Clomid và vận động viên: Điều trị doping hay hợp pháp?

Clomid và vận động viên: Điều trị doping hay hợp pháp?
Clomid và vận động viên: Điều trị doping hay hợp pháp?

Thường xuyên, một câu chuyện lại vỡ ra về một vận động viên xét nghiệm dương tính với việc sử dụng Clomid (clomiphene) trong một cuộc kiểm tra ma túy. Cầu thủ bóng đá Robert Mathis của Indianapolis Colts đã bị buộc tội doping với clomiphene vào năm 2014 và bị tạm đình chỉ thi đấu tại Liên đoàn bóng đá quốc gia (NFL). Mathis báo cáo rằng anh ta đang dùng Clomid như một phương pháp điều trị vô sinh nam. Vận động viên chạy nước rút Jason Livermore và vận động viên bóng lưới Simone Forbes là những vận động viên khác đã có kết quả dương tính với việc sử dụng Clomid trong quá trình thử nghiệm ma túy thể thao.

Clomid, còn được gọi là clomiphene citrate, được liệt kê là chất bị cấm bởi NFL, Ủy ban Olympic quốc tế và Cơ quan chống doping thế giới. Nếu việc sử dụng Clomid bị phát hiện trong một cuộc kiểm tra ma túy ngẫu nhiên, vận động viên có thể bị phạt.

Tại sao một vận động viên lại dùng một loại thuốc hỗ trợ sinh sản như Clomid? Một số vận động viên bị bắt gặp dùng Clomid khẳng định họ dùng nó để tăng khả năng sinh con. Clomid không phải là một loại thuốc hỗ trợ sinh sản nữ hay nó cũng có thể giúp điều trị vô sinh nam? Đọc để biết câu trả lời cho những câu hỏi này và hơn thế nữa.

Hiểu về nội tiết tố androgen và nội tiết tố nữ

Clomid có thể được sử dụng sai bởi các vận động viên để tăng hiệu suất thể thao và chống lại các tác dụng phụ của việc sử dụng steroid đồng hóa. Để hiểu cách hoạt động của điều này, điều quan trọng là bạn phải có một chút kiến thức nền tảng về nội tiết tố androgen (như testosterone) và estrogen. (Lưu ý: lời giải thích sau đây là từ góc độ phỏng đoán và không tính đến các vận động viên chuyển giới.)

Androgen thường được coi là hormone “nam” và estrogen là hormone “nữ”. Tuy nhiên, cả hai loại hormone đều được sản xuất ở cả hai giới. Nam giới tự nhiên có mức độ nội tiết tố androgen cao hơn và mức độ estrogen thấp hơn, và phụ nữ có mức độ estrogen cao hơn và mức độ nội tiết tố androgen thấp hơn.

Testosterone, một trong những hormone androgen chính, đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của khối lượng cơ và sức mạnh. Cùng với việc tập thể dục và chế độ dinh dưỡng tốt, những người đàn ông có mức testosterone tự nhiên cao hơn sẽ có thời gian dễ dàng hơn trong việc xây dựng khối lượng và sức mạnh cơ bắp. Testosterone cũng ảnh hưởng đến những điều sau:

  • Mọc lông nam (như lông mặt và lông ngực)
  • Tâm trạng và mức năng lượng
  • Ham muốn tình dục

Các vận động viên có thể cố gắng nâng cao hiệu suất bằng cách sử dụng bất hợp pháp testosterone tổng hợp, thường ở dạng thuốc viên, hoặc hormone testosterone tự nhiên, thường là qua đường tiêm. Ví dụ, steroid đồng hóa là một dạng testosterone tổng hợp.

Bên cạnh nguy hiểm và rủi ro, việc bổ sung nội tiết tố androgen được coi là gian lận trong đấu trường thể thao. Nhiều tổ chức thể thao và doping cấm sử dụng thuốc và hormone androgen.

Các vận động viên được yêu cầu thực hiện các cuộc kiểm tra thuốc ngẫu nhiên, đột xuất để tìm kiếm bằng chứng về việc sử dụng doping androgen. Ngay cả vài tuần sau khi dùng nội tiết tố androgen tổng hợp, các lượng dấu vết có thể được phát hiện trong các xét nghiệm nước tiểu.

