Nội soi ổ bụng để kiểm tra và điều trị vô sinh bằng phẫu thuật

Nội soi ổ bụng để kiểm tra và điều trị vô sinh bằng phẫu thuật
Nội soi ổ bụng để kiểm tra và điều trị vô sinh bằng phẫu thuật

Phẫu thuật nội soi có thể được sử dụng để chẩn đoán vô sinh hoặc để điều trị một vấn đề về sinh sản. Phẫu thuật nội soi là một thủ tục phẫu thuật mà liên quan đến việc làm một, hai, hoặc ba vết cắt rất nhỏ trong bụng, thông qua đó các bác sĩ chèn một ống nội soi vào và chuyên dụng cụ phẫu thuật. Nội soi là một ống sợi quang mỏng, được gắn đèn và camera.

Tổng quat

Nội soi ổ bụng cho phép bác sĩ của bạn nhìn thấy các cơ quan trong ổ bụng và đôi khi tiến hành sửa chữa mà không cần phải rạch một đường lớn hơn có thể yêu cầu thời gian hồi phục và thời gian nằm viện lâu hơn.

Nội soi chẩn đoán hay không nên được thực hiện ở những phụ nữ vô sinh là gây tranh cãi. Nếu một người phụ nữ đang trải qua đau vùng chậu, sau đó sự đồng thuận là phẫu thuật có thể được khuyến khích.

Tuy nhiên, trong những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân, hoặc những tình huống không phải là yếu tố gây đau vùng chậu, liệu lợi ích của phẫu thuật có lớn hơn nguy cơ hay không là vấn đề còn phải bàn cãi.

Khi nội soi ổ bụng được sử dụng

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nội soi để giúp chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh. Thông thường, nó chỉ được thực hiện sau khi các xét nghiệm vô sinh khác đã được hoàn thành, hoặc nếu các triệu chứng cần xét nghiệm.

Tuy nhiên, nội soi ổ bụng không nên được thực hiện thường xuyên.

Các lý do có thể mà bác sĩ có thể đề nghị nội soi ổ bụng chẩn đoán bao gồm:

 • Bạn bị đau khi quan hệ tình dục
 • Bạn bị đau bụng kinh dữ dội hoặc đau vùng chậu vào những thời điểm khác trong chu kỳ của mình
 • Lạc nội mạc tử cung từ trung bình đến nặng được nghi ngờ
 • Bệnh viêm vùng chậu hoặc bị dính vùng chậu nghiêm trọng được nghi ngờ
 • Bác sĩ của bạn nghi ngờ mang thai ngoài tử cung (có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị)

Thông thường (nhưng không phải luôn luôn), nếu nội soi ổ bụng chẩn đoán phát hiện ra vấn đề, bác sĩ phẫu thuật sinh sản sẽ sửa chữa, loại bỏ hoặc xử lý vấn đề ngay lập tức.

Phẫu thuật nội soi có thể được sử dụng để phẫu thuật điều trị một số nguyên nhân gây vô sinh nữ. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu:

 • Hydrosalpinx bị nghi ngờ. Đây là một loại cụ thể của ống dẫn trứng bị tắc. Loại bỏ ống bị ảnh hưởng có thể cải thiện tỷ lệ thành công của IVF.
 • Các chất lắng đọng trong nội mạc tử cung bị nghi ngờ làm giảm khả năng sinh sản của bạn. Điều này còn gây tranh cãi, một số bác sĩ nói rằng việc cắt bỏ chỉ được bảo đảm nếu bạn bị đau, và những người khác nói rằng nó có thể cải thiện tỷ lệ mang thai thành công và đáng làm ngay cả khi đau vùng chậu không phải là vấn đề.
 • Phẫu thuật có thể thông tắc hoặc sửa ống dẫn trứng. Tỷ lệ thành công khác nhau rất nhiều khi nói đến sửa chữa ống dẫn trứng. Nếu IVF sẽ được yêu cầu ngay cả sau khi phẫu thuật, thì chuyển thẳng đến IVF là một lựa chọn tốt hơn. Nếu người phụ nữ còn trẻ và tất cả các yếu tố sinh sản khác có vẻ tốt, phẫu thuật sửa chữa có thể đáng thử trước tiên.
 • U nang buồng trứng được nghi ngờ là nguyên nhân gây đau hoặc tắc ống dẫn trứng. Đôi khi, dẫn lưu u nang bằng kim siêu âm hướng dẫn tốt hơn. Cắt bỏ một khối u nang buồng trứng nội mạc tử cung lớn có thể làm giảm dự trữ buồng trứng của bạn. Bác sĩ của bạn nên thảo luận điều này với bạn.
 • U xơ gây đau, làm biến dạng khoang tử cung hoặc tắc ống dẫn trứng của bạn.
 • Bạn bị PCOS và bác sĩ khuyên bạn nên khoan buồng trứng. Khoan buồng trứng nội soi bao gồm việc tạo ra ba đến tám lỗ nhỏ vào buồng trứng. Ở những phụ nữ bị PCOS không rụng trứng khi dùng thuốc hỗ trợ sinh sản, thủ thuật này có thể giúp họ tự rụng trứng. Tuy nhiên, rủi ro có thể không lớn hơn lợi ích và việc sử dụng nó còn gây tranh cãi.

