Tại sao bạn có thể quyết định không theo đuổi điều trị sinh sản

Tại sao bạn có thể quyết định không theo đuổi điều trị sinh sản
Tại sao bạn có thể quyết định không theo đuổi điều trị sinh sản

Nếu bạn đã từng đương đầu với tình trạng vô sinh, chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về việc trở thành người bênh vực cho chính mình. Tuy nhiên, trở thành một bệnh nhân vô sinh được trao quyền có nghĩa là biết tất cả các lựa chọn của bạn và chọn không theo đuổi điều trị hiếm muộn là một trong những lựa chọn đó.

Một số lý do không nên theo đuổi điều trị sinh sản hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là gì? Hãy xem xét một số lập luận chống lại việc điều trị hiếm muộn nếu bạn không chắc chắn về các bước tiếp theo của mình hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là đang tìm kiếm lý do để giúp những người thân yêu của bạn hiểu được quyết định mà bạn đã đưa ra.

Chọn không theo đuổi các phương pháp điều trị khả năng sinh sản

Một trong những lựa chọn điều trị hiếm muộn là không điều trị. Mặc dù điều này chỉ được nói đến không thường xuyên, nhưng nó là lựa chọn “đúng đắn” đối với nhiều người. Một số người có thể chọn không bao giờ thử điều trị khả năng sinh sản thông thường, trong khi những người khác trải qua một số phương pháp điều trị và sau đó quyết định “cấp độ tiếp theo” của điều trị là điều họ không muốn làm.

Chúng tôi không thể nhấn mạnh đủ rằng quyết định này chỉ thuộc về bạn và đối tác của bạn. Khi bạn đang đương đầu với tình trạng vô sinh, bạn có thể là người nhận được một đống lời khuyên không mong muốn. Bản thân những người chưa bao giờ đối mặt với vô sinh có thể bất ngờ bày tỏ “ý kiến chuyên gia” của họ về những gì bạn nên làm. Bạn có thể cần phải lặp lại bản thân nhiều lần khi bạn tuyên bố rằng không điều trị là một lựa chọn điều trị hợp pháp.

Tại sao lựa chọn này lại khó khăn đến vậy

Quyết định bắt đầu hoặc theo đuổi điều trị hiếm muộn là đủ khó khăn ngay cả khi chỉ có hai người tham gia. Nó có thể được heartwrenching phải cân nhắc những rủi ro và lợi ích của các phương pháp điều trị và những gì quyết định của bạn có thể có nghĩa là trong suốt cuộc đời. Bạn cần phải đưa ra quyết định dựa trên những gì tốt nhất cho bạnđối tác của bạn một mình-không gia đình và bạn bè. Điều đó nói rằng, điều này nói thì dễ hơn làm.

Một cặp vợ chồng có thể sợ gia đình và thậm chí bạn bè của họ sẽ phản ứng thế nào với quyết định này. Họ có thể lo lắng rằng gia đình sẽ buộc tội họ “không quan tâm” đến cảm xúc của họ về vấn đề này. Ví dụ, mẹ của họ có thể buộc tội họ “không quan tâm” đến mong muốn có một đứa cháu của họ. Họ có thể lo lắng rằng bạn bè sẽ gạt bỏ nỗi đau vô sinh của họ vì họ “dù sao cũng chưa bao giờ cố gắng như vậy.” (Tất nhiên những người đó sẽ sai!)

Những lý do không nên theo đuổi phương pháp điều trị

Bạn và đối tác của bạn có thể đang cân nhắc kỹ lưỡng lựa chọn không theo đuổi các phương pháp điều trị hiếm muộn và muốn thấy một số lập luận chống lại các liệu pháp này. Hoặc, bạn và đối tác của bạn có thể đã quyết định chống lại các phương pháp điều trị vô sinh và muốn tìm ra các lý lẽ để ủng hộ quyết định của mình trong bối cảnh gia đình và bạn bè có thể cảm thấy khác nhau. Một số lập luận ủng hộ điều trị vô sinh ở trên là gì?

Trị giá

Trong khi một số có thể lập luận rằng không có đủ tiền mặt là không thực sự là một quyết định, mà đúng hơn là không có khả năng để theo đuổi điều trị, tiền bạc không ngăn chặn nhiều cặp vợ chồng theo đuổi điều trị vô sinh. Điều này đôi khi được gọi là “vô sinh tài chính.” Tuy nhiên, vì mục đích thảo luận của chúng tôi ở đây, chúng tôi đang tập trung vào việc đưa ra quyết định tài chính chống lại việc điều trị.

Ngoài bảo hiểm (một số ít dành cho điều trị vô sinh) và học bổng và trợ cấp (không phải ai cũng đủ điều kiện), có một số cách để tài trợ cho việc điều trị hiếm muộn. Một số đòi hỏi sự hy sinh (và thậm chí rủi ro) nhiều hơn những người khác. Các lựa chọn có thể bao gồm kiếm một công việc thứ hai, từ bỏ bất kỳ kỳ nghỉ nào trong vài năm tới, hoặc sống một cuộc sống cực kỳ thanh đạm. Hoặc thậm chí vay nợ, thế chấp thứ hai cho căn nhà của bạn, và nợ thẻ tín dụng.

