Tôi có nên đông lạnh trứng để kéo dài khả năng sinh sản của mình không?

Tôi có nên đông lạnh trứng để kéo dài khả năng sinh sản của mình không?
Tôi có nên đông lạnh trứng để kéo dài khả năng sinh sản của mình không?

Liệu bạn có nên đông lạnh trứng ở độ tuổi 30 hay 20 – để trì hoãn việc có con cho đến khi bạn lớn hơn – là một vấn đề gây tranh cãi trong thế giới về khả năng sinh sản. Mặc dù bác sĩ sản phụ khoa của bạn có thể làm tăng đồng hồ sinh học của bạn và tầm quan trọng của việc không trì hoãn việc sinh con, bác sĩ của bạn không có khả năng đề cập đến lựa chọn đông lạnh trứng. Có một lý do cho điều đó. Không phải vì đông lạnh trứng là một lựa chọn tồi mà vì nó là một lựa chọn phức tạp.

Nếu bạn đang cân nhắc đến việc đông lạnh trứng, bạn nên biết chính xác việc đông lạnh trứng có thể làm được và không thể làm gì cho bạn, quá trình đông lạnh trứng đòi hỏi những gì, các lựa chọn của bạn nếu bạn chọn đông lạnh (hoặc không); và rủi ro, tỷ lệ thành công và chi phí của thủ tục. Đông lạnh trứng có thể là một lựa chọn đầy hứa hẹn đối với một số người, nhưng nó không phải là một quyết định xem nhẹ.

Đông lạnh trứng theo phương thức xã hội (hoặc tự chọn) là gì?

Để hiểu xã hội (hoặc tự chọn) đông lạnh trứng, bạn cần hiểu quá trình lão hóa buồng trứng bình thường. Một người có buồng trứng được sinh ra với tất cả những quả trứng mà họ sẽ có. Theo tuổi tác, số lượng trứng trong buồng trứng giảm một cách tự nhiên.

Quá trình lão hóa buồng trứng này bắt đầu trước khi sinh. Thai nhi 20 tuần tuổi có từ 6 đến 7 triệu trứng trong buồng trứng. Khi đứa trẻ đó được sinh ra, con số đã giảm xuống chỉ còn hơn 1 triệu. Điều này rất khác với nam giới, những người có hệ thống sinh sản (sau tuổi dậy thì) tạo ra ước tính khoảng 250 triệu tế bào tinh trùng mới mỗi ngày . Buồng trứng không thể sản xuất trứng mới.

Khi bạn già đi, trứng không chỉ giảm về số lượng mà còn cả chất lượng . Đây là lý do tại sao người 37 tuổi có nguy cơ sẩy thai cao hơn so với người 27 tuổi.

Tốt nhất, từ góc độ sinh học thuần túy, nếu một người có buồng trứng muốn có những đứa con liên quan đến di truyền, họ nên bắt đầu cố gắng có những đứa trẻ đó trước 35 tuổi. Trước 30 tuổi thì càng tốt. Nhưng nhiều người chưa sẵn sàng, chưa thể hoặc chưa chuẩn bị có con vào năm 30 tuổi.

Đây là lúc mà việc đông lạnh trứng có chọn lọc xuất hiện. Ví dụ, nếu một người 30 tuổi biết rằng họ không muốn hoặc không thể bắt đầu có con trong mười năm nữa, họ có thể chọn để một số quả trứng được bảo quản lạnh.

Sau đó, họ có thể cố gắng mang thai theo cách thông thường. Nếu họ tự mình thụ thai, thật tuyệt! Tuy nhiên, nếu họ gặp khó khăn trong việc mang thai, một chuyên gia sinh sản có thể lấy những quả trứng đông lạnh đó và sử dụng chúng để (hy vọng) giúp họ thụ thai thông qua điều trị IVF.

Những quả trứng được bảo quản lạnh sẽ có chất lượng cao hơn bất kỳ quả trứng nào được lấy từ 10 năm trở lên. Những quả trứng “trẻ hơn” đông lạnh đó sẽ có nhiều khả năng được thụ tinh hơn, có nhiều khả năng tạo ra các phôi khỏe mạnh hơn và có nhiều khả năng dẫn đến mang thai lâm sàng và sinh sống. Theo một số cách, nó giống như trở thành một người hiến trứng — cho tương lai của bạn. Nhưng bạn không thể quay lại với người hiến trứng đó và nhận thêm trứng khi chúng đã hết. Bạn chỉ có những gì bạn đóng băng nhiều năm trước.

Tại sao đông lạnh trứng tự chọn là một lựa chọn ngay bây giờ, khi nó không phải là trước đây?

Lựa chọn “bảo tồn khả năng sinh sản” là mới, nhưng đông lạnh trứng thì không. Đông lạnh trứng vì lý do y tế đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Ca sinh sống đầu tiên từ một quả trứng được bảo quản lạnh trước đây xảy ra vào năm 1986.

Cho đến gần đây, đông lạnh trứng chỉ được giới hạn trong các chỉ định y tế. Lý do y tế bao gồm:

 • Trong quá trình điều trị IVF thông thường, nếu vì lý do nào đó mà tinh trùng không có vào ngày lấy, trứng có thể được bảo quản lạnh.
 • Tiền sử gia đình hoặc tình trạng di truyền có thể gây suy buồng trứng sớm (còn gọi là suy buồng trứng nguyên phát)
 • Điều trị tiền ung thư (một số phương pháp điều trị ung thư làm tổn thương buồng trứng)

Các phương pháp đông lạnh trứng trước đây ít thành công hơn. Họ sử dụng quy trình “đông lạnh chậm” đôi khi hình thành các tinh thể băng trong trứng. Các tinh thể nước đá đã làm hỏng trứng và khiến chúng không thể sử dụng được. Điều này tốt hơn là không có gì đối với những người có vấn đề về y tế, vì lựa chọn khác duy nhất là không có cơ hội và không có trứng.

Sau đó, một phương pháp đông lạnh trứng mới được phát triển. Được gọi là thủy tinh hóa, quá trình đóng băng siêu nhanh này không cho phép hình thành các tinh thể băng. Trứng được bảo quản lạnh bằng phương pháp thủy tinh hóa có tỷ lệ sống sót cao hơn nhiều. Nói cách khác, chúng có nhiều khả năng vượt qua quá trình đông lạnh, rã đông và thụ tinh hơn trứng đông lạnh chậm.

Lúc đầu, quá trình thủy tinh hóa trứng được coi là thử nghiệm. Sau đó, vào năm 2012, Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) đã loại bỏ nhãn thử nghiệm. Mặc dù ASRM không khuyến nghị tiếp thị việc đông lạnh trứng vì mục đích trì hoãn việc sinh con, nhưng việc loại bỏ nhãn thử nghiệm đã khiến một số phòng khám sinh sản bắt đầu cung cấp phương pháp đông lạnh trứng tự chọn.

Tại sao chọn đông lạnh trứng vì lý do phi y tế?

Những lý do phổ biến nhất để chọn phương pháp đông lạnh trứng được lựa chọn bao gồm:

 • Mục tiêu nghề nghiệp hoặc giáo dục
 • Các vấn đề đạo đức với việc đông lạnh phôi (nói cách khác, họ có đối tác và có thể đông lạnh phôi, nhưng không muốn)
 • Phong cách sống hoặc kế hoạch du lịch
 • Không tìm được đối tác phù hợp (đây là lý do số một, theo nghiên cứu)

“Về mặt cá nhân và chuyên môn, tôi chắc chắn nghĩ rằng đông lạnh trứng là một ý tưởng tuyệt vời cho những ai đang cân nhắc có con trong tương lai nhưng hiện tại không quan tâm hoặc không có khả năng thụ thai,” Diana Chavkin, MD, một chuyên gia sinh sản được hội đồng chứng nhận cho biết. hiện đang khám bệnh cho bệnh nhân đông lạnh / bảo tồn khả năng sinh sản và vô sinh tại HRC Fertility ở Los Angeles.

