Kháng Clomid và Cải thiện Đáp ứng Rụng trứng

Kháng Clomid và Cải thiện Đáp ứng Rụng trứng
Kháng Clomid và Cải thiện Đáp ứng Rụng trứng

Khoảng một trong bốn phụ nữ sẽ không rụng trứng khi chụp Clomid. Đôi khi, lý do bạn có thể không rụng trứng trên Clomid là do liều lượng quá thấp. Thông thường, bắt đầu điều trị bằng Clomid ở mức 50mg, sau đó tăng lên 100mg nếu bạn không đáp ứng. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ thử liều lên đến 250mg. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không rụng trứng ngay cả ở liều lượng cao hơn, điều này được gọi là kháng Clomid.

Tình trạng kháng clomid không giống như khi bạn không thụ thai bằng cách dùng thuốc hỗ trợ sinh sản. Trong trường hợp đó, bạn có thể rụng trứng, nhưng không có thai. Trong trường hợp này, bạn thậm chí không rụng trứng. Bạn sẽ cần chuyển sang dùng các loại thuốc mạnh hơn hoặc các phương pháp điều trị phức tạp hơn nếu quá trình rụng trứng không xảy ra? Không cần thiết.

Nguyên nhân của kháng Clomid

Cách tiếp cận của bác sĩ để điều trị kháng thuốc Clomid phụ thuộc một phần vào lý do tại sao bác sĩ cho rằng bạn không đáp ứng. Dưới đây là một số lý do có thể xảy ra đối với tình trạng kháng thuốc Clomid:

  • BMI trên 25 : Chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25 có thể làm giảm cơ hội hoạt động thành công của Clomid.
  • Hyperprolactinemia:. Phụ nữ có hyperprolactinemia có thể không đáp ứng tốt với Clomid, mà không có cũng đối xử với các hyperprolactinemia Tất nhiên, có những lúc nó không rõ ràng lý do tại sao Clomid không giúp gây rụng trứng.
  • PCOS: Phụ nữ với PCOS thường gặp rắc rối với kháng Clomid, đặc biệt là những người được chẩn đoán như kháng insulin hoặc có mức hyperandrogenic (ở mức độ cao DHEAS và mức độ hormone nam).

Vượt qua sự kháng cự với Clomid

Đối với phụ nữ với PCOS, điều trị với metformin thuốc kháng insulin, còn được gọi là Glucophage, có thể giúp đỡ. Lý tưởng nhất, Metformin sẽ thường được quy định trong thời hạn từ 3 đến 6 tháng trước khi cố gắng Clomid một lần nữa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bên cạnh việc cải thiện tỷ lệ rụng trứng, dùng metformin và Clomid cùng nhau cũng có thể làm tăng tỷ lệ mang thai và giảm nguy cơ sẩy thai.

Một thay thế khả dĩ cho metformin là N-acetyl-cysteine (NAC), một axit amin và chất chống oxy hóa hoạt động như một chất nhạy cảm với insulin. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kết hợp Clomid và NAC có thể giúp điều trị kháng Clomid.

Nếu chỉ số BMI của bạn là hơn 25, bác sĩ có thể đề nghị bạn nên giảm cân trước khi thử lại Clomid. Mất khoảng 10% trọng lượng cơ thể hiện tại của bạn có thể cải thiện hiệu quả Clomid của. Đối với những người bị tăng prolactin máu, điều trị bằng thuốc Bromocriptine, riêng lẻ hoặc kết hợp với Clomid, có thể cải thiện tỷ lệ rụng trứng.

Khoan buồng trứng là một phương pháp cũ để điều trị kháng Clomid ở phụ nữ bị PCOS nhưng ngày nay không được sử dụng phổ biến vì những rủi ro. Nếu bác sĩ đề nghị khoan buồng trứng, bạn có thể muốn hỏi lý do của sự lựa chọn đó, khi có những lựa chọn khác có thể và nên thử trước.

Thuốc ngừa thai cho vô sinh

Một cách thú vị để đối phó với tình trạng kháng thuốc Clomid là uống thuốc tránh thai từ 1 đến 2 tháng trước khi thử dùng Clomid theo chu kỳ khác. Điều này được khuyến khích cho những phụ nữ có lượng hormone DHEAs cao.

