Điều trị bằng Gonadotropins (Gonal-F, Follistim, Ovidrel và những người khác)

Điều trị bằng Gonadotropins (Gonal-F, Follistim, Ovidrel và những người khác)
Điều trị bằng Gonadotropins (Gonal-F, Follistim, Ovidrel và những người khác)

Gonadotropin là thuốc hỗ trợ sinh sản có chứa hormone kích thích nang trứng (FSH), hormone tạo hoàng thể (LH) hoặc kết hợp cả hai. Những loại thuốc này được sử dụng để kích thích rụng trứng. Những tên thương hiệu có thể quen thuộc với bạn bao gồm Gonal-F, Follistim, Ovidrel, Menopur và Luveris.

Gonadotropin được biết đến với tên không chính thức là thuốc tiêm vì chúng chỉ được sử dụng bằng đường tiêm. Điều này làm cho chúng khác với thuốc hỗ trợ sinh sản Clomid (clomiphene) và Femara (letrozole), là những viên thuốc bạn dùng bằng đường uống.

FSH và LH còn được gọi là gonadotropins. Đây là các hormone sản sinh tự nhiên trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình rụng trứng.

Tiêm GND là phiên bản tổng hợp của hormone FSH & LH mà cơ thể bạn tạo ra một cách tự nhiên.

Gonadotropins hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của gonadotropins, trước tiên bạn phải hiểu cách hoạt động của hệ thống sinh sản nữ. Đọc giải thích dễ hiểu, từng bước về chu kỳ sinh sản của phụ nữ tại đây.

Nếu bạn không có thời gian cho việc đó, đây là bản tóm tắt siêu nhanh! Bình thường, tuyến yên sản xuất FSH và LH vào đầu chu kỳ kinh nguyệt. FSH được đưa ra ngoài cơ thể. LH được lưu trữ trong tuyến yên cho đến ngay trước khi rụng trứng.

FSH thông báo cho các nang trong buồng trứng của bạn thức dậy và phát triển. FSH là viết tắt của “hormone kích thích nang trứng.” Có ý nghĩa hoàn hảo, vì nó kích thích các nang trứng ! Thuốc hỗ trợ sinh sản gonadotropin, là FSH hoặc FSH cùng với LH, hoạt động tương tự. Họ nói với các nang trên buồng trứng của bạn để tăng trưởng và phát triển.

LH thường đạt cực đại ngay trước khi rụng trứng trong một chu kỳ tự nhiên và giúp bất kỳ trứng trưởng thành nào trải qua một đợt phát triển và phóng thích cuối cùng — nói cách khác, rụng trứng. Trong khi điều trị bằng gonadotropins, bạn có thể được tiêm rLH hoặc phổ biến hơn là hCG, hoạt động như một tăng đột biến LH tự nhiên và sẽ kích hoạt quá trình rụng trứng.

Những gì mong đợi

Gonadotropin có thể được sử dụng riêng như một biện pháp hỗ trợ sinh sản hoặc chúng cũng có thể được sử dụng như một phần của điều trị IUI hoặc chu kỳ điều trị IVF. Dưới đây là giải thích về cách chúng có thể được sử dụng riêng.

Khi có kinh tiếp theo, bạn sẽ gọi cho bác sĩ. Sau đó, bạn sẽ được xét nghiệm máu và siêu âm để đảm bảo không có biến chứng hoặc lý do khiến bạn không thể điều trị trong chu kỳ này. (Ví dụ: để đảm bảo bạn không mang thai và không bị u nang buồng trứng lành tính.)

Bác sĩ có thể sẽ bắt đầu điều trị với 75 đến 150 IU thuốc gonadotropin. Tùy thuộc vào loại gonadotropin được kê đơn, bạn sẽ cần phải tiêm cho mình ngay dưới da (tiêm dưới da) hoặc vào cơ (tiêm bắp).

Yêu cầu bác sĩ hoặc y tá của bạn hướng dẫn cách thực hiện các mũi tiêm một cách an toàn. Họ có thể sẽ làm điều này mà không cần bạn yêu cầu.

Trong vài ngày tới, nồng độ hormone của bạn, đặc biệt là estradiol, và các nang trên buồng trứng của bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ. Việc theo dõi này diễn ra thông qua xét nghiệm máu và siêu âm vài ngày một lần.