Tất cả những lựa chọn này có thể gây căng thẳng lớn cho bạn và mối quan hệ của bạn. Phần tồi tệ nhất là nó thậm chí có thể không được đền đáp cuối cùng. Không có phương pháp điều trị sinh sản nào được đảm bảo có hiệu quả. Bạn có thể quyết định rằng thực hiện các bước cực đoan để chi trả cho việc điều trị không có ý nghĩa đối với bạn hoặc không phù hợp với kế hoạch cuộc sống của bạn.

Bạn thậm chí có thể tiết kiệm tiền mặt và để sang một bên và quyết định không muốn sử dụng nó cho mục đích đó. Chỉ vì bạn có tiền không có nghĩa là bây giờ bạn phải sử dụng nó để điều trị. Thay vào đó, bạn có thể muốn sử dụng số tiền đó để theo đuổi việc nhận con nuôi hoặc cho một số mục đích khác do bạn lựa chọn.

Cố gắng tự nhận thức

Bạn có thể quyết định tiếp tục cố gắng tự thụ thai, ngay cả khi khả năng thành công của bạn là rất nhỏ. Đây chắc chắn là một lựa chọn và không giống như việc phớt lờ tình trạng vô sinh của bạn và giả vờ rằng nó sẽ tự giải quyết.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định này. Một số nguyên nhân gây vô sinh có thể là một mối đe dọa đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, khi bác sĩ đã đánh giá bạn và xác nhận bạn đang khỏe mạnh, nó không quan trọng để quyết định rời khỏi cha mẹ đến cơ hội.

Rủi ro điều trị

Các phương pháp điều trị sinh sản nói chung là an toàn, nhưng chúng đi kèm với rủi ro. Ngay cả Clomid cũng có rủi ro và tác dụng phụ, mặc dù chúng có rủi ro tương đối thấp so với các công nghệ hỗ trợ sinh sản như IVF.

Rủi ro và tác dụng phụ của thuốc khả năng sinh sản có thể dao động từ ảnh hưởng phiền toái đến hội chứng quá kích buồng trứng. Thủ tục IVF mang rủi ro là tốt, vì một số lý do kéo dài từ phẫu thuật để thu hồi trứng, biến chứng đa thai. Không phải ai cũng muốn chấp nhận những rủi ro đó.

Căng thẳng cảm xúc

Việc điều trị khả năng sinh sản có thể cực kỳ căng thẳng và các yếu tố gây căng thẳng bao gồm từ cảm xúc chờ đợi xem bạn có thai hay không, đến thói quen phải tuân thủ tỉ mỉ, đến “hormone từ địa ngục” như một số loại thuốc được mô tả phổ biến. Bạn có thể quyết định rằng bạn không muốn sự căng thẳng đó trong cuộc sống của mình. Có hỗ trợ ngoài đó, bao gồm các lựa chọn như bác sĩ trị liệu sinh sản, nhóm hỗ trợ và các chương trình tâm trí. Nhưng hỗ trợ không loại bỏ tất cả căng thẳng; nó chỉ làm cho nó dễ chịu hơn.

Các nghiên cứu được thực hiện ở Scotland cũng như ở Hoa Kỳ đã trích dẫn các lý do tâm lý là rất quan trọng trong quyết định không trải qua các phương pháp điều trị sinh sản. Trong thực tế, ở Thụy Điển và Hà Lan, nơi sinh phương pháp điều trị được trợ cấp bởi chính phủ, giữa nửa và hai phần ba số người chọn không theo đuổi mức độ đầy đủ các tùy chọn có sẵn.

Đáng chú ý, tuy nhiên, đó là trầm cảm cũng đã được tìm thấy như là một lý do thỉnh thoảng vì đã không theo đuổi điều trị vô sinh. Nếu bạn cảm thấy bạn có thể đau khổ trầm cảm, nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì bạn đang cảm thấy trước khi đưa ra bất kỳ quyết định.

Các ưu tiên điều trị khác

Có nhiều lựa chọn điều trị vô sinh khác nhau và bạn có thể quyết định sẽ thử một số, nhưng không phải tất cả. Ví dụ:

  • Bạn có thể quyết định mang thai hộ không phải là điều bạn sẽ cân nhắc.
  • Bạn có thể quyết định rằng việc sử dụng người hiến trứng, người cho tinh trùng hoặc người hiến phôi không phải là điều bạn muốn làm.
  • Bạn có thể quyết định mở cửa cho các phương pháp điều trị công nghệ thấp như Clomid, nhưng không có gì tiên tiến hơn.
  • Bạn có thể quyết định thử IUI (thụ tinh trong tử cung) nhưng không phải IVF (thụ tinh trong ống nghiệm).

Bạn không cần phải có “lý do chính đáng” để không theo đuổi những phương pháp điều trị này. Đôi khi, có điều gì đó không phù hợp với bạn và đối tác của bạn. Được thôi.

