Nghiên cứu y học nói gì về châm cứu chữa vô sinh

Nghiên cứu y học nói gì về châm cứu chữa vô sinh
Nghiên cứu y học nói gì về châm cứu chữa vô sinh

Châm cứu chữa vô sinh là một phương pháp điều trị thay thế thường được công nhận cho những người đang cố gắng mang thai. Ngày càng có nhiều phòng khám sinh sản cung cấp hoặc giới thiệu dịch vụ châm cứu cùng với các phương pháp điều trị sinh sản thông thường như IVF và IUI.

Châm cứu là một hình thức của y học cổ truyền Trung Quốc (đôi khi được viết tắt là TCM). Châm cứu bao gồm việc đặt những chiếc kim mỏng như sợi tóc vào những điểm cụ thể trên cơ thể. Những điểm này, theo truyền thống Trung Quốc, chạy dọc theo các đường năng lượng, hay còn gọi là kinh tuyến.

Theo quan điểm của TCM, có ý kiến cho rằng sự mất cân bằng năng lượng trong cơ thể có thể dẫn đến bệnh tật, bao gồm cả vô sinh. Điều chỉnh sự mất cân bằng bằng cách kích thích các điểm cụ thể dọc theo kinh mạch được cho là sẽ cải thiện sức khỏe.

Với tất cả các cuộc thảo luận về châm cứu và vô sinh, bạn có thể nghĩ rằng những lợi ích đã được ghi nhận đầy đủ. Tuy nhiên, không hẳn như vậy. Một số nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ mang thai được cải thiện đối với những người thử châm cứu, trong khi các nghiên cứu khác không cho thấy kết quả hoặc không có ý nghĩa thống kê.

Các liệu pháp tâm trí-cơ thể khác, chẳng hạn như thiền, yoga, hình ảnh có hướng dẫn và đào tạo thư giãn cơ bản, đã được chứng minh là giúp những người bị vô sinh đánh bại căng thẳng (mặc dù không nhất thiết để cải thiện tỷ lệ mang thai).

Nghiên cứu hỗ trợ châm cứu

Năm 2008, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y học Tích hợp, thuộc Trường Y của Đại học Maryland, đã tiến hành phân tích tổng hợp một số nghiên cứu về tác động của châm cứu đối với kết quả thụ tinh ống nghiệm.

(Phân tích tổng hợp là một nghiên cứu thu thập thông tin từ một số nghiên cứu và đánh giá chúng cùng nhau.) Phân tích tổng hợp đã xem xét bảy thử nghiệm, tổng cộng bao gồm 1.366 phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi châm cứu vào ngày chuyển phôi, tỷ lệ mang thai lâm sàng, mang thai đang diễn ra và sinh sống đã được cải thiện đáng kể về mặt thống kê. Họ cũng phát hiện ra rằng 10 phụ nữ sẽ cần được điều trị bằng thụ tinh ống nghiệm và châm cứu để có thêm một lần mang thai.

Trong một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2002, một phòng khám sinh sản ở Đức đã cung cấp cho 160 bệnh nhân IVF có phôi chất lượng tốt cơ hội tham gia vào một nghiên cứu về châm cứu và kết quả IVF. Một nửa số bệnh nhân được điều trị bằng châm cứu, trước và sau khi chuyển phôi 25 phút. Nhóm đối chứng không nhận được bất kỳ liệu pháp hỗ trợ nào.

Trong nhóm châm cứu, 34 trong số 80 bệnh nhân có thai. Trong nhóm đối chứng, 21 trong số 80 người có thai. Đã có một số nghiên cứu khác, quy mô nhỏ hơn về châm cứu và khả năng sinh sản.

Do kích thước nhỏ của chúng, kết quả của những nghiên cứu này còn gây tranh cãi. Chỉ một vài mối liên hệ có thể có giữa châm cứu và khả năng sinh sản được tìm thấy trong các nghiên cứu nhỏ hơn:

  • Châm cứu có thể cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới vô sinh.
  • Châm cứu có thể cải thiện lớp nội mạc tử cung, bao gồm tăng lưu lượng máu đến tử cung.
  • Châm cứu có thể giúp điều chỉnh mức độ hormone, đặc biệt là hormone giải phóng gonadotropin, do đó có thể cải thiện tỷ lệ rụng trứng.
  • Châm cứu có thể giúp phụ nữ điều trị PCOS và chu kỳ rụng trứng.
  • Châm cứu có thể giúp ích cho những người có vấn đề về tuyến giáp. (Và các vấn đề với tuyến giáp có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản.)
  • Châm cứu có thể làm tăng số lượng nang trứng được tạo ra trong quá trình điều trị IVF.