Tại sao nó lại cần thiết

Một số nguyên nhân gây vô sinh chỉ có thể được chẩn đoán qua nội soi ổ bụng. (Endometriosis, ví dụ.) Phẫu thuật nội soi cho phép bác sĩ của bạn để không chỉ nhìn thấy những gì bên trong bụng của bạn mà còn sinh thiết tăng trưởng đáng ngờ hoặc u nang.

Ngoài ra, phẫu thuật nội soi có thể điều trị một số nguyên nhân gây vô sinh, cho phép bạn có cơ hội mang thai tự nhiên hoặc bằng các phương pháp điều trị sinh sản tốt hơn.

Lý do quan trọng nhất để nội soi ổ bụng chẩn đoán là nếu bạn đang bị đau vùng chậu.

Nội soi ổ bụng có thể được sử dụng để loại bỏ mô sẹo, u xơ hoặc các chất lắng đọng trong nội mạc tử cung gây đau.

Nó được hoàn thành như thế nào?

Nội soi ổ bụng được thực hiện trong bệnh viện dưới gây mê toàn thân. Mặc dù đôi khi có thể tiến hành nội soi ổ bụng chẩn đoán tại phòng khám hiếm muộn, nhưng điều này không được khuyến khích. Trong môi trường văn phòng, nếu phát hiện ra thứ gì đó trong quá trình làm thủ tục, bạn sẽ cần phải thực hiện lại quy trình tại cơ sở bệnh viện để sửa chữa.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị trước khi phẫu thuật. Bạn có thể sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống trong 8 giờ hoặc hơn trước khi phẫu thuật theo lịch trình của bạn và bạn có thể được hướng dẫn dùng thuốc kháng sinh.

Khi đến bệnh viện, bạn sẽ được truyền IV, qua đó chất lỏng và thuốc giúp bạn thư giãn sẽ được chuyển đến. Bác sĩ gây mê sẽ đắp mặt nạ lên mặt bạn, và sau khi hít thở khí có mùi thơm trong vài phút, bạn sẽ chìm vào giấc ngủ.

Khi thuốc tê đã phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ quanh rốn của bạn. Thông qua vết cắt này, một cây kim sẽ được sử dụng để lấp đầy vùng bụng của bạn bằng khí carbon dioxide. Điều này cung cấp chỗ cho bác sĩ của bạn để xem các cơ quan và di chuyển các dụng cụ phẫu thuật.

Khi bụng của bạn đã đầy hơi, bác sĩ phẫu thuật sau đó sẽ đặt nội soi qua vết cắt để quan sát xung quanh các cơ quan vùng chậu của bạn. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể sinh thiết mô để thử nghiệm.

Đôi khi, hai hoặc ba vết cắt nhỏ hơn được thực hiện để các dụng cụ phẫu thuật mỏng khác có thể được sử dụng để sửa chữa hoặc di chuyển các cơ quan xung quanh để có cái nhìn tốt hơn.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá trực quan các cơ quan vùng chậu và các cơ quan xung quanh ổ bụng. Họ sẽ tìm kiếm sự hiện diện của u nang, u xơ, mô sẹo hoặc chất kết dính, và sự phát triển của nội mạc tử cung. Họ cũng sẽ xem xét hình dạng, màu sắc và kích thước của các cơ quan sinh sản.

