm đa kênh. Khi bạn mua vé, bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào Tòa thị chính Tuần lễ Thương mại diễn ra vào Thứ Ba lúc 11 giờ sáng EDT.

Nguồn: https://www.glossy.co/beauty/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *