Cách sử dụng quy định thấp để đảm bảo thụ tinh ống nghiệm thành công

Cách sử dụng quy định thấp để đảm bảo thụ tinh ống nghiệm thành công
Cách sử dụng quy định thấp để đảm bảo thụ tinh ống nghiệm thành công

Điều hòa giảm là một thuật ngữ mà các nhà khoa học sử dụng để mô tả quá trình giảm hoặc ngăn chặn phản ứng của cơ thể đối với các kích thích cụ thể. Khi được sử dụng liên quan đến thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), cơ chế điều hòa giảm về cơ bản “tắt” buồng trứng để kiểm soát tốt hơn sự rụng trứng và sự trưởng thành của trứng trong quá trình điều trị.

Có hai loại thuốc được sử dụng cho mục đích này: thuốc chủ vận GnRH và thuốc đối kháng GnRH. Thuốc chủ vận là một loại thuốc kích thích phản ứng, trong khi thuốc đối kháng là một loại thuốc ngăn chặn phản ứng.

Mặc dù cơ chế hoạt động của hai loại thuốc khác nhau, nhưng cả hai đều hoạt động bằng cách ức chế cơ thể sản xuất các hormone khác nhau để kích hoạt sự phát triển của trứng và rụng trứng. Bằng cách này, chúng điều chỉnh chức năng sinh lý của buồng trứng.

Tại sao Quy định Xuống được sử dụng

Buồng trứng của bạn chứa hàng ngàn nang trứng. Mỗi nang chứa một trứng chưa trưởng thành, hoặc tế bào trứng.

Khi bắt đầu chu kỳ, hormone hoàng thể hóa (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH) kích hoạt quá trình trưởng thành trong một nhóm các nang trứng cạnh tranh. Khi các nang trứng bắt đầu phát triển về kích thước, chúng sẽ tiết ra các hormone khác để điều chỉnh dòng chảy của LH và FSH — đôi khi lên, đôi khi giảm — cho đến khi sự rụng trứng cuối cùng xảy ra.

Quá trình rụng trứng thường chỉ liên quan đến một quả trứng. Sau khi quả trứng đó được giải phóng, tất cả các nang khác trong nhóm đó sẽ khô héo và chết. Với IVF, bác sĩ của bạn không muốn điều này xảy ra. Thay vào đó, mục đích sẽ là điều chỉnh phản ứng để:

  1. Nhiều nang trứng có thể tạo ra một quả trứng trưởng thành và sống được.
  2. Trứng vẫn còn trong các nang để có thể dễ dàng thu hoạch.

Giao thức IVF dài và ngắn

Bạn cũng có thể đã nghe các thuật ngữ “giao thức dài và ngắn”. Những điều này mô tả hai cách tiếp cận khác nhau để giảm quy định. Như tên của nó, sự khác biệt giữa hai cách tiếp cận này là khoảng thời gian giảm thời gian điều chỉnh được áp dụng cho cơ thể.

Giao thức dài

Với quy trình dài hạn, việc điều chỉnh giảm được bắt đầu trong chu kỳ trước khi điều trị IVF diễn ra. Nó có thể bắt đầu vào ngày một hoặc hai của chu kỳ trước đó, hoặc có thể không bắt đầu cho đến giai đoạn giữa hoàng thể, tức là khoảng một tuần sau khi rụng trứng (khoảng ngày 21 của chu kỳ 28 ngày).

Các loại thuốc được gọi là chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin được sử dụng trong một quá trình điều chỉnh giảm kéo dài, loại thuốc phổ biến nhất là Lupron. (Thông tin thêm về các loại thuốc đó bên dưới.) Thuốc tránh thai cũng có thể được dùng trong một hoặc hai chu kỳ trước khi điều trị.

Các quy trình thụ tinh ống nghiệm dài cần nhiều ngày uống thuốc hơn và nhiều mũi tiêm hơn, có nghĩa là chu kỳ này có xu hướng đắt hơn.

Ngoài ra, do nội tiết tố của bạn đang được điều chỉnh giảm trong nhiều ngày hơn, bạn có nhiều khả năng gặp phải các tác dụng phụ trong thời gian dài hơn.

Điều đó nói lên rằng, đối với nhiều người, quy trình thụ tinh ống nghiệm dài mang lại cơ hội tốt nhất để thụ tinh ống nghiệm thành công. Điều này làm cho những ngày điều trị bổ sung, tác dụng phụ và chi phí tăng lên có thể đáng giá.

