Sinh con với thụ tinh ống nghiệm từ người hiến trứng

Sinh con với thụ tinh ống nghiệm từ người hiến trứng
Sinh con với thụ tinh ống nghiệm từ người hiến trứng

IVF của người hiến tặng trứng là một lựa chọn điều trị khả năng sinh sản cho những người không thể sử dụng trứng của chính mình, vì bất cứ lý do gì. Đặc biệt là khi sử dụng một người hiến trứng đã được sàng lọc (thay vì một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè), tỷ lệ thành công của IVF cho người hiến trứng là tốt – cao hơn tỷ lệ thành công IVF trung bình của các cặp vợ chồng không sử dụng người hiến.

Trong khi IVF của người hiến tặng trứng có nghĩa là người mẹ dự định sẽ không có quan hệ di truyền với con mình, nhưng người cha dự định sẽ là người, trừ khi người hiến tinh trùng cũng đang được sử dụng. Điều này khiến ý tưởng trở nên hấp dẫn hơn so với thụ tinh ống nghiệm từ người hiến phôi. Với người cho phôi thai, cả cha và mẹ dự định sẽ không có quan hệ di truyền với đứa trẻ.

Các cặp đồng tính nam quan tâm đến việc xây dựng gia đình bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm cũng sẽ yêu cầu một người hiến trứng. Trong trường hợp này, một trong những người cha dự định sẽ có quan hệ di truyền với đứa trẻ, giả sử họ không sử dụng người hiến tinh trùng.) Người mang thai sẽ được yêu cầu mang thai và sinh ra đứa trẻ.

Khi nào cần đến thụ tinh ống nghiệm từ người hiến trứng

Trong điều trị IVF thông thường, người phụ nữ dùng thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích sản xuất trứng trong buồng trứng. Khi trứng đạt đến độ chín, chúng được lấy ra thông qua một kim có hướng dẫn siêu âm.

Những quả trứng được lấy ra được đặt trong một đĩa petri với các tế bào tinh trùng, và hy vọng rằng một số trứng được thụ tinh. Sau đó, các phôi tạo thành có thể được chuyển vào tử cung của người mẹ, chuyển sang tử cung của người mang thai hoặc được đông lạnh trong một chu kỳ sau đó.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu buồng trứng của người mẹ dự định không sản xuất đủ trứng để thụ tinh ống nghiệm thông thường? Hoặc nếu buồng trứng của người mẹ dự định hoàn toàn không có? Nếu một cặp đồng tính nam muốn có con thì sao? Sau đó, IVF của người hiến trứng có thể được khuyến nghị. Dưới đây là một số tình huống mà IVF của người hiến trứng có thể được yêu cầu hoặc khuyến nghị.

 • Vô sinh do tuổi tác (thường xảy ra nhất đối với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên)
 • Một nam giới duy nhất mang thai
 • Cặp đôi đồng tính nam có con với người mang thai hộ
 • Nguy cơ mắc bệnh di truyền từ phía bạn tình nữ
 • Dự trữ buồng trứng thấp (biểu thị bằng mức FSH rất cao hoặc số lượng nang trứng đối kháng thấp)
 • Suy buồng trứng nguyên phát (còn được gọi là suy buồng trứng sớm)
 • Điều trị sau ung thư (nếu buồng trứng hoặc trứng bị tổn thương hoặc bị cắt bỏ)
 • Điều trị IVF bị hủy nhiều lần do đáp ứng buồng trứng kém hoặc thấp
 • Thất bại IVF lặp đi lặp lại không giải thích được
 • Người phụ nữ sinh ra không có buồng trứng do dị tật bẩm sinh

Tìm người hiến trứng ở đâu

Bác sĩ sinh sản của bạn có thể thảo luận chi tiết với bạn về các lựa chọn của bạn để tìm người hiến trứng. Điều đó nói rằng, có một số nguồn phổ biến.

Nguồn tài trợ

 • Một người bạn hoặc thành viên gia đình
 • Một cặp vợ chồng hiếm muộn khác sẵn sàng chia sẻ những quả trứng lấy được của họ
 • Ngân hàng trứng (trong trường hợp này là trứng đông lạnh)
 • Cơ quan cho trứng
 • Phòng khám hiếm muộn cung cấp cho bạn phương pháp điều trị IVF

Tùy thuộc vào hợp đồng mà bạn ký, bạn có thể có cơ hội gặp người hiến trứng của mình. Hoặc, bạn có thể không bao giờ có bất kỳ liên hệ nào với họ. Một số người hiến tặng sẽ đồng ý được liên hệ với con cái được thụ thai của người hiến tặng trong tương lai. Trước khi bạn quyết định, hãy thảo luận tất cả các lựa chọn của bạn với một luật sư am hiểu về luật sinh sản cũng như một nhà tư vấn vô sinh hoặc nhà tâm lý học.

Quy trình thụ tinh ống nghiệm của người hiến trứng

Dưới đây là lời giải thích cơ bản và cô đọng về quy trình thụ tinh ống nghiệm của người hiến trứng trông như thế nào. Để đơn giản, phần giải thích dưới đây giả định một cặp vợ chồng khác giới có con bằng tinh trùng của chính bạn tình nam và bạn tình nữ sẽ mang con. Nó cũng giả định rằng bạn đang sử dụng trứng “tươi” và không đông lạnh.

Quyết định và Hậu cần

Sau khi bác sĩ nội tiết sinh sản xác định rằng thụ tinh ống nghiệm từ người hiến trứng sẽ là lựa chọn tốt nhất cho một cặp vợ chồng, các bậc cha mẹ dự định sẽ gặp chuyên gia tâm lý hoặc chuyên gia tư vấn. Họ thảo luận về những rủi ro tâm lý và lợi ích đối với thụ tinh ống nghiệm từ người hiến trứng, và quyết định xem đây có phải là con đường phù hợp với họ hay không.

Các bậc cha mẹ dự định cũng có thể sẽ gặp một cố vấn tài chính tại phòng khám sinh sản. IVF của người hiến trứng rất tốn kém, và họ sẽ cần phải chắc chắn rằng mình có đủ khả năng chi trả, đồng thời lập kế hoạch làm thế nào để có được số tiền họ cần.

Khi bác sĩ sinh sản và chuyên gia trị liệu đã xác minh được cặp bố mẹ dự định, bước tiếp theo là tìm người cho trứng.

Quá trình tìm kiếm người hiến trứng đòi hỏi thời gian và sự cân nhắc kỹ lưỡng. Bạn có thể mất hàng tháng cho bước này.

Sau khi bạn tìm và chọn được nhà tài trợ — và khi họ đã sẵn sàng cho chu kỳ của bạn (có thể có một khoảng thời gian chờ đợi) — bạn sẽ cần phải tham gia một số vấn đề pháp lý và tài chính.

Bạn sẽ cần phải ký hợp đồng trước khi chu kỳ có thể bắt đầu. Hợp đồng này được soạn thảo và / hoặc được xem xét bởi một luật sư chuyên về luật sinh sản gia đình. Phòng khám hoặc cơ quan của bạn có thể đề nghị “chia sẻ” một luật sư với bạn. Điều này nói chung là ít tốn kém hơn, nhưng bạn nên thuê luật sư riêng của mình.

Một luật sư đại diện cho phòng khám, cơ quan hoặc nhà tài trợ cũng không thể biện hộ đầy đủ cho bạn. Mỗi bên nên có đại diện pháp lý của riêng mình. Đó là giá trị tiền thêm cho sự yên tâm.

Trước khi đóng góp

Khi tất cả các vấn đề pháp lý và tài chính được giải quyết, người hiến tặng và người mẹ dự định đã hoàn thành bất kỳ xét nghiệm và sàng lọc khả năng sinh sản nào được yêu cầu để bắt đầu điều trị, bạn sẽ bắt đầu chu kỳ IVF của người hiến tặng trứng thực sự.

Người mẹ và người hiến tặng dự định sẽ cần phải đồng bộ chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Bằng cách này, khi trứng thụ tinh của người hiến tặng đã sẵn sàng để chuyển phôi, tử cung của người mẹ dự định sẽ sẵn sàng về mặt sinh lý để tiếp nhận phôi. Điều này có nghĩa là uống thuốc tránh thai và thường cũng có thể tiêm hormone ức chế hệ thống sinh sản.

Chu kỳ điều trị

Sau khi người hiến tặng và người mẹ dự định có kinh, chu kỳ điều trị sẽ bắt đầu. Người hiến tặng sẽ được tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích sản xuất trứng. Chu kỳ của cô ấy sẽ theo rất chặt chẽ với một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm thông thường, bỏ qua việc chuyển phôi.

Người mẹ dự định sẽ tự tiêm thuốc nhằm ức chế hệ thống sinh sản để bác sĩ có thể giữ cho người hiến tặng và cô ấy đồng bộ. Cô ấy cũng sẽ bổ sung estrogen. Estrogen sẽ phát tín hiệu cho tử cung tạo lớp niêm mạc phù hợp.

Khi trứng trong buồng trứng của người hiến tặng đã sẵn sàng, người hiến tặng sẽ được tiêm hCG. Đây còn được gọi là một phát súng kích hoạt. Nó sẽ bắt đầu giai đoạn trưởng thành cuối cùng của trứng. Khoảng thời gian này, người mẹ dự định sẽ bắt đầu bổ sung progesterone. Giống như estrogen, chất này giúp chuẩn bị tử cung cho phôi thai.

Người hiến tặng sẽ đến phòng khám sinh sản để lấy trứng. Việc lấy trứng được thực hiện bằng kim siêu âm dẫn đường.

Sau khi quá trình lấy trứng hoàn tất, vai trò tích cực của người hiến tặng trong chu kỳ kết thúc.

Cô ấy sẽ được hướng dẫn chăm sóc tại nhà để phục hồi sau khi lấy trứng và hướng dẫn về những việc cần làm nếu nghi ngờ mình đang phát triển hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS).

