Thụ tinh trong tử cung (IUI) là gì?

Thụ tinh trong tử cung (IUI) là gì?
Thụ tinh trong tử cung (IUI) là gì?

Thụ tinh trong tử cung (IUI) là gì?

IUI, hay thụ tinh trong tử cung, là một phương pháp điều trị hiếm muộn tương đối đơn giản. Nó có thể được thực hiện có hoặc không có thuốc hỗ trợ sinh sản. Bản thân quy trình này bao gồm việc chuyển tinh dịch đã được rửa sạch và cô đặc trực tiếp vào tử cung qua một ống thông mỏng. IUI được thực hiện vào khoảng thời gian rụng trứng hoặc kết hợp với thuốc hỗ trợ sinh sản để tăng tối đa khả năng thụ thai.

Bạn có thể biết đến IUI bằng thuật ngữ thụ tinh nhân tạo (AI) thường được sử dụng hơn. IUI là một loại điều trị bằng AI.

Khi nào nó được sử dụng

IUI được sử dụng để điều trị nhiều loại vô sinh và thường được thực hiện trong nhiều chu kỳ cho đến khi có thai – hoặc thử một phương pháp điều trị khác. IUI thường là thủ tục đầu tiên được thử trước khi chuyển sang các lựa chọn xâm lấn hơn, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Một số công ty bảo hiểm yêu cầu một vài chu kỳ IUI trước khi trả tiền cho IVF.

Chu kỳ IUI có thể được khuyến khích để đối xử với bất kỳ tình huống vô sinh như sau:

 • Chất nhầy cổ tử cung thù địch
 • Nếu một người hiến tặng tinh trùng đang được sử dụng
 • Nếu đau khi quan hệ tình dục khiến cho giao hợp không thể thực hiện được
 • Nếu chỉ điều trị bằng thuốc hỗ trợ sinh sản thì không thành công
 • Vô sinh nam
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân

IUI không được khuyến khích cho những người có:

 • Tắc nghẽn ống dẫn trứng
 • Nhiễm trùng vùng chậu trước đây
 • Lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng

Trị giá

Khi xem xét các phương pháp điều trị sinh sản ở trên và ngoài việc dùng thuốc hỗ trợ sinh sản, IUI thường được thử đầu tiên vì nó dễ thực hiện hơn so với các công nghệ hỗ trợ sinh sản như IVF. Nó cũng tốn ít hơn nhiều. Một số chương trình bảo hiểm sẽ chi trả IUI (và có thể là các phương pháp điều trị vô sinh khác), trong khi những chương trình khác thì không. Kiểm tra phạm vi bảo hiểm của bạn và tất cả các khoản phí trước khi bắt đầu để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về tài chính.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi phi lợi nhuận liên kết vô sinh giải quyết, điều trị khả năng sinh sản IUI trung bình chi phí $ 895. Giá Tuy nhiên, thay đổi đáng kể từ phòng khám đến phòng khám, dao động từ thấp nhất là $ 300 đến hơn $ 1,000.

Số tiền bạn phải trả sẽ tùy thuộc vào phạm vi bảo hiểm của bạn, và liệu mức giá mà phòng khám báo giá chỉ bao gồm chính thủ thuật hay còn bao gồm các yếu tố về thuốc hỗ trợ sinh sản, xét nghiệm máu, theo dõi siêu âm và các khoản phí khác.

Khi tất cả được nói và thực hiện, một chu kỳ IUI có thể khiến bạn mất 3.000 đô la trở lên. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu giá trước khi bắt đầu điều trị.

Mặc dù vậy, IUI vẫn rẻ hơn đáng kể so với IVF, có giá từ 10.000 USD đến 20.000 USD hoặc hơn cho chu kỳ đầu tiên.

Chu kỳ điều trị

Chu kỳ điều trị của bạn (và bao nhiêu chu kỳ bạn định thực hiện) sẽ phụ thuộc vào lý do tại sao bác sĩ đề nghị IUI và liệu bạn có đang dùng thuốc hỗ trợ sinh sản hay không. Hai chu kỳ điều trị phổ biến liên quan đến thuốc hỗ trợ sinh sản bao gồm:

Clomid hoặc Letrozole với IUI

IUI có thể được thêm vào chu kỳ điều trị bằng Clomid hoặc Femara (letrozole). Trong tình huống này, ngay khi kỳ kinh tiếp theo bắt đầu, bạn sẽ phải xét nghiệm máu. Bạn cũng có thể được siêu âm. Điều này để xác nhận rằng bạn không có thai và không có bất kỳ u nang buồng trứng nào.

Giả sử mọi thứ có vẻ ổn, bạn sẽ bắt đầu uống thuốc hỗ trợ sinh sản vào những ngày được bác sĩ kê đơn. Bạn có thể có hoặc không được theo dõi siêu âm và máu sẽ hoạt động nhiều hơn khi chu kỳ tiến triển.

Nếu bác sĩ đang theo dõi chu kỳ của bạn, họ sẽ lên lịch cho thủ tục IUI ngay trước khi rụng trứng.