Tiến sĩ Chavkin đã sử dụng chuyên môn của mình để giúp phát triển các chương trình bảo tồn khả năng sinh sản trên khắp đất nước và bà đã giúp hàng trăm phụ nữ vượt qua quá trình đông lạnh trứng kể từ năm 2009.

Tiến sĩ Chavkin chia sẻ: “Trên một ghi chú cá nhân, tôi đã thuyết phục chị gái và giúp người bạn thân nhất của tôi đông lạnh trứng của họ. “Đó chắc chắn là điều mà tôi muốn tự mình làm. Thực ra, tôi phải làm thụ tinh ống nghiệm để có đứa con 1 tuổi, và lúc đó tôi đang rất khó mang thai, tôi đã ước rằng mình đã đông lạnh trứng từ nhiều năm trước ”. (Các kỹ thuật đông lạnh trứng thành công hơn hiện nay không có sẵn khi bác sĩ Chavkin đã đủ tuổi để đông lạnh trứng của cô ấy.)

Các giới hạn của việc đông lạnh trứng: Có thực sự là “Bảo hiểm khả năng sinh sản?”

Trong khi Tiến sĩ Chavkin khuyến khích việc bảo quản lạnh đối với những phụ nữ cần trì hoãn việc sinh con, cô ấy cẩn thận giải thích rằng việc đông lạnh trứng không mang lại cho bạn khả năng sinh sản như bạn đã có nếu bạn cố gắng mang thai tự nhiên vào thời điểm đông lạnh trứng.

Tiến sĩ Chavkin nói: “Đông lạnh trứng không mang lại cho bạn cơ hội như bạn có thể có nếu bạn quan hệ tình dục ở độ tuổi đó. “Cơ hội tốt nhất của bạn để cố gắng mang thai là cố gắng ngay bây giờ. Nhưng chúng tôi biết nó sẽ cải thiện cơ hội của bạn nếu bạn có kế hoạch sinh con sau này nếu bạn đóng băng ngay bây giờ ”.

Đôi khi, đông lạnh trứng được quảng cáo là “đóng băng khả năng sinh sản của bạn kịp thời” hoặc được gọi là một loại “bảo hiểm sinh sản”. Điều này có phần gây hiểu lầm. Tiến sĩ Chavkin giải thích: “Với bảo hiểm nhân thọ, khi bạn chết, sẽ có một khoản thanh toán. “Khi bạn đông lạnh trứng, không có gì đảm bảo.” Phương pháp đông lạnh trứng mang lại là một lựa chọn khác và khả năng thụ thai cao hơn, nếu bạn không thể thụ thai với trứng của chính mình trong tương lai.

Tỷ lệ thành công là gì?

Có một quan niệm sai lầm rằng một quả trứng đông lạnh tương đương với một chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, bạn có thể nghĩ rằng đông lạnh 12 quả trứng ở tuổi 33 sẽ mang lại cho bạn một “năm khả năng sinh sản”, giống như bạn đã có ở tuổi 33 — nhưng điều đó không đúng.

Có rất nhiều chỗ cho sự thất bại khi bạn đông lạnh trứng. Trứng phải:

 • Phát triển thành một phôi khỏe mạnh trong phòng thí nghiệm
 • Dẫn đến một ca sinh trực tiếp vài tháng sau đó
 • Kết quả là mang thai lâm sàng (nghĩa là thai được xác nhận với nhịp tim được tìm thấy qua siêu âm)
 • Sống sót sau quá trình đóng băng
 • Sống sót sau quá trình tan băng
 • Thụ tinh thành công trong phòng thí nghiệm
 • Chuyển vào tử cung thành công

Theo nghiên cứu, 2% đến 12% trứng đông lạnh sẽ sinh ra sống.

