Rủi ro thừa trứng và thành công

Rủi ro thừa trứng và thành công
Rủi ro thừa trứng và thành công

Sự rụng trứng là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc phóng thích nhiều trứng do thuốc gây ra để sử dụng trong các công nghệ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Thông thường, chỉ có một trứng rụng trong mỗi chu kỳ nhưng với việc sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản, một người có buồng trứng có thể sản xuất một số trứng, sau đó có thể lấy trứng từ buồng trứng trước khi rụng trứng.

Superovulation đi kèm với nhiều rủi ro, trong đó có đa thai (ví dụ như cặp song sinh hay sinh ba), hội chứng quá kích buồng trứng, và xoắn buồng trứng. Ngoài ra còn có những rủi ro tiềm năng và tác dụng phụ liên quan đến những loại điều trị đang được sử dụng, cũng như rủi ro liên quan với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản đã chọn.

Thuốc sinh

Không nên nhầm lẫn quá trình kích thích rụng trứng hoặc quá kích buồng trứng có kiểm soát với kích thích rụng trứng. Trong cảm ứng rụng trứng, Clomid (clomiphene) thường được sử dụng để khởi phát với mục tiêu mà buồng trứng sẽ sản xuất và phát hành một quả trứng khỏe mạnh.

Mặt khác, quá trình thụ thai được sử dụng khi mong muốn có nhiều hơn một quả trứng. Đôi khi, quá trình thụ thai được sử dụng trong quá trình điều trị bằng phương pháp thụ tinh trong tử cung (IUI). Tuy nhiên, vì nguy cơ mang đa thai, điều trị IUI thường bao gồm kích thích rụng trứng. Nhìn chung, có hai mục tiêu của quá trình tăng trưởng:

  • Làm cho buồng trứng chín nhiều trứng
  • Ngăn chặn buồng trứng giải phóng những quả trứng đó sớm

Nếu trứng tự rụng, chúng sẽ được phóng ra khỏi buồng trứng và bị rụng. Đối với IVF, bác sĩ của bạn cần có khả năng lấy chúng trực tiếp từ buồng trứng. Nếu bạn rụng trứng trước khi lấy trứng, nó sẽ dẫn đến việc chu kỳ thụ tinh ống nghiệm của bạn bị hủy bỏ.

Để kích thích quá trình rụng trứng, các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm được gọi là gonadotropins được sử dụng. Để ngăn ngừa rụng trứng sớm, thuốc chủ vận GnRH hoặc thuốc đối kháng GnRH được sử dụng.

Clomid hoặc Letrozole được sử dụng?

Clomid và Femara (letrozole) hiếm khi được sử dụng để tăng rụng trứng. Những loại thuốc hỗ trợ sinh sản này thường được sử dụng để kích thích rụng trứng – khi bạn chỉ muốn có một hoặc hai quả trứng. Mặc dù có thể có một chu kỳ IVF bằng cách sử dụng clomid hoặc letrozole, nhưng nó sẽ gần giống với những gì được gọi là “chu kỳ tự nhiên”.

Một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm tự nhiên là khi thụ tinh ống nghiệm được thực hiện mà không kích thích buồng trứng. Kết quả là chỉ lấy được một hoặc hai quả trứng. Với chu kỳ thụ tinh ống nghiệm tự nhiên, tỷ lệ sinh sống thấp hơn. Tuy nhiên, có những lúc đó là lựa chọn điều trị đúng.

Mục tiêu là bao nhiêu trứng?

Số lượng trứng bạn muốn trưởng thành sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán và kế hoạch điều trị của bạn. Số lượng trứng “lý tưởng” được lấy ra sẽ phụ thuộc vào mục tiêu kế hoạch hóa gia đình cũng như ý kiến chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ.

Đừng ngại hỏi mục tiêu là gì. Trong quá trình siêu âm theo dõi chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, bác sĩ sẽ đo và đếm có bao nhiêu nang trứng đang phát triển trong buồng trứng. Bên trong các nang là tế bào trứng, hoặc trứng.