Hoặc, bác sĩ có thể yêu cầu bạn sử dụng xét nghiệm dự đoán rụng trứng tại nhà. Khi xét nghiệm cho biết sắp rụng trứng, bạn sẽ gọi đến văn phòng bác sĩ để lên lịch xét nghiệm máu, có thể là siêu âm và thủ tục IUI.

Gonadotropins với IUI

Gonadotropins là thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm, bao gồm FSH, LH, hMG và hCG. Các tên thương hiệu bạn có thể nhận ra là Gonal-F, Follistim và Ovidrel. Khi đến kỳ kinh, bạn sẽ gọi cho bác sĩ để đặt lịch siêu âm cơ bản và xét nghiệm máu. (Như đã đề cập ở trên, các xét nghiệm này để xác nhận rằng bạn không mang thai và không có bất kỳ u nang buồng trứng có vấn đề nào).

Bạn sẽ bắt đầu tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản theo hướng dẫn của bác sĩ, và bạn sẽ được siêu âm qua ngã âm đạo và máu sẽ hoạt động trong suốt quá trình điều trị.

Siêu âm qua ngã âm đạo sẽ tìm kiếm các nang buồng trứng đang phát triển. Công nghệ siêu âm sẽ xem xét có bao nhiêu con ở đó, chúng phát triển nhanh như thế nào và liệu chúng có gần trưởng thành hay không. Xét nghiệm máu sẽ đo estradiol (E2), LH và progesterone.

Thuốc của bạn có thể được điều chỉnh dựa trên nồng độ hormone cũng như kích thước và số lượng nang trứng phát triển trên buồng trứng của bạn. Khi một hoặc nhiều nang noãn trưởng thành, bác sĩ sẽ lên lịch tiêm hCG để thúc đẩy buồng trứng trưởng thành và giải phóng trứng. Sau đó, bạn sẽ sắp xếp các thủ tục IUI.

Thủ tục

Thủ tục này rất đơn giản và hầu như không gây đau đớn, mặc dù cảm thấy lo lắng về nó là điều bình thường. Nó sẽ được thực hiện trong phòng khám sinh sản của bạn. (Bạn không cần phải đến bệnh viện để làm thủ thuật.) Quá trình này không yêu cầu bất kỳ loại thuốc hoặc thuốc giảm đau nào và chỉ mất vài phút để hoàn thành.

Bộ sưu tập tinh dịch

Nếu bạn đang sử dụng một người hiến tặng tinh trùng, tinh trùng của người hiến tặng sẽ được rã đông và chuẩn bị. Nếu không, bạn tình của bạn sẽ đến phòng khám vào ngày hôm đó để lấy mẫu tinh dịch đồ. Mẫu tinh dịch được thực hiện thông qua thủ dâm, tương tự như cách phân tích tinh dịch được thực hiện.

Nếu đối tác của bạn không thể lấy mẫu tinh dịch tại phòng khám, họ có thể có lựa chọn sử dụng bộ dụng cụ lấy tại nhà vô trùng. Hãy nhớ rằng đối với phương pháp này, họ sẽ cần phải đưa mẫu đến văn phòng trong vòng một giờ sau khi lấy và mẫu phải được giữ ở nhiệt độ cơ thể cho đến khi đến nơi.

Nếu đối tác của bạn không thể thủ dâm vì lý do thể chất, văn hóa hoặc tôn giáo, có những bộ dụng cụ thu thập phù hợp với những nhu cầu này.

Nếu đối tác của bạn ở ngoài thị trấn hoặc nếu họ gặp khó khăn trong việc cung cấp mẫu trước đây, họ có thể cung cấp mẫu tinh dịch trước ngày IUI. Trong trường hợp này, mẫu được đông lạnh cho đến khi đến lúc rã đông và chuẩn bị.

Rửa tinh dịch

Tinh dịch không chỉ chứa tinh trùng. Bác sĩ sẽ đưa tinh dịch thông qua một đặc biệt “rửa” thủ tục mà loại bỏ tạp chất, chỉ để lại những gì cần thiết để thụ thai.

Quy trình IUI

Đối với chính quy trình này, bạn sẽ nằm trên một chiếc bàn phụ khoa, tương tự như những chiếc bàn được sử dụng cho kỳ kiểm tra hàng năm của bạn. Một ống thông — một ống nhỏ, mỏng — sẽ được đặt vào cổ tử cung của bạn. Bạn có thể bị chuột rút nhẹ, tương tự như những gì bạn có thể cảm thấy khi làm xét nghiệm Pap. Sau đó, tinh dịch được rửa đặc biệt sẽ được chuyển vào tử cung của bạn qua ống thông. Sau đó, ống thông được rút ra và bạn đã hoàn tất.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn nằm ngang trong một thời gian ngắn sau thủ thuật, hoặc bạn có thể đứng dậy ngay lập tức. Trong cả hai trường hợp, bạn không cần phải lo lắng về việc tinh trùng bị rơi ra ngoài khi bạn đứng lên. Tinh trùng được chuyển thẳng vào tử cung của bạn. Chúng sẽ không đi đến đâu ngoài một quả trứng (hy vọng) đang chờ đợi trong ống dẫn trứng của bạn.

