Cách tự tiêm thuốc tiêm dưới da

Cách tự tiêm thuốc tiêm dưới da
Cách tự tiêm thuốc tiêm dưới da

Tiêm dưới da thường được yêu cầu đối với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản nội tiết tố. Phương tiện dưới da ngay dưới da, vào các mô mỡ mà dối trá giữa làn da của bạn và bên dưới cơ bắp Bạn có thể cần phải cung cấp cho mình tiêm thuốc phì nếu bạn đang có.:

 • Được điều trị bằng gonadotropins
 • Trải qua quá trình điều trị IVF
 • Điều trị IUI

Tự tiêm cho mình một mũi tiêm dưới da dễ dàng hơn bạn nghĩ. Một vài lần đầu tiên bạn có thể lo lắng. Nhưng trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ cảm thấy mình là một người chuyên nghiệp.

Bạn có thể có một số loại thuốc được đưa ra dưới da (ví dụ, Gonal-F, Follistim, Lupron và Ovidrel) và những người khác mà là bắp (như progesterone trong dầu). Các hướng dẫn dưới đây chỉ để tiêm dưới da.

Những gì bạn cần trước khi bắt đầu

 • Bề mặt sạch và khô để làm việc
 • Tăm bông tẩm cồn
 • Bàn tay sạch
 • Gai
 • Kim tiêm hoặc ống tiêm
 • Thuốc của bạn

Cách tự tiêm thuốc cho chính mình

 1. Thu thập mọi thứ bạn cần trước khi bắt đầu trên một bề mặt phẳng, sạch. Nếu muốn, bạn có thể dùng tăm bông tẩm cồn để lau bề mặt sẽ làm việc.
 2. Xác định vị trí các lọ thuốc và / hoặc ống tiêm của bạn (một số loại thuốc đi kèm trong ống tiêm chứa sẵn, những loại khác bạn cần trộn), kim để trộn thuốc, kim tiêm để tiêm, gạc tẩm cồn và một chút băng gạc.
 3. Rửa tay thật sạch để tránh nhiễm trùng.
 4. Thực hiện theo các hướng dẫn pha chế do bác sĩ hoặc y tá của bạn đưa ra nếu thuốc của bạn yêu cầu trộn.
 5. Rút liều lượng theo quy định của bác sĩ vào ống tiêm . Thông thường, kim bạn sẽ sử dụng để trộn thuốc và rút thuốc vào ống tiêm khác với kim được sử dụng để tiêm cho chính bạn. (Một cây kim lớn hơn có thể được sử dụng để trộn các loại thuốc, vì vậy việc trộn thuốc diễn ra nhanh chóng.)
 6. Đặt kim tiêm vào ống tiêm sau khi thuốc của bạn được trộn đều. Tháo nắp nắp ra khỏi kim. Nếu ống tiêm của bạn đã được bơm đầy kim, bạn chỉ cần tháo nắp của kim.
 7. Giữ ống tiêm thẳng đứng, hướng kim lên . Nhẹ nhàng gõ vào mặt bên của ống tiêm để giúp phân tán bất kỳ bong bóng khí lớn nào (bạn không cần phải căng thẳng lên các bong bóng nhỏ – không nguy hiểm khi chúng được tiêm vào mô mỡ).
 8. Nhúng ống tiêm cho đến khi một giọt thuốc nhỏ xuất hiện ở đầu kim. Bạn có thể muốn vặn lại nắp kim tiêm cho đến khi bạn sẵn sàng tiêm.
 9. Cẩn thận không để đầu kim chạm vào bất kỳ bề mặt nào.
 10. Chọn vị trí tiêm của bạn. Y tá hoặc bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết nơi họ muốn bạn phải tiêm, nhưng các trang web phổ biến nhất là xung quanh và ngay dưới rốn.
 11. Đảm bảo bạn cách rốn ít nhất 1 inch . (Hầu hết các tờ thông tin về thuốc đều bao gồm hình ảnh minh họa về nơi tốt nhất để tiêm. Hãy xem nếu bạn không chắc chắn.) Bạn nên tiêm vào một vị trí hơi khác nhau mỗi lần để tránh kích ứng da. Bạn cũng không nên tiêm ở nơi có sẹo hoặc vết sưng.
 12. Làm tê vùng đó bằng một viên đá lạnh nếu bạn lo lắng về cơn đau . (Hầu hết nói rằng loại tiêm này không gây đau đớn, giống như một cái chọc nhanh hơn. Bạn có thể không cần phải làm tê nó.)
 13. Lau sạch khu vực bằng tăm bông tẩm cồn và để khô trong không khí . Nếu bạn không để khô, cồn sẽ khiến bạn hơi châm chích khi tiêm. Tuy nhiên, đừng thổi hoặc vẩy tay để cồn nhanh khô hơn. Điều đó sẽ chỉ đưa vi trùng trở lại khu vực này.
 14. Kiểm tra kỹ xem bạn đã đo đúng liều lượng chưa . Sau đó, tháo nắp ra khỏi kim, nếu bạn đã đặt nó trở lại sau khi khai thác bong bóng. Tại vị trí tiêm bạn đã chọn, hãy véo da lên khoảng một inch. Điều này giúp di chuyển các mô mỡ ra khỏi cơ (mà chúng ta không muốn đánh trúng).
 15. Cầm lấy kim tiêm trong tay còn lại, cầm ống tiêm như phi tiêu . Bạn có thể muốn hít thở sâu một vài lần. Sau đó, khi thở ra, nhẹ nhàng nhưng chắc chắn đẩy kim qua da theo hướng lên trên 90 độ, hoặc nếu bạn rất mỏng, là một góc 45 độ. Khi kim đã vào hết chiều dài, bạn có thể thả ra khỏi vùng da bị kim châm.
 16. Nén ống tiêm cho đến khi hết thuốc . Đừng cảm thấy như bạn cần phải vội vàng, hãy mất thời gian của bạn.
 17. Tháo kim tiêm cẩn thận sau khi bạn đã tiêm hết thuốc và che vết tiêm bằng một miếng gạc. Bạn có thể muốn giữ miếng gạc áp vào da và ngay cạnh kim trước khi rút kim ra, để tránh da bị kéo lên khi bạn rút kim ra (có thể gây khó chịu).
 18. Dùng băng ép nếu có chảy máu nhưng thông thường, vết tiêm sẽ không chảy máu . Nếu bạn chẳng may bị rạch mạch máu, chảy máu một chút là bình thường. Nó sẽ sớm dừng lại.
 19. Hãy vứt bỏ kim hoặc ống tiêm trong một container đâm thủng. Pharmacy của bạn có thể cung cấp cho bạn một container kim đặc biệt. Nếu không, bất kỳ thùng chứa chống thủng nào cũng có thể hoạt động. Một hộp sữa nhựa rỗng, một lon cà phê rỗng, hoặc bất kỳ loại hộp đựng tương tự nào khác đều hoạt động tốt.
 20. Đặt bất kỳ lọ thuốc còn lại nào mà bạn có trở lại tủ lạnh (nếu đó là nơi chúng được cất giữ) cho đến lần sau. Bạn đã hoàn tất!

