Sự thật về cặp song sinh Dizygotic (anh em) bạn nên biết

Sự thật về cặp song sinh Dizygotic (anh em) bạn nên biết
Sự thật về cặp song sinh Dizygotic (anh em) bạn nên biết

Dizygotic có nghĩa là hai (di) trứng đã thụ tinh (hợp tử). Cặp song sinh khác nhau xảy ra khi hai trứng được thụ tinh bởi hai tinh trùng riêng biệt. Cặp song sinh khùng khùng còn được gọi là anh em sinh đôi không giống nhau hoặc không giống hệt nhau. Họ là những loại phổ biến nhất của cặp song sinh.

Không giống như các cặp song sinh đơn hợp tử (còn được gọi là sinh đôi giống hệt nhau), các cặp song sinh khác hợp tử không chia sẻ cùng một loại gen. Các cặp song sinh đơn hợp tử chia sẻ 100% gen của nhau. Các cặp song sinh bị béo phì chỉ chia sẻ 50 phần trăm. Đây là sự giống nhau về mặt di truyền được tìm thấy giữa anh chị em ruột được thụ thai và sinh ra vào những thời điểm khác nhau.

Quan niệm về cặp song sinh Dizygotic

Cặp song sinh chóng mặt có thể xảy ra nếu hai hoặc nhiều noãn (trứng) được phóng thích trong một chu kỳ. Nếu mỗi người được thụ tinh, có thể sinh đôi lưỡng tính. Trong quá trình điều trị IVF, nếu hai hoặc nhiều phôi được chuyển, bạn cũng có thể mang thai đôi (hoặc nhiều hơn).

Thuốc hỗ trợ sinh sản là nguyên nhân phổ biến gây ra các cặp song sinh lưỡng tính. Tùy thuộc vào loại thuốc hoặc phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản nào được sử dụng, tỷ lệ mang thai đôi khi dùng thuốc hỗ trợ sinh sản nằm trong khoảng từ 5 đến 30%. Các loại thuốc như Clomid và các thủ thuật hỗ trợ sinh sản như IUI và IVF là nguyên nhân gây ra ít nhất một phần ba số ca sinh đôi ở Hoa Kỳ.

Nhưng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra các cặp song sinh lưỡng tính. Tỷ lệ mang thai đôi của bạn có thể cao hơn nếu:

 • Bạn từ 30 tuổi trở lên
 • Bạn cao hơn mức trung bình
 • Bạn có tiền sử gia đình sinh đôi
 • Bạn thừa cân
 • Bạn là người Mỹ gốc Phi

Ảnh hưởng đến vị trí và dân tộc

Tỷ lệ sinh đôi bị ảnh hưởng nhiều bởi sắc tộc và thậm chí cả vị trí. Những người thuộc sắc tộc Châu Phi có nhiều khả năng sinh đôi nhất, trong khi người Châu Á ít có khả năng sinh đôi nhất.

Người châu Âu rơi vào tầm trung. Tuy nhiên, ngay cả trong các danh mục rộng lớn này, có thể có rất nhiều sự khác biệt. Dưới đây là một số điểm quan trọng về vị trí và dân tộc cần xem xét:

 • Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ sinh đôi năm 2003 là 15,8 trên 1.000 ca mang thai. Đối với người Mỹ da trắng, tỷ lệ này là 15,7 trên 1.000, trong khi đối với người Mỹ da đen, tỷ lệ này cao hơn ở mức 17,2 trên 1.000.
 • Ở Châu Âu, tỷ lệ sinh đôi chung năm 2003 là 16,4 trên 1.000 ca sinh. Ở Luxembourg và Bồ Đào Nha, tỷ lệ kết nghĩa là 11 trên 1.000. So sánh với tỷ lệ sinh đôi ở Đan Mạch, Hy Lạp và Hà Lan, nơi tỷ lệ này là 20 trên 1.000 ca sinh – cao gần gấp đôi.
 • Nigeria có tỷ lệ sinh đôi tổng thể cao, với tỷ lệ sinh đôi chung hợp tử là 40 trên 1.000 ca sinh. Tuy nhiên, các biến thể được tìm thấy ở các vùng khác nhau. Ở miền Tây và miền Đông Nigeria, tỷ lệ sinh đôi từ 33 đến 66,5 trên 1.000 ca sinh. Ở Bắc Nigeria, tỷ lệ là 19,4 trên 1.000 cho các nhóm cụ thể.

Các biến thể này được tìm thấy đối với các cặp song sinh lưỡng tính. Nhưng những khác biệt này theo khu vực và chủng tộc không được tìm thấy đối với các cặp song sinh đơn hợp tử hoặc song sinh cùng trứng. Tỷ lệ sinh đôi giống hệt nhau là khá ổn định ở tất cả các vùng, xảy ra khoảng 4 trên 1.000 ca mang thai.

Sinh đôi và giới tính Dizygotic

Bạn sẽ sinh đôi trai gái, sinh đôi trai-trai hay sinh đôi gái-gái? Đây là tỷ lệ cược của bạn:

 • Sinh đôi trai-gái là loại song sinh dị hợp tử phổ biến nhất, xảy ra 50% thời gian.
 • Sinh đôi một gái một gái là sự xuất hiện phổ biến thứ hai.
 • Sinh đôi trai-trai là ít phổ biến nhất.

Túi ối và nhau thai

Các cặp song sinh béo phì thường có túi ối và nhau thai riêng biệt. Đây được biết đến là loài lưỡng tính-diamniotic. (Đôi khi được gọi tắt là Di-Di.) Đây là cách thiết lập phổ biến nhất cho các cặp song sinh lưỡng tính. Cặp song sinh Di-Di cũng có nguy cơ mang thai thấp nhất.

Có một số trường hợp hiếm hoi về cặp song sinh song sinh cùng trứng có chung một nhau thai. Trong trường hợp này, mỗi người đều có túi ối riêng. Đây được gọi là monochorionic-diamniotic (viết tắt là Mo-Di).

Nguy cơ cao hơn đối với các cặp song sinh dùng chung nhau thai, do nguy cơ mắc hội chứng truyền máu song thai. Việc mang thai có thể được theo dõi chặt chẽ hơn.

Bởi vì hai nhau thai có thể hợp nhất theo thời gian, có thể khó xác định qua siêu âm liệu có hai nhau thai hay một trong những lần sau của thai kỳ. Vì lý do này, bác sĩ có thể yêu cầu bạn siêu âm vào gần cuối tam cá nguyệt đầu tiên, khi vẫn có thể thấy sự tách biệt của hai nhau thai.

Giảm rủi ro cho bạn

Ngày càng có nhiều trường hợp song sinh lưỡng tử ở các nước phát triển trên thế giới, và phần lớn điều này xảy ra do sử dụng phương pháp điều trị sinh sản. Trong một vài thập kỷ, tỷ giá song sinh tăng lên và cho đến năm 2000, khi tỷ giá bắt đầu ổn định.

Họ đạt đến đỉnh cao và bắt đầu đi xuống bởi vì khi công nghệ điều trị hiếm muộn ngày càng phát triển, các chuyên gia sinh sản đã tìm ra cách để giảm số lượng đa thai. Mục tiêu của điều trị vô sinh phải luôn luôn là một đứa trẻ khỏe mạnh, mỗi lần một đứa trẻ.

Không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ sinh đôi trong quá trình điều trị khả năng sinh sản, nhưng có một số lựa chọn. Đây là tổng quan về các tùy chọn của bạn.

Liều hiệu quả thấp nhất

Sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả cho các phương pháp điều trị khả năng sinh sản có thể làm giảm nguy cơ sinh đôi. Nguy cơ cao nhất đối với các cặp song sinh xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm (gonadotropins) cùng với quan hệ tình dục đúng thời điểm hoặc thụ tinh. Không có sự kiểm soát về số lượng nang trứng có thể phát triển hoặc được thụ tinh.

Tuy nhiên, khi bác sĩ sử dụng vừa đủ thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích một hoặc hai nang noãn, tỷ lệ đa bội có thể giảm xuống.

Tất nhiên, nếu có hai nang trứng, nguy cơ sinh đôi sẽ cao hơn nếu chỉ có một nang trứng. Ngoài ra, nếu có nhiều hơn một – hoặc một vài đến vài nang trứng phát triển, bác sĩ có thể “hủy bỏ” chu kỳ và yêu cầu hai vợ chồng không quan hệ tình dục.

Chuyển phôi đơn

Với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ có thể kiểm soát bao nhiêu phôi được chuyển trở lại tử cung bằng phương pháp IVF chuyển phôi đơn (SET-IVF). Khi IVF mới hơn và kém hiệu quả hơn, việc chuyển hai đến bốn phôi cùng một lúc không phải là hiếm. Hy vọng rằng ít nhất một người sẽ “dính”. Nhưng đôi khi, nhiều hơn một “bị mắc kẹt.”