Bao lâu? Điều đó sẽ phụ thuộc vào phác đồ của bác sĩ, cách bạn phản ứng với thuốc và thời gian gần rụng trứng của bạn. Thuốc của bạn có thể được điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy thuộc vào kết quả siêu âm và hormone.

Mục đích là để kích thích buồng trứng đủ để sản xuất một quả trứng tốt, nhưng không kích thích quá mức. Các kích thích khác có thể làm tăng nguy cơ mang đa thai hoặc hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS).

Khi nồng độ hormone và kích thước nang trứng cho thấy sắp rụng trứng, bác sĩ có thể yêu cầu tiêm hCG. Đây còn được gọi là “phát súng kích hoạt”, vì nó kích hoạt quá trình rụng trứng xảy ra khoảng 36 giờ sau đó. Bác sĩ cũng nên cho bạn biết ngày nào nên giao hợp để bạn có thể “bắt” trứng và mang thai.

Khi quá trình rụng trứng xảy ra, bạn có thể bắt đầu dùng progesterone. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần điều này. Mức độ hormone của bạn sẽ tiếp tục được theo dõi, mặc dù ít thường xuyên hơn. Bạn sẽ thử thai vào cuối chu kỳ để xác định xem việc điều trị có thành công hay không.

Đôi khi, việc điều trị có thể bị hủy bỏ giữa chừng. Điều này có thể xảy ra trước khi bắn kích hoạt hoặc thậm chí sớm hơn. Lý do phổ biến nhất cho việc hủy bỏ chu kỳ là khi bác sĩ nghi ngờ buồng trứng đã bị kích thích quá mức. Ngừng dùng thuốc có thể tránh trường hợp OHSS nghiêm trọng và bội số bậc cao (bộ ba trở lên).

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn hạn chế giao hợp. Điều này thật khó nghe nhưng điều quan trọng là bạn phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Mang thai có thể làm tăng khả năng mang thai bậc cao, khiến bạn và thai nhi gặp nguy hiểm. Ngoài ra, nếu bạn phát triển OHSS, mang thai có thể làm phức tạp quá trình hồi phục của bạn.

Các loại Gonadotropins khác nhau

Có gonadotropins hai loại cơ bản: gonadotropins tái tổ hợp và gonadotropins tiết niệu-trích xuất.

Các gonadotropin tái tổ hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng công nghệ DNA tái tổ hợp. Các gonadotropins FSH tái tổ hợp trên thị trường bao gồm Gonal-F và Follistim. Hiện tại, Luveris là LH gonadotropin tái tổ hợp duy nhất có sẵn.

Các gonadotropin chiết xuất trong nước tiểu được chiết xuất và tinh chế từ nước tiểu của phụ nữ sau mãn kinh. (Nước tiểu của họ có hàm lượng FSH cao một cách tự nhiên.) Chúng bao gồm các gonadotropins ở người mãn kinh (hMG), FSH tinh khiết và FSH tinh khiết cao. Các gonadotropins FSH được chiết xuất trong nước tiểu tinh khiết bao gồm Bravelle và Fertinex.

Các gonadotropins ở người mãn kinh (hMG) chứa FSH và LH. Nhóm này bao gồm các loại thuốc như Humegon, Menogon, Pergonal và Repronex. Menopur là một hMG có độ tinh khiết cao. Một loại thuốc liên quan, gonadotropin màng đệm ở người (hCG), thường là một phần của điều trị khả năng sinh sản bằng cách tiêm gonadotropin.

Bạn có thể biết hCG là hormone thai kỳ, nhưng nó cũng tương tự như LH về mặt phân tử. Trong một chu kỳ tự nhiên, LH kích hoạt quá trình rụng trứng. Là một phần của điều trị khả năng sinh sản, tiêm hCG có thể được sử dụng để kích hoạt quá trình rụng trứng. Ovidrel, Novarel, Pregnyl và Profasi là tên thương hiệu của thuốc tiêm hCG.

Rủi ro liên quan đến điều trị

Hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) là một biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra của liệu pháp gonadotropin. Nhẹ hội chứng OHSS xảy ra ở 10% đến 20% phụ nữ tham gia gonadotropins. Nghiêm trọng hội chứng OHSS xảy ra 1% thời gian và có thể gây tử vong nếu bị bỏ qua hoặc không được điều trị đúng cách. Điều quan trọng là bạn phải quen thuộc với các triệu chứng của OHSS.