Phản đối tôn giáo hoặc đạo đức

Một số người phản đối tôn giáo hoặc đạo đức đối với các phương pháp điều trị sinh sản. Bạn có thể không thoải mái với ý tưởng về thụ thai xảy ra trong phòng thí nghiệm hoặc lo ngại về việc tạo ra các phôi “thêm”. Bạn có thể không muốn phải đưa ra quyết định về “còn sót lại” phôi hoặc có chống đóng băng cho họ. Bạn có thể do dự về việc sử dụng trứng hoặc tinh trùng của người hiến tặng hoặc sử dụng người thay thế.

Luôn nói chuyện với bác sĩ về những lo lắng của bạn trước, vì có thể có những lựa chọn không nằm ngoài vùng an toàn của bạn. Nếu không, bạn có thể nói không, nhưng cảm ơn.

Một lưu ý quan trọng khác, một số người trong cộng đồng hiếm muộn có thể bảo vệ quyết liệt về đạo đức của các phương pháp điều trị hiếm muộn. Họ đam mê không chỉ vì họ tin rằng các phương pháp điều trị được chấp nhận về mặt đạo đức, mà còn vì một số nhóm chính trị đã coi nhiệm vụ của họ là thực hiện một số phương pháp điều trị bất hợp pháp hoặc không có sẵn.

Cố gắng không nhầm lẫn niềm đam mê của họ – bắt nguồn từ mong muốn bảo vệ quyền lựa chọn của họ và của người khác – như một sự tấn công cá nhân vào quyết định không theo đuổi các phương pháp điều trị vì lý do tôn giáo hoặc đạo đức của bạn.

Theo đuổi con nuôi

Bạn có thể quyết định rằng nếu bạn không thể tự thụ thai, bạn muốn chuyển thẳng đến việc nhận con nuôi và từ bỏ các phương pháp điều trị. Bạn có thể đã luôn muốn nhận con nuôi. Hoặc đó có thể là điều bạn quyết định chỉ làm sau khi được chẩn đoán vô sinh.

Chỉ cần chắc chắn để làm việc với một nhà tư vấn để giúp đối phó với nỗi đau vô sinh trước khi bạn bắt đầu quá trình nhận con nuôi. Thông qua không thay thế có một đứa con sinh học hoặc xóa nỗi đau của vô sinh. Nó chỉ là một cách khác để xây dựng một gia đình.

Quyết định không có trẻ em

Bạn có thể chọn không theo đuổi phương pháp điều trị và thay vào đó, sống một cuộc sống trẻ em miễn phí. Cho dù bạn xem xét bản thân trẻ em miễn phí bằng cách lựa chọn (CFBC) hoặc trẻ em miễn phí không phải bằng sự lựa chọn (CFNBC), quyết định không có con là một sự lựa chọn cuộc sống chính đáng.

Thuật ngữ “không có trẻ em” là một cách viết sai một chút. Bạn vẫn có thể là một phần quan trọng trong cuộc sống của một đứa trẻ. Bạn có thể làm việc với trẻ em trong công việc của bạn hoặc như một tình nguyện viên, hoặc bạn có thể là một người cô hoặc chú rất tham gia. Bạn chỉ có thể chọn không có con của riêng mình – không thông qua các phương pháp điều trị hoặc nhận con nuôi.

Đối phó với quyết định của bạn

Tất nhiên, quyết định không theo đuổi các phương pháp điều trị không làm mất đi nỗi đau và nỗi buồn của bệnh vô sinh một cách thần kỳ. Điều quan trọng là, ngay cả khi bạn thực sự mong muốn trở thành trẻ con, phải đau buồn về những gì có thể đã xảy ra. Không có một khoảng thời gian nhất định cho việc đau buồn này và mọi người đều đau buồn theo những cách khác nhau. Đối xử tốt với bản thân và nuông chiều bản thân trong khi bạn đang chữa bệnh. Một cố vấn tốt có thể giúp bạn làm việc thông qua các lựa chọn của bạn, và giúp bạn đối phó với những hậu quả về tình cảm của những sự lựa chọn.

Phí cảm xúc

Cho dù bạn quyết định theo đuổi việc mang thai hay cảm thấy bị kết tội rằng việc theo đuổi những phương pháp điều trị này không dành cho bạn và đối tác của bạn, thì vô sinh mang một tác động tinh thần to lớn. Điều này có thể đủ khó khăn đối với hai bạn khi là một cặp vợ chồng, nhưng những ý kiến và lời khuyên không được yêu cầu của gia đình và bạn bè có thể làm tăng thêm gánh nặng.

Hỗ trợ chuyên nghiệp

Làm việc với một cố vấn có thể rất hữu ích, cũng như có thể hỗ trợ các nhóm miễn là bạn tìm thấy một nhóm người cũng đã chọn không theo đuổi các phương pháp điều trị vô sinh. Mặc dù chúng tôi đã nêu điều này trước đó, nhưng quyết định nên nằm giữa bạn và đối tác của bạn. Các thành viên trong gia đình và bạn bè có thể bày tỏ ý kiến, nhưng cuối cùng, bạn cần phải đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x