Sau thủ tục

Sau thủ tục IUI, bạn có thể được kê đơn progesterone. Thuốc này thường được dùng qua viên đặt âm đạo. Khoảng một tuần sau IUI, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu. Họ sẽ kiểm tra mức progesterone, estrogen và (có thể) hCG của bạn.

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm máu mang thai từ 10 đến 14 ngày sau IUI, hoặc họ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm tại nhà. Chờ đợi để tìm hiểu xem liệu việc điều trị có thành công hay không có thể rất căng thẳng. Chăm sóc tốt cho bản thân.

Rủi ro

IUI là một thủ tục có rủi ro tương đối thấp. Có một nguy cơ rất nhỏ của nhiễm trùng. Một số trong những rủi ro lớn nhất đến từ các loại thuốc sinh sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng gonadotropins, bạn có thể có nguy cơ mang đa thai hoặc phát triển hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS).

Bội số

Nguy cơ thụ thai bội (cặp song sinh, sinh ba, hoặc thậm chí nhiều hơn) là cao hơn khi chụp gonadotropins. Đây là lý do tại sao giám sát là rất quan trọng. Nếu có quá nhiều nang trứng tiềm năng, chu kỳ có thể bị hủy bỏ và thử lại vào thời điểm khác.

Hội chứng quá kích buồng trứng

Nếu bác sĩ hủy chu kỳ của bạn vì có quá nhiều nang (hơn 20), họ cũng có thể sẽ yêu cầu bạn kiêng quan hệ tình dục. Điều quan trọng là phải thực hiện hướng dẫn này một cách nghiêm túc vì nguy cơ OHSS là cao. OHSS làm cho buồng trứng bị đau và sưng lên. Trong trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này có thể đe dọa đến tính mạng.

Một số cặp vợ chồng ngại “vứt bỏ” chu kỳ do có quá nhiều nang noãn. Tuy nhiên, nếu bạn có quan hệ tình dục và thụ thai, bạn đã đặt mình và những đứa trẻ tương lai của bạn vào tình thế nguy hiểm. Đừng làm điều đó.

Những thách thức tiềm ẩn

IUI đã giúp nhiều phụ nữ mang thai, nhưng không phải lúc nào nó cũng hiệu quả. Trong chu kỳ nơi thuốc khả năng sinh sản và IUI được kết hợp, tỷ lệ thành công khi mang thai có thể đạt cao như 20%. Đây là giá mỗi chu kỳ, có nghĩa là tỷ lệ cược thành công cao hơn khi nhìn vào nhiều chu kỳ với nhau. Thông thường, bạn nên cam kết thử IUI trong tối thiểu ba chu kỳ.

Tỷ lệ thành công cá nhân của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh, chất lượng tinh trùng bạn đang sử dụng và tuổi tác của bạn.

Trong một nghiên cứu của khoảng 1.000 IUI chu kỳ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ thành công mỗi cặp vợ chồng (trên một hoặc nhiều chu kỳ) là một phần lớn phụ thuộc vào độ tuổi của người phụ nữ, lịch sử y tế, và các vấn đề khả năng sinh sản cụ thể.

Tỷ lệ thành công cho mỗi cặp vợ chồng (trong hơn một chu kỳ) trong nghiên cứu này là:

 • 55,6% vô sinh do yếu tố cổ tử cung
 • 47,4% cho quá trình rụng trứng (các vấn đề về rụng trứng)
 • 41,7% vô sinh do nam giới
 • 37,6% đối với oligospermia (số lượng tinh trùng thấp)
 • 35,1% vô sinh không rõ nguyên nhân
 • 13,4% đối với chứng suy nhược (khả năng di chuyển của tinh trùng kém)
 • 10,7% đối với lạc nội mạc tử cung

Trong số những người bị vô sinh không rõ nguyên nhân, chỉ 4% phụ nữ có thai mỗi chu kỳ mà không cần thuốc khả năng sinh sản.

Một lời từ rất tốt

Quyết định có theo đuổi IUI hay không là một lựa chọn cá nhân. Mặc dù tỷ lệ thành công của IVF trên mỗi chu kỳ cao hơn nhiều, nhưng IUI lại ít tốn kém hơn đáng kể. Thủ tục cũng dễ dàng hơn và ít xâm lấn hơn. Nếu IVF nằm ngoài phạm vi giá của bạn, nhiều chu kỳ IUI có thể là lựa chọn tốt hơn, tùy thuộc vào nguyên nhân vô sinh của bạn. Một lựa chọn khác để xem xét là mini-IVF.

Hiểu rằng mặc dù IUI có thể giúp bạn thụ thai, nhưng nó cũng có thể không mang thai. Hãy chắc chắn có xu hướng tác động đến tinh thần của các phương pháp điều trị vô sinh trong khi bạn xem xét các bước tiếp theo của mình. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để hiểu tất cả các lựa chọn của bạn để giúp bạn quyết định điều gì phù hợp với bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x