Một yếu tố nguy cơ khác có thể có của liệu pháp gonadotropin là đa thai. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có đến 30% trường hợp có thai được hình thành với gonadotropins là cặp sinh đôi trở lên. (Điều này được so sánh với chỉ 1% đến 2% trường hợp có thai được hình thành một cách tự nhiên.)

Hầu hết các trường hợp đa thai với gonadotropins là song thai. Có đến 5% là sinh ba trở lên. Mang đa thai, bao gồm cả song thai, làm tăng rủi ro cho cả mẹ và con. Theo dõi chặt chẽ chu kỳ điều trị có thể giúp ngăn ngừa đa thai. Nhiều bác sĩ sẽ hủy bỏ nếu có nhiều hơn ba nang trứng phát triển hoặc nếu nồng độ estradiol rất cao.

Một số nghiên cứu đã có thể để có được tỷ lệ bội thai nhỏ nhất là 5%, trong đó có thể đạt được bằng cách bắt đầu với liều thấp, sử dụng tăng chậm chỉ khi cần thiết, và giám sát chặt chẽ.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung và sẩy thai cũng cao hơn với những trường hợp mang thai có gonadotropin. Ít hơn 1% phụ nữ tham gia gonadotropins sẽ kinh nghiệm xoắn phần phụ, hoặc xoắn buồng trứng. Đây là khi xoắn buồng trứng trên chính nó và cắt đứt nguồn cung cấp máu của chính mình. Phẫu thuật là cần thiết để tháo xoắn hoặc có thể cắt bỏ buồng trứng bị ảnh hưởng.

Nguy cơ biến chứng thai kỳ của bạn — như huyết áp cao do thai nghén và nhau bong non — cũng có thể tăng lên một chút so với thai kỳ được thụ thai tự nhiên. Việc tăng nguy cơ này là do gonadotropins hay do vô sinh vẫn chưa rõ ràng.

Vì gonadotropins là thuốc tiêm nên bạn cũng có thể bị đau nhức ở gần chỗ tiêm. Nếu bạn nghi ngờ bị nhiễm trùng, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Tỷ lệ thành công là gì?

Khả năng mang thai thành công với gonadotropins của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả tuổi của bạn và nguyên nhân vô sinh.

Một nghiên cứu năm 2011 của Viện Jones cho Y học Sinh sản nhìn 1.400 chu kỳ điều trị gonadotropin. Tỷ lệ có chửa chung là 12%, với tỷ lệ sinh sống của khoảng 7,7%. Những bệnh nhân trẻ hơn có tỷ lệ sinh sống cao hơn.

Trong nghiên cứu này, bằng cách hủy bỏ chu kỳ nếu ba hoặc nhiều nang trứng trội hơn phát triển hoặc nồng độ estradiol cao hơn 1500 pg / ml, họ có thể giữ cho tỷ lệ đa thai ở mức thấp 2,6%.

Các nghiên cứu cũ hơn đã phát hiện ra tỷ lệ mang thai với gonadotropins cao hơn so với nghiên cứu năm 2011 này. Tuy nhiên, có thể tỷ lệ thành công cao hơn đi kèm với nguy cơ mắc OHSS và đa thai cao hơn.

Chi phí điều trị

Điều trị bằng gonadotropin không phải là chu trình IUI hoặc IVF có thể có giá từ 500 đô la đến 5.000 đô la. Giá cao hơn sẽ tính đến việc theo dõi máu và siêu âm theo yêu cầu. Giá cũng khác nhau vì những phụ nữ khác nhau sẽ cần lượng thuốc khác nhau.

Công ty bảo hiểm của bạn có thể thanh toán một phần chi phí điều trị. Hoặc, họ có thể trả tiền cho tất cả … hoặc không trả tiền. Trước tiên, bạn có thể cần phải thanh toán đầy đủ cho phòng khám sinh sản của mình. Sau đó, bạn có thể cần phải tự mình nộp đơn xin bồi hoàn từ bảo hiểm của mình, hoặc phòng khám có thể giải quyết các yêu cầu bảo hiểm cho bạn.

Hãy chắc chắn làm rõ tất cả những điều này với phòng khám sinh sản của bạn trước khi bạn bắt đầu điều trị. Bạn không muốn bị ngạc nhiên bởi một hóa đơn cao vào cuối.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x