Tìm người cho trứng

Tìm người cho trứng
Tìm người cho trứng

Nếu bác sĩ của bạn đã đề nghị thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) của người hiến trứng và bạn quyết định theo đuổi con đường làm cha mẹ này, chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi. Cụ thể, bạn sẽ tìm một người hiến trứng ở đâu và làm thế nào để bạn quyết định một người phù hợp?

Tin tốt là bạn không cần phải tự mình tìm ra điều này hoàn toàn. Bác sĩ sinh sản của bạn và một cố vấn quen thuộc với điều trị khả năng sinh sản của người hiến tặng sẽ có thể giúp bạn thực hiện các lựa chọn cụ thể của bạn. Chúng tôi cũng có câu trả lời cho tất cả các câu hỏi cơ bản của bạn bên dưới.

Tôi sẽ tìm người hiến trứng ở đâu?

Có nhiều nguồn để tìm người hiến trứng. Bạn có thể chỉ xem xét một trong số chúng hoặc cân nhắc một số trước khi chọn tùy chọn phù hợp với gia đình mình nhất.

Phòng khám khả năng sinh sản của bạn

Phòng khám sinh sản cung cấp phương pháp điều trị IVF cho bạn có thể có cơ sở dữ liệu về những người hiến tặng. Một số phòng khám sẽ chỉ làm việc với một người hiến trứng đã là một phần trong chương trình của họ và sẽ không cho phép bệnh nhân sử dụng một cơ quan riêng biệt. Các phòng khám khác cung cấp nhiều linh hoạt hơn. Khi sử dụng một nhà tài trợ trứng được liên kết với phòng khám của bạn, bạn có thể trả ít hơn một chút so với thông qua một đại lý. Tuy nhiên, các lựa chọn của bạn cho các nhà tài trợ có thể bị hạn chế hơn.

Cơ quan tài trợ trứng

Có một số đại lý có công việc kinh doanh duy nhất là tìm kiếm các nhà tài trợ tiềm năng và kết nối họ với các bậc cha mẹ dự định. Một đại lý có thể đắt hơn so với việc đến phòng khám của bạn, nhưng như đã nói ở trên, nhóm các nhà tài trợ tiềm năng của bạn có thể sẽ lớn hơn nhiều. Họ cũng có thể giúp bạn tìm một người hiến trứng với những đặc điểm hoặc đặc điểm cụ thể mà bạn mong muốn.

Ngân hàng trứng

Tương đối mới với bối cảnh hiến tặng trứng, một ngân hàng trứng có thể cung cấp một lựa chọn ít tốn kém hơn một chút cho việc thụ tinh ống nghiệm từ người hiến trứng. Với ngân hàng trứng, người hiến tặng đã trải qua chu kỳ hiến tặng và trứng của họ đã được bảo quản lạnh. Ngân hàng trứng thường là lựa chọn ít tốn kém nhất cho mỗi chu kỳ điều trị, ngoại trừ việc sử dụng người quen của bạn.

Tuy nhiên, trứng được lấy ra và đông lạnh trước chu kỳ của bạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của bạn (xem thêm về điều này bên dưới). Ngoài ra, chất lượng của ngân hàng trứng và bản thân trứng có thể rất khác nhau. Hiện tại, các ngân hàng trứng không bắt buộc phải công bố tỷ lệ thành công, vì vậy hiệu quả của việc sử dụng trứng của họ khó có thể so sánh với các lựa chọn khác.

Chia sẻ trứng thụ tinh ống nghiệm

Cũng có thể có một cặp vợ chồng hiếm muộn khác là người hiến trứng, được gọi là chia sẻ trứng IVF. Trong trường hợp này, người hiến tặng sẽ là một cặp vợ chồng khác tại cùng một phòng khám sinh sản đang tiến hành thụ tinh ống nghiệm nhưng không có các yếu tố sinh sản buồng trứng được biết đến.

Các cặp vợ chồng hiếm muộn hiến trứng có thể được giảm nhẹ chu kỳ thụ tinh ống nghiệm của họ bằng cách “chia sẻ trứng” với một cặp vợ chồng khác. Tỷ lệ thành công sẽ khác nhau và có khả năng không có đủ trứng cho cả chu kỳ IVF của người hiến tặng và cặp vợ chồng cần trứng của người hiến tặng. Nếu điều đó xảy ra, nhà tài trợ được ưu tiên đầu tiên đối với những quả trứng có sẵn.

Bạn bè / Người thân có thể là người hiến trứng cho tôi không?

Một người bạn hoặc người thân có thể hiến tặng trứng cho bạn nếu họ vượt qua cuộc kiểm tra tâm lý và y tế theo yêu cầu của tất cả những người hiến trứng. Một lợi thế của việc một thành viên trong gia đình hiến trứng là đứa trẻ sẽ có mối liên hệ chặt chẽ hơn về mặt di truyền với cha mẹ, ngay cả khi không trực tiếp.

Về mặt kỹ thuật, người hiến tặng có thể đến từ gia đình của bạn tình nữ hoặc nam, nhưng thường thì nhiều thành viên trong gia đình bên người đàn ông (nếu có) sẽ tự động bị loại trừ do rủi ro di truyền và các vấn đề đạo đức, tùy thuộc vào mối quan hệ di truyền của họ với người có tinh trùng được sử dụng.

Ngoài ra, một lưu ý khác là nếu một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè là người hiến trứng, họ có thể tiếp tục liên lạc với đứa trẻ. Họ sẽ không phải là “cha mẹ” hợp pháp hoặc văn hóa của đứa trẻ, nhưng họ có thể có một mối quan hệ.

Tuy nhiên, có một số nhược điểm tiềm ẩn khi sử dụng người mà bạn biết làm nhà tài trợ:

 • Các phức tạp về cảm xúc, bao gồm cảm giác phẫn nộ, ghen tuông, hối hận, hoặc thậm chí buồn bã (nếu chu kỳ không thành công)
 • Các phức tạp pháp lý có thể xảy ra, có thể phát sinh nếu người hiến tặng quyết định thách thức ai là “cha mẹ thực sự” hoặc nếu cặp vợ chồng ly hôn
 • Hậu quả tâm lý, đặc biệt nếu các quyết định mà thông thường do cha mẹ đưa ra lại vướng vào mong muốn của người hiến tặng
 • Tỷ lệ thành công của IVF thấp hơn, nếu một người hiến tặng được kiểm tra bởi một phòng khám hoặc cơ quan sẽ là lựa chọn tốt hơn

Một điều quan trọng cần biết là một gia đình hoặc bạn bè thường không nhận được danh dự cho khoản đóng góp. Đây cũng là lý do tại sao việc thụ tinh ống nghiệm từ người hiến trứng với một người hiến tặng đã biết sẽ ít tốn kém hơn — bạn không phải trả tiền cho người hiến tặng thời gian và rắc rối cho việc hiến tặng trừ khi bạn quyết định làm như vậy.

Trước khi một người bạn hoặc thành viên gia đình đồng ý được sàng lọc với tư cách là một nhà tài trợ tiềm năng, họ cũng nên biết những gì liên quan trước khi họ cam kết thực hiện quy trình. Có một quy trình sàng lọc kéo dài cũng như quy trình thu hoạch trứng.

Điều gì về Đặt một Quảng cáo Cá nhân?

Một số cặp vợ chồng quyết định tìm người hiến trứng bằng cách đặt hoặc trả lời các quảng cáo cá nhân. Cần biết rằng điều này có thể có rủi ro. Có những kẻ lừa đảo đang tìm cách lừa các bậc cha mẹ có ý định. (Ngoài ra, cũng có những kẻ lừa đảo tìm cách lừa những người hiến trứng hào phóng.)

Tuy nhiên, có một số tình huống mà tìm kiếm người hiến trứng thông qua quảng cáo cá nhân là lựa chọn tốt nhất. Có lẽ bạn đang tìm kiếm một người rất cụ thể, chẳng hạn như một sinh viên tốt nghiệp từ một trường cụ thể và / hoặc từ một nền tảng dân tộc và / hoặc tôn giáo nhất định, người có sở thích hoặc tài năng cụ thể.

Nếu bạn định thử con đường quảng cáo cá nhân, hãy tiến hành một cách thận trọng. Hãy cân nhắc xem liệu sẽ tốt hơn nếu bạn thuê một đại lý để tìm ra yêu cầu cụ thể của bạn, thay vì tự mình tìm kiếm.

Tôi Nên Chọn Người Cho Trứng Như Thế Nào?

Quyết định chọn người hiến trứng nào là một quá trình cá nhân và đôi khi là cảm xúc. Lời khuyên phổ biến nhất được đưa ra là chọn một người hiến trứng có hồ sơ giống người mà bạn muốn kết bạn.

Nhưng liệu một người cho trứng có vẻ như là một người bạn hoàn hảo sẽ dẫn đến một đứa trẻ giống như người cho? Đó là điều không thể nói. Nó phụ thuộc vào bản chất chứ không phải nuôi dưỡng cuộc tranh luận — và cơ hội.

Chọn một người hiến trứng có điểm SAT hoàn hảo và tốt nghiệp đứng đầu lớp của họ tại Harvard không có nghĩa là đứa con được thụ thai của bạn sẽ đi theo cùng một con đường hoặc có những đặc điểm giống nhau. Thêm vào đó, sau này khi lớn lên, bạn có thể thấy rằng những phẩm chất mà bạn cho là quan trọng nhất có thể thay đổi.

