Tổng quan về các phương pháp điều trị khả năng sinh sản

Tổng quan về các phương pháp điều trị khả năng sinh sản
Tổng quan về các phương pháp điều trị khả năng sinh sản

Khi bạn và đối tác của bạn đã được đánh giá khả năng sinh sản, đã đến lúc bắt đầu xem xét các lựa chọn điều trị của bạn. Điều trị khả năng sinh sản thường đề cập đến các loại thuốc kích thích sản xuất trứng hoặc tinh trùng hoặc các thủ thuật liên quan đến việc xử lý trứng, tinh trùng hoặc phôi.

Tuy nhiên, điều trị vô sinh vượt xa các phương pháp điều trị khả năng sinh sản. Điều trị vô sinh cũng có thể bao gồm can thiệp phẫu thuật, thay đổi lối sống, giảm cân hoặc điều trị một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Kế hoạch điều trị vô sinh của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân hoặc các nguyên nhân đằng sau tình trạng vô sinh của bạn, cho dù vấn đề là từ phía người phụ nữ, phía người đàn ông, cả hai phía, hoặc vẫn chưa được giải thích.

Tin tốt là 85 đến 90% các cặp vợ chồng giải quyết vô sinh được điều trị bằng các phương pháp điều trị công nghệ thấp, như dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Dưới 5% được điều trị bằng các công nghệ hỗ trợ sinh sản như IVF. Trong số những người được điều trị khả năng sinh sản, chỉ dưới một nửa sẽ có con.

Các Lựa chọn Thuốc Sinh sản của Bạn là gì?

Thuốc hỗ trợ sinh sản là loại thuốc dùng để kích thích rụng trứng nhưng cũng có thể dùng để kích thích sản xuất tinh trùng trong một số trường hợp vô sinh nam. Rối loạn rụng trứng chiếm khoảng 25% các trường hợp vô sinh do yếu tố nữ. Đây là lý do phổ biến nhất để điều trị bằng thuốc hỗ trợ sinh sản.

Điều đó nói rằng, thuốc hỗ trợ sinh sản cũng có thể được sử dụng trong chu kỳ IUI và hầu như luôn được sử dụng trong quá trình điều trị IVF, ngay cả khi sự rụng trứng không nhất thiết là nguyên nhân gây vô sinh cho cặp vợ chồng. Thuốc hỗ trợ sinh sản có thể kích thích rụng trứng 80% thời gian. (Điều này không giống như tỷ lệ mang thai thành công hoặc tỷ lệ sinh sống.) Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản phổ biến bao gồm Clomid, Femara và gonadotropins.

 • Clomid (clomiphene citrate): Một loại thuốc hỗ trợ sinh sản nổi tiếng, Clomid thường là loại thuốc đầu tiên được sử dụng trong điều trị. Chủ yếu, nó được sử dụng để điều trị vô sinh nữ, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để điều trị vô sinh nam. Khoảng 40 đến 45 phần trăm các cặp vợ chồng sử dụng Clomid để kích thích rụng trứng sẽ mang thai trong vòng sáu chu kỳ sử dụng.
 • Femara (letrozole) và Arimidex (anastrozole): Những loại thuốc này cũng có thể được sử dụng để gây rụng trứng ở phụ nữ bị rối loạn phóng noãn, mặc dù chúng không phải là “thuốc hỗ trợ sinh sản” chính thức. Các nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ thành công tương tự như với Clomid, mặc dù một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa Femara và tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.
 • Gonadotropin, bao gồm LH, FSH và hCG: Gonadotropin bao gồm FSH, LH hoặc sự kết hợp của cả hai. Gonal-F và Follistim có thể là những gonadotropins nổi tiếng nhất. Cả hai đều chứa hormone FSH. hCG (gonadotropin màng đệm ở người) cũng có thể được sử dụng, vì nó bắt chước LH trong cơ thể. Những loại thuốc nội tiết tố này thường được sử dụng khi clomiphene citrate không thành công hoặc nếu tuyến yên không thể tự tạo LH và FSH. Chúng cũng có thể được sử dụng trong các chu kỳ IVF.

Các lựa chọn Thuốc khác

Kích thích rụng trứng có thể không phải là mục tiêu duy nhất của điều trị vô sinh. Đôi khi, bác sĩ có thể muốn ngăn chặn hệ thống sinh sản tự nhiên của cơ thể bạn.

Hoặc, bác sĩ có thể muốn hỗ trợ giai đoạn hoàng thể trong chu kỳ của bạn. (Đó là thời điểm sau khi rụng trứng nhưng trước khi đến kỳ kinh nguyệt.) Các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị vô sinh có thể bao gồm:

 • Aspirin trẻ em hoặc heparin tiêm (đối với rối loạn đông máu, có thể dẫn đến sẩy thai liên tục)
 • Thuốc tránh thai (có thể được sử dụng trước một chu kỳ điều trị, vì nhiều lý do)
 • Chất chủ vận dopamine, như bromocriptine (để điều trị tăng prolactin máu)
 • Chất chủ vận GnRH hoặc chất đối kháng GnRH (để ức chế hệ thống sinh sản trong quá trình thụ tinh ống nghiệm)
 • Metformin (đôi khi được sử dụng trong quá trình điều trị PCOS, một mình hoặc cùng với thuốc hỗ trợ sinh sản)
 • Progesterone (hỗ trợ giai đoạn hoàng thể)

Thụ tinh nhân tạo hoặc Điều trị IUI

Thụ tinh trong tử cung, từng được gọi là thụ tinh nhân tạo, là một thủ tục bao gồm đặt tinh trùng đã được rửa sạch đặc biệt trực tiếp vào tử cung. Phương pháp điều trị này có thể được áp dụng trong một số trường hợp vô sinh do yếu tố nam, nếu chất nhầy cổ tử cung của phụ nữ có vấn đề hoặc trong trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân. IUI cũng có thể được sử dụng cho tinh trùng của người hiến tặng.

Tỷ lệ thành công của IUI không cao lắm —Với một nghiên cứu cho thấy 4% phụ nữ có thai với chu kỳ dùng thuốc không thụ thai và 8 đến 17% thành công đối với các chu kỳ IUI sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản để sản xuất nhiều trứng hơn, chất lượng cao.

Ưu điểm của IUI là chi phí thấp hơn nhiều so với IVF. IUI không phải là hình thức thụ tinh nhân tạo duy nhất, mặc dù nó là hình thức phổ biến nhất. Các lý do khác để sử dụng biện pháp thụ tinh bao gồm quan hệ tình dục đau đớn (ngăn cản việc giao hợp để có con) hoặc các cặp đồng tính nữ muốn có con bằng tinh trùng của người hiến tặng.

Điều trị sinh sản bằng phẫu thuật

Trong 35 phần trăm các trường hợp vô sinh nữ, các vấn đề được tìm thấy với ống dẫn trứng hoặc các vấn đề với niêm mạc của khung chậu và bụng. Thông thường, vấn đề này được chẩn đoán thông qua một bài kiểm tra được gọi là HSG, hoặc hysterosalpingogram.

Nếu HSG cho thấy có thể bị tắc nghẽn ống dẫn trứng, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật nội soi để đánh giá tình hình và có thể khắc phục sự cố. Nếu bị nhiễm trùng, điều trị có thể phải phẫu thuật và dùng thuốc kháng sinh.

Đôi khi, tắc nghẽn hoặc sẹo không thể sửa chữa được. Trong trường hợp này, IVF có thể được khuyến nghị. Một lựa chọn điều trị phẫu thuật có thể khác là nội soi tử cung bằng phẫu thuật. Điều này có thể được sử dụng trong trường hợp dính bên trong chính khoang tử cung.