Điều này không giống như tỷ lệ đẻ sống trên tổng số trứng đẻ, tỷ lệ này cao hơn. Khả năng trứng đông lạnh của bạn sẽ sinh một con là bao nhiêu?

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ đông cứng 8 trứng trở lên trước 35 tuổi có 40,8% cơ hội sinh sống từ những quả trứng đó (có thể qua nhiều lần chuyển phôi). Trong cùng một nghiên cứu này, những phụ nữ trên 35 tuổi làm đông lạnh 8 quả trứng có 19,9% cơ hội sinh sống.

Đây là lý do tại sao tốt nhất bạn nên đông lạnh một vài quả trứng. Khuyến nghị chung là 8 đến 15 quả trứng được đông lạnh đối với phụ nữ từ 35 tuổi trở xuống. Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, quyết định đông lạnh bao nhiêu trứng cần được xác định trên cơ sở từng cá nhân.

Bạn có thể cần phải trải qua một vài chu kỳ để có một số tiền tốt vào ngân hàng. Bạn sẽ cần bao nhiêu chu kỳ phụ thuộc vào cách cơ thể bạn phản ứng với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản, tuổi của bạn tại thời điểm đông lạnh, dự trữ buồng trứng và kỹ năng của bác sĩ. Nhiều chu kỳ hơn đồng nghĩa với việc tăng chi phí.

Điều quan trọng cần lưu ý là bác sĩ của bạn không biết nhiều về những quả trứng mà họ đông lạnh. Họ chỉ biết liệu chúng đã đủ trưởng thành để đông lạnh hay chưa – không có gì khác về chất lượng của chúng (và do đó cơ hội thành công) cho đến khi chúng được rã đông và sử dụng.

Tuổi lý tưởng để đông lạnh trứng của bạn là gì?

Việc xác định độ tuổi lý tưởng để đông lạnh trứng rất phức tạp. Mặt khác, khi bạn đông lạnh trứng càng trẻ, bạn càng có nhiều khả năng thành công với những quả trứng đó. Mặt khác, bạn ít có khả năng cần chúng hơn.

Tiến sĩ Chavkin giải thích: “Bạn muốn tìm được điểm ngọt ngào. “Bạn không muốn có tất cả những người phụ nữ này làm tất cả những thủ tục này, và sau đó không sử dụng họ, nhưng đồng thời, bạn không muốn đợi cho đến khi một người phụ nữ lớn hơn, như 40 tuổi, và muốn sử dụng trứng của cô ấy, nhưng không có cơ hội tốt để có được số lượng hoặc chất lượng trứng tốt. “

Nếu bạn đang tìm kiếm vị trí ngọt ngào đó, có thể sớm đến giữa những năm 30 tuổi. Lưu ý rằng vào thời điểm này, có khả năng bạn sẽ cần nhiều chu kỳ để có được một lượng trứng kha khá để bảo quản lạnh. Điều đó có nghĩa là chi phí cao hơn và tiếp xúc nhiều hơn với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản.

Có bao giờ quá muộn để đông lạnh trứng của bạn không?

Bạn càng lớn tuổi, khả năng những quả trứng được lấy ra sẽ ít có chất lượng đủ cao để sinh thành công. Cũng có thể khó lấy đủ trứng (hoặc bất kỳ quả nào) để đông lạnh. Nhiều trung tâm đông lạnh trứng có giới hạn tuổi ở độ tuổi từ 40 đến 45. Điều đó nói rằng, một phần của việc đông lạnh trứng là kiểm tra dự trữ buồng trứng. Điều này được thực hiện trước khi quyết định đóng băng.

