Nghiên cứu nói gì về việc Gluten có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn như thế nào

Nghiên cứu nói gì về việc Gluten có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn như thế nào
Nghiên cứu nói gì về việc Gluten có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn như thế nào

Chế độ ăn không có gluten có thể giúp bạn đánh bại vô sinh và cuối cùng có thai không? Có lẽ. Một lớn, có thể lớn.

Gluten là một kẻ thù phổ biến ngày nay. Nó bị đổ lỗi cho mọi thứ, từ rối loạn lưỡng cực đến béo phì. Tìm kiếm trên mạng và bạn sẽ tìm thấy hàng tá trang web tuyên bố rằng gluten gây vô sinh.

Các trang web này vẽ với một bàn chải rộng. Một số ngụ ý rằng tất cả hoặc nhiều trường hợp vô sinh là do không dung nạp gluten hoặc bệnh celiac chưa được chẩn đoán. Không có nghiên cứu nào chứng minh cho những tuyên bố về gluten gây vô sinh này trên quy mô lớn như vậy, nhưng điều đó không có nghĩa là gluten không bị đổ lỗi trong những trường hợp cụ thể.

Các nhà nghiên cứu đang xem xét bệnh celiac chưa được chẩn đoán và nhạy cảm với gluten không do celiac (hoặc không dung nạp gluten) có thể là một phần của các triệu chứng và bệnh không giải thích được, bao gồm cả vô sinh. Dưới đây là sáu cách có thể khiến gluten là nguyên nhân khiến bạn không thể mang thai.

 

Vô sinh không rõ nguyên nhân và bệnh Celiac không được chẩn đoán

Bệnh Celiac là một bệnh miễn dịch, trong đó ruột non bị tổn thương do gluten (protein chính trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch). Không có sự đồng thuận giữa các chuyên gia về việc liệu bệnh celiac có nên được coi là một rối loạn tự miễn dịch thực sự hay không.

Tuy nhiên, rõ ràng là bệnh celiac không được chẩn đoán và / hoặc không được điều trị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của một người. Ước tính có khoảng 1% người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. (Một số người nói rằng con số này thấp do các trường hợp chưa được chẩn đoán.)

Một số nam giới và phụ nữ mắc bệnh celiac có các triệu chứng dẫn đến chẩn đoán sớm trong đời. Những người khác không có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ. Chẩn đoán có thể bị trì hoãn (hoặc không bao giờ xảy ra).

Ngay cả khi không có triệu chứng, ruột non và sức khỏe chung của một người vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi gluten nếu họ mắc bệnh celiac. Bệnh celiac không được điều trị có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm ung thư, thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng và vô sinh.

 

Bệnh Celiac chưa được chẩn đoán, Sảy thai tái phát và Vô sinh

Vô sinh có thể là một trong những triệu chứng “mơ hồ” cho thấy bệnh celiac? Theo nghiên cứu y tế, đó là một khả năng.

Một phân tích tổng hợp (một nghiên cứu lớn phân tích nhiều nghiên cứu nhỏ hơn) được thực hiện vào năm 2016 cho thấy phụ nữ bị vô sinh có nguy cơ mắc bệnh celiac cao gấp 3,5 lần so với những người không có vấn đề về khả năng sinh sản. Những phụ nữ bị vô sinh không rõ nguyên nhân thậm chí còn có nguy cơ cao hơn – thực tế là cao hơn 6 lần – mắc bệnh celiac.

Những phụ nữ bị sẩy thai liên tiếp cũng có thể được chẩn đoán mắc bệnh celiac cao hơn so với dân số chung. Một đánh giá năm 2016 chỉ ra rằng có tới 50% phụ nữ mắc bệnh celiac không được điều trị cho biết đã từng sẩy thai ít nhất một lần hoặc kết quả mang thai không tốt.

Một nghiên cứu năm 2018 ở Đan Mạch trên 12.500 phụ nữ cho thấy những người mắc bệnh celiac chưa được chẩn đoán có nguy cơ sẩy thai tự nhiên cao hơn. Tuy nhiên, những phụ nữ mắc bệnh celiac đã được chẩn đoán và điều trị không có tỷ lệ sẩy thai cao hơn.

Điều gì xảy ra đối với thai kỳ khi những người mắc bệnh celiac chưa được chẩn đoán bắt đầu chế độ ăn không có gluten? Không có nhiều nghiên cứu tập trung vào chủ đề này.

