Đây là lý do tại sao xét nghiệm VSATTP lại quan trọng để theo dõi khả năng sinh sản của bạn

Đây là lý do tại sao xét nghiệm VSATTP lại quan trọng để theo dõi khả năng sinh sản của bạn
Đây là lý do tại sao xét nghiệm VSATTP lại quan trọng để theo dõi khả năng sinh sản của bạn

Là một phần của quá trình kiểm tra khả năng sinh sản cơ bản, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra mức FSH của bạn. Đôi khi được gọi là xét nghiệm FSH ngày 3, đây là một xét nghiệm máu đơn giản nhằm đo lượng hormone kích thích nang trứng (FSH) trong máu của bạn.

Xét nghiệm FSH theo truyền thống được sử dụng để đánh giá dự trữ buồng trứng, mặc dù đó không phải là mục đích duy nhất của xét nghiệm. Dự trữ buồng trứng đề cập đến số lượng và chất lượng của trứng còn lại trong buồng trứng. Nồng độ FSH cao có thể cho thấy dự trữ buồng trứng bị suy giảm, điều này có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Các phương pháp điều trị sinh sản có thể không hiệu quả bằng việc kích thích rụng trứng hoặc phát triển nang trứng.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tính toán mức FSH không phải là cách tốt nhất để kiểm tra dự trữ buồng trứng. Một vấn đề lớn với xét nghiệm FSH là việc nhận được giá trị bình thường không đảm bảo rằng dự trữ buồng trứng của bạn tốt. Bạn có thể có mức FSH bình thường và vẫn phải đối mặt với tình trạng vô sinh do tuổi tác. Bạn cũng có thể vẫn đáp ứng kém với điều trị khả năng sinh sản.

FSH làm gì trong cơ thể

Để hiểu được xét nghiệm mức độ FSH, nó sẽ giúp biết cách hoạt động của hormone trong cơ thể. Công việc của nó là thông báo cho các tế bào trứng (trứng non) trong buồng trứng của bạn bắt đầu phát triển. Mỗi tế bào trứng được chứa trong một nang trứng, hoặc túi chất lỏng. Sự tăng trưởng và phát triển của tế bào trứng là phần đầu tiên của quá trình, lý tưởng nhất là dẫn đến rụng trứng.

FSH hoạt động trên một vòng phản hồi với estrogen. Khi FSH thông báo cho trứng trong buồng trứng của bạn phát triển, trứng sẽ tiết ra estrogen để đáp ứng. Khi các nang (hoặc trứng) lớn hơn, chúng sẽ tiết ra nhiều estrogen hơn. Mức độ cao hơn của estrogen kích thích hệ thống sinh sản của bạn để làm chậm quá trình giải phóng FSH.

Nói cách khác, nồng độ FSH giảm tự nhiên khi các nang lớn hơn và trứng trong buồng trứng trưởng thành. Nếu trứng không bắt đầu trưởng thành và tiết ra estrogen, thì nồng độ FSH sẽ không giảm. Trên thực tế, cơ thể sẽ tiết ra ngày càng nhiều FSH nhằm kích thích sự phát triển của trứng.

Mức FSH cao

Nếu nồng độ FSH cao bất thường, điều này ngụ ý rằng cơ thể cần nhiều FSH hơn để kích thích sự trưởng thành của trứng và rụng trứng. Điều này có thể cho thấy chất lượng và số lượng trứng trong buồng trứng ít hơn lý tưởng. Đây là một phần bình thường của quá trình lão hóa và phổ biến hơn ở phụ nữ 38 tuổi trở lên. Tuy nhiên, ngay cả phụ nữ trẻ cũng có thể có mức FSH cao. Ví dụ, một phụ nữ ở độ tuổi 20 có thể có mức FSH cao nếu cô ấy bị suy buồng trứng nguyên phát (suy buồng trứng sớm).

Một nghiên cứu đã cho những phụ nữ có mức FSH cao cố gắng điều trị IVF. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một số phụ nữ đáp ứng tốt với điều trị, trong khi những người khác thì không. Những người đã trả lời có tỷ lệ mang thai thành công cao. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cách tốt nhất để biết liệu thuốc hỗ trợ sinh sản có hiệu quả hay không là thử chúng. FSH một mình không thể dự đoán ai sẽ có thành công và những người sẽ không.

