Sự thật về Clomid

Sự thật về Clomid
Sự thật về Clomid

Clomid là một loại thuốc kích thích rụng trứng được sử dụng để giúp những phụ nữ gặp vấn đề trong quá trình rụng trứng. Đây là loại thuốc hỗ trợ sinh sản được sử dụng phổ biến nhất. Vì Clomid có thể được bác sĩ phụ khoa kê đơn và không cần đến chuyên gia sinh sản, đây cũng là phương pháp điều trị hiếm muộn đầu tiên được thử cho hầu hết các cặp vợ chồng.

Clomid được dùng dưới dạng thuốc viên. Điều này không giống như các loại thuốc hỗ trợ sinh sản mạnh hơn, cần phải tiêm. Clomid cũng có thể được bán trên thị trường dưới tên Serophene, hoặc bạn có thể thấy nó được bán dưới tên chung là clomiphene citrate.

Clomid là rất hiệu quả, kích thích rụng trứng 80% thời gian.

Lưu ý:. Clomid cũng có thể được sử dụng như một điều trị vô sinh nam Bài viết này tập trung vào việc điều trị Clomid ở phụ nữ.

Sử dụng

Nếu một phụ nữ có chu kỳ không đều, hoặc chu kỳ không rụng trứng (kinh nguyệt không rụng trứng), có thể thử Clomid trước. Clomid thường được sử dụng để điều trị vô sinh liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Nó cũng có thể được sử dụng trong các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc khi một cặp vợ chồng không muốn sử dụng các phương pháp điều trị hiếm muộn và xâm lấn hơn. (Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là điều trị đắt tiền hơn đôi khi là thích hợp nhất.)

Clomid cũng có thể được sử dụng trong IUI (thụ tinh trong tử cung) hoặc thủ tục IVF. Với IVF, Clomid có thể được sử dụng kết hợp với các loại thuốc rụng trứng dạng tiêm để kích thích phản ứng mạnh hơn.

Chống chỉ định

Clomid có thể không dành cho bạn nếu …

 • Bạn bị tắc ống dẫn trứng, u xơ tử cung hoặc các bất thường khác ở tử cung.
 • Bạn bị u nang buồng trứng. (Điều này không giống như có các u nang nhỏ đi kèm với PCOS.)
 • Bạn có một lớp nội mạc tử cung mỏng.
 • Bạn đang đối mặt với chứng vô sinh nam (trừ khi bạn tình nam của bạn có tình trạng đang được điều trị bằng Clomid).
 • Bạn có dự trữ buồng trứng thấp, do tuổi tác hoặc do suy buồng trứng nguyên phát (trước đây gọi là suy buồng trứng sớm).
 • Các vấn đề về rụng trứng của bạn sẽ được giải quyết tốt hơn bằng các phương pháp điều trị khác. (Ví dụ, ở một phụ nữ bị tăng prolactin máu, điều trị tăng prolactin máu sẽ là bước đầu tiên được ưu tiên).
 • Bạn có một khối u phản ứng với hormone, khối u này có thể phát triển khi sử dụng Clomid hoặc bạn có tiền sử mắc một số bệnh ung thư.
 • Bạn đã phản ứng kém với điều trị bằng Clomid trong quá khứ.

Sử dụng mà không có vấn đề rụng trứng

Nếu bạn gặp vấn đề với quá trình rụng trứng, Clomid có thể giúp bạn rụng trứng. Nhưng nếu bạn không gặp vấn đề về rụng trứng thì sao?

Một nghiên cứu trên 1.000 phụ nữ đã xem xét liệu Clomid có thể giúp những phụ nữ khó mang thai nhưng không gặp vấn đề về rụng trứng hay không. Khi so sánh những phụ nữ mất Clomid với những phụ nữ được điều trị bằng giả dược hoặc không điều trị, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không có sự cải thiện về tỷ lệ mang thai, ngay cả khi Clomid được kết hợp với điều trị IUI.

Việc một phụ nữ nói dối bác sĩ để được tiêm Clomid không phải là chuyện chưa từng có, vì nghĩ rằng nó sẽ giúp cô ấy thụ thai nhanh hơn. Nó không những không giúp cô ấy có thai nhanh hơn mà còn có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ — một số tác dụng phụ làm giảm khả năng sinh sản.

Giao thức thuốc

Bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Các bác sĩ có thể có các phác đồ dùng thuốc hơi khác nhau. Như đã nói, liều lượng phổ biến nhất của Clomid là 50 mg uống trong năm ngày, vào các ngày từ 3 đến 7 của chu kỳ của bạn. Một số bác sĩ thích bạn uống thuốc vào ngày 5 đến ngày 9 của chu kỳ.