Trong một lá thư gửi cho tạp chí y khoa Gut , một giáo sư đã báo cáo trường hợp của 4 phụ nữ, tuổi từ 28 đến 39, đã bị vô sinh từ 2 đến 12 năm.

Sau khi bắt đầu chế độ ăn kiêng không chứa gluten, những người phụ nữ cuối cùng đã thụ thai. (Khoảng thời gian từ khi bắt đầu chế độ ăn không có gluten đến khi thụ thai là từ hai đến chín tháng.)

Trong nhóm bốn phụ nữ này có một phụ nữ 39 tuổi đã cố gắng thụ thai được 11 năm. Cô đã trải qua nhiều lần điều trị IVF thất bại.

Sau khi bắt đầu chế độ ăn kiêng không chứa gluten, cô đã thụ thai 9 tháng sau đó. Lần mang thai đầu tiên đó kết thúc quá sớm, nhưng cuối cùng, hai năm sau khi chẩn đoán và bắt đầu chế độ ăn kiêng, cô đã sinh ra một đứa con khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu rất nhỏ khác, bốn phụ nữ bị vô sinh không rõ nguyên nhân trước đây được chẩn đoán mắc bệnh celiac. Tất cả họ đều bắt đầu một chế độ ăn không có gluten. Một bệnh nhân đã thụ thai mà không cần điều trị hiếm muộn chỉ một tháng sau khi thay đổi chế độ ăn uống của cô ấy.

Bệnh nhân thứ hai được yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ một khối u xơ phát triển nhanh chóng. Một tháng sau khi phẫu thuật, cô được chẩn đoán mắc bệnh celiac và bắt đầu chế độ ăn không có gluten. Cô thụ thai tự nhiên 4 tháng sau khi phẫu thuật, 3 tháng sau khi bắt đầu ăn kiêng.

Bệnh nhân thứ ba thụ thai với gonadotropins và IUI tám tháng sau khi chẩn đoán celiac và thay đổi chế độ ăn uống. Bệnh nhân thứ tư thụ thai mười tháng sau khi chẩn đoán và thay đổi chế độ ăn uống thông qua chuyển phôi đông lạnh.

Những nghiên cứu điển hình này không đưa ra bằng chứng đủ mạnh để nói rằng chế độ ăn không chứa gluten là nguyên nhân dẫn đến thành công khi mang thai của họ. Rõ ràng, đôi khi chế độ ăn uống không đủ. Một số phẫu thuật cần thiết hoặc điều trị khả năng sinh sản, có thể ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, nó vẫn thú vị. Đặc biệt là khi bạn xem xét rằng các nghiên cứu xem xét những người mắc bệnh celiac đã biết – những người đang ăn kiêng không có gluten – dường như thấy rằng họ không có nhiều khả năng bị vô sinh hơn so với dân số chung.

 

Khả năng sinh sản và nhạy cảm với Gluten không phải Celiac

Woman with upset stomach holds her abdomen, could be cause of infertility
BSIP / UIG / Universal Images Group / Getty Images

Nhạy cảm với gluten không phải celiac là một thuật ngữ bao trùm dùng để chỉ những người phản ứng với gluten nhưng không mắc bệnh celiac hoặc dị ứng lúa mì. Còn được gọi là không dung nạp gluten, tình trạng không cụ thể này vẫn chưa được hiểu rõ.

Các nhà nghiên cứu không chắc liệu nhạy cảm với gluten không phải celiac (NCGS) là một tình trạng hay có thể là một phần của một số tình trạng. Tất nhiên, không phải mọi người tự chẩn đoán là thực sự không dung nạp gluten. Rất khó để loại trừ hiệu ứng giả dược.

Có vẻ như những người bị bệnh celiac hoặc dị ứng lúa mì không phải là những người duy nhất phản ứng kém với gluten.

Các nghiên cứu của NCGS đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân này có chung một số triệu chứng của bệnh celiac và thậm chí là dị ứng lúa mì. Những gì họ không có là tổn thương ruột non có thể nhìn thấy ở bệnh nhân celiac.

Nếu không được điều trị, bệnh celiac có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản. Vì những người bị NCGS chia sẻ một số triệu chứng celiac, những người có NCGS không được điều trị cũng bị giảm khả năng sinh sản?

