IUI có phải là phương pháp điều trị khả năng sinh sản thành công không?

IUI có phải là phương pháp điều trị khả năng sinh sản thành công không?
IUI có phải là phương pháp điều trị khả năng sinh sản thành công không?

Tỷ lệ thành công được báo cáo đối với thụ tinh trong tử cung (IUI) rất khác nhau giữa các nghiên cứu. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội thành công của một cá nhân, từ độ tuổi của họ đến loại IUI mà họ trải qua.

Theo American Society for Y học Sinh sản (ASRM), tỷ lệ mang thai cho những người thử IUI là đôi đó sẽ là gì nếu không điều trị đã được thực hiện.

Mặc dù số liệu thống kê tổng thể có thể cung cấp cho bạn một cơ sở cho kỳ vọng của bạn, nhưng tỷ lệ cá nhân của bạn để IUI thành công sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi của bạn, nguyên nhân vô sinh của bạn và thời gian bạn đã cố gắng thụ thai.

Thuốc hỗ trợ sinh sản

Tỷ lệ thành công của IUI có xu hướng cao hơn khi sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản so với các chu kỳ được thực hiện mà không dùng thuốc hỗ trợ sinh sản. Điều này là do các loại thuốc hỗ trợ sinh sản khiến buồng trứng tạo ra nhiều nang trứng hơn, cần thiết để trứng rụng.

Loại thuốc được sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng IUI chu kỳ với các loại thuốc, chẳng hạn nhất định như Clomid và Femara (letrozole) -tend được ít thành công hơn chu kỳ với gonadotropins (như Gonal-F và Follistim).

Yếu tố sinh sản

Có những yếu tố vô sinh liên quan đến các cơ quan sinh sản khác nhau có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của IUI và IVF. Hai ví dụ là các vấn đề với tinh trùng hoặc cổ tử cung (hoặc, trong một số trường hợp, cả hai). Ví dụ, tinh trùng của một người có thể không bơi đủ hiệu quả để gặp trứng hoặc cổ tử cung của một người có thể bị khuyết tật có nghĩa là tinh trùng không thể gặp trứng.

IUI với thuốc hỗ trợ sinh sản có thể thành công trong một số trường hợp vô sinh nam nhẹ nhưng thường không hữu ích khi có các vấn đề nghiêm trọng về số lượng hoặc hình dạng của tinh trùng. Điều trị IVF có thể là lựa chọn tốt hơn trong những trường hợp này.

IUI cũng thường được thực hiện khi một người hiến tặng tinh trùng được sử dụng, đặc biệt là khi không có hoặc nhẹ các yếu tố vô sinh nữ và các đối tác nữ là trẻ hơn 35 tuổi. Khi đối tác nữ là cũ hoặc các vấn đề sinh sản khác có mặt, thụ tinh ống nghiệm sức được thực hiện thay thế.

Đối với những đối tác có cổ tử cung, người ta cho rằng một số trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân là do các vấn đề ở cổ tử cung, có thể bao gồm chất nhầy cổ tử cung.

IUI với thuốc sinh mà khuyến khích buồng trứng để tạo thành nhiều nang có thể hữu ích nếu một người không rụng trứng (phóng một quả trứng) một cách tự nhiên, hoặc là rụng trứng không thường xuyên hoặc đột.

Tuổi

Tuổi tác là một yếu tố khác để IUI thành công. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ IUI thành công thấp hơn cho những người lớn tuổi hơn 40. Khả năng sinh sản, nói chung, một cách tự nhiên giảm theo tuổi tác, đặc biệt là cho những người có buồng trứng.

Một người có buồng trứng được sinh ra với tất cả những quả trứng mà họ sẽ có. Con người càng lớn tuổi thì số lượng trứng càng ít. Chất lượng của trứng cũng giảm dần theo thời gian. Điều này không chỉ làm cho việc mang thai tự nhiên trở nên khó khăn hơn mà còn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các phương pháp điều trị sinh sản bằng cách sử dụng trứng của một người.

Một nghiên cứu đã phân tích 2.019 chu kỳ IUI để xem liệu tuổi tác có ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công IUI hay không. Các nhà nghiên cứu báo cáo cả tỷ lệ có chửa và tỷ lệ giao hàng (trong đó có thấp hơn một cách tự nhiên vì sẩy thai):

Tuổi Tỷ lệ mang thai Tỷ lệ giao hàng
20 đến 30 17,6% 13%
31 đến 35 13,3% 10%
36 đến 38 13,4% 9%
39 đến 40 10,6% 7%
Trên 40 5,4% 3%

Bạn nên thử bao nhiêu chu kỳ IUI?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ cược cho IUI thành công là cao hơn đối với những cặp vợ chồng đã cố gắng để có thai ít hơn bốn năm. Các cặp vợ chồng đã cố gắng trong thời gian dài có xu hướng có ít IUI thành công, và tỷ lệ tiếp tục giảm với thời gian .

Nếu bạn dưới 40 tuổi, một khuyến nghị điển hình là hoàn thành ba chu kỳ IUI trước khi thử điều trị IVF. Nếu bạn trên 40 tuổi, nhà cung cấp của bạn có thể đề nghị bạn chỉ thử một chu kỳ IUI — nếu có. Nếu chu kỳ đó không thành công, bạn nên thử IVF.

Nhiều chuyên gia sinh sản khuyên bạn nên chuyển thẳng sang IVF nếu bạn trên 40 tuổi vì tỷ lệ IUI thấp ở nhóm tuổi này.