Tiến sĩ Chavkin nói: “Người phụ nữ sau khi đánh giá được phát hiện có dự trữ buồng trứng thấp có thể chọn không tiến hành đông lạnh trứng sau khi biết rằng cơ hội nhận được một số lượng trứng khỏe mạnh là rất thấp. “[Tuy nhiên,] một phụ nữ lớn tuổi, cuối 30 / đầu 40, vẫn có thể đông lạnh trứng của mình, nhưng có thể mất nhiều chu kỳ kích thích hơn để có được số lượng trứng giống như một phụ nữ trẻ hơn.”

Điều gì liên quan đến việc đông lạnh trứng của bạn?

Đông lạnh trứng không phải là sự kiện kéo dài 1 ngày hoặc thậm chí 1 tuần. Điều quan trọng là bạn phải hiểu tất cả những gì liên quan trước khi quyết định thực hiện quá trình đông lạnh trứng. Dưới đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về những gì mong đợi:

 • Một số xét nghiệm khả năng sinh sản, xét nghiệm máu và siêu âm để đánh giá dự trữ buồng trứng và các yếu tố sinh sản khác của bạn. Siêu âm sẽ qua đường âm đạo, không gây đau đớn nhưng có thể gây khó chịu.
 • Các cuộc hẹn tư vấn, có thể là một vài cuộc hẹn với bác sĩ, trước khi đưa ra quyết định
 • Trong giai đoạn này, bạn sẽ có từ năm đến bảy cuộc hẹn theo dõi, bao gồm xét nghiệm máu và siêu âm qua ngã âm đạo (để theo dõi sự phát triển của nang trứng trong buồng trứng của bạn).
 • Tiêm trong hai đến ba tuần, thường là từ một đến ba lần tiêm mỗi ngày, bạn sẽ tự tiêm vào mô mỡ trong dạ dày của mình
 • Xét nghiệm STD / STI: Bạn không thể đông lạnh trứng nếu bạn bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục đang hoạt động, nhưng sau khi STD được điều trị, bạn có thể tiến hành.
 • Việc lấy trứng, liên quan đến việc dùng thuốc an thần. Bác sĩ sẽ sử dụng một kim có hướng dẫn siêu âm, kim này sẽ đi xuyên qua thành âm đạo đến buồng trứng của bạn, nơi trứng sẽ được lấy.

Những quả trứng được lấy ra sẽ ngay lập tức được chuyển đến phòng thí nghiệm phôi học và được bảo quản lạnh. Sau đó, chúng sẽ được lưu trữ. Trứng có thể được đông lạnh vô thời hạn, mặc dù bạn sẽ phải trả phí bảo quản hàng năm. Trong tương lai, khi bạn quyết định có con, trước tiên bạn sẽ cố gắng mang thai bằng cách quan hệ tình dục. Hy vọng rằng bạn thậm chí sẽ không cần sử dụng những quả trứng đã được đông lạnh trước đó của mình.

Trứng sống sót sau quá trình rã đông sẽ được thụ tinh với tinh trùng của bạn tình (hoặc tinh trùng của người hiến tặng). Giả sử bạn nhận được một số phôi khỏe mạnh, một đến ba trong số những phôi đó sẽ được chuyển vào tử cung của bạn qua một ống thông.

Bạn có thể sẽ dùng hormone — chúng có thể được dùng bằng đường uống, qua đường tiêm hoặc thuốc đặt âm đạo — trước và sau khi chuyển phôi.

Chi phí đông lạnh trứng là gì?

Chi phí đông lạnh trứng có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nơi bạn sống và các yếu tố khác. Hãy cảnh giác với các phòng khám chỉ đông lạnh trứng, vì nhiều phòng khám IVF sẽ không chấp nhận trứng đến từ họ. Điều này có thể làm giảm chi phí ban đầu của bạn, nhưng khiến bạn khó thụ thai hơn trong tương lai.

Không bao gồm phần rã đông để chuyển phôi, một chu kỳ đông lạnh trứng có giá trung bình từ 7.000 đến 15.000 đô la. Phí lưu trữ hàng năm dao động từ $ 500 đến $ 1.000 mỗi năm.