Liệu có vấn đề gì nếu bác sĩ của bạn đề xuất phác đồ Ngày 3-7 hoặc ngày 5-9? Không hẳn vậy.

Tỷ lệ rụng trứng và mang thai đã được chứng minh là tương tự nhau cho dù thuốc được bắt đầu vào ngày thứ hai, ba, bốn hoặc năm. Đừng cảm thấy lo lắng nếu bác sĩ yêu cầu bạn thực hiện theo một phương pháp điều trị khác với bạn của bạn.

Nếu 50 mg không hiệu quả, bác sĩ có thể tăng thuốc. Hoặc, họ có thể thử thêm lần nữa với liều 50 mg. Bạn có thể nghĩ rằng nhiều hơn luôn tốt hơn, nhưng liều cao hơn, đặc biệt là bằng hoặc trên 150 mg, có thể khiến việc thụ thai khó khăn hơn. (Xem bên dưới, dưới tác dụng phụ.)

Khi nào quan hệ tình dục

Để có thai khi dùng Clomid, bạn cần quan hệ tình dục vào thời điểm dễ thụ thai nhất. Đây sẽ là vài ngày ngay trước khi rụng trứng.

Điều này hơi khác nhau ở mỗi người, nhưng hầu hết phụ nữ rụng trứng từ 7 đến 10 ngày sau khi uống viên thuốc Clomid cuối cùng. Điều này có nghĩa là bạn có nhiều khả năng rụng trứng vào khoảng từ ngày 14 đến ngày 19 của chu kỳ.

Để quan hệ tình dục trong thời gian dễ thụ thai nhất của bạn (là hai đến ba ngày trước khi bạn rụng trứng), bạn có thể cân nhắc việc quan hệ tình dục cách ngày bắt đầu từ Ngày 11 và kết thúc vào Ngày 21.

Một lựa chọn khác là sử dụng xét nghiệm dự đoán rụng trứng để phát hiện thời điểm dễ thụ thai nhất của bạn. Bất cứ khi nào xét nghiệm cho thấy bạn có khả năng sinh sản, hãy quan hệ tình dục vào ngày hôm đó và vài ngày tiếp theo.

Nếu bạn cũng đang tiêm thuốc kích hoạt (tiêm hCG) trong chu kỳ tiêm thuốc Clomid, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn quan hệ tình dục vào ngày tiêm và hai ngày tiếp theo. Ví dụ, nếu bạn tiêm vào thứ hai thì bạn nên quan hệ vào thứ hai, thứ ba và thứ tư.

Tác dụng phụ thường gặp

Các tác dụng phụ của Clomid không quá tệ, liên quan đến các loại thuốc hỗ trợ sinh sản. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là bốc hỏa, căng tức ngực, thay đổi tâm trạng và buồn nôn. Một khi ngừng thuốc, các tác dụng phụ cũng sẽ để lại. Tác dụng phụ có thể có của Clomid bao gồm:

 • Buồng trứng to và mềm (ghi nhận ở 14% bệnh nhân)
 • Nóng bừng (11%)
 • Bụng căng do buồng trứng to và mềm (7,4%)
 • Nở (5,5%)
 • Căng vú (2,1%)
 • Khô âm đạo hoặc chất nhầy cổ tử cung đặc hơn (tỷ lệ xuất hiện không có)
 • Buồn nôn và nôn (2,2%)
 • Lo lắng và mất ngủ (1,9%)
 • Rối loạn thị lực (1,6%)
 • Nhức đầu (1,3%)
 • Chảy máu tử cung bất thường / ra máu (0,5%)
 • Tâm trạng thất thường và mệt mỏi (0,3%)

Một trong những tác dụng phụ mỉa mai hơn cần hiểu là Clomid có thể làm giảm chất lượng chất nhầy cổ tử cung của bạn. Điều này có thể gây ra vấn đề với việc tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng qua cổ tử cung, làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Clomid cũng có thể làm cho niêm mạc tử cung của bạn mỏng hơn và ít lý tưởng để làm tổ. Đây là lý do tại sao nhiều hơn không nhất thiết phải tốt hơn khi nói đến liều lượng và cách sử dụng Clomid.

Khả năng sinh đôi

Tác dụng phụ mà bạn có thể quen thuộc nhất là nguy cơ bội nhiễm. Nó gần như không phổ biến như bạn nghĩ. Bạn có một cơ hội 10% của việc có cặp song sinh khi chụp Clomid. Có nghĩa là 1 trong 10 lần mang thai được hình thành với Clomid dẫn đến cặp song sinh.

