Thụ tinh trong âm đạo, nội cổ tử cung và nội sinh

Thụ tinh trong âm đạo, nội cổ tử cung và nội sinh
Thụ tinh trong âm đạo, nội cổ tử cung và nội sinh

Thụ tinh là việc đưa tinh trùng vào đường sinh sản của phụ nữ với mục đích mang thai. Việc thụ tinh cần diễn ra trong thời gian dễ thụ thai nhất của người phụ nữ, khoảng 24 đến 48 giờ trước khi dự kiến rụng trứng.

Thông thường, khi mọi người nói về thụ tinh nhân tạo, họ đang đề cập đến IUI hoặc thụ tinh trong tử cung. IUI là một phương pháp điều trị sinh sản bao gồm lấy tinh dịch đã được rửa sạch đặc biệt và chuyển tinh dịch vào tử cung của người phụ nữ bằng một ống tiêm đặc biệt.

Trong khi IUI là hình thức thụ tinh nhân tạo phổ biến nhất, có những phương pháp khác để chuyển tinh trùng vào hệ thống sinh sản của phụ nữ.

Thụ tinh trong âm đạo (IVI)

Thụ tinh trong âm đạo (IVI) là loại thụ tinh đơn giản nhất và liên quan đến việc đưa tinh trùng vào âm đạo của người phụ nữ. Đó là khá nhiều điều xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục về vị trí của tinh trùng.

Phương pháp thụ tinh này có thể được sử dụng khi sử dụng tinh trùng của người hiến tặng và khi không có vấn đề gì về khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Bởi vì tỷ lệ thành công thấp hơn so với IUI, hình thức thụ tinh là không phổ biến nhưng phổ biến hơn với phương pháp điều trị “nhà thụ tinh”. Home thụ tinh có thể được sử dụng bởi các cặp vợ chồng đồng tính nữ, muốn có thai sử dụng tinh trùng hiến tặng mua hoặc tinh trùng được cung cấp bởi một người bạn. Nó cũng có thể được sử dụng cho phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục.

Thụ tinh trong cổ tử cung (ICI)

Tốt nhất, nên đặt tinh trùng càng gần cổ tử cung càng tốt. Với thụ tinh trong cổ tử cung (ICI), tinh trùng được đặt trực tiếp vào bên trong cổ tử cung, sử dụng một ống tiêm không cần dùng đến.

Tinh trùng không cần phải được rửa, như với IUI, vì tinh dịch không được đưa trực tiếp vào bên trong tử cung. Tuy nhiên, nó có thể được rửa trước để tăng cơ hội thành công.

Thụ tinh trong cổ tử cung phổ biến hơn IVI nhưng ít phổ biến hơn IUI. Nó có thể được sử dụng nếu một cặp vợ chồng muốn tiết kiệm tiền cho quy trình điều trị, vì ICI ít tốn kém hơn IUI, đặc biệt nếu tinh dịch không được rửa trước.

ICI ít tốn kém hơn IUI. Nhưng tỷ lệ thành công trông như thế nào? Một phân tích tổng hợp lớn năm 2018 đã xem xét IUI so với ICI, khi phụ nữ sử dụng tinh trùng của người hiến tặng. Họ không tìm thấy đủ bằng chứng để nói một phương pháp là nhiều khả năng dẫn đến một đời sống hơn nữa.

Thụ tinh trong nội tạng (ITI)

Thụ tinh trong ống dẫn trứng bao gồm việc đưa tinh trùng đã được rửa sạch trực tiếp vào ống dẫn trứng của người phụ nữ. Điều này đôi khi còn được gọi là “tưới tinh trùng vào ống dẫn trứng”. Tinh trùng có thể được chuyển đến các ống thông qua một ống thông đặc biệt đi qua cổ tử cung, lên qua tử cung và vào ống dẫn trứng. Các phương pháp khác của thụ tinh trong nội khí quản liên quan đến phẫu thuật nội soi.

