Tầm quan trọng của axit folic đối với khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới

Tầm quan trọng của axit folic đối với khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới
Tầm quan trọng của axit folic đối với khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới

Nếu bạn đang xem xét các chất bổ sung cho khả năng sinh sản, bạn có thể đã bắt gặp các khuyến nghị về axit folic. Một trong những vitamin B, folate (hoặc axit folic, được biết đến ở dạng bổ sung) cần thiết cho sự phát triển của tế bào hồng cầu và sản xuất DNA. Folate cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào. Nồng độ folate trong máu thấp có liên quan đến một dạng thiếu máu.

Axit folic rõ ràng là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể. Nhưng liệu axit folic có thể giúp bạn thụ thai? Đàn ông cũng nên uống axit folic? Bạn có nên dùng thực phẩm bổ sung hay bạn có thể nhận được những gì bạn cần từ chế độ ăn kiêng?

Axit folic và khả năng sinh sản của nam giới

Nhu cầu về axit folic hoặc folate ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã được biết rõ. (Thông tin thêm về khả năng sinh sản của phụ nữ và folate bên dưới.) Nhưng liệu axit folic có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới không? Trước khi nhận được phôi thai, chúng ta cần có trứng và tinh trùng.

Trong khi phụ nữ được sinh ra với tất cả những quả trứng mà họ sẽ có, thì cơ thể đàn ông tạo ra tinh trùng hàng ngày. Trên thực tế, 1.500 tế bào tinh trùng mới được “sinh ra” mỗi giây.

Quá trình từ tế bào gốc thành tinh trùng mất khoảng 60 ngày. Folate là một chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình phân chia tế bào và tổng hợp DNA

Nồng độ folate được đo trong tinh dịch có liên quan đến số lượng và sức khỏe của tinh trùng. Một nghiên cứu cho thấy mức folate thấp trong tinh dịch có liên quan đến sự ổn định DNA của tinh trùng kém. Từ đó, chúng ta có thể biết rằng folate đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tinh trùng.

Bổ sung và số lượng tinh trùng

Có thể bổ sung axit folic để tăng số lượng tinh trùng của bạn? Câu trả lời là có thể. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung kết hợp axit folic và kẽm trong thời gian 26 tuần làm tăng tổng số lượng tinh trùng ở những người đàn ông hiếm muộn và hiếm muộn. Trên thực tế, nó đã làm tăng tổng số lượng tinh trùng bình thường lên 74%.

Cũng rất thú vị trong nghiên cứu này, trước khi bắt đầu bổ sung, hàm lượng folate và kẽm trong tinh dịch không khác biệt đáng kể ở những người đàn ông có khả năng sinh sản và phụ nữ có khả năng sinh sản thấp. Điều này có thể chỉ ra rằng mặc dù folate thấp không phải nguyên nhân khiến số lượng tinh trùng thấp hơn, nhưng việc bổ sung vẫn có ích.

Trong khi nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, dường như có mối tương quan giữa axit folic và sức khỏe tinh dịch. Tuy nhiên, axit folic không phải là “thuốc chữa khỏi tất cả” cho các trường hợp vô sinh nam nghiêm trọng.

Một nghiên cứu riêng biệt đã xem xét tác dụng bổ sung kẽm và axit folic ở nam giới mắc chứng oligoasthenoteratozoospermia (OAT). OAT là khi số lượng tinh trùng thấp, khả năng di chuyển (di chuyển của tinh trùng) thấp bất thường và tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường thấp.

Nghiên cứu này cho thấy việc bổ sung axit folic và kẽm không cải thiện đáng kể sức khỏe tinh trùng ở những người đàn ông này. Nếu bạn quyết định bổ sung, bạn nên dùng bao nhiêu?

Bạn có thể được tăng cường axit folic thông qua một loại vitamin tổng hợp hàng ngày hoặc bạn có thể cân nhắc việc uống một loại vitamin “dành cho nam giới trước khi sinh”. ConceptionXR®: Công thức chăm sóc sức khỏe sinh sản được khuyến khích sử dụng và chứa axit folic cùng với kẽm, vitamin C, vitamin D, selen và lycopene, tất cả các chất dinh dưỡng được tìm thấy để cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.

Axit folic và khả năng sinh sản của phụ nữ

Phụ nữ không bổ sung đủ axit folic trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ sinh con bị khuyết tật ống thần kinh cao hơn. Khi chúng ta xem xét cách một em bé bắt đầu – một tế bào đơn lẻ phân chia và phân chia – có nghĩa là axit folic có thể giúp đảm bảo sự phân chia tế bào và do đó sự phát triển của thai nhi diễn ra tốt đẹp.

Dị tật ống thần kinh, xảy ra ở khoảng 3.000 trường hợp mang thai mỗi năm ở Hoa Kỳ, bao gồm tật nứt đốt sống, chứng dị tật não và u não. Tốt nhất, những dị tật bẩm sinh này có thể dẫn đến tàn tật suốt đời, và tệ nhất, chúng có thể dẫn đến tử vong sớm.

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị dị tật ống thần kinh, bạn có nguy cơ sinh con mắc một trong những dị tật bẩm sinh này thậm chí còn cao hơn.

Mặc dù axit folic không thể loại bỏ những dị tật bẩm sinh này, nhưng việc bổ sung axit folic bắt đầu trước khi thụ thai và tiếp tục trong suốt thời kỳ đầu mang thai đã được chứng minh là có thể làm giảm sự xuất hiện của những dị tật bẩm sinh này lên đến 60%. (Thông tin thêm về cách bổ sung bên dưới.) Các lợi ích có thể có khác của việc bổ sung axit folic bao gồm:

 • Giảm nguy cơ dị tật tim bẩm sinh
 • Giảm nguy cơ sinh non và giảm nguy cơ trẻ nhẹ cân
 • Tăng mức progesterone và giảm nguy cơ rụng trứng không đều

Có nhiều lý do chính đáng để phụ nữ cố gắng thụ thai để đảm bảo rằng họ nhận đủ folate.

