Mức beta-hCG và ý nghĩa của chúng

Mức beta-hCG và ý nghĩa của chúng
Mức beta-hCG và ý nghĩa của chúng

Nhiều phụ nữ mang thai và những người đang cố gắng thụ thai có thể đã nghe thuật ngữ beta-hCG liên quan đến xét nghiệm mang thai và tự hỏi nó có nghĩa là gì.

Beta-hCG (β-hCG) là một xét nghiệm đo lượng gonadotropin màng đệm ở người (hCG) trong máu. Hormone này được sản xuất ngay sau khi thụ thai 10 ngày và mức độ trên bình thường có thể xác nhận mang thai.

Bên cạnh đó, xét nghiệm beta-hCG cũng có thể được sử dụng trong quá trình đánh giá các phương pháp điều trị khả năng sinh sản (một dạng hormone tổng hợp đôi khi được sử dụng để giúp các nang noãn trưởng thành và kích hoạt rụng trứng), cũng như khi có lo ngại rằng có điều gì đó không ổn. một thai kỳ.

Còn được biết là

Xét nghiệm máu beta-hCG đôi khi còn được gọi là:

 • Định lượng máu thử thai
 • Xét nghiệm định lượng hCG máu
 • Thử nghiệm beta-hCG nối tiếp định lượng
 • Xét nghiệm định lượng beta-HCG huyết thanh

Biện pháp Beta hCG nào

Thử thai liên quan đến việc phát hiện hCG trong nước tiểu hoặc máu.

Xét nghiệm nước tiểu là một xét nghiệm định tính vì nó chỉ có thể cho bạn biết mẫu dương tính hay âm tính với hCG. Đối với xét nghiệm máu hCG định tính cũng vậy.

Ngược lại, beta hCG là một xét nghiệm định lượng, có nghĩa là nó không chỉ tiết lộ rằng hormone có trong máu mà còn cho biết chính xác lượng. Mức độ hCG được đo bằng đơn vị mili-quốc tế trên mililit (mIU / ml).

Khi các thử nghiệm Beta-hCG được sử dụng

Xét nghiệm beta-hCG có thể được thực hiện để xác nhận mang thai khi đến khám bác sĩ trước khi sinh sớm (như một lần theo dõi kết quả xét nghiệm nước tiểu dương tính tại nhà hoặc tại phòng khám).

Nhưng không phải lúc nào beta hCG cũng được thực hiện hoặc cần thiết trong các trường hợp mang thai thông thường. Nhiều bác sĩ sử dụng phương pháp siêu âm qua ngã âm đạo tại các buổi khám xác nhận mang thai để thực sự nhìn thấy bằng chứng có thể nhìn thấy của thai kỳ (túi thai).

Xét nghiệm beta-hCG cũng được sử dụng khi có lo ngại về các biến chứng thai kỳ , bao gồm cả sẩy thai. Trong những tình huống này, các xét nghiệm lặp lại có thể được thực hiện sau mỗi hai đến ba ngày để đánh giá mức độ hCG tăng nhanh như thế nào.

Vào giai đoạn đầu của thai kỳ, tốc độ gia tăng nói lên nhiều hơn số lượng thực tế của hormone trong máu. Nồng độ hCG tăng chậm có thể cho thấy nguy cơ sẩy thai cao.

Nếu bạn đang điều trị khả năng sinh sản , bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm beta-hCG ngay trước hoặc khi đến kỳ kinh nguyệt để xem liệu những nỗ lực có thành công hay không.

Các bác sĩ chăm sóc phụ nữ tiêm hCG để cải thiện cơ hội thụ thai hoặc là một phần của quá trình thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cần phải cẩn thận thời gian xét nghiệm beta-hCG để đảm bảo rằng thuốc đã đào thải khỏi cơ thể và sẽ không ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra.

Các cách sử dụng khác đối với xét nghiệm beta-hCG trong thai kỳ bao gồm:

 • Xác định tuổi thai: Xét nghiệm beta-hCG không phải lúc nào cũng có thể xác định chính xác tuổi thai. Tuy nhiên, kết quả của bạn — được xem xét cùng với ngày của kỳ kinh cuối cùng — có thể cung cấp cho bác sĩ của bạn một ý tưởng chung, vì phạm vi hCG dự kiến thay đổi theo từng tuần trôi qua trong tam cá nguyệt đầu tiên.
 • Sàng lọc thai nhi: Beta hCG là một phần của cả xét nghiệm sàng lọc bộ ba và bộ bốn trong huyết thanh của mẹ được thực hiện từ 15 đến 20 tuần tuổi thai để đánh giá các dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe của thai nhi, bao gồm cả hội chứng Down.