 

Nhạy cảm với Gluten không phải Celiac có thể gây ra vô sinh không?

Nghiên cứu đang thiếu trầm trọng trong lĩnh vực này. Bệnh celiac và bệnh viêm ruột không được điều trị (và có thể chưa được chẩn đoán) (bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn) có thể gây vô sinh và sẩy thai. Vì vấn đề đó, ngay cả những người đang được điều trị bệnh viêm ruột cũng có thể bị vô sinh.

Vô sinh không chỉ do bệnh tật hoặc trục trặc trong hệ thống sinh sản. Cơ thể hoạt động như một tổng thể, và khi một sự cố xảy ra, nó có thể tác động đến các hệ thống khác. Một ngày nào đó, nhạy cảm với gluten không phải celiac có thể được thêm vào danh sách các rối loạn tiêu hóa liên quan đến giảm khả năng sinh sản.

Một nghiên cứu điển hình thú vị về chủ đề này đã được Viện Y tế & Xã hội, Đại học Worcester, Vương quốc Anh, báo cáo.

Nghiên cứu kể về câu chuyện của một cặp vợ chồng cố gắng thụ thai trong 4 năm không thành công. Người phụ nữ ở độ tuổi cuối 30, có tiền sử IBS (điều mà nhiều người bị NCGS mắc phải), hen suyễn và từng sẩy thai trước đó. Cô có người thân mắc bệnh celiac và tiểu đường, nhưng bản thân cô lại không mắc những chứng bệnh này.

Nhìn chung, sức khỏe của cô ấy có vẻ tốt. Cân nặng và nội tiết tố của cô ấy bình thường, cô ấy đang rụng trứng và cô ấy xét nghiệm âm tính với các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhưng cô ấy không thể có thai.

Sức khỏe của người bạn đời của cô nhìn chung cũng tốt, ngoại trừ việc mắc các triệu chứng IBS. Phân tích tinh dịch cho thấy hình thái tinh trùng kém (hình dạng tinh trùng). Các bác sĩ đề nghị thụ tinh ống nghiệm với ICSI để khắc phục tình trạng kém.

Dù lấy được phôi chất lượng tốt nhưng hai vợ chồng không đậu thai. Sau đó, họ quyết định thử chế độ ăn kiêng không chứa gluten. Tình trạng khó chịu về đường ruột của người phụ nữ không cải thiện khi áp dụng chế độ ăn không có gluten, nhưng người đàn ông thì có.

Trên thực tế, chất lượng tinh dịch của người đàn ông cũng được cải thiện đủ để họ thử thụ tinh ống nghiệm mà không cần ICSI. Trong thời gian chờ đợi để bắt đầu đợt điều trị tiếp theo, hai vợ chồng đã thụ thai tự nhiên. Đáng buồn thay, người phụ nữ bị sảy thai 10 tuần sau đó.

Cuối cùng, sau một năm ăn kiêng không có gluten – sau sáu năm cố gắng thụ thai, nhiều chu kỳ thụ tinh ống nghiệm thất bại và sẩy thai nhiều lần – cặp đôi đã có thể thụ thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Quá trình mang thai rất phức tạp và em bé sinh non ở tuần thứ 30.

Chế độ ăn không có gluten dường như đã cải thiện khả năng sinh sản của nam giới một cách có thể đo lường được, đưa số lượng hình thái tinh trùng (hình dạng tinh trùng) của anh ta về mức bình thường.

 

Gluten, Tế bào sát thủ tự nhiên và Vô sinh tự miễn dịch

Wool doll natural killer cell engulging a wool cancer cell
Hình ảnh Hiroshi Watanabe / Stockbyte / Getty

Chủ đề về miễn dịch học sinh sản rất hấp dẫn và không phải là điều mà nhiều người biết đến. Một số trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân, thụ tinh ống nghiệm thất bại nhiều lần và sẩy thai liên tiếp có thể liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức.

Trong khi miễn dịch học sinh sản đang gây tranh cãi và nghiên cứu đang được tiến hành, việc điều trị các vấn đề về khả năng sinh sản này đã giúp các cặp vợ chồng thụ thai mà trước đây không thể thành công. Gluten có thể đóng một vai trò nào đó?