Thật không may, thụ tinh trong ống dẫn tinh có liên quan đến nguy cơ nhiễm trùng và chấn thương cao hơn, và có một cuộc tranh luận về việc liệu nó có hiệu quả hơn IUI thông thường hay không.

Bởi vì bản chất của nó xâm nhập, chi phí cao hơn và tỷ lệ thành công không chắc chắn, nó hiếm khi thực hiện và là hình thức phổ biến nhất của thụ tinh nhân tạo.

Làm thế nào để bạn quyết định hình thức thụ tinh sẽ sử dụng?

Nói một hình thức thụ tinh luôn tốt hơn một hình thức khác là không chính xác. Nó phụ thuộc vào lý do sử dụng thụ tinh ở nơi đầu tiên.

IUI là hình thức thụ tinh đắt tiền nhất vì tinh dịch đòi hỏi một quy trình rửa đặc biệt. IUI cũng phải được thực hiện tại phòng khám sinh sản. Không thể thực hiện IUI “tại nhà”.

IUI có thể là lựa chọn tốt hơn khi điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc vô sinh có liên quan đến các yếu tố cổ tử cung.

IUI cũng có thể là lựa chọn tốt hơn khi liên quan đến vô sinh nam. IUI giúp tinh trùng get đến đích-the trứng chính của họ ống-mà không cần phải đi qua càng nhiều chướng ngại vật (như môi trường âm đạo và cổ tử cung.) Nếu khả năng di chuyển của tinh trùng hoặc số lượng tinh trùng là không bình thường, tăng thêm này có thể giúp đỡ.

Mặt khác, nếu không có vấn đề về sinh sản do yếu tố nam giới và không có vấn đề về cổ tử cung, thì thụ tinh trong cổ tử cung (ICI) hoặc thụ tinh trong âm đạo (IVI) có thể là những lựa chọn tốt. Chúng ít tốn kém hơn và có thể hiệu quả.

Ví dụ, nếu tinh trùng của người hiến đang được sử dụng và không có vấn đề gì về khả năng sinh sản của phụ nữ, thì ICI hoặc IVI có thể hoạt động tốt như IUI. Tình huống này có thể xảy ra nếu một phụ nữ độc thân hoặc một cặp đồng tính nữ muốn thụ thai bằng cách sử dụng tinh trùng của người hiến tặng. Điều này cũng có thể xảy ra nếu một cặp vợ chồng có yếu tố nam nhưng không có yếu tố nữ có vấn đề về khả năng sinh sản và đã quyết định sử dụng tinh trùng của người hiến tặng.

ICI hoặc IVI có thể thích hợp quan hệ tình dục đau đớn là lý do thụ tinh.

Tuy nhiên, đau khi quan hệ tình dục thường (nhưng không phải luôn luôn) là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn về thể chất. Ví dụ, nồng độ estrogen thấp có thể gây đau khi quan hệ tình dục. Một nguyên nhân có thể có thể là bệnh vùng chậu viêm (PID) hoặc endometriosis. Trong những tình huống này, có thể có vấn đề khả năng sinh sản nữ mà vẫn không được chẩn đoán.

Một lời từ rất tốt

Thụ tinh nhân tạo có thể được áp dụng trong các trường hợp vô sinh do yếu tố nam, vô sinh do yếu tố cổ tử cung, vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc khi đang sử dụng tinh trùng của người hiến tặng. Tinh trùng hiến tặng có thể là một lựa chọn khi có liên quan đến vô sinh do yếu tố nam, hoặc nó có thể được lựa chọn khi một phụ nữ độc thân hoặc cặp đồng tính nữ muốn có con.

Nhiều bác sĩ phòng khám sinh sản đề nghị IUI, hoặc thụ tinh trong tử cung, theo mặc định. Đây là những gì họ quen thuộc nhất để cung cấp trong một môi trường hiếm muộn. Nhưng IVI hoặc ICI có thể là những lựa chọn tiềm năng cho bạn và chúng có chi phí thấp hơn. Đừng ngại hỏi bác sĩ xem liệu hình thức thụ tinh khác có thể tốt hơn cho bạn hay không.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x