Đặt câu hỏi về hiệu quả của châm cứu

Mặc dù nghiên cứu hỗ trợ nghe có vẻ hứa hẹn, nhưng không có nghiên cứu nào sử dụng cái gọi là tiêu chuẩn vàng để nghiên cứu — các thử nghiệm giả dược mù đôi, ngẫu nhiên.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu trong số này quá nhỏ để được coi là dứt khoát. Ví dụ, tất cả các nghiên cứu về vô sinh nam và châm cứu chỉ liên quan đến 10 đến 20 bệnh nhân.

Các nghiên cứu khác cũng không đạt được kết quả tương tự cho thấy châm cứu chữa vô sinh có hiệu quả. Một nghiên cứu năm 2009 do Alice Domar, một người đề xướng mối liên hệ sinh sản giữa tinh thần và thể chất, dẫn đầu, đã xem xét tác động của châm cứu đối với kết quả thụ tinh ống nghiệm.

Trong nghiên cứu này, 150 bệnh nhân IVF đang chờ chuyển phôi được đưa vào. Các đối tượng được phân ngẫu nhiên vào nhóm đối chứng hoặc nhóm châm cứu, và các nhân viên IVF không biết ai đang được điều trị bằng châm cứu.

Nhóm châm cứu được điều trị trước và sau khi chuyển phôi 25 phút. Họ cũng điền vào các mẫu đơn hỏi về sự lo lắng và cảm giác lạc quan của họ.

Nhóm châm cứu cho biết họ cảm thấy ít lo lắng và lạc quan hơn so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, nghiên cứu này không tìm thấy bất kỳ sự cải thiện nào về tỷ lệ mang thai.

Một nghiên cứu khác, được tiến hành vào năm 2007 bởi Tiến sĩ LaTasha B. Craig tại Đại học Washington, phát hiện ra rằng điều trị bằng châm cứu vào ngày chuyển phôi thực sự làm giảm tỷ lệ mang thai. Trong nghiên cứu này, chất lượng phôi cao không cần thiết để đưa vào nghiên cứu.

Tương tự như các nghiên cứu trước đây, quá trình điều trị bằng châm cứu diễn ra trước và sau khi chuyển phôi 25 phút. Tuy nhiên, nó đã diễn ra bên ngoài phòng khám sinh sản.

Trong nghiên cứu này, những người được điều trị bằng châm cứu có tỷ lệ mang thai lâm sàng là 46%, so với tỷ lệ 76% ở những người không được điều trị. Tỷ lệ sinh sống ở những bệnh nhân được điều trị bằng châm cứu là 39%, so với tỷ lệ sinh sống là 65% ở những bệnh nhân không được điều trị bằng châm cứu. Tiến sĩ Craig đưa ra giả thuyết rằng việc lái xe đến và đi từ bác sĩ châm cứu có thể làm tăng mức độ căng thẳng, dẫn đến tỷ lệ mang thai thấp hơn.

Nơi tranh luận đứng

Có một số bằng chứng cho thấy châm cứu được thực hiện vào ngày chuyển phôi có thể cải thiện cơ hội thành công. Tuy nhiên, châm cứu được thực hiện vào những thời điểm khác trong quá trình điều trị và châm cứu được thực hiện không qua điều trị IVF, có thể tạo ra sự khác biệt hoặc không. Nghiên cứu còn mâu thuẫn và không rõ ràng.

Tuy nhiên, phản ứng thư giãn đối với điều trị bằng châm cứu là không thể bàn cãi. Ngay cả trong các nghiên cứu mà châm cứu không cải thiện tỷ lệ mang thai, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn và lạc quan hơn sau khi điều trị.

Với mức độ căng thẳng cao mà các cặp vợ chồng phải trải qua trong quá trình điều trị sinh sản, một chút thư giãn và giảm bớt căng thẳng do điều trị bằng châm cứu có thể sẽ không gây hại và thậm chí có thể hữu ích.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x