Không liên quan đến việc mang thai, xét nghiệm beta-hCG có thể giúp chẩn đoán một số bệnh ung thư.

Mức beta hCG trong thai kỳ

Sau đây là các khoảng nồng độ hCG điển hình trong thai kỳ. Những phạm vi này chỉ là hướng dẫn, vì mỗi thai kỳ là khác nhau.

Mức hCG dự kiến trong Tam cá nguyệt đầu tiên
Thời gian kể từ kỳ trước Phạm vi hCG (nếu mang thai)
3 tuần 5 đến 72 mIU / ml
4 tuần 10 đến 708 mIU / ml
5 tuần 217 đến 8,245 mIU / ml
6 tuần 152 đến 32,177 mIU / ml
7 tuần 4,059 đến 153,767 mIU / ml
8 tuần 31,366 đến 149,094 mIU / ml
9 tuần 59,109 đến 135,901 mIU / ml
10 tuần 44,186 đến 170,409 mIU / ml
12 tuần 27.107 đến 201.165 mIU / ml
14 tuần 24,302 đến 93,646 mIU / ml
16 tuần 8,904 đến 55,332 mIU / ml

Hãy nhớ rằng: Cho dù bạn có nồng độ hormone cao hay thấp không phải là dấu hiệu chính của một thai kỳ khỏe mạnh. Điều này là do nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tổng nồng độ hCG, bao gồm hút thuốc của bà mẹ, chỉ số khối cơ thể (BMI), dân tộc, số lần sinh con (số lần một phụ nữ đã sinh con) và chứng nôn nghén nặng (ốm nghén nặng).

Thay vào đó, các bác sĩ sẽ xem xét liệu nồng độ hCG có tăng gấp đôi sau mỗi 48 đến 72 giờ so với bất kỳ mức nào mà họ bắt đầu hay không. Họ tìm kiếm điều này trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, vì bình thường nồng độ hCG đạt đỉnh vào khoảng 8 đến 11 tuần tuổi thai, sau đó giảm xuống và chững lại sau đó.

Nếu mức Beta-hCG thấp hơn mức mong đợi

Nếu nồng độ hCG của bạn thấp, có khả năng một bài kiểm tra khác sẽ được thực hiện trong vài ngày để xác nhận xem mức độ có tăng lên hay không.

Nếu mức beta-hCG của bạn thấp hơn dự kiến (và vẫn ở mức thấp khi thử nghiệm lặp lại), điều này có thể cho thấy:

 • Tuổi thai bị tính sai
 • Có thể sảy thai
 • Mang thai ngoài tử cung (khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung)

Nếu nghi ngờ một trong những vấn đề này, bác sĩ của bạn sẽ làm các xét nghiệm khác, điển hình là siêu âm qua ngã âm đạo, để xác định tình trạng thai kỳ của bạn.

Nếu mức Beta-hCG cao hơn mức mong đợi

Những lý do khiến mức beta-hCG của bạn có thể cao hơn dự kiến bao gồm:

 • Ngày mang thai không chính xác
 • Đa thai
 • Mang thai răng hàm (khi một khối mô phát triển bên trong tử cung thay vì nhau thai)

Một lần nữa, một kết quả không điển hình sẽ được theo dõi với thử nghiệm lặp lại và / hoặc các đánh giá khác để tìm ra điều gì đang xảy ra.

Một lời từ rất tốt

Nếu bạn thấy kết quả hCG của mình trên báo cáo phòng thí nghiệm trước khi bạn có cơ hội nói về chúng với bác sĩ của mình, hãy cố gắng không vội vàng đi đến kết luận của riêng bạn.

Mặc dù có nhiều thông tin nhưng xét nghiệm beta-hCG chỉ là một cách mà bác sĩ thu thập thông tin về — và xác định tình trạng — của thai kỳ.

Trang này có hữu ích không?
Nguồn bài viết
Verywell Family chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu đã được bình duyệt, để hỗ trợ các dữ kiện trong các bài báo của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi xác minh tính xác thực và giữ cho nội dung của chúng tôi chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.
 1. Núi Sinai. Xét nghiệm hcG máu-định lượng.

 2. Bệnh viện nhi CS Mott. Y học Michigan. Human Chorionic Gonadotrophin (HCG). Ngày 8 tháng 10 năm 2020.

 3. Korevaar TI ,amondsgers EA, de Rijke YB, et al. Phạm vi tham chiếu và các yếu tố quyết định tổng nồng độ hCG trong thời kỳ mang thai: Nghiên cứu Thế hệ R. Eur J Epidemiol . 2015; 30 (9): 1057-1066. doi: 10.1007 / s10654-015-0039-0

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x