Mẹo về Tiêm

Nếu bạn lo lắng về việc tự tiêm thuốc tại nhà, điều đó không sao cả. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn:

 • Hỏi các nhân viên tại phòng khám văn phòng hoặc khả năng sinh sản của bác sĩ để hiển thị cho làm các việc tiêm đầu tiên. Bạn cũng có thể hỏi về nguồn lực địa phương và trực tuyến cung cấp giáo dục về tiêm tại nhà. Ngoài ra, các nhà sản xuất thuốc thường cung cấp video hướng dẫn trên trang web của họ.
 • Nhờ bạn đời hoặc bạn bè giúp bạn tự thực hiện việc tiêm . Nếu bạn không có ai đó để giúp đỡ tại nhà, phòng khám sinh sản của bạn có thể cho bạn đến để tiêm. Tuy nhiên, nó thường có một khoản phí nhỏ kèm theo và trừ khi bạn sống gần đó, nếu không thì việc tiêm hàng ngày có thể không thực tế.
 • Dự kiến sẽ xuất hiện một số vết bầm tím nhẹ và mẩn đỏ gần vết tiêm của bạn , đặc biệt là nếu bạn chạm vào mạch máu. Bạn có thể giảm kích ứng bằng cách tránh khu vực đó cho lần tiêm tiếp theo.

Đừng vội vàng, hãy nhớ hít thở và nhớ rằng lần đầu tiên thường là khó khăn nhất vì bạn không biết điều gì sẽ xảy ra. Bạn sẽ tự tin hơn mỗi khi thực hiện tiêm và sau một thời gian, cảm giác đó sẽ không còn đáng sợ nữa.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x