Cùng ngày lấy trứng đó, người cha dự định sẽ cung cấp một mẫu tinh dịch. Trong một số trường hợp, mẫu có thể được chuẩn bị và đông lạnh sớm hơn. Nhưng nó thường được thực hiện vào ngày lấy trứng.

Trứng của người hiến tặng được lấy sẽ được ghép với các tế bào tinh trùng của người cha dự định. Hy vọng rằng một số trứng sẽ được thụ tinh. Sau ba đến năm ngày, người mẹ dự định sẽ đến phòng khám sinh sản để chuyển phôi.

Một đến hai phôi trông khỏe mạnh sẽ được chuyển vào tử cung của người mẹ dự định. Bất kỳ phôi nào thừa sẽ được đông lạnh — hoặc bảo quản lạnh — cho một chu kỳ trong tương lai.

Người mẹ dự định sẽ tiếp tục bổ sung progesterone. Khoảng 10 ngày sau khi chuyển phôi, mẹ dự định sẽ đi thử thai để xem chu kỳ có thành công hay không.

Rủi ro

Những người hiến trứng phải đối mặt với những rủi ro tương tự như những phụ nữ trải qua phương pháp thụ tinh ống nghiệm thông thường. Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản được dùng để kích thích buồng trứng đều có những rủi ro và tác dụng phụ mà người hiến phải biết.

Rủi ro lớn nhất đối với nhà tài trợ là phát triển OHSS. Bởi vì những người hiến tặng thường trẻ và rất dễ thụ thai, nguy cơ của họ có thể cao hơn một chút so với một phụ nữ vô sinh làm IVF.

Điều cực kỳ quan trọng là người hiến tặng phải biết các dấu hiệu và triệu chứng của OHSS để có thể xử lý nhanh chóng. OHSS không được điều trị có thể đe dọa khả năng sinh sản và thậm chí là tính mạng của cô ấy, trong một số trường hợp hiếm hoi.

Ngoài ra còn có những rủi ro tâm lý đối với người hiến tặng. Sau đó, người hiến tặng có thể hối hận về quyết định hiến tặng trứng của cô ấy, hoặc tự hỏi điều gì đã xảy ra với những quả trứng được lấy ra và / hoặc đứa trẻ được thụ thai với sự giúp đỡ của cô ấy.

Điều đó cho thấy, nhiều người hiến tặng đã trải qua cảm giác hài lòng và tự hào khi được giúp đỡ một gia đình. Nói chuyện với nhân viên tư vấn trước khi hiến là điều cực kỳ quan trọng và thường được các chương trình hiến trứng yêu cầu.

Đối với người mẹ dự định, nguy cơ chính của việc thụ tinh ống nghiệm trứng từ người hiến tặng là mang thai đa thai. Để giảm rủi ro, nên chuyển càng ít phôi càng tốt. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu chuyển phôi một lần có thể là tốt nhất cho tình huống của bạn hay không.

Tỷ lệ thành công

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tỷ lệ sinh sống của người hiến trứng IVF là 55,9% đối với chuyển phôi tươi và 40,2% đối với chuyển phôi đông lạnh. Đây là mức trung bình được báo cáo trên toàn quốc cho năm 2013. Tỷ lệ thành công sẽ khác nhau giữa các phòng khám.

Trong trường hợp cùng trứng với một cặp vợ chồng hiếm muộn khác, tỷ lệ thành công có thể thấp hơn. Điều tương tự cũng có thể nói đối với việc sử dụng bạn bè hoặc thành viên gia đình làm nhà tài trợ, người có thể không phải là ứng cử viên tài trợ lý tưởng.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về tỷ lệ cá nhân của bạn để thành công.

Chi phí

IVF của người hiến trứng rất tốn kém. Dự kiến sẽ trả bất kỳ nơi nào từ 20.000 đô la đến 35.000 đô la cho mỗi chu kỳ. Chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguồn của người hiến trứng.

Ngoài ra còn có các chương trình hoàn tiền IVF có thể cung cấp một loại bảo hiểm nếu điều trị không thành công. Nếu bạn không có thai, bạn sẽ nhận lại được ít nhất một số tiền của mình. Bạn cũng có thể khám phá các cách để trả ít hơn và nhận tiền mặt khi điều trị IVF.

Sự lựa chọn khác

Không phải ai cũng muốn theo đuổi phương pháp thụ tinh ống nghiệm từ người hiến trứng. Chi phí cao khiến nhiều cặp đôi thậm chí không cân nhắc. Các lựa chọn thay thế của bạn sẽ phụ thuộc vào lý do tại sao bạn cần một người hiến trứng ngay từ đầu. Đây là tổng quan về các tùy chọn khác của bạn.

 • Thử thụ tinh ống nghiệm thông thường với trứng của chính bạn — tỷ lệ thành công có thể thấp
 • Sử dụng người hiến phôi — ít tốn kém hơn IVF của người hiến trứng
 • Theo đuổi con nuôi
 • Chọn một cuộc sống không có trẻ em
Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x