Nhà cung cấp của bạn có thể khuyên bạn nên đến ngay điều trị IVF nếu bạn từ 35 tuổi trở lên và có một tình trạng như lạc nội mạc tử cung được biết là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Điều trị IUI thường không thành công trong những trường hợp.

Xem xét chi phí

IUI ít tốn kém hơn IVF và chi phí thấp hơn là một phần khiến IUI trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, khi bạn cân nhắc khả năng thành công của mình, đi thẳng đến thụ tinh ống nghiệm đôi khi là một quyết định tài chính tốt hơn.

Theo Planned Parenthood, IUI có thể có giá từ $ 300 đến $ 1,000 mỗi chu kỳ (không có bảo hiểm).

IVF có thể có chi phí lên tới 10.000 đô la đến 15.000 đô la mỗi chu kỳ, mà không nhất thiết bao gồm chi phí thuốc hỗ trợ sinh sản (có thể là 1.000 đô la đến 3.000 đô la).

Bạn cũng có thể xem xét vi IVF hoặc “IVF mini”, giống như IVF thông thường nhưng sử dụng liều lượng thuốc thấp hơn. Mini IVF có tỷ lệ thành công thấp hơn IVF truyền thống, nhưng chi phí thấp hơn và tỷ lệ thành công vẫn cao hơn IUI. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhỏ IVF có thể làm việc đặc biệt tốt cho những người trên 40 tuổi.

Một lời từ rất tốt

Tỷ lệ thành công của các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản, bao gồm IUI và IVF, khác nhau đáng kể. Mặc dù tỷ lệ tổng thể có thể cung cấp cho bạn một ý nghĩa rộng rãi về mức độ hiệu quả của một phương pháp điều trị cụ thể, nhưng có nhiều yếu tố xác định IUI sẽ hoạt động tốt như thế nào đối với bạn.

Tuổi của bạn, nguyên nhân gây vô sinh, khả năng sinh sản của bạn tình và liệu thuốc hỗ trợ sinh sản có được sử dụng trong chu kỳ IUI của bạn hay không là một số yếu tố cần xem xét. Bạn cũng sẽ muốn suy nghĩ về chi phí, vì bạn có thể cần thực hiện nhiều hơn một chu kỳ IUI để thành công và đây có thể là một khoản đầu tư lớn về thời gian, tiền bạc và nguồn lực tình cảm.

IUI và IVF có nhiều khả năng giúp bạn mang thai hơn nếu bạn bắt đầu chúng càng sớm càng tốt. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai, đừng chờ đợi để hỏi bác sĩ về xét nghiệm khả năng sinh sản.

Trang này có hữu ích không?
Nguồn bài viết
Verywell Family chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu đã được bình duyệt, để hỗ trợ các dữ kiện trong các bài báo của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi xác minh tính xác thực và giữ cho nội dung của chúng tôi chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.
  1. Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM). Thụ tinh trong tử cung (IUI). Cập nhật năm 2016.

  2. Diamond MP, Legro RS, Coutifaris C, Alvero R, Robinson RD, Casson P, et al. Letrozole, gonadotropin hoặc clomiphene để điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân. N Engl J Med . 2015; 373 (13): 1230-1240. doi: 10.1056 / NEJMoa1414827

  3. Gubert PG, Pudwell J, Van Vugt D, Reid RL, Velez MP. Số lượng tinh trùng di động được thụ tinh và kết quả có thai trong thụ tinh trong tử cung. Hợp đồng Res Fertil . 2019; 5: 10. doi: 10.1186 / s40738-019-0062-z

  4. Harris ID, Missmer SA, Hornstein MD. Không thành công trong quá trình kích thích buồng trứng có kiểm soát do gonadotropin gây ra và thụ tinh trong tử cung cho phụ nữ lớn tuổi. Fertil Steril. 2010; 94 (1): 144-8. doi: 10.1016 / j.fertnstert.2009.02.040.

  5. Merviel P, Heraud MH, Grenier N, Lourdel E, Sanguinet P, Copin H. Các yếu tố dự đoán mang thai sau khi thụ tinh trong tử cung (IUI): Phân tích 1038 chu kỳ và tổng quan tài liệu. Fertil Steril. 2010; 93 (1): 79-88. doi: 10.1016 / j.fertnstert.2008.09.058

  6. Soria M, Pradillo G, García J, Peinado R, Alvarez, Canteras J, và cộng sự. Các yếu tố dự đoán có thai sau khi thụ tinh trong tử cung: phân tích 3012 chu kỳ trong 1201 cặp vợ chồng. J Reprod Infertil . 2012; 13 (3): 158-166.

  7. Allahbadia, GN. Thụ tinh trong tử cung: Đã xem xét lại các nguyên tắc cơ bản. J Sản khoa Gynecol Ấn Độ. 2017; 67: 385–392. doi: 10.1007 / s13224-017-1060-x

  8. Làm cha mẹ có kế hoạch. Thụ tinh trong tử cung là gì? Cập nhật năm 2020.

  9. Silber S, Barbey N, DeRosa M, Pineda J, Lenahan K. Sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm kích thích tối thiểu mới (“mini-IVF”) cho dự trữ buồng trứng thấp và phụ nữ lớn tuổi. Khả năng sinh sản và vô sinh . 2013; 100 (3): S18. doi: 10.1016 / j.fertnstert.2013.07.180

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x