Mức FSH thấp

Mức FSH cũng có thể thấp bất thường. Điều này thường kết hợp với nồng độ hormone luteinizing (LH) thấp và có thể cho thấy có vấn đề với hoạt động của tuyến yên hoặc vùng dưới đồi, hai phần của não đóng vai trò quan trọng trong quá trình rụng trứng.

Mức độ FSH có thể giúp bạn hiểu liệu bạn có bất kỳ vấn đề sinh sản tiềm ẩn nào liên quan đến khả năng sinh sản của bạn hay không.

Tại sao Mức độ VSATTP lại quan trọng

Mức FSH cao có thể cho thấy dự trữ buồng trứng kém. Theo quan điểm của người đẻ, dự trữ buồng trứng kém có nghĩa là cả số lượng và chất lượng của chúng đều thấp.

Mức độ FSH cũng được sử dụng để đánh giá liệu điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản có thể có hiệu quả hay không. Phụ nữ có nồng độ FSH cao hoặc dự trữ buồng trứng kém có ít khả năng đáp ứng với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản liều cao. Tùy thuộc vào mức độ FSH cao như thế nào, một số bác sĩ sẽ không khuyến khích điều trị IVF vì chu kỳ có nhiều khả năng bị hủy hoặc thất bại.

Tại sao? Khi mức FSH cao bất thường, đó là do trứng không trưởng thành với mức FSH bình thường. Cơ thể sẽ cố gắng khắc phục sự cố bằng cách tăng FSH. Với IVF hoặc tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản, hormone FSH sẽ được tiêm để kích thích buồng trứng của bạn.

Nếu buồng trứng của bạn không đáp ứng với FSH tự nhiên của bạn, chúng cũng không có khả năng đáp ứng với FSH được tiêm vào. Ở một phụ nữ có dự trữ buồng trứng tốt, FSH được tiêm vào sẽ dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của trứng trong buồng trứng của cô ấy. Ở một phụ nữ có dự trữ buồng trứng kém, buồng trứng cũng sẽ không đáp ứng.

Tuy nhiên, mức FSH cao không nhất thiết có nghĩa là bạn không thể thụ thai bằng trứng của chính mình. Bác sĩ của bạn có thể chỉ cần thử một phương pháp điều trị khác. Nếu bác sĩ nói với bạn rằng không thể thực hiện IVF nếu không sử dụng người hiến trứng, hãy hỏi ý kiến thứ hai trước khi tiếp tục. Một bác sĩ khác có thể có một cách tiếp cận có thể hoạt động tốt hơn cho tình trạng và nhu cầu cá nhân của bạn.

Mặc dù nồng độ FSH cao cho thấy bạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc mang thai, nhưng không có nghĩa là bạn không thể mang thai. Chúng chỉ là một yếu tố cần xem xét.

Cách thực hiện xét nghiệm máu FSH

Xét nghiệm máu cũng giống như bất kỳ xét nghiệm máu nào khác. Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào cần thực hiện xét nghiệm. Đối với xét nghiệm, y tá sẽ lấy máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Bạn có thể cảm thấy một nhúm nhỏ, nhưng xét nghiệm này nhìn chung không đau và đơn giản.

Ngoài ra còn có các xét nghiệm FSH tại nhà để mua, mặc dù cần lưu ý rằng chúng không đáng tin cậy. Những cách này hoạt động tương tự như que thử thai ở chỗ bạn kiểm tra nồng độ hormone của mình bằng nước tiểu. Xét nghiệm có thể cho bạn biết nếu mức độ của bạn quá cao, nhưng nó vẫn có thể cho bạn dấu hiệu “bình thường” ngay cả khi bác sĩ chuyên khoa sinh sản đã tuyên bố mức độ của bạn cao hơn bình thường.

Tại sao Mức độ FSH được kiểm tra vào Ngày 3

Thời gian xét nghiệm VSATTP là rất quan trọng. Vì nồng độ FSH thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nên mức bình thường thay đổi theo ngày. Để kiểm tra khả năng sinh sản cơ bản và đánh giá dự trữ buồng trứng, bạn cần xét nghiệm máu vào ngày thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt (ngày 1 là ngày bắt đầu có kinh).

Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều đồng ý với việc xét nghiệm được thực hiện vào bất kỳ ngày nào từ ngày 2 đến ngày 4. Mức độ FSH cũng có thể được kiểm tra vào một thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt, nhưng đây không phải là cách phổ biến, vì kết quả có thể không chính xác. .

Một lý do tại sao xét nghiệm FSH được coi là kém hữu ích hơn các phương pháp xét nghiệm dự trữ buồng trứng khác là yêu cầu rằng nó phải được xét nghiệm vào một thời điểm cụ thể. Ngoài ra, mức độ FSH có thể thay đổi không chỉ trong suốt chu kỳ kinh nguyệt mà còn từ chu kỳ này sang chu kỳ khác. Bạn có thể nhận được giá trị kiểm tra bình thường trong một tháng và giá trị kiểm tra bất thường vào lần tiếp theo.

Mức FSH Bình thường là gì?

Một nghiên cứu về mức FSH ngày thứ 3 và kết quả IVF cho thấy phụ nữ có mức FSH ngày thứ 3 thấp hơn 15 mIU / ml có cơ hội mang thai cao hơn mỗi lần làm IVF khi so sánh với những phụ nữ có mức FSH từ 15 mIU / ml đến 24,9 mIU / ml. Đối với những phụ nữ có mức FSH ngày 3 trên 25 mIU / ml, tỷ lệ mang thai mỗi lần thử thậm chí còn thấp hơn.

Đôi khi nồng độ FSH bình thường, nhưng nồng độ estradiol ngày 3 cao bất thường. Nếu estradiol của bạn cao, nhưng mức FSH của bạn bình thường, bạn vẫn có thể có dự trữ buồng trứng kém. Mức estradiol cao có thể ngăn chặn FSH, vì FSH và estradiol hoạt động cùng nhau. Khi nồng độ estrogen cao, cơ thể sẽ giảm FSH để đáp ứng. Nếu mức độ estrogen của bạn cao, mức FSH của bạn sẽ giảm xuống một cách tự nhiên, nhưng điều này không có nghĩa là buồng trứng của bạn đang phản ứng với FSH.

Đôi khi, phụ nữ muốn kiểm tra nồng độ FSH của họ để biết liệu họ có nên bắt đầu cố gắng có con sớm hay họ có thêm thời gian. Nếu bạn nhận được một kết quả bình thường, bạn có thể nghĩ rằng bạn không phải lo lắng về vô sinh do tuổi tác.

Thật không may, điều này không đúng. Một nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ có thể có mức FSH bình thường tốt hơn độ tuổi mà việc khó mang thai sẽ bắt đầu dựa trên độ tuổi. Trong khi mức độ FSH cao có thể là một dấu hiệu xấu, nồng độ FSH bình thường không nhất thiết phải là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể đợi thêm một vài năm trước khi cố gắng để có một em bé.

Các lựa chọn thay thế cho Kiểm tra mức độ FSH

Xét nghiệm mức FSH ngày 3 chỉ là một cách để đo dự trữ buồng trứng. Bác sĩ của bạn có thể sẽ xem xét nhiều chỉ số trước khi đưa ra chẩn đoán.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra nồng độ hormone Anti-Müllerian (AMH) của bạn để giúp chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và dự trữ buồng trứng. Giống như xét nghiệm FSH, AMH cũng là một xét nghiệm máu đơn giản. Nhưng nồng độ AMH có thể được kiểm tra bất kỳ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng AMH xác định chính xác hơn dự trữ buồng trứng tiềm năng.

Một xét nghiệm khác là siêu âm số lượng nang trứng. Đây là một xét nghiệm siêu âm qua ngã âm đạo, trong đó kỹ thuật viên đếm số lượng nang có kích thước cụ thể trong buồng trứng. Một nhược điểm của xét nghiệm nang lông là kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào tay nghề của kỹ thuật viên. Tuy nhiên, xét nghiệm này rất đáng giá và có thể cho bác sĩ biết rõ hơn về dự trữ buồng trứng tiềm năng của bạn.

Một lời từ rất tốt

Khi xem xét một mình, mức độ FSH của bạn không thể cho bác sĩ biết nhiều. Do đó, nồng độ FSH phải được xem xét cùng với nồng độ estrogen và LH. Ngoài ra, mặc dù nồng độ FSH cao có thể cho thấy khả năng thành công của việc điều trị sinh sản thấp hơn, nhưng có mức FSH bình thường sẽ không đảm bảo việc điều trị diễn ra suôn sẻ. Khi nói đến việc đánh giá dự trữ buồng trứng, xét nghiệm FSH không phải là phương pháp tốt nhất. Nhưng bác sĩ có thể giúp bạn xác định loại xét nghiệm nào có thể phù hợp với tình trạng của bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x