Tác dụng phụ của gonadotropin đối với khả năng sinh sản

Tác dụng phụ của gonadotropin đối với khả năng sinh sản
Tác dụng phụ của gonadotropin đối với khả năng sinh sản

Trước khi bắt đầu điều trị bằng gonadotropins — đôi khi được gọi là thuốc tiêm hoặc GND — bác sĩ của bạn nên giải thích các tác dụng phụ và rủi ro tiềm ẩn của việc điều trị. Gonadotropin có thể được sử dụng trong quá trình điều trị sinh sản, cho phụ nữ hiến tặng trứng của họ và cho các thủ tục đông lạnh trứng. Hầu hết các tác dụng phụ của gonadotropin là nhẹ, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, một số có thể nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng.

Lưu ý quan trọng: Không phải tất cả các tác dụng phụ và rủi ro có thể xảy ra đều được liệt kê dưới đây. Nếu bạn đang gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng, các triệu chứng bất thường hoặc lo lắng vì bất kỳ lý do gì, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Thông tin trong bài viết này không thay thế việc tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

Những loại thuốc nào được coi là Gonadotropins?

Gonadotropins là thuốc hỗ trợ sinh sản có chứa FSH, LH hoặc sự kết hợp của cả hai (được gọi là gonadotropins ở người mãn kinh, hoặc hMG). Chúng cũng bao gồm hormone hCG, về mặt hóa sinh tương tự như LH. Các hormone này được thực hiện qua đường tiêm.

Gonadotropin có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm bằng công nghệ DNA tái tổ hợp, hoặc chúng có thể được chiết xuất và tinh chế từ nước tiểu của phụ nữ sau mãn kinh hoặc mang thai. Trong cả hai trường hợp, mục đích là để cơ thể bạn phản ứng với các hormone theo cách giống như khi chúng đến từ cơ thể bạn.

Tên thương hiệu của gonadotropins được tạo ra bằng công nghệ DNA tái tổ hợp bao gồm Gonal-F (rFSH), Follistim (rFSH), Puregon (rFSH), Luveris (rLH) và Ovidrel (rHCG).

Bravelle, Metrodin và Fertinex là tên thương hiệu của FSH chiết xuất trong nước tiểu. Novarel, Pregnyl và Profasi là hCG chiết xuất từ nước tiểu.

Tên thương hiệu của gonadotropin mãn kinh ở người được chiết xuất trong nước tiểu (kết hợp giữa FSH và LH) bao gồm Humegon, Menogon, Pergonal, Repronex và Menopur.

Gonadotropins được sử dụng khi nào?

Gonadotropins được sử dụng để kích thích các nang trứng trong buồng trứng. Trong quá trình điều trị khả năng sinh sản, chúng có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc và thuốc hỗ trợ sinh sản khác. Một số lý do có thể mà bác sĩ của bạn có thể kê toa gonadotropins bao gồm:

 • Là một phần của chu kỳ Clomid : Một lần tiêm hCG hoặc LH có thể được thêm vào chu kỳ Clomid, đặc biệt là ngay trước khi rụng trứng. Trong bối cảnh này, đôi khi nó được gọi là “phát súng kích hoạt”.
 • Một mình như sự kích thích rụng trứng chính: FSH cùng với LH có thể được sử dụng để kích thích rụng trứng Trong một chu kỳ như thế này, bạn có thể mong đợi để cung cấp cho mình một tiêm hormone mỗi ngày vào lúc bắt đầu chu kỳ của bạn..
 • Là một phần của chu kỳ điều trị IUI : Gonadotropins cũng có thể được sử dụng trong chu kỳ thụ tinh trong tử cung.
 • Là một phần của điều trị thụ tinh ống nghiệm: gonadotropins có thể được sử dụng trong quá trình thụ tinh ống nghiệm Bạn có thể mong đợi để cung cấp cho mình nhiều tiêm mỗi ngày, và bạn có thể có nhiều khả năng bị tác dụng phụ..
 • Là một phần của việc hiến tặng trứng : Nếu bạn đã chọn hiến tặng trứng của mình, bạn sẽ tự tặng cho mình gonadotropins.
 • Là một phần của đông lạnh trứng: Nếu bạn đã quyết định đóng băng trứng của bạn (bảo quản trứng), bạn có thể sẽ được đưa ra cho mình gonadotropin tiêm trong nhiều ngày.

Tác dụng phụ của Gonadotropins

Tỷ lệ phần trăm bên dưới đề cập đến nghiên cứu so sánh Gonal-F — là rFSH, được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng công nghệ DNA tái tổ hợp — và urofollitropin, hoặc uFSH, là FSH tinh khiết được chiết xuất từ nước tiểu của phụ nữ sau mãn kinh. Tỷ lệ có thể thay đổi một chút giữa các loại thuốc, nhưng các tác dụng phụ điều trị gonadotropin nói chung là tương tự nhau.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của gonadotropins bao gồm:

 • Nhức đầu (rFSH: 22%, uFSH: 20.2%)
 • Buồn nôn (rFSH: 13,6%, uFSH: 3,5%)
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên (rFSH: 11,9%, uFSH: 7,9%)
 • Đau bụng (rFSH: 9,3%, uFSH: 12,3%)
 • Sự nở và khí (rFSH: 6,8%, uFSH: 8,8%)
 • Tắc nghẽn xoang (rFSH: 5,1%, uFSH: 5,3%)
 • Achiness chung (rFSH: 5,9%, uFSH: 6.1%)
 • Thay đổi tâm trạng (rFSH: 5,1%, uFSH: 2,6%)
 • Mụn trứng cá (rFSH: 4,2%, uFSH: 2,6%)
 • Căng vú (rFSH: 4,2%, uFSH: 6,1%)
 • Tăng trọng (rFSH: 3,6%, uFSH: 0,0%)
 • Khó chịu vùng chậu (rFSH: 2,5%, uFSH: 6,1%)
 • Chảy máu hoặc đốm bất thường (rFSH: 2,5%, uFSH: 0,9%)
 • Nôn (rFSH: 2,5%, uFSH: 2,6%)
 • Đau, đỏ tại chỗ tiêm (rFSH: 2,5%, uFSH: 0,9%)
 • Chóng mặt (rFSH: 2,5%, uFSH: 0.0%)

Rủi ro của Gonadotropins

Hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) : OHSS xảy ra khi buồng trứng và bụng bị sưng lên vì chứa chất lỏng. Lên đến 10% đến 20% phụ nữ sẽ phát triển một dạng nhẹ của hội chứng OHSS, mà thường sẽ giải quyết ngày của riêng mình. Điều quan trọng là để báo cáo các triệu chứng thậm chí nhẹ đến bác sĩ. Bác sĩ theo dõi bạn thường xuyên để điều chỉnh liều lượng của bạn nhằm ngăn ngừa OHSS.

Nếu bạn bị PCOS, bạn có nguy cơ cao bị OHSS. Nghiêm trọng xảy ra trong hội chứng OHSS khoảng 1% bệnh nhân. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có kinh nghiệm nôn mửa, đau bụng hoặc vùng chậu nặng, tăng cân nhanh chóng, hoặc đầy hơi nặng.

Đa thai : Tùy thuộc vào nghiên cứu mà bạn xem xét, tỷ lệ đa thai khi điều trị bằng gonadotropin là từ 2% đến 30%, với các trường hợp mang thai ba hoặc cao hơn lên đến 5%.

Thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng đa thai xảy ra 12% đến 14% thời gian khi sử dụng rFSH hoặc uFSH tương ứng. Giám sát cẩn thận và sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả có thể làm giảm rủi ro.

Khi sử dụng gonadotropins trong IUI hoặc một mình, việc kiểm soát nguy cơ bội nhiễm khó hơn nhiều so với khi sử dụng trong IVF. Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, bác sĩ có thể chuyển một phôi duy nhất.

Nếu bạn lo lắng về nguy cơ bội nhiễm và bạn đang sử dụng thuốc tiêm như một phần của chu kỳ IUI, bạn có thể hỏi bác sĩ về phương pháp thụ tinh ống nghiệm nhỏ.

U nang buồng trứng : U nang buồng trứng thường xảy ra với các gonadotropins. Với rFSH, chúng xảy ra khoảng 15% thời gian, và với uFSH chúng xảy ra khoảng 29% thời gian. Thường thì họ giải quyết một mình. Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể cần đến sự can thiệp của phẫu thuật.

Nhiễm trùng vết tiêm: Một số vết mẩn đỏ và đau là bình thường, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, vết tiêm có thể bị nhiễm trùng. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn nhận thấy vết tiêm ngày càng đỏ, nóng liên tục, sưng tấy, chảy mủ, có mùi hôi hoặc đau dữ dội. Ngoài ra, nếu bạn bị sốt trên 101 độ F, hãy liên hệ với bác sĩ.

Xoắn phần phụ (hoặc xoắn buồng trứng): Trong trường hợp hiếm hoi (ít hơn 2% thời gian), các buồng trứng có thể xoắn, vỡ, hoặc chảy máu, đòi hỏi sự can thiệp của phẫu thuật này xảy ra vì buồng trứng trở nên nặng nề và mở rộng từ sự kích thích.. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm đau vùng chậu dữ dội hoặc đau bụng dưới, buồn nôn và nôn.

Đây là một trường hợp cấp cứu y tế và có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị nhanh chóng. Nhưng xoắn buồng trứng là rất hiếm, đặc biệt nếu bạn tuân thủ các biện pháp phòng ngừa mà phòng khám của bạn khuyến cáo (chẳng hạn như không chạy, nhảy hoặc các hoạt động có tác động mạnh khác).

Mang thai ngoài tử cung : Nguy cơ mang thai ngoài tử cung tăng nhẹ khi dùng gonadotropins. Mang thai ngoài tử cung có thể đe dọa đến tính mạng hoặc có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Cục máu đông: Cục máu đông là cực kỳ hiếm (4,2 trên 1.000), nhưng có thể đe dọa tính mạng Các tăng nguy cơ cục máu đông không chỉ là trong quá trình điều trị.. Nếu bạn thụ thai, nguy cơ tiếp tục cao hơn trong thai kỳ.

Nếu bạn gặp các triệu chứng có thể có cục máu đông — sưng hoặc đau một bên chân, ấm ở vùng bị ảnh hưởng, thay đổi màu da (đỏ, xanh hoặc nhợt nhạt) — hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của thuyên tắc phổi — đột ngột khó thở, đau ngực trầm trọng hơn khi bạn cố gắng hít thở sâu hoặc khi bạn ho, cảm thấy choáng váng hoặc ngất xỉu, mạch nhanh, đổ mồ hôi, ho ra máu, cảm giác sự diệt vong sắp xảy ra — nhận trợ giúp y tế ngay lập tức.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x