 

Tế bào sát thủ tự nhiên, Gluten và vô sinh

Một lĩnh vực của miễn dịch sinh sản liên quan đến tế bào tiêu diệt tự nhiên, hoặc tế bào NK. Nghe có vẻ là một điều tồi tệ khi mắc phải nhưng thực tế, tế bào NK là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Chúng là một loại tế bào bạch cầu tiêu diệt các tế bào ung thư tiềm ẩn và các tế bào nhiễm virus.

Các vấn đề bắt đầu khi có quá nhiều hoặc khi chúng bắt đầu tấn công các tế bào khỏe mạnh. Tỷ lệ tế bào NK cao bị nghi ngờ là nguyên nhân có thể gây sẩy thai liên tiếp và làm tổ phôi thất bại trong quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Nhà miễn dịch học sinh sản cũng xem xét cách gây chết các tế bào NK là. Trong trường hợp này, gây chết người nhiều hơn là không tốt. Điều này liên quan như thế nào đến gluten?

Một nghiên cứu về tế bào NK trong phòng thí nghiệm và trên chuột cho thấy rằng việc tiếp xúc với gliadin (một phần của protein gluten) làm tăng sự hiện diện, độc tính và hoạt động của tế bào NK. Hiện chưa có nghiên cứu nào về cách thức hoạt động của chất này trong cơ thể con người.

 

ANA, Vô sinh và Gluten

Một lĩnh vực khác của miễn dịch học sinh sản liên quan đến chủ đề kháng thể chống hạt nhân, hoặc ANA. Sự hiện diện của tế bào ANA cho thấy có thể có rối loạn tự miễn dịch, khiến cơ thể bạn tự tấn công.

Nồng độ ANA được kiểm tra khi nghi ngờ có rối loạn tự miễn dịch như lupus hoặc viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, những người khỏe mạnh đôi khi có kết quả dương tính với nồng độ ANA, mặc dù các bác sĩ không chắc chắn về lý do.

Sự hiện diện của các tế bào ANA được nghi ngờ là nguyên nhân gây ra các vấn đề với quá trình cấy ghép phôi trong quá trình điều trị IVF. Điều này liên quan như thế nào đến gluten?

Một nghiên cứu năm 2015 được thực hiện ở Ý đã xem xét những người bị bệnh celiac, bệnh viêm ruột (IBS) và nhạy cảm với lúa mì không celiac. Những người bị bệnh celiac và nhạy cảm với lúa mì không bị celiac có nhiều khả năng cho kết quả dương tính với ANA hơn những người chỉ bị IBS.

Cụ thể hơn, nghiên cứu phát hiện ra rằng xét nghiệm ANA dương tính xảy ra ở:

  • 46% những người nhạy cảm với lúa mì không celiac
  • 24% những người mắc bệnh celiac
  • 2% trong số những người có IBS

 

Gluten và lạc nội mạc tử cung

Woman with hot water bottle who has cramps from endometriosis
Hình ảnh STOCK4B / Getty

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến hơn 5,5 triệu phụ nữ ở Bắc Mỹ. Nó có thể gây vô sinh và đau vùng chậu, và phụ nữ thường đi khám nhiều năm trước khi được chẩn đoán.

Không có nghiên cứu cụ thể nào xem xét ảnh hưởng của gluten đối với sự thành công của việc mang thai ở phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, có nghiên cứu về đau nội mạc tử cung và gluten, bao gồm một nghiên cứu trường hợp về một phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung và bệnh celiac chưa được chẩn đoán.

 

Gluten có gây thêm đau vùng chậu không?

Một nghiên cứu ở Ý đã xem xét 207 phụ nữ bị đau vùng chậu nghiêm trọng liên quan đến lạc nội mạc tử cung. Tất cả những người phụ nữ đều được thực hiện chế độ ăn kiêng không chứa gluten trong một năm. Sau năm đó, họ được yêu cầu báo cáo lại mức độ đau của mình.

Một trăm năm mươi sáu bệnh nhân – hay 75% – đã báo cáo những cải thiện có ý nghĩa thống kê về các triệu chứng đau đớn của họ. Khoảng 25% không báo cáo bất kỳ cải thiện nào và không có báo cáo nào báo cáo tăng đau.

Những người phụ nữ cũng báo cáo những cải thiện trong các lĩnh vực khác của cuộc sống, bao gồm nhận thức sức khỏe chung, hoạt động thể chất, sức sống và sức khỏe tinh thần.