Không phải mọi nang trứng đều sẽ cho bạn một quả trứng, và không phải mọi quả trứng đều sẽ trở thành phôi thai. Hơn nữa, không phải phôi nào cũng đủ khỏe mạnh để được chuyển giao.

Ví dụ, bạn có thể có 10 nang trứng nhưng chỉ có bảy hoặc tám trứng. Có lẽ bốn hoặc sáu trong số bảy hoặc tám trứng đó thụ tinh, và chỉ một hoặc hai trứng đã thụ tinh có thể đủ khỏe mạnh để được chuyển đi.

Để tăng khả năng mang thai thành công, bạn cần sản xuất nhiều trứng. Nói chung, hầu hết các bác sĩ hy vọng lấy được ít nhất 10 trứng từ buồng trứng của bạn trong một chu kỳ IVF điển hình. Giữa tám và 15 trứng thường được coi là một số tốt.

Nếu bạn tạo ra 4 nang trứng trở xuống, bác sĩ có thể hủy chu kỳ thụ tinh ống nghiệm vì khả năng thành công của bạn là thấp với 4 trứng trở xuống. Mặc dù đáng thất vọng, nhưng việc hủy bỏ chu kỳ IVF giúp bạn tránh được những rủi ro và chi phí liên quan đến IVF khi chẳng có lợi ích gì.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể giảm thiểu rủi ro và tiếp tục chu trình. Ví dụ, bác sĩ của bạn có thể lấy trứng nhưng không thực hiện chuyển phôi. Họ có thể đóng băng bất kỳ phôi khỏe mạnh và chuyển chúng sau khi buồng trứng của bạn hồi phục.

Nếu bạn đang thực hiện IVF mini hoặc micro-IVF, mục tiêu có thể là chỉ tạo ra bốn hoặc năm nang trứng. Mặc dù ít hơn năm nang noãn trong quá trình thụ tinh ống nghiệm toàn phần có thể được coi là một dấu hiệu xấu, nhưng nó có thể là một dấu hiệu lý tưởng cho thụ tinh ống nghiệm nhỏ.

Hầu hết các bác sĩ chỉ nhắm đến một hoặc hai quả trứng cho một chu kỳ IUI. Nếu bạn đang thực hiện một chu kỳ IUI với quá trình phóng noãn, thì tốt nhất bạn nên có không quá 4 nang trứng. Hãy nhớ rằng nếu bạn rụng bốn quả trứng, có khả năng bạn có thể thụ thai bốn trứng.

Tỷ lệ thành công là gì?

Tỷ lệ thành công sẽ phụ thuộc vào loại điều trị đang được sử dụng (IVF, IUI hoặc mini-IVF), chẩn đoán và tuổi của bạn. Nhìn chung, tỷ lệ thành công IVF là tốt hơn so với IUI giá. Tuy nhiên, bạn sẽ không muốn sử dụng một, điều trị vô sinh đắt tiền xâm lấn nhiều hơn nếu bạn không cần phải.

Việc thụ thai có thể không thành công ở phụ nữ trên 40 tuổi và phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh suy buồng trứng nguyên phát (còn gọi là POI hoặc suy buồng trứng sớm).

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là IVF không thể giúp bạn thụ thai. Bạn có thể cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm cụ thể hoặc cân nhắc sử dụng người hiến trứng. Trong thực tế, thụ tinh ống nghiệm tỷ lệ thành công với một nhà tài trợ trứng là tốt.

Tốt nhất, bác sĩ của bạn sẽ không muốn đưa bạn qua thụ tinh ống nghiệm hoặc thụ tinh ống nghiệm nếu họ không nghĩ rằng nó sẽ hiệu quả với bạn. Đây là lý do tại sao xét nghiệm dự trữ buồng trứng được thực hiện. Xét nghiệm dự trữ buồng trứng nhằm dự đoán cách bạn sẽ đáp ứng với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản trong quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Một thử nghiệm khác được gọi là thử thách Clomid (CCT) đôi khi cũng được sử dụng để dự đoán khả năng thành công của quá trình siêu phóng noãn. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc họ có nghĩ rằng đây sẽ là một lộ trình thành công hay không.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x