Đối với các vận động viên đang tìm cách nâng cao thành tích một cách bất hợp pháp, bằng chứng lâu dài do sử dụng androgen bất hợp pháp để lại khiến nó trở thành một lựa chọn mạo hiểm.

Tăng hiệu suất hoặc che đậy doping

Uống testosterone trực tiếp chỉ là một cách để tăng cường lượng androgen; nó cũng có thể tăng testosterone một cách gián tiếp. Đó là những gì Clomid làm.

Đàn ông có các thụ thể estrogen và estrogen, chỉ ít hơn phụ nữ. Clomid hoạt động bằng cách ngăn chặn các thụ thể estrogen trong cơ thể. Khi các thụ thể estrogen bị chặn, cơ thể sẽ không phát hiện ra mức độ estrogen lưu thông trong cơ thể như bình thường.

Điều này khiến các tuyến sản xuất hormone nghĩ rằng mức độ estrogen thấp (mặc dù không có), và do đó, các tuyến cố gắng sản xuất nhiều estrogen hơn. Cơ thể thực hiện điều này bằng cách tăng cường sản xuất hai hormone sinh sản quan trọng khác: hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH).

Điều này có liên quan gì đến testosterone? Testosterone được sản xuất bởi các tế bào được gọi là tế bào Leydig. Chúng sản xuất testosterone để đáp ứng với LH. Vì vậy, mức LH cao hơn có nghĩa là mức testosterone cao hơn.

Đây là cách Clomid tăng nồng độ testosterone một cách gián tiếp. Vận động viên không trực tiếp bổ sung testosterone, mà lừa cơ thể tự sản xuất nhiều hơn.

Clomid không phải là loại thuốc duy nhất có thể được sử dụng theo cách này. Những loại khác bao gồm raloxifene và tamoxifen (Nolvadex). Nhiều loại thuốc này cũng bị cấm bởi các cơ quan phòng chống doping.

Clomid cũng có thể được sử dụng để chống lại các tác dụng phụ của việc sử dụng steroid đồng hóa. Với việc sử dụng steroid đồng hóa, cơ thể cuối cùng sẽ tự giảm hoặc ngừng sản xuất testosterone. Mức độ testosterone thấp có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lớn, bao gồm mất xương, kháng insulin, tăng cholesterol và thiếu máu. Clomid có thể giúp cơ thể khởi động lại quá trình sản xuất hormone thiết yếu này.

Clomid có thể tăng hiệu suất thể thao ở phụ nữ không?

Đây là một câu hỏi quan trọng vì các vận động viên nữ – do lượng mỡ tích tụ thấp hơn đáng kể so với phụ nữ bình thường – có nguy cơ bị rụng trứng không đều hoặc không có kinh (vô kinh). Không có gì lạ khi các vận động viên nữ ngừng kinh hoặc hành kinh rất nhẹ, không thường xuyên do tập luyện quá nhiều. Vô kinh do tập thể dục là một trong những tình trạng Clomid thường được sử dụng để điều trị.

Clomid có thể làm tăng nồng độ testosterone trong máu ở các vận động viên nữ. Đó là lý do tại sao Cơ quan chống doping thế giới coi đây là chất doping dành cho tất cả các vận động viên, không chỉ nam giới. Tuy nhiên, các vận động viên nam có xu hướng sử dụng Clomid hoặc steroid đồng hóa để nâng cao hiệu suất cao hơn theo cấp số nhân so với các vận động viên nữ.

Clomid ẩn trong các sản phẩm hiệu suất của Blackmarket

Những người tập thể hình và vận động viên có thể bị cám dỗ để mua các sản phẩm trực tuyến được quảng cáo để tăng hiệu suất. Một số sản phẩm này có thể được liệt kê là có chứa các thành phần “hoàn toàn tự nhiên” hoặc tuyên bố không chứa chất gì bị cấm cụ thể. Tuy nhiên, một số sản phẩm chợ đen có chứa clomiphene citrate không được tiết lộ.

Một người nên luôn thận trọng khi mua các chất bổ sung hoặc thuốc trực tuyến đến từ các nguồn đáng ngờ. Thật không may, việc tuyên bố không biết sản phẩm bạn dùng có chứa chất cấm sẽ không giúp bạn thoát khỏi rắc rối.

Đàn ông có dùng Clomid để chữa vô sinh không?