Điều này không có nghĩa là bạn nên loại bỏ nguy cơ sinh nhiều con, chỉ có nghĩa là bạn không nên cho rằng Clomid sẽ sinh đôi cho bạn. Trường hợp sinh ba hoặc sinh tư trên Clomid rất hiếm, xảy ra dưới 1% trường hợp.

Tâm trạng lâng lâng

Clomid làm rối loạn nội tiết tố của bạn, và nội tiết tố của bạn có ảnh hưởng đến tình cảm của bạn. Nghiên cứu về sự thay đổi tâm trạng trong khi dùng Clomid cho thấy tỷ lệ cao hơn nhiều so với các thử nghiệm lâm sàng ban đầu của thuốc. Các thử nghiệm lâm sàng báo cáo rằng chỉ có 0,3% phụ nữ cảm thấy thay đổi tâm trạng hoặc mệt mỏi. Đó là phá vỡ xuống 3 trên 1000 bệnh nhân.

Tuy nhiên, nghiên cứu sau đó cho thấy từ 40% đến 45% phụ nữ có tâm trạng thay đổi thất thường. Cứ hai phụ nữ thì có một người. “Cơn thịnh nộ Clomid” hơi giống với sự thay đổi tâm trạng của PMS — nhưng hơi tệ hơn một chút. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thay đổi tâm trạng nghiêm trọng khi dùng Clomid, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Tỉ lệ thành công

Clomid sẽ bắt đầu quá trình rụng trứng ở 80% bệnh nhân, nhưng việc rụng trứng không đảm bảo việc mang thai sẽ xảy ra. Mặc dù Clomid giúp nhiều phụ nữ rụng trứng, nhưng rõ ràng nó không phải lúc nào cũng thành công. Khi Clomid không dẫn đến rụng trứng, chúng ta nói rằng người phụ nữ đã kháng Clomid . (Điều này không giống như khi Clomid kích hoạt rụng trứng nhưng không dẫn đến mang thai.)

Khoảng 40% đến 45% phụ nữ sử dụng Clomid sẽ mang thai trong vòng sáu chu kỳ sử dụng.

Điều gì xảy ra khi Clomid không hoạt động? Bạn sẽ không nhất thiết phải chuyển sang các phương pháp điều trị phức tạp hơn ngay lập tức. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc tiểu đường metformin để dùng cùng với Clomid.

Hoặc, họ có thể chuyển bạn sang một loại thuốc gọi là letrozole. Letrozole – một loại thuốc điều trị ung thư được sử dụng ngoài nhãn hiệu cho bệnh vô sinh – đã được phát hiện để giúp những phụ nữ kháng thuốc Clomid rụng trứng.

Khoảng thời gian

Clomid không nên được sử dụng vô thời hạn. Một lý do cho điều đó là có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng.

Một số nghiên cứu đã xem xét liệu thuốc hỗ trợ sinh sản có làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư hay không. Tin tốt là hầu hết các nghiên cứu liên kết bản thân vô sinh, chứ không phải việc sử dụng Clomid, với nguy cơ ung thư cao hơn.

Điều này có nghĩa là nếu Clomid giúp bạn mang thai, bạn vừa mang thai vừa sinh con sẽ giảm nguy cơ ung thư. Tin xấu là một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư sẽ tăng lên nếu bạn điều trị bằng Clomid trong một thời gian dài, ngay cả khi so sánh với những phụ nữ vô sinh khác không thụ thai.

Mặc dù nghiên cứu dường như chỉ ra rằng chính vô sinh là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ ung thư, nhưng để an toàn, hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế điều trị trong 12 tháng. Một số thích thận trọng hơn và giới hạn điều trị trong sáu tháng.

khả dụng

Có những trang web hiệu thuốc uy tín nơi bạn có thể kê đơn thuốc Clomid, nhưng bạn không bao giờ nên thử dùng Clomid mà không có sự giám sát của bác sĩ. Trước hết, cách duy nhất để mua Clomid mà không cần đơn thuốc là thông qua các trang web bất hợp pháp và mờ ám. Bạn không biết ai đang bán thuốc cho bạn và không có cách nào để biết liệu bạn đang nhận Clomid hay thứ gì khác.

Thứ hai, mặc dù điều trị bằng Clomid tương đối đơn giản, nó không phải dành cho tất cả mọi người và nó có thể gây hại. Bạn không bao giờ nên mua Clomid trực tuyến mà không có đơn thuốc.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x