Tăng khả năng sinh sản của bạn với các mục tiêu sức khỏe thông minh

Tăng khả năng sinh sản của bạn với các mục tiêu sức khỏe thông minh
Tăng khả năng sinh sản của bạn với các mục tiêu sức khỏe thông minh

Bạn có thể tăng khả năng sinh sản của mình bằng cách thay đổi lối sống và bỏ những thói quen không lành mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu cố gắng thụ thai, hay bạn đã cố gắng trong một thời gian dài, bạn nên dành thời gian để thay đổi ngay bây giờ.

Nhưng … điều cần thiết là bạn phải làm việc này với một cái đầu thẳng thắn và những kỳ vọng hợp lý. Đây là cách để thực hiện những thay đổi suốt đời – không chỉ thúc đẩy những thay đổi thời điểm.

Có những kỳ vọng thực tế

Đầu tiên, tin xấu: nếu bạn bị vô sinh, thay đổi lối sống không phải là “phương pháp chữa trị” cho bạn. Mặc dù vô sinh thể do thói quen sức khỏe không tốt gây ra, nhưng trong hầu hết các trường hợp, hiếm khi là toàn bộ câu chuyện.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thực hiện một số thói quen sức khỏe ít có nguy cơ bị vô sinh hơn. Tuy nhiên, người ta không phát hiện ra rằng những người được chẩn đoán mắc bệnh vô sinh sẽ đột nhiên trở nên khả năng sinh sản nếu họ áp dụng những cách sống tương tự.

Tương quan không phải là nhân quả. Lấy ví dụ về nghiên cứu (thực tế) này: những phụ nữ ăn các sản phẩm từ sữa giàu chất béo hàng ngày – như kem – ít có nguy cơ bị vô sinh do rụng trứng hơn.

Điều này có nghĩa là ăn kem sẽ làm cho bạn rụng trứng? Hay bạn có thai? Không! Nó phức tạp hơn thế.

Bây giờ, đây là một số tin tốt: nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc có những thói quen tốt cho sức khỏe có thể tăng tỷ lệ thành công trong điều trị hiếm muộn.

Bỏ một số thói quen – như hút thuốc hoặc uống rượu quá mức – trong một số trường hợp, có thể là đủ để giúp bạn tự thụ thai. Đặc biệt nếu thói quen là rào cản số một của bạn đối với khả năng sinh sản khỏe mạnh.

Làm thế nào để bạn thực hiện những thay đổi này? Và làm thế nào để bạn biết những thay đổi cần thực hiện?

Thực hiện các thay đổi về sức khỏe cho bạn

Chìa khóa quan trọng để thực hiện các mục tiêu sức khỏe thành công là không làm điều này chỉ vì khả năng sinh sản của bạn. Hãy làm điều đó vì sức khỏe tổng thể của bạn. Thay đổi để mang thai có thể hiệu quả đối với một số người. Đối với hầu hết, đó là một công thức cho thảm họa.

Tại sao? Bởi vì khi những thách thức về khả năng sinh sản của bạn tăng lên hoặc giảm xuống, bạn có thể cảm thấy ít nhiều có động lực để tiếp tục. Nếu bạn có một tháng chán nản – một lần thử thai khác âm tính, một kết quả xét nghiệm khả năng sinh sản khó chịu, một phương pháp điều trị không thành công – thì động lực của bạn có thể giảm xuống.

Một lý do khác không nên gắn việc cải thiện sức khỏe chỉ với khả năng sinh sản là bạn có thể đánh giá thành công hay thất bại qua tình trạng mang thai của mình. Mục tiêu của bạn không nên là mang thai. Bạn có rất ít quyền kiểm soát điều đó. Mục tiêu của bạn phải là để có được sức khỏe. Đó là nó.

Giảm cân để khỏe mạnh

Nếu bạn thừa cân và giảm được 10% trọng lượng cơ thể, đó là một thành công lớn về sức khỏe! Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giảm 10% trọng lượng cơ thể có thể cải thiện quá trình rụng trứng ở phụ nữ béo phì. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn giảm 10% đó, nhưng vẫn không rụng trứng? Hay vẫn không có thai?

Bạn có thể coi thành công của mình là thất bại. Điều này có thể khiến bạn quay trở lại những thói quen xấu cho sức khỏe trước đây. Điều đó có thể khiến bạn tăng cân trở lại … và cân nặng tăng thêm sẽ khiến bạn khó thụ thai hơn.

Thay vào đó, hãy thay đổi lối sống vì bạn muốn khỏe mạnh hơn. Làm điều đó để bạn cảm thấy tốt hơn về thể chất và cảm xúc. Và vâng, có thể nó cũng sẽ cải thiện khả năng sinh sản của bạn – nhưng đừng xem điều đó vì mục đích duy nhất.

Thực hiện các mục tiêu lành mạnh, bền vững

Khi bạn đặt mục tiêu cho mình, hãy hợp lý. Tránh sự lôi cuốn của các chế độ ăn kiêng lỗi mốt và các kế hoạch chăm sóc sức khỏe cực đoan. Ít người muốn chỉ ăn nhiều rau và trái cây, cắt giảm lượng calo dư thừa và tập thể dục.