Mặc dù Clomid chủ yếu được sử dụng để điều trị các vấn đề về rụng trứng ở phụ nữ, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể được sử dụng ngoài nhãn để điều trị vô sinh nam. Tuy nhiên, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), “không có nghiên cứu đầy đủ hoặc được kiểm soát tốt chứng minh hiệu quả của Clomid trong điều trị vô sinh nam”.

Tuy nhiên, cả trong y học nói chung và khả năng sinh sản, việc sử dụng nhiều loại thuốc không có nhãn mác là phổ biến. Ví dụ, metformin, được phê duyệt như một loại thuốc tiểu đường, có thể được sử dụng để điều trị sẩy thai liên tục hoặc rụng trứng không đều, đặc biệt ở phụ nữ bị PCOS. Lupron, cũng không được FDA chấp thuận như một loại thuốc hỗ trợ sinh sản, thường được sử dụng trong quá trình điều trị IVF.

Clomid đã được tìm thấy để giúp vô sinh nam theo những cách sau:

  • Tăng mức testosterone . Một nguyên nhân có thể gây ra tình trạng tinh dịch kém và số lượng tinh trùng thấp có thể là do testosterone thấp, và Clomid có thể giải quyết vấn đề này trong những trường hợp cụ thể.
  • Tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng . Một phân tích tổng hợp cho thấy rằng điều trị bằng Clomid, so với không điều trị, làm tăng nồng độ tinh trùng khoảng 5% và cải thiện khả năng vận động khoảng 4%.
  • Khắc phục sự cân bằng nội tiết tố . Cũng theo nghiên cứu đó, nồng độ hormone sinh sản cũng được cải thiện đáng kể khi điều trị bằng Clomid, với mức FSH tăng 4% nói chung và mức testosterone tăng 54%.

Tuy nhiên, Clomid không phải là phương pháp phổ biến nhất hoặc thậm chí thành công nhất để điều trị vô sinh nam. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh của bạn, bác sĩ có thể đề nghị những điều sau:

  • Thuốc kháng sinh , trong trường hợp nhiễm trùng đường sinh dục
  • Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản , bao gồm thụ tinh trong tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI), lấy tinh trùng vào tinh hoàn (TESE), chọc hút kim tinh hoàn (TFNA), hút tinh trùng qua da (PESA) và vi phẫu chọc hút tinh trùng mào tinh (MESA)
  • Chỉnh sửa phẫu thuật , để loại bỏ một giãn tĩnh mạch, đảo ngược một ống dẫn tinh, hoặc sửa chữa tắc nghẽn ống dẫn

Điều gì sẽ xảy ra nếu các vận động viên nam cần điều trị khả năng sinh sản?

Các vấn đề bắt đầu xảy ra khi các vận động viên không tiết lộ với cơ quan có thẩm quyền về nhu cầu y tế của họ, vì vậy các vận động viên nên kiểm tra với tổ chức thể thao chuyên nghiệp mà họ thi đấu trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong danh sách bị cấm.

Đôi khi có thể có ngoại lệ. Nếu một vận động viên cần dùng Clomid vì lý do y tế, anh ta có thể nộp đơn xin miễn trừ sử dụng điều trị (TUE). Điều này sẽ cho phép vận động viên sử dụng loại thuốc thường bị cấm trong một khoảng thời gian nhất định.

Điều quan trọng là phải xin phép này ngay cả khi bạn sẽ chỉ dùng thuốc trong một thời gian ngắn. Clomid có thể tồn tại trong hệ thống của bạn đến bốn tháng. Chơi nó an toàn và luôn xin miễn trừ, bất kể bạn đang sử dụng loại thuốc bị cấm nào và thời gian điều trị (hoặc ngắn) là bao lâu.

Một lời từ rất tốt

Tất cả các vận động viên – cả nam và nữ – đều phải chịu trách nhiệm về các loại thuốc và kích thích tố mà họ sử dụng, và họ phải biết những loại thuốc nào nằm trong danh sách các chất bị cấm.

Đặc biệt là khi bạn đang đối phó với hormone, bạn phải xác nhận với cả bác sĩ của bạn các tổ chức thể thao có liên quan rằng việc điều trị của bạn sẽ không dẫn đến hình phạt hoặc cáo buộc doping. Như một số vận động viên đã phát hiện ra một cách đau đớn, không có lý do gì để không hiểu các quy tắc.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x