Chỉ bạn mới có thể quyết định đặc điểm nào quan trọng nhất đối với bạn. Một số tiêu chí mà cha mẹ tiềm năng có thể xem xét bao gồm:

 • Vận động viên điền kinh
 • Các điểm đánh dấu trí thông minh (điểm IQ, điểm SAT, điểm số đã học đại học)
 • Sức khỏe tổng thể và sức khỏe của người hiến tặng
 • Mô tả tính cách và sở thích được cung cấp trong hồ sơ nhà tài trợ
 • Ngoại hình
 • Tôn giáo
 • Ngoại hình tương tự như cha mẹ dự định

Tiêu chí nào quan trọng nhất đối với bạn? Thực sự không có câu trả lời sai hay đúng. Đây là một chủ đề tốt để thảo luận với một cố vấn quen thuộc với IVF và các vấn đề sinh sản, cũng như đối tác của bạn nếu bạn đang trải qua quá trình này với tư cách là một cặp vợ chồng.

Chúng ta sẽ gặp người hiến trứng của mình chứ?

Trừ khi bạn đang sử dụng một người bạn hoặc thành viên trong gia đình, nếu không bạn sẽ không bao giờ gặp được người hiến trứng cho mình. Nhưng nó không hoàn toàn nằm ngoài câu hỏi. Một số phòng khám và đại lý cung cấp các hợp đồng tài trợ “được biết đến” hoặc “được biết đến”.

Trong những trường hợp này, bạn có thể gặp nhà tài trợ trước chu kỳ của mình. Cũng có thể có một số loại mối quan hệ đang diễn ra sau khi đứa trẻ được sinh ra. Mối quan hệ đó có thể chỉ thông qua giao tiếp bằng văn bản hoặc cũng có thể bao gồm kết nối mặt đối mặt.

Một số hợp đồng tài trợ bán được biết đến cho phép đứa trẻ liên hệ với nhà tài trợ của chúng trong tương lai, nếu chúng muốn. Điều này không nhất thiết có nghĩa là người hiến tặng và cha mẹ dự định sẽ gặp gỡ hoặc liên hệ theo cách khác.

Sau này khi lớn lên, một số trẻ em được hiến tặng (và cha mẹ của chúng) mong muốn chúng biết nhiều hơn về người hiến tặng đã giúp đưa chúng đến thế giới này. Một hợp đồng tài trợ bán được biết đến cho phép một số hình thức liên hệ.

Lưu ý quan trọng

Do luật thay đổi và các tổ chức tư nhân nhằm mục đích kết nối các nhà tài trợ với con cái của họ, cũng có khả năng bạn hoặc con bạn có thể gặp hoặc nghe ý kiến từ nhà tài trợ trong tương lai ngay cả khi ban đầu bạn quyết định sử dụng một nhà tài trợ “ẩn danh” .

Ví dụ: Cơ quan đăng ký anh chị em của người hiến tặng giúp kết nối con cái của người hiến tặng với anh chị em di truyền của chúng và thậm chí với người hiến tặng. Điều này có thể xảy ra bất kể hợp đồng ban đầu đã được ký kết.

Nó có giá bao nhiêu?

Nói chung, các phương pháp điều trị sinh sản rất tốn kém và thường không được bảo hiểm chi trả. Sử dụng trứng của người hiến cũng không phải là ngoại lệ. Giá cả sẽ khác nhau đáng kể giữa các bang và phòng khám này sang phòng khám khác.

Dự kiến chi phí sẽ lên tới hàng nghìn cho một lô trứng (bạn sẽ mua nhiều trứng cùng một lúc để cải thiện tỷ lệ một lần điều trị IVF thành công), thường vào khoảng 15.000 đến 40.000 đô la hoặc hơn. Bạn sẽ trả nhiều tiền hơn cho trứng tươi chứ không phải trứng đông lạnh. Thường cũng tốn nhiều tiền hơn để tìm trứng phù hợp với các yêu cầu cụ thể.

Nó có hoạt động không?

Mặc dù khả năng thành công của cá nhân bạn khi sử dụng trứng hiến tặng sẽ phụ thuộc vào các vấn đề khả năng sinh sản cụ thể của bạn, nhưng nói chung, việc sử dụng trứng hiến tặng đã được chứng minh là khá thành công. Trứng tươi từ người hiến tặng trẻ, khỏe mạnh có nhiều khả năng mang lại kết quả tích cực nhất (đó là lý do tại sao chúng đắt nhất). Khác nhau này, nhưng điều kiện tối ưu, các nghiên cứu đã tìm thấy IVF sử dụng trứng hiến tươi để có một tỷ lệ có thai khoảng 50%, với tỷ lệ thành công khoảng 30% cho trứng đông lạnh.

Một lời từ rất tốt

Việc chiêm ngưỡng việc sử dụng một người hiến trứng để sinh con có thể khiến bạn cảm thấy đáng sợ, bực bội, hy vọng, thất vọng và / hoặc phấn khích — có thể là tất cả cùng một lúc. Có rất nhiều khả năng, câu hỏi và ẩn số, và quan trọng nhất, rất có thể có một em bé xinh đẹp trong vòng tay bạn ở cuối hành trình lấy trứng của người hiến IVF.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x