Femara (Letrozole) để Điều trị Vô sinh trong PCOS

Femara (Letrozole) để Điều trị Vô sinh trong PCOS
Femara (Letrozole) để Điều trị Vô sinh trong PCOS

Femara (letrozole) là một loại thuốc uống được dùng để kích thích rụng trứng ở phụ nữ mắc hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) và vô sinh không rõ nguyên nhân. Trong khi Femara được sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để sử dụng như một loại thuốc ung thư vú, nó đã được sử dụng không được các bác sĩ hỗ trợ sinh sản đưa ra từ năm 2001 vì nó có ít tác dụng phụ hơn Clomid (clomiphene) và nguy cơ đa thai thấp hơn.

Clomid là lựa chọn hàng đầu hiện nay để điều trị vô sinh ở phụ nữ mắc PCOS. Nghiên cứu gần đây, tuy nhiên, đã gợi ý rằng Femara có thể cung cấp tốc độ cao hơn đáng kể của thời kỳ mang thai trong quần thể này của phụ nữ.

Femara cũng thường được sử dụng trong các trường hợp kháng Clomid khi Clomid không thể kích thích rụng trứng trong ít nhất ba chu kỳ điều trị và mặc dù đã tăng liều lượng.

Cách sử dụng Femara

Femara được cung cấp dưới dạng viên nén bao phim, màu vàng, 2,5 miligam. Căn cứ vào thời điểm bắt đầu có kinh, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn khi nào nên bắt đầu điều trị. Điều trị sẽ được thực hiện trong năm ngày liên tục.

Một số chuyên gia về khả năng sinh sản khuyên bạn nên uống thuốc vào các ngày 3, 4, 5, 6 và 7 của chu kỳ. Những người khác tán thành ngày 5, 6, 7, 8 và 9. Trong khi vẫn còn tranh luận vào tùy chọn mà là thực sự tốt nhất, nghiên cứu hiện nay dường như cho thấy rằng tỷ lệ thành công là hơn hoặc ít hơn như nhau.

Dựa vào thời điểm bắt đầu điều trị, bạn có thể dự đoán khi nào bạn cần bắt đầu quan hệ tình dục:

 • Nếu bạn bắt đầu điều trị vào ngày thứ 3 , bạn có khả năng rụng trứng vào khoảng từ ngày 14 đến ngày 17 của chu kỳ. Để thụ thai, bạn cần bắt đầu quan hệ tình dục trước khi rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn sẽ bắt đầu quan hệ tình dục hàng ngày (hoặc cách ngày) bắt đầu từ ngày 11 và kết thúc vào ngày 18.
 • Nếu bạn bắt đầu điều trị vào ngày thứ 5, rất có thể bạn sẽ rụng trứng từ ngày 16 đến ngày 19. Trong trường hợp này, bạn sẽ bắt đầu quan hệ tình dục từ ngày 13 đến ngày 21.

Để xác định chính xác hơn thời điểm rụng trứng, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng. Bạn sẽ bắt đầu kiểm tra sau khi hoàn thành điều trị và kiểm tra hàng ngày cho đến khi bạn nhận được kết quả dương tính (cho thấy rằng bạn sắp rụng trứng). Đây là tín hiệu để bắt đầu quan hệ tình dục.

Femara cũng có thể được sử dụng để điều trị thụ tinh trong tử cung (IUI). Clomid đôi khi được kê đơn cùng với Femara và dùng chung vào những ngày giống nhau.

Phản ứng phụ

Letrozole hoạt động bằng cách giảm mức độ estrogen để kích thích rụng trứng. Nồng độ estrogen thấp của bất kỳ loại có thể gây ra một người phụ nữ có triệu chứng. Những điều thường thấy nhất với việc sử dụng Femara bao gồm:

 • Phình to
 • Nhìn mờ
 • Đau vú
 • Khó ngủ
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Nóng ran
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Chảy máu kinh nguyệt hoặc ra máu bất thường
 • Bụng khó chịu

Nếu bạn bị mờ mắt hoặc bất kỳ triệu chứng nào có vẻ đặc biệt nghiêm trọng, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng phụ nữ dùng Femara có thể phát triển một tình trạng được gọi là hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) có thể biểu hiện với các triệu chứng từ đầy hơi và tiêu chảy đến khó thở và đau ngực.

Hiệu quả

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Femara có thể phù hợp hơn đối với phụ nữ có PCOS bị vấn đề rụng trứng.

Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Y học New England , 27,5% phụ nữ bị PCOS dùng Femara đã sinh con thành công so với 19,5% dùng Clomid. Nghiên cứu tương tự đã chứng minh lợi thế trong một số lĩnh vực khác:

 • Tỷ lệ rụng trứng cao hơn với Femara (61,7%) so với Clomid (48,3%).
 • Có một tỷ lệ sinh cao hơn ở những phụ nữ béo phì với PCOS sử dụng Femara.
 • Có ít trường hợp đa thai hơn ở những phụ nữ sử dụng Femara (3,2%) so với những người sử dụng Clomid (7,4%).

Trong khi đó, nguy cơ sẩy thai ít nhiều là như nhau đối với cả hai loại thuốc (Femara 31,8% so với Clomid 28,2%).

Tương tự, một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên PLoS One đã kết luận rằng không có sự khác biệt đáng kể trong tỷ lệ chung của dị tật bẩm sinh ở trẻ em sinh ra từ các bà mẹ thụ thai tự nhiên hoặc những người sử dụng Femara hoặc Clomid.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x