Giảm gluten cũng có thể cải thiện khả năng mang thai thành công ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung? Đó là chưa biết vào thời điểm này.

 

Lạc nội mạc tử cung và bệnh Celiac chưa được chẩn đoán

Một nghiên cứu trên 469 phụ nữ Ý cho thấy tỷ lệ mắc bệnh celiac không được chẩn đoán cao hơn (mặc dù không có ý nghĩa thống kê) ở những người cũng bị lạc nội mạc tử cung. Điều này chỉ ra mối liên hệ có thể có giữa hai chứng rối loạn và có thể chỉ ra một vai trò mà gluten có thể gây ra vô sinh.

 

Kháng PCOS, Gluten và Insulin

Woman testing her blood sugar
Hình ảnh Tom Merton / Caiaimage / Getty

Vai trò của chế độ ăn uống và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) đang tiếp tục được nghiên cứu. Cho đến nay, phần lớn các nghiên cứu về chế độ ăn kiêng PCOS tập trung vào chế độ ăn ít carb và chỉ số đường huyết thấp.

Những chế độ ăn này thường ít gluten vì nhiều sản phẩm chứa gluten có hàm lượng carbs cao hoặc có chỉ số đường huyết cao. Tuy nhiên, chúng không thực sự không chứa gluten. Chưa có nghiên cứu nào xem xét mối liên hệ tiềm ẩn giữa PCOS và gluten.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào mối liên hệ có thể có giữa gluten và bệnh tiểu đường. PCOS là một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với bệnh tiểu đường, cụ thể là kháng insulin.

Trên thực tế, thuốc tiểu đường metformin được coi là phương pháp điều trị vô sinh liên quan đến PCOS. Mối liên hệ có thể có giữa gluten và bệnh tiểu đường có thể cho chúng ta biết gluten có thể ảnh hưởng như thế nào đến những người bị PCOS.

 

Bệnh tiểu đường và Gluten

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mối liên hệ giữa gluten và bệnh tiểu đường dường như tồn tại, vì những người bị bệnh celiac có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 1 (và các rối loạn tự miễn dịch khác).

Một nghiên cứu thú vị trên chuột đã chỉ ra rằng chế độ ăn không có gluten trong thời kỳ mang thai làm giảm bớt các dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh celiac ở con cái.

Ngoài ra, một nghiên cứu lớn của Đan Mạch vào năm 2018 đã chỉ ra rằng khi lượng gluten phụ nữ mang thai tiêu thụ tăng lên, thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 của con họ cũng tăng theo.

Rõ ràng, cần có nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này. Hiện tại không có nghiên cứu nào về cách điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc PCOS.

 

Bạn có nên ăn không có gluten?

Healthy gluten-free dinner
Molly Aaker / Moment Open / Getty Images

Tất nhiên, câu hỏi chính mà bạn có thể tự hỏi bây giờ là … tôi có nên sử dụng gluten không? Trừ khi bạn bị bệnh celiac, không có nghiên cứu y tế chắc chắn nào cho thấy chế độ ăn không có gluten sẽ giúp bạn có thai. Dù sao thì vẫn chưa.

Chúng tôi cần nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này. Một ngày nào đó, có thể có nhiều bằng chứng liên quan đến việc không dung nạp gluten với các nguyên nhân cụ thể gây vô sinh. Tuy nhiên, bạn không muốn một ngày nào đó có thai. Bạn muốn có thai ngay bây giờ .

Như mọi khi, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước. Nhưng nếu họ đồng ý, hãy áp dụng chế độ ăn không chứa gluten trong thời gian thử nghiệm ít nhất một tháng và xem bạn nhận được kết quả gì. Miễn là bạn ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng đồng thời loại bỏ gluten, chế độ ăn không có gluten có thể rất tốt cho sức khỏe.

Như các nhà nghiên cứu của một nghiên cứu đã chỉ ra, khi bạn so sánh chi phí và tác dụng phụ tiềm ẩn của việc điều trị khả năng sinh sản với chi phí và tác dụng phụ của việc không có gluten, nó có thể là một lựa chọn tốt cho một số cặp vợ chồng, đặc biệt là những người có các triệu chứng tiêu hóa và / hoặc đã trải qua các phương pháp điều trị sinh sản thất bại.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x