Giao thức ngắn

Trong quy trình ngắn hạn, việc điều chỉnh giảm đạt được nhanh chóng và thường không bắt đầu cho đến khi bắt đầu chu kỳ IVF. Các loại thuốc được sử dụng cho điều này là thuốc đối kháng GnRH như Antagon, Ganirelix và Orgalutran.

Liệu trình ngắn có thể tốt hơn cho những người đáp ứng kém và có thể tốt hơn cho những người có nguy cơ cao mắc hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Bởi vì bạn đang dùng thuốc trong thời gian ngắn hơn, điều này cũng có nghĩa là chi phí thấp hơn và ít ngày tác dụng phụ hơn.

Mặt khác, quy trình ngắn có thể dẫn đến ít nang trứng hơn (và do đó ít phôi hơn). Cũng có một số lo ngại rằng thuốc đối kháng GnRH sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, mặc dù nguy cơ vẫn tương đối nhỏ.

Thuốc được sử dụng để giảm quy định

Có một số loại thuốc được sử dụng trong thụ tinh ống nghiệm để điều chỉnh giảm và chúng được đặc trưng rộng rãi như sau:

  • Thuốc chủ vận GnRH bao gồm các loại thuốc như Lupron (leuprolide), Synarel (nafarelin) và Zoladex (goserelin). GnRH agonist bắt chước các hormone tự nhiên được gọi là hormone gonadotropin-releasing (GnRH). Đây là loại hormone gây nên tăng sản xuất FSH và LH. Bằng cách làm ngập cơ thể với GnRH “giả”, buồng trứng ngày càng trở nên quá tải và cuối cùng ngừng sản xuất LH và FSH sau khoảng ba tuần.
  • Thuốc đối kháng GnRH bao gồm thuốc Antagon (ganirelix) và Cetrotide (cetrorelix). GnRH đối kháng làm việc bằng cách gắn vào các thụ thể trên GnRH và ngăn chặn khả năng nhận tín hiệu của bất kỳ loại. Bằng cách đó, việc sản xuất FSH và LH được đóng cửa gần như ngay lập tức.

Sau khi dùng thuốc GnRH trong vài ngày hoặc vài tuần, siêu âm sẽ được sử dụng để xác nhận rằng niêm mạc tử cung mỏng và trứng đã sẵn sàng để thu hoạch. Thuốc phì sau đó sẽ được quản lý để kích thích buồng trứng, sau đó trứng sẽ được thu hoạch dưới gây tê tại chỗ.

Kỹ thuật thay thế

Mặc dù điều hòa không hoạt động là một phương tiện hiệu quả để giải mẫn cảm cho buồng trứng trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, nhưng nó không hoạt động tốt đối với tất cả mọi người.

Điều này đặc biệt đúng ở những người có dự trữ buồng trứng thấp (số lượng trứng giảm đáng kể). Bởi vì sẽ có ít nang hơn để làm việc, thuốc GnRH đôi khi có thể hoạt động quá tốt. Thay vì làm giảm nhạy cảm của buồng trứng, chúng có thể hủy bỏ hoàn toàn chu kỳ.

Đối với những người này, có những kỹ thuật thay thế mà các chuyên gia sinh sản sẽ sử dụng để đạt được sự điều chỉnh thấp:

  • Thêm nội tiết tố bổ sung vào điều trị
  • Cho thuốc GnRH với liều thấp hơn hoặc trong ít ngày hơn
  • Bắt đầu và sau đó ngừng tiêm GnRH ở các giai đoạn khác nhau
  • Bắt đầu dùng thuốc tránh thai một tháng trước khi thụ tinh ống nghiệm và sau đó bỏ qua các liều để điều chỉnh quá trình trưởng thành và rụng trứng
  • Bắt đầu điều trị GnRH muộn hơn nhiều so với bình thường

Trong thời gian này, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu và siêu âm để đánh giá và điều chỉnh tốt hơn sự phát triển của nang trứng.

Một lời từ rất tốt

Giảm quy định có thể giúp tăng tỷ lệ thành công cho nhiều người trải qua IVF, nhưng nó vẫn không hiệu quả với tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để cân nhắc các lựa chọn của bạn và xem liệu đây có phải là một thủ tục đáng giá cho tình trạng cá nhân của bạn hay không.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x