Bạn có thể cần nhiều chu kỳ, đặc biệt nếu bạn từ 35 tuổi trở lên khi bạn chọn đông lạnh. Các chu kỳ bổ sung có thể được chiết khấu tùy theo chính sách của phòng khám. Chi phí có thể được chia thành năm phần:

 • Thuốc hỗ trợ sinh sản (thuốc tiêm) dùng trong chu kỳ đông lạnh trứng
 • Kiểm tra khả năng sinh sản và tư vấn ban đầu (một số xét nghiệm có thể được bảo hiểm chi trả)
 • Rã đông, thụ tinh và chuyển phôi (vào một ngày trong tương lai, khi / nếu bạn quyết định sử dụng trứng đông lạnh của mình)
 • Siêu âm và giám sát công việc máu, lấy trứng và bảo quản lạnh thực tế của trứng
 • Phí lưu trữ hàng năm

Nếu bạn được thông báo rằng chu kỳ đông lạnh trứng sẽ có giá dưới 7.000 đô la, hãy xác nhận rằng giá này bao gồm mọi thứ bạn cần — bao gồm cả thuốc hỗ trợ sinh sản. Điều này chỉ để làm đông lạnh trứng của bạn. Sau đó, nếu bạn quyết định sử dụng trứng đông lạnh của mình, bạn sẽ phải trả thêm 5.000 đô la nữa.

Nói một cách dễ hiểu: Nếu chu kỳ đông lạnh trứng ban đầu của bạn là 12.000 đô la và bạn phải trả 900 đô la mỗi năm để lưu trữ trong 5 năm nữa, và sau đó sử dụng những quả trứng đó với giá 5.000 đô la, tổng hóa đơn của bạn sẽ là 21.500 đô la. Điều này giả sử bạn chỉ cần một chu kỳ đông lạnh trứng và chỉ một chu kỳ rã đông-thụ tinh-chuyển phôi.

So sánh điều này với chi phí của các cặp vợ chồng hiếm muộn làm IVF, chi phí tự trả trung bình là 19.234 đô la cho một chu kỳ, với mỗi chu kỳ bổ sung thêm 6.955 đô la. Nếu bạn trên 35 tuổi, do khả năng sinh sản giảm, nhiều khả năng bạn sẽ cần một vài chu kỳ IVF để đạt được thành công. (Nếu trước đây bạn đã đông lạnh trứng từ khi còn trẻ, bạn có thể thụ tinh ống nghiệm thành công nhanh hơn.)

Việc đông lạnh trứng có chọn lọc hiếm khi được bảo hiểm y tế chi trả. Có một số công ty công nghệ cao cung cấp dịch vụ đông lạnh trứng trong gói phúc lợi của họ, nhưng điều này là không bình thường.

Đông lạnh trứng có an toàn không?

Có một số rủi ro đã biết và chưa biết đối với việc đông lạnh trứng. Những rủi ro tương tự như những cặp vợ chồng hiếm muộn gặp phải khi họ điều trị bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm và những người trở thành người hiến trứng.

Chúng ta không thể biết tất cả những rủi ro lâu dài đối với việc đông lạnh trứng vì nó chưa được nghiên cứu. Công nghệ này đã xuất hiện chưa đủ lâu. Có rất ít (hoặc không) nghiên cứu về những người có khả năng sinh sản tốt đã chọn đông lạnh trứng lâu dài và rất ít nghiên cứu về những đứa trẻ đã được thụ thai bằng trứng đông lạnh trước đó.

Đây là những gì chúng ta biết: Đông lạnh trứng dường như không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh.

Trong một nghiên cứu trên 936 trẻ em đã được thụ thai từ những quả trứng được bảo quản lạnh trước đó, tỷ lệ dị tật bẩm sinh di truyền được phát hiện là tương đương với nguy cơ chung của dân số. Nghiên cứu này bao gồm cả những đứa trẻ được thụ thai thông qua trứng được bảo quản lạnh bằng các phương pháp đông lạnh trứng chậm hơn, cũ hơn và công nghệ thủy tinh hóa mới hơn.