Nó có vẻ hơi phản trực giác — thuốc tránh thai sẽ giúp bạn có thai? Nhưng các nghiên cứu đã cho thấy kết quả tốt. Trong một nghiên cứu về việc sử dụng thuốc tránh thai, chỉ hơn 65% phụ nữ kháng Clomid rụng trứng, sau khi uống thuốc tránh thai đường uống trong hai tháng trước đó một chu kỳ điều trị.

Nếu Clomid vẫn không hoạt động thì sao?

Đôi khi, siêu âm sẽ cho thấy các nang trứng phát triển để đáp ứng với Clomid, nhưng sự gia tăng LH của chu kỳ giữa không đủ mạnh để mang lại sự rụng trứng. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kê đơn Clomid cùng với việc tiêm hCG, như thuốc Ovidrel, để kích hoạt quá trình rụng trứng và tăng cường LH của vòng giữa.

Nếu sau khi thử những cách này, bạn vẫn không rụng trứng khi dùng Clomid, bác sĩ có thể đề nghị bạn thử dùng các loại thuốc kích thích buồng trứng khác nhau.

Letrozole (còn được gọi là Femera) là một lựa chọn khác cho những phụ nữ không rụng trứng với Clomid. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Letrozole có thể gây rụng trứng ở một số phụ nữ với PCOS người không đáp ứng với Clomid, cũng như một số phụ nữ có vô sinh không rõ nguyên nhân và khả năng chống Clomid.

Trong một nghiên cứu, phụ nữ có sức đề kháng Clomid và PCOS có nhiều khả năng rụng trứng khi dùng thuốc Letrozole (79,3% rụng trứng), so với khi dùng Clomid kết hợp với hai, tiêm liều thấp điều trị FSH (57% rụng trứng).

Tỷ lệ mang thai cũng được cải thiện, với 23% phụ nữ dùng Letrozole có thai và 14% có thai với Clomid và hai lần tiêm kết hợp FSH liều thấp.

Tuy nhiên, Letrozole không được bán như một loại thuốc hỗ trợ sinh sản. Có một số tranh cãi về sự an toàn của việc sử dụng nó. Letrozole có thể gây ra dị tật bẩm sinh nếu được thực hiện trong khi mang thai. Nhiều người cho rằng thuốc là an toàn và nói rằng thuốc nên ra khỏi hệ thống của bạn bằng cách lần mang thai xảy ra, mặc dù hơn nhu cầu nghiên cứu được thực hiện.

Các lựa chọn khác để điều trị kháng Clomid bao gồm liệu pháp gonadotropin liều thấp, có hoặc không điều trị IUI. Điều này bao gồm các loại thuốc như Gonal-F, Follistim và Ovidrel. (Nói cách khác, thuốc hỗ trợ sinh sản FSH và LH nằm nghiêng.) Những loại thuốc này đắt hơn và có nhiều tác dụng phụ hơn Clomid, nhưng chúng có thể gây rụng trứng khi Clomid không thành công.

Một lời từ rất tốt

Clomid thường là loại thuốc hỗ trợ sinh sản đầu tiên được thử sau khi được chẩn đoán vô sinh. Bạn có thể đã cố gắng thụ thai hơn một năm vào thời điểm chu kỳ điều trị này bắt đầu. Khi nó không hoạt động, bạn có thể cảm thấy lo lắng rằng đây là dấu hiệu của những điều sắp xảy ra. Bạn có thể lo lắng, điều này có nghĩa là bạn phải chịu những phương pháp điều trị đắt tiền hơn, như IVF.

Sự thật là Clomid chỉ đánh dấu sự khởi đầu của việc điều trị vô sinh. Nếu bạn không rụng trứng vào chu kỳ đầu tiên hoặc thứ hai hoặc không có thai, hãy cố gắng đừng hoảng sợ. Có nhiều bước trong quá trình trước khi bạn sẽ được yêu cầu xem xét các phương pháp điều trị sinh sản bằng công nghệ cao hơn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x