Khoan buồng trứng là một phương pháp điều trị vô sinh bằng phẫu thuật có thể áp dụng cho các trường hợp vô sinh liên quan đến PCOS. Do rủi ro liên quan và tỷ lệ thành công cao hơn của các phương pháp điều trị khác, nó không được sử dụng thường xuyên.

Đối với phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, phương pháp nội soi có thể được áp dụng để loại bỏ các chất lắng đọng trong nội mạc tử cung. Điều này có nhiều khả năng được khuyến khích ở những phụ nữ bị đau bụng kinh nghiêm trọng hoặc đau vùng chậu, và ít có khả năng được sử dụng để điều trị vô sinh một mình.

Nội soi ổ bụng cũng có thể được khuyến khích nếu u xơ tử cung cản trở khả năng sinh sản. Một công nghệ mới đang được thử nghiệm và phát triển hiện nay là cấy ghép tử cung. Điều này sẽ cho phép một số phụ nữ phải sử dụng người thay thế để thụ thai có thể sử dụng cơ thể của chính họ và tử cung được cấy ghép.

Việc cấy ghép tử cung không có sẵn ngoại trừ các nghiên cứu được thực hiện ngay bây giờ. Một số trường hợp vô sinh nam có thể phải phẫu thuật. Ví dụ, giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân phổ biến của vô sinh nam và đôi khi cần điều trị bằng phẫu thuật.

Nếu số lượng tinh trùng rất thấp hoặc thậm chí bằng không, có thể loại bỏ các tế bào tinh trùng non trực tiếp tạo thành tinh hoàn. Những tinh trùng này sau đó được trưởng thành trong phòng thí nghiệm và được sử dụng để thụ tinh ống nghiệm với ICSI. Đảo ngược ống dẫn tinh và đảo ngược thắt ống dẫn trứng cũng là những lựa chọn vô sinh bằng phẫu thuật.

Công nghệ hỗ trợ sinh sản

Công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) đề cập đến các phương pháp điều trị sinh sản liên quan đến việc xử lý trứng hoặc phôi. Điều này bao gồm IVF, GIFT và ZIFT. IVF là hình thức ART được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ít hơn 2 phần trăm thủ tục ART là QUÀ TẶNG và ZIFT được sử dụng ít hơn 1,5 phần trăm thời gian.

Trong quy trình thụ tinh ống nghiệm điển hình, thuốc hỗ trợ sinh sản được sử dụng để kích thích buồng trứng sản xuất trứng. Giả sử mọi việc suôn sẻ ở giai đoạn này, những quả trứng đó sau đó sẽ được lấy ra từ buồng trứng của người phụ nữ trong một quy trình ngoại khoa.

Tiếp theo, trứng được đặt cùng với tinh trùng, trong một hỗn hợp dinh dưỡng đặc biệt, và để riêng cho đến khi quá trình thụ tinh diễn ra. Sau khi thụ tinh, một đến ba phôi được đặt vào bên trong tử cung của người phụ nữ.

Đây là một lời giải thích rất cơ bản về điều trị IVF. Có nhiều công nghệ hỗ trợ bổ sung có thể được sử dụng với IVF, bao gồm:

 • Hỗ trợ nở
 • Bảo quản lạnh (đông lạnh) trứng, tinh trùng hoặc phôi
 • Tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI)
 • Chẩn đoán di truyền trước khi cấy ghép (PGD) (còn được gọi là sàng lọc di truyền trước khi cấy ghép, hoặc PGS)

Sinh sản của bên thứ ba (thêm về điều này bên dưới) Một lựa chọn mà bạn có thể không biết là IVF mini. Sự khác biệt cơ bản giữa IVF và mini-IVF là sử dụng ít thuốc hơn. Mục đích là để kích thích buồng trứng chỉ đủ để nhận được một vài trứng chứ không phải nhiều.

Mini-IVF ít tốn kém hơn IVF toàn phần nhưng đắt hơn một chút so với điều trị IUI. Nó có thể thành công hơn IUI, và nó có nguy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng thấp hơn.