Chúng tôi không biết liệu sự phát triển của trẻ em hay sức khỏe của người lớn sau này có bị ảnh hưởng bởi quá trình bảo quản lạnh của trứng hay không. Cần thêm thời gian và nghiên cứu.

Trong ngắn hạn, những người quyết định đông lạnh trứng có thể gặp tác dụng phụ của thuốc hỗ trợ sinh sản. Tùy thuộc vào loại thuốc hỗ trợ sinh sản nào được sử dụng, các tác dụng phụ có thể bao gồm nóng bừng, đau đầu, thay đổi tâm trạng, đầy bụng, buồn nôn, tăng cân, căng tức ngực, đốm và đau nhức vùng tiêm.

Những người dùng thuốc hỗ trợ sinh sản có nguy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Điều này xảy ra ở 1/10 người dùng thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm. Đối với hầu hết mọi người, OHSS chỉ đơn thuần là không thoải mái. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, nó có thể trở nên rất nghiêm trọng. Những trường hợp nghiêm trọng có thể phải nhập viện, và trong ít hơn 1% trường hợp, có thể mất khả năng sinh sản hoặc thậm chí tử vong.

Việc lấy trứng, bao gồm việc đặt một kim có hướng dẫn siêu âm xuyên qua thành âm đạo, đến buồng trứng, có thể gây đau quặn, chảy máu và khó chịu. Bạn đang dùng thuốc an thần cho thủ tục. (Có những rủi ro đối với thuốc an thần và gây mê toàn thân.)

Có một nguy cơ nhỏ nhiễm trùng và thủng các cơ quan lân cận. Nhiễm trùng sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Trong một số trường hợp rất hiếm, nhiễm trùng có thể dẫn đến việc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Tai nạn đâm thủng các cơ quan lân cận cần phải phẫu thuật khẩn cấp và có thể phải truyền máu nếu mất máu nhiều.

Nếu bạn quyết định sử dụng trứng bảo quản lạnh trong tương lai, sẽ có một rủi ro nhỏ trong quá trình chuyển phôi bị nhiễm trùng. Nếu chuyển nhiều phôi thai sẽ có nguy cơ mang đa thai và sinh con.

Những rủi ro lâu dài của việc sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản ở những người hiếm muộn không phải ai cũng biết. Đã có những lo ngại rằng nó có thể làm tăng khả năng mắc một số bệnh ung thư, nhưng hiện tại, nghiên cứu vẫn chưa thể nói chắc chắn theo cách nào.

Tiến sĩ Chavkin giải thích: “Đúng là trong thời gian bị kích thích, mức độ estrogen rất cao, vì vậy chúng tôi biết nếu có tế bào ung thư vú tiềm ẩn, thì thuốc hỗ trợ sinh sản sẽ làm tăng mức độ estrogen, điều này có thể đưa nó lên hàng đầu”. Nhưng, theo những gì chúng ta biết bây giờ, thuốc hỗ trợ sinh sản không gây ung thư nếu nó không tồn tại trong nền.

Sẽ phải mất 10 đến 15 năm nữa trước khi chúng ta có thể thực sự nghiên cứu tác động lâu dài của thuốc hỗ trợ sinh sản đối với những người trẻ tuổi, khả năng sinh sản đang chọn phương pháp đông lạnh trứng của họ. Tiến sĩ Chavkin đưa ra lời trấn an này: “Thuốc không tồn tại trong cơ thể phụ nữ. Chúng được đưa ra trong một khoảng thời gian rất ngắn, và một khi chúng được dừng lại, chúng sẽ không nán lại. Không có mức độ lâu dài nào tồn tại trong cơ thể ”.

Lập luận chống lại việc đông lạnh trứng là gì?

Mặc dù một số người tin rằng đông lạnh trứng là một lựa chọn đầy hy vọng cho những phụ nữ cần hoặc muốn trì hoãn việc sinh con, nhưng không phải ai cũng đồng ý rằng công nghệ này nên được sử dụng một cách tự chọn.

Tiến sĩ Marcy Darnovsky, giám đốc điều hành tại Trung tâm Di truyền và Xã hội cho biết: “Do thiếu thông tin về các rủi ro, tôi sẽ rất khó khuyên bất cứ ai đông lạnh trứng của họ vì những lý do không liên quan đến y tế. Trung tâm Di truyền và Xã hội là một tổ chức công bằng xã hội có trụ sở tại Berkeley, California, hoạt động để đảm bảo các công nghệ hỗ trợ sinh sản mang lại lợi ích chung.

Nếu được hỏi ý kiến từ một người muốn đông lạnh trứng của họ, Tiến sĩ Darnovsky có điều này để nói: “Trước tiên, tôi khuyên cô ấy nên cân nhắc rất cẩn thận các rủi ro: rủi ro ngắn hạn và dài hạn của việc lấy lại trứng cho chính mình; và quá trình đông lạnh trứng đối với đứa con tiềm năng trong tương lai của cô ấy.

“Điều đó sẽ không dễ dàng thực hiện, bởi vì có rất ít dữ liệu đáng kinh ngạc, đặc biệt là về hai trong ba dữ liệu cuối cùng — mặc dù thực tế là [những người hiến trứng] đã tiến hành thu hồi trứng trong nhiều thập kỷ.”

Các lập luận khác chống lại việc đông lạnh trứng có chọn lọc bao gồm:

 • Chi phí rất cao, cho một thủ tục cuối cùng bạn có thể không cần
 • Tỷ lệ thành công không cao.
 • Có thể mang lại cảm giác an toàn sai. (Không có gì đảm bảo rằng trứng bảo quản lạnh của bạn sẽ mang lại cho bạn một đứa con.)
 • Thực tế của việc nuôi dạy con cái sau này khi lớn lên phải được xem xét.

Một lời từ rất tốt

Đông lạnh trứng có chọn lọc cung cấp cho những người cần trì hoãn việc sinh con một lựa chọn khác. Mặc dù công nghệ không loại bỏ thực tế của thời gian, cũng như đảm bảo có con trong tương lai, nhưng nó cải thiện tỷ lệ thụ thai so với việc không thực hiện hành động nào đối với những người muốn có con ở độ tuổi cuối 30 hoặc 40.

Đông lạnh trứng nói chung là an toàn, nhưng cũng như tất cả các thủ tục y tế, có những rủi ro và một số ẩn số lâu dài. Trong một số trường hợp cực kỳ hiếm, đông lạnh trứng có thể dẫn đến mất khả năng sinh sản hoặc thậm chí tử vong. Những rủi ro này tương tự như những rủi ro mà bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm và người hiến trứng phải đối mặt.

Trước khi bạn quyết định đông lạnh trứng, hãy dành thời gian nghiên cứu đầy đủ các lựa chọn của bạn. Hãy nhớ rằng nếu bạn không đông lạnh trứng của mình, bạn vẫn có những con đường khả thi khác để trở thành cha mẹ. Bạn có thể tự thụ thai trong tương lai.

Nếu bạn phải đối mặt với tình trạng vô sinh, bạn có thể theo đuổi các phương pháp điều trị khả năng sinh sản vào thời điểm đó, bao gồm cả thụ tinh ống nghiệm. Bạn có thể cần sử dụng người hiến trứng, hoặc bạn có thể cân nhắc việc chọn người hiến phôi. Điều này có nghĩa là con bạn sẽ không liên quan đến di truyền với bạn, nhưng vẫn có thể có liên quan sinh học với bạn tình nam của bạn (nếu bạn sử dụng người hiến trứng bằng tinh trùng của anh ấy). Các khả năng được nhận làm con nuôi, chăm sóc nuôi dưỡng, hoặc không có trẻ em còn lại.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x