Thuốc nhuộm có thể được tiêm qua cổ tử cung để bác sĩ phẫu thuật có thể đánh giá xem ống dẫn trứng có mở hay không.

Ngay cả khi không tìm thấy dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung hoặc các vấn đề khác, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ một mẫu mô để xét nghiệm. Đôi khi, lạc nội mạc tử cung rất nhẹ ở dạng vi thể và không thể nhìn thấy bằng mắt thường với camera nội soi.

Nếu nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá các ống dẫn trứng để xem có thai bất thường hay không.

Nó sẽ cảm thấy như thế nào?

Trong quá trình phẫu thuật nội soi, bạn sẽ được gây mê toàn thân nên bạn sẽ không cảm thấy đau, cũng như không nhớ quy trình.

Khi thức dậy, bạn có thể bị đau họng. Điều này là do ống đặt xuống cổ họng của bạn để giúp bạn thở trong khi phẫu thuật. (Ống này được tháo ra trước khi bạn thức dậy).

Khu vực xung quanh vết cắt cảm thấy đau và bụng của bạn có thể cảm thấy đau là điều bình thường, đặc biệt nếu bác sĩ loại bỏ nhiều mô sẹo. Bạn có thể cảm thấy đầy hơi vì khí carbon dioxide, và bạn có thể bị đau nhói ở vai. Điều này sẽ biến mất sau vài ngày.

Mặc dù có thể bạn sẽ về nhà cùng ngày với cuộc phẫu thuật, nhưng bạn nên có kế hoạch thực hiện nhẹ nhàng trong ít nhất một hoặc hai ngày.

Bạn có thể cần một hoặc hai tuần để phục hồi nếu nhiều lần sửa chữa được thực hiện. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì sẽ xảy ra.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh.

Bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình nếu ngay lập tức nếu…

 • Bạn bị đau bụng dữ dội hoặc ngày càng trầm trọng hơn
 • Bạn phát triển cơn sốt từ 101 trở lên
 • Có mủ chảy ra hoặc chảy máu đáng kể tại vết mổ

Rủi ro

Như với bất kỳ quy trình phẫu thuật nào, nội soi ổ bụng đi kèm với rủi ro.

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ, một hoặc hai người phụ nữ trong mỗi 100 có thể phát triển một biến chứng, thường là một vai nhỏ.

Một số biến chứng phổ biến bao gồm:

 • nhiễm trùng bàng quang sau phẫu thuật
 • kích ứng da xung quanh các khu vực vết mổ

Các rủi ro khác ít phổ biến hơn nhưng tiềm ẩn bao gồm:

 • hình thành các chất kết dính
 • tụ máu của thành bụng
 • sự nhiễm trùng

Các biến chứng nghiêm trọng hiếm khi xảy ra, nhưng bao gồm:

 • tổn thương các cơ quan hoặc mạch máu được tìm thấy trong bụng (có thể cần phẫu thuật thêm để sửa chữa bất kỳ tổn thương nào gây ra.)
 • dị ứng
 • tổn thương thần kinh
 • bí tiểu
 • các cục máu đông
 • các biến chứng gây mê toàn thân khác
 • tử vong (khoảng 3 trong mỗi 100.000)

Nếu kết quả bất thường

Tùy thuộc vào những gì là sai, bác sĩ phẫu thuật có thể điều trị vấn đề trong cùng một cuộc phẫu thuật. Trong một số trường hợp, các chất kết dính, tăng trưởng nội mạc tử cung, u nang và u xơ tử cung có thể được loại bỏ.

Nếu các ống dẫn trứng bị tắc, chúng có thể được mở, nếu có thể. Nếu thai ngoài tử cung được phát hiện, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ thai bất thường và sửa chữa bất kỳ tổn thương mô nào. Anh ta có thể cần phải cắt bỏ toàn bộ ống dẫn trứng.

Khả năng sinh sản trong tương lai

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ giải thích những lựa chọn mang thai của bạn. Nếu bạn đã cắt bỏ u xơ hoặc sửa ống dẫn trứng, bạn có thể cố gắng mang thai mà không cần trợ giúp.

Ngoài ra, trong trường hợp lạc nội mạc tử cung hoặc PID, việc loại bỏ mô sẹo có thể khiến bạn có thể mang thai mà không cần điều trị thêm.

Nếu sau một vài tháng sau khi phẫu thuật mà bạn không có thai, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị khả năng sinh sản.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x