Họ muốn áp dụng chế độ ăn không gluten, không sữa, không hạt, bất cứ thứ gì bạn có thể mua-trong-thực-phẩm-bình-thường-thị-trường yêu cầu một giờ thiền mỗi sáng và 10- đi bộ dặm sau bữa tối mỗi đêm.

Tôi cho rằng điều này có thể làm việc cho một số người. Nếu bác sĩ đề xuất một kế hoạch ăn kiêng, bạn nên nghiêm túc xem xét nó. Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy kế hoạch “kỳ diệu” này trên mạng, đặc biệt là trên một trang web có nội dung spam, hãy hết sức cảnh giác.

Nếu điều gì đó nghe có vẻ điên rồ, nó có thể là. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi “sức khỏe” nào mà bạn không chắc chắn.

Hãy bổ sung một cách cẩn thận

Đảm bảo bạn nhận được các chất dinh dưỡng phù hợp trước và trong khi cố gắng thụ thai là điều quan trọng. Ví dụ, axit folic rất cần thiết (cho cả nam và nữ!), Những người đang cố gắng sinh con.

Một số bác sĩ khuyên bạn nên uống vitamin trước khi sinh. Có, ngay cả trước khi bạn thực sự “trước khi sinh”. Như đã nói, nhiều hơn không phải là tốt hơn khi nói đến vitamin. Tránh xa liều lượng quá cao và lưu ý rằng không phải mọi chất bổ sung hỗ trợ sinh sản đều an toàn cho mọi người.

Đây là thời điểm tốt để chỉ ra rằng các biện pháp điều trị bằng thảo dược không tự động an toàn (hoặc an toàn hơn) so với bất kỳ loại thuốc hoặc thuốc điều trị nào khác.

“Tự nhiên” không có nghĩa là vô hại, không rủi ro hoặc thậm chí tốt cho bạn.

Nấm độc cũng tự nhiên, nhưng không an toàn! Một số loại thảo mộc tương tác nguy hiểm với thuốc kê đơn và một số loại thảo mộc có thể làm tăng tác dụng của thuốc hỗ trợ sinh sản nếu bạn dùng chúng cùng lúc.

Tăng tác dụng của thuốc mà bác sĩ không biết không phải là một ý kiến hay. Uống thừa vitamin mà không có sự giám sát của chuyên gia cũng là một ý kiến tồi.

Thông thường, kết hợp với lời khuyên từ bác sĩ, sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt. Nếu bạn bắt đầu gặp các triệu chứng lạ sau khi bắt đầu dùng thảo mộc, thực phẩm bổ sung hoặc vitamin, hãy ngừng dùng và nói chuyện với bác sĩ.

Nhận hỗ trợ

Một chìa khóa khác để duy trì động lực là đảm bảo rằng bạn có sự hỗ trợ. Đối tác của bạn, nếu bạn có, có lẽ là một trong những nguồn hỗ trợ quan trọng nhất. Nếu bạn cùng nhau thay đổi sức khỏe, thậm chí còn tốt hơn!

Bác sĩ của bạn là một nguồn hỗ trợ tiềm năng khác. Bác sĩ của bạn không chỉ ở đó khi bạn bị ốm. Các bác sĩ cũng muốn giúp bạn sống khỏe mạnh hơn. Nói chuyện với tài liệu của bạn, giải thích mục tiêu của bạn và nhận phản hồi. Họ có thể giới thiệu bạn với các chuyên gia, như chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên cá nhân hoặc nhà trị liệu vật lý.

Ngoài ra, chỉ cần nói với ai đó về kế hoạch của bạn – đặc biệt là bác sĩ – sẽ thúc đẩy bạn duy trì các quyết tâm về sức khỏe của mình.

Cũng có thể vấn đề sức khỏe mà bạn gặp phải có cơ sở y tế cần nhiều hơn là thay đổi lối sống. Ví dụ, tăng cân có thể là một triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố. Bạn có thể cần phải điều trị trước khi có thể giảm cân thành công. Bạn bè có thể cung cấp một loại hỗ trợ khác. Ví dụ: nếu bạn đã quyết định bắt đầu tập thể dục, hãy tham gia một lớp học cùng nhau. Thực hiện một ngày đi bộ hoặc chạy bộ hàng tuần.

Bạn cũng có thể tìm thấy sự hỗ trợ trực tuyến, thông qua những người bạn trên Facebook mà bạn chia sẻ những cuộc phiêu lưu sức khỏe mới của mình hoặc trên các diễn đàn và bảng tin tập trung vào lối sống lành mạnh.

Một lời từ rất tốt

Bất cứ nơi nào bạn tìm thấy chỗ dựa cho bản thân, điều quan trọng là bạn phải biết rằng bạn không bao giờ đơn độc. Có những người có thể giúp đỡ bạn, cung cấp cho bạn kiến thức mới và ở đó khi bạn cảm thấy quá tải.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x