Hiện nay, với những bệnh nhân trẻ và tiên lượng tốt, chuyển phôi đơn lẻ là một lựa chọn. Trong trường hợp này, chỉ một phôi chất lượng tốt được chuyển. Vẫn có nguy cơ rất thấp của việc kết nghĩa giống hệt nhau. Nhưng nguy cơ sinh đôi lưỡng tính cao hơn sẽ được loại bỏ.

Chuyển phôi đông lạnh

Những cải tiến trong bảo quản lạnh làm cho chuyển phôi đơn lẻ trở thành một lựa chọn khả thi. Lý tưởng nhất là một cặp vợ chồng sẽ có nhiều hơn một phôi chất lượng tốt. Nhưng điều gì xảy ra với những phôi không được chuyển?

Với IVF chuyển phôi đông lạnh (FET-IVF), phôi “thừa” có thể được đông lạnh ngay bây giờ. Sau đó, nếu không có thai, có thể thử một chu kỳ FET-IVF trong tương lai.

Nếu mang thai xảy ra với phôi đầu tiên được chuyển, bạn có thể giữ phôi bảo quản lạnh “trong băng” cho các anh chị em trong tương lai, hoặc chúng có thể được hiến tặng cho một cặp vợ chồng khác hoặc để nghiên cứu khoa học.

Trẻ sơ sinh tam hợp và tứ hợp tử

Nếu ba trứng được thụ tinh bởi ba tinh trùng riêng biệt, điều này có thể dẫn đến sinh ba tam bội. Nếu bốn trứng được thụ tinh bởi bốn tinh trùng riêng biệt, bạn có thể nhận được các thể tứ bội. Cũng có thể mẹ mang thai bội số cao sinh đôi.

Ví dụ, sinh ba có thể bắt đầu là sinh đôi không khác giới tính (hoặc sinh đôi lưỡng tính). Sau đó, một trong những hợp tử đó phân tách, dẫn đến một tập hợp các cặp song sinh giống hệt nhau (hoặc cặp song sinh đơn hợp tử). Nhìn chung, bạn sẽ có hai cặp song sinh giống hệt nhau và một cặp song sinh không giống hệt nhau tạo thành tập hợp các cặp sinh ba.

Nếu bạn thấy điều này khó hiểu, hãy thử điều này. Lấy hai cây bút, một đỏ và một đen. Vẽ mặt cười bằng bút đỏ, với một ít tóc em bé ở trên. Vẽ một khuôn mặt cười khác bằng bút đen.

Bây giờ, từ mặt bút màu đen, hãy vẽ hai đường thẳng xuống và ra ngoài, mỗi đường sẽ tạo thành một hình mặt cười mới riêng biệt. Trong một vòng tròn lớn, vẽ một đường xung quanh một trong các mặt đỏ và hai trong các mặt đen. Đó là những cặp sinh ba — hai anh em sinh đôi giống hệt nhau (bút đen) và một sinh đôi “anh em ruột” (bút đỏ).

Phần lớn các bội số bậc cao được tạo thành từ các cặp song sinh không giống hệt nhau.

Tìm hiểu bạn đang có các cặp song sinh huynh đệ

Mặc dù kỹ thuật viên siêu âm có thể cho bạn biết bạn đang mang bao nhiêu em bé, nhưng việc xác định xem cặp song sinh là đơn hợp tử (giống hệt nhau) hay đơn hợp tử (anh em) sẽ khó hơn đáng kể.

Điều đó nói lên rằng, có một số dấu hiệu cho thấy cặp song sinh của bạn bị song sinh. Cặp song sinh của bạn rất có thể là anh em nếu họ khác giới tính hoặc họ có nhóm máu khác nhau. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào mà các cặp song sinh trai-gái lại có thể là song sinh đơn hợp tử, thì điều này có thể xảy ra trong một số trường hợp hiếm gặp về nhiễm sắc thể.

Các cặp song sinh của bạn rất có thể giống hệt nhau và không phải là anh em nếu chúng có chung một túi nước ối — điều này chỉ xảy ra với các cặp song sinh đơn hợp tử.

Nếu bạn có hai bé trai hoặc hai bé gái, làm thế nào bạn biết được chúng là huynh đệ hay giống hệt nhau? Nếu chúng trông thực sự khác biệt, thì bạn sẽ biết. Nhưng đôi khi, cách duy nhất để xác định chắc chắn là hoàn thành xét nghiệm ADN. Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn về xét nghiệm DNA, hoặc bạn có thể tìm đến các công ty cung cấp dịch vụ xét nghiệm DNA qua đường bưu điện.

Đang tải shell cho các câu đố Thành phần đạo cụ vueApp1 trong Globe.
Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x