Thực phẩm giàu axit folic

Vì mối liên hệ giữa dị tật bẩm sinh và thiếu folate, hầu hết các loại bánh mì và ngũ cốc ở Hoa Kỳ và Canada đều được bổ sung nhiều axit folic. Ngũ cốc và bánh mì phong phú có thể là cách dễ nhất để bổ sung thêm axit folic vào chế độ ăn uống của bạn.

Lượng dùng hàng ngày được đề xuất

Để bạn tham khảo, lượng axit folic được khuyến nghị là:

 • 400 mcg cho nam và nữ từ 14 tuổi trở lên
 • 500 mcg cho phụ nữ đang cho con bú
 • 600 mcg cho phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ đang cố gắng thụ thai, lượng khuyến nghị là 400 mcg đến 1.000 mcg mỗi ngày. Nếu trong gia đình có tiền sử mắc chứng tự kỷ hoặc chậm phát triển, bác sĩ có thể đề nghị một lượng cao hơn nhưng không vượt quá 2.000 mcg mỗi ngày.

Ngoài bát ngũ cốc tăng cường vào buổi sáng, đây là 10 loại thực phẩm giàu axit folic:

 • Măng tây, 4 ngọn giáo luộc: 89 mcg
 • Quả bơ, 0,5 chén thô: 59 mcg
 • Gan bò, 3 oz: 215 mcg
 • Đậu mắt đen, 0,5 chén luộc: 105 mcg
 • Bông cải xanh, 0,5 đã nấu chín: 52 mcg
 • Cải Brussels, 0,5 chén luộc: 78 mcg
 • Xà lách Romaine, 1,0 cốc cắt nhỏ: 64 mcg
 • Rau bina, 0,5 chén luộc: 131 mcg
 • Rau bina, 1 cốc thô: 58 mcg
 • Cơm trắng, 0,5 chén nấu chín: 90 mcg

Các loại thực phẩm khác có folate bao gồm mù tạt xanh, đậu xanh, đậu tây, đậu phộng, mầm lúa mì, nước cà chua, cua, nước cam, củ cải xanh, cam, đu đủ và chuối.

Bổ sung axit folic

Mặc dù tăng cường bánh mì và ngũ cốc, hầu hết phụ nữ vẫn không có đủ axit folic trong chế độ ăn uống của họ. Bởi vì nhiều lần mang thai là ngoài ý muốn, và vì vitamin này phải có mặt trước khi có thai, tổ chức March of Dimes khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có một bổ sung hàng ngày bao gồm ít nhất 400 mcg axit folic.

Khi mang thai, lượng axit folic được khuyến nghị bổ sung hàng ngày sẽ tăng lên 600 mcg. Bác sĩ có thể đề nghị một loại vitamin trước khi sinh để dùng trong khi cố gắng thụ thai hoặc đơn giản là một loại vitamin tổng hợp hàng ngày. Chỉ cần kiểm tra để đảm bảo loại vitamin tổng hợp chứa ít nhất 400 mcg axit folic.

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị dị tật ống thần kinh, bác sĩ có thể đề nghị bạn bổ sung 4.000 đến 5.000 mcg axit folic. Tuy nhiên, vì những mức này cao hơn giới hạn trên được khuyến nghị, bạn chỉ nên dùng liều cao này dưới sự giám sát của bác sĩ.

Tầm quan trọng của lượng tiêu thụ hàng ngày

Axit folic là một loại vitamin tan trong nước, có nghĩa là nó phải được thay thế hàng ngày trong cơ thể. Để có được kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo uống bổ sung hàng ngày. Một nghiên cứu cho thấy rằng lợi ích của việc bổ sung axit folic không xảy ra khi uống hai ngày hoặc ít hơn mỗi tuần.

Rủi ro khi bổ sung axit folic

Bạn có thể có quá nhiều điều tốt. Trừ khi bác sĩ kê đơn, thực phẩm bổ sung hàng ngày của bạn không nên bao gồm hơn 1.000 mcg axit folic.

Dùng liều lượng lớn axit folic có thể che đậy sự thiếu hụt vitamin B-12, có thể gây ra tổn thương không thể phục hồi nếu không được phát hiện sớm. Bác sĩ nên kiểm tra mức B-12 của bạn trước khi bổ sung axit folic liều cao cho bạn.

Cũng có một mối lo ngại rằng liều lượng cao axit folic thực sự có thể gây hại cho quá trình tổng hợp DNA trong tinh trùng.

Axit folic có thể tương tác với các loại thuốc khác. Ví dụ, axit folic có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống động kinh phenytoin. Ngoài ra, một số hỗn hợp hỗ trợ sinh sản bao gồm các loại thảo mộc có thể tương tác với thuốc hỗ trợ sinh sản. Vì vậy, hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ bổ sung nào.

Một lời từ rất tốt

Axit folic là một loại vitamin quan trọng đối với cả nam và nữ. Bổ sung đủ axit folic có thể giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và cải thiện số lượng tinh trùng ở nam giới.

Họ làm thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh sản cho nam giới và phụ nữ đang cố gắng thụ thai, nhưng không phải tất cả đều bình đẳng. Một số có thể chứa các thành phần không tốt cho bạn, có thể tương tác với thuốc bạn đang dùng hoặc thậm chí có thể gây hại.

Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bổ sung và đảm bảo thông báo cho nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về bất kỳ loại vitamin, thảo mộc hoặc các chất bổ sung khác mà bạn đang sử dụng.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x