Với GIFT (chuyển giao tử trong vòi trứng), trứng và tinh trùng, hoặc giao tử , không được thụ tinh bên ngoài cơ thể. Thay vào đó, chúng được đặt lại với nhau thành một trong các ống dẫn trứng của người phụ nữ.

Với ZIFT (chuyển giao tử trong ống dẫn trứng), hợp tử được đặt vào một trong các ống dẫn trứng. Điều này thường được thực hiện thông qua phẫu thuật nội soi.

Mang thai hộ và quyên góp trò chơi của bên thứ ba

Đôi khi, IVF không thôi là không đủ. Một số cặp vợ chồng cần sử dụng trứng, tinh trùng, phôi hoặc tử cung của người khác để xây dựng gia đình của họ.

Người hiến trứng có thể được đề nghị trong những trường hợp dự trữ buồng trứng thấp, suy buồng trứng nguyên phát hoặc suy IVF lặp đi lặp lại không rõ nguyên nhân. Người hiến trứng cũng có thể được sử dụng cho một cặp đồng tính nam, cùng với một người thay thế.

Người hiến tinh trùng có thể được sử dụng trong một số trường hợp vô sinh nam nặng hoặc nếu một phụ nữ độc thân hoặc cặp đồng tính nữ muốn có con. Người hiến tặng tinh trùng có thể được sử dụng trong quá trình điều trị IUI hoặc IVF.

Người hiến phôi có thể được sử dụng vì bất kỳ lý do nào giống như bạn có thể sử dụng người hiến trứng hoặc tinh trùng. IVF hiến phôi ít tốn kém hơn so với sử dụng một người hiến trứng hoặc thực hiện IVF thông thường với trứng của chính bạn.

Cho dù bạn đang cần một người hiến tặng trứng, phôi hay tinh trùng, bạn có thể sử dụng một nhà tài trợ đã biết (bạn bè hoặc người thân) hoặc tìm một người hiến tặng thông qua phòng khám hoặc cơ quan hỗ trợ sinh sản. (Đừng bao giờ tìm cách thuê một người hiến tặng thông qua một diễn đàn web hoặc bài đăng trên mạng xã hội. Có rất nhiều kẻ lừa đảo trên mạng.) Việc thuê một luật sư chuyên về lĩnh vực sinh sản và luật gia đình là điều cần thiết.

Mang thai hộ là việc một người phụ nữ mang thai hộ cho một cặp vợ chồng. Điều này có thể cần thiết nếu một phụ nữ không có tử cung hoặc có các vấn đề về tử cung ngăn cản việc mang thai khỏe mạnh. Nó cũng được sử dụng cho trường hợp thụ tinh ống nghiệm thất bại lặp đi lặp lại không giải thích được. Các cặp đồng tính nam cũng có thể sử dụng người mang thai hộ để sinh con.

Tùy thuộc vào hình thức mang thai hộ, cha mẹ ruột có thể là cặp vợ chồng hiếm muộn, hoặc người cho trứng, tinh trùng hoặc phôi có thể được sử dụng.

Mang thai hộ truyền thống là khi người mang thai hộ là mẹ ruột. Người cho tinh trùng hoặc người cha dự định có thể là cha ruột. Tuy nhiên, do các vấn đề pháp lý tiềm ẩn, hình thức mang thai hộ này thường không được khuyến khích.

Tìm đúng bác sĩ

Bác sĩ phụ khoa thường là bác sĩ đầu tiên bạn khám nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai và cô ấy cũng có thể sẵn sàng kê đơn các phương pháp điều trị sinh sản cơ bản. Ví dụ, nhiều phụ nữ được bác sĩ sản phụ khoa điều trị bằng Clomid.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp sinh sản liên quan hơn đòi hỏi phải có chuyên môn. Bác sĩ nội tiết sinh sản (RE) là một chuyên gia về sinh sản. Các bác sĩ nội tiết sinh sản làm việc với cả vô sinh nam và nữ. Họ thường làm việc trong phòng khám sinh sản, cùng với các bác sĩ, y tá và kỹ thuật viên sinh sản khác.

Không phải mọi phòng khám hiếm muộn đều bình đẳng. Trước khi bạn chọn một bác sĩ, hãy chắc chắn rằng họ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Các chuyên gia sinh sản khác bao gồm bác sĩ nội tiết tố, bác sĩ miễn dịch sinh sản và bác sĩ phẫu thuật sinh sản

Điều trị các bệnh tiềm ẩn

Không có cuộc thảo luận nào về điều trị hiếm muộn là hoàn thành nếu không thảo luận về điều trị các rối loạn cơ bản và thay đổi lối sống để cải thiện khả năng sinh sản. Nếu một vấn đề y tế cơ bản bị bỏ qua, điều trị khả năng sinh sản có thể ít khả năng thành công hơn đáng kể.

Ví dụ, bệnh tiểu đường, bệnh celiac và mất cân bằng tuyến giáp không được điều trị có thể gây vô sinh. Trong một số trường hợp, điều trị các bệnh này sẽ đủ để trả lại khả năng sinh sản tự nhiên.

Béo phì là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh có thể phòng ngừa được. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giảm 10% trọng lượng có thể đủ để bắt đầu lại quá trình rụng trứng thường xuyên ở một số phụ nữ.

Lựa chọn lối sống và chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số cặp vợ chồng có thể chọn theo đuổi các phương pháp điều trị sinh sản thay thế hoặc tự nhiên cùng với các phương pháp điều trị sinh sản hoặc họ có thể quyết định chỉ áp dụng phương pháp tự nhiên.

Tỷ lệ thành công khác nhau đáng kể. Đại đa số các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ cần điều trị khả năng sinh sản bên cạnh bất kỳ thay đổi lối sống hoặc liệu pháp thay thế nào.

Rủi ro và tác dụng phụ

Rủi ro và tác dụng phụ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp điều trị khả năng sinh sản đang được sử dụng. Rõ ràng, các phương pháp điều trị sinh sản bằng phẫu thuật sẽ có những rủi ro khác với Clomid. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc hỗ trợ sinh sản bao gồm nhức đầu, đầy hơi và thay đổi tâm trạng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, tác dụng phụ có thể đe dọa tính mạng.

Hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) là một rủi ro khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hỗ trợ sinh sản nào. Khi nhẹ, OHSS có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu. Ở dạng nặng, nếu không được điều trị, OHSS có thể đe dọa đến tính mạng.

OHSS nghiêm trọng khi dùng Clomid là rất hiếm, nhưng 10 phần trăm phụ nữ sẽ phát triển nó trong quá trình điều trị IVF. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản và điều trị IVF làm tăng nguy cơ thụ thai gấp bội. Nguy cơ cao nhất của bạn bị bội nhiễm đến từ gonadotropins (hoặc thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm.)

Mặc dù nguy cơ mang thai đôi khi sử dụng thuốc Clomid là khoảng 10%, nhưng tỷ lệ sinh đôi (hoặc hơn!) Của bạn với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm là gần 30%. Mang thai nhiều lần kèm theo nhiều rủi ro cho cả mẹ và bé.

Điều trị IUI đi kèm với việc tăng nguy cơ nhiễm trùng và mang thai ngoài tử cung. Cùng với nguy cơ OHSS và bội số, rủi ro điều trị IVF bao gồm nhiễm trùng có thể xảy ra, mang thai ngoài tử cung, chảy máu, thủng bàng quang, ruột hoặc các cơ quan xung quanh khác; và sinh non (ngay cả khi bạn không mang song thai.) Cũng có những rủi ro do thuốc gây mê được sử dụng trong quá trình lấy trứng.

Điều trị thụ tinh ống nghiệm có thể làm tăng nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh, mặc dù điều này còn gây tranh cãi. Không rõ nguy cơ tăng lên do điều trị hay do bản thân vô sinh. IVF với ICSI (là khi một tế bào tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng) có thể làm tăng tỷ lệ nam giới bị vô sinh.

Một số lo lắng rằng các phương pháp điều trị sinh sản làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo nghiên cứu mới nhất, các phương pháp điều trị hiếm muộn hầu hết đều rõ ràng. Tuy nhiên, bản thân vô sinh và không bao giờ mang thai hoặc cho con bú có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Tỷ lệ thành công

Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào phương pháp điều trị đang được sử dụng, nguyên nhân gây vô sinh của bạn, thời gian bạn đã trải qua vô sinh và tuổi của bạn. Ví dụ, một phụ nữ bị PCOS được điều trị bằng Clomid ở tuổi 23 không có tỷ lệ sinh sống thành công giống như một phụ nữ 42 tuổi có dự trữ buồng trứng thấp.

Hãy chắc chắn thảo luận với bác sĩ của bạn về kinh nghiệm của họ với những trường hợp như của bạn và họ nghĩ khả năng điều trị thành công của bạn là bao nhiêu.

Điều trị thụ tinh ống nghiệm thường được cho là dễ dàng, nhưng điều này không đúng. IVF không phải là thành công cho tất cả mọi người. Hầu hết các cặp vợ chồng sẽ yêu cầu một vài chu kỳ điều trị IVF để có thai. Một nghiên cứu lớn cho thấy tỷ lệ mang thai thành công sau ba chu kỳ là từ 34 đến 42%.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Điều trị Khả năng Sinh sản Không thành công?

Có rất nhiều hy vọng khi bạn bắt đầu một chu kỳ điều trị hiếm muộn. Mọi người đều mong muốn chu kỳ điều trị đầu tiên là “một”. Thật không may, nó không phải lúc nào cũng hoạt động theo cách đó. Trên thực tế, nó khó có thể xảy ra theo cách đó.

Hãy nhớ rằng ngay cả những cặp vợ chồng có khả năng sinh sản hoàn hảo cũng không có khả năng mang thai ngay trong tháng đầu tiên họ thử. Nếu một chu kỳ không thành công, đừng cho rằng điều này có nghĩa là tương lai của bạn thật ảm đạm.

Hầu hết các phương pháp điều trị cần được thử từ ba đến sáu lần trước khi bạn có thể biết liệu nó có thành công hay không.

Bác sĩ nên thảo luận với bạn về bước tiếp theo sau khi kết quả thử thai âm tính. Một số người cho rằng nếu các phương pháp điều trị cơ bản đầu tiên không thành công thì tiếp theo là thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên, có nhiều biến thể và “mức độ” của phương pháp điều trị sinh sản trước khi thụ tinh ống nghiệm là bước tiếp theo.

Điều đó nói rằng, đối với một số cặp vợ chồng, IVF là phương pháp điều trị được khuyến nghị đầu tiên. Điều gì xảy ra nếu bạn không thụ thai sau nhiều chu kỳ điều trị?

Một số cặp vợ chồng sẽ chọn tiếp tục cố gắng của riêng họ. (Điều này có thể xảy ra hoặc không, tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh. Nhưng một tỷ lệ nhỏ các cặp vợ chồng sẽ tự có thai ngay cả sau khi vô sinh.)

Bạn có nhiều lựa chọn hơn để xây dựng gia đình hoặc tạo ảnh hưởng trong cuộc sống của một đứa trẻ. Các tùy chọn khác bao gồm:

 • Nhận con nuôi
 • Là một người cô hoặc người chú tuyệt vời đối với con cái của gia đình hoặc bạn bè của bạn
 • Nuôi dạy con cái
 • Sống một cuộc sống không trẻ con

Thanh toán cho các Điều trị Sinh sản

Bạn phải trả bao nhiêu cho việc kiểm tra và điều trị khả năng sinh sản sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sống, loại bảo hiểm bạn có, và những chuyên gia và phòng khám sinh sản nào có sẵn trong khu vực của bạn.

Hầu hết các công ty bảo hiểm ở Hoa Kỳ đều chi trả cho việc kiểm tra khả năng sinh sản cơ bản. Họ có thể hoặc có thể không trả tiền cho các phương pháp điều trị sinh sản. Phạm vi bảo hiểm rất khác nhau, với một số người thậm chí không thể nhận được Clomid cho những người khác có bảo hiểm điều trị IVF một phần.

Điều quan trọng là phải chỉ ra chi phí điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn cần. Clomid có thể có giá ít nhất là 50 đô la mỗi chu kỳ, trong khi một chu kỳ thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm có thể là vài trăm đến vài nghìn đô la.

Mặt khác, điều trị IVF trung bình là khoảng $ 12.000. Nó có thể tốn kém hơn đáng kể nếu bạn cần nhiều hơn IVF cơ bản.

Làm thế nào bạn có thể biết liệu bạn có được bảo hiểm điều trị hiếm muộn hay không? Bạn nên:

 • Xem hướng dẫn theo từng tiểu bang của RESOLVE để tìm hiểu những điều luật yêu cầu phải được điều chỉnh.
 • Đọc chính sách bảo hiểm của bạn rất cẩn thận.
 • Gọi cho công ty bảo hiểm của bạn và đặt câu hỏi.
 • Nói chuyện với bộ phận nhân sự của công ty bạn. (Nếu bảo hiểm của bạn không bao gồm các phương pháp điều trị sinh sản, bạn yêu cầu Bộ phận Nhân sự xem xét thêm quyền lợi đó.)
 • Bảo hiểm không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Bạn cũng có thể được giảm giá, xin trợ cấp, gây quỹ thông qua huy động vốn cộng đồng và vay tiền để chi trả cho các đợt điều trị

Đối phó với căng thẳng của các phương pháp điều trị

Quá trình điều trị hiếm muộn có thể rất căng thẳng. Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng và choáng ngợp, bạn sẽ không còn đơn độc.

Vui lòng liên hệ để được hỗ trợ và chăm sóc bản thân đặc biệt hơn trong thời gian này. Các nhóm hỗ trợ, tư vấn, bạn bè và gia đình (ngay cả khi họ không có kinh nghiệm về vô sinh) có thể là nguồn sức mạnh khi bạn đang gặp khó khăn. Bạn cũng có thể tìm thấy sự hỗ trợ trực tuyến, trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc trong cộng đồng viết blog về khả năng sinh sản.

Ngoài ra, hãy biết rằng có thể nghỉ ngơi. Mặc dù thời gian có thể là một yếu tố trong một số tình huống, nhưng hãy hỏi bác sĩ trước khi cho rằng bạn phải tiếp tục cố gắng vượt qua.

Một lời từ rất tốt

Chúng tôi muốn khuyến khích bạn vận động cho chính mình. Đặt câu hỏi, yêu cầu thêm thời gian để suy nghĩ về các lựa chọn của bạn nếu bạn cần thêm thời gian và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro và tỷ lệ thành công cho bất kỳ phương pháp điều trị được đề xuất nào.

Luôn chắc chắn rằng bạn hiểu trách nhiệm tài chính của mình trước khi ký vào dòng chấm, và đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của luật sư sinh sản hoặc nói chuyện với chuyên gia tư vấn về khả năng sinh sản, đặc biệt là khi xem xét các phương pháp điều trị như hiến tặng giao tử hoặc mang thai hộ.

Cũng nên nhớ rằng bạn có quyền chuyển bác sĩ hoặc có ý kiến thứ hai, nếu đó là điều bạn cảm thấy phù hợp. (Lưu ý rằng một số chương trình hoàn lại tiền IVF không cho phép bạn chuyển đổi bác sĩ cho đến khi bạn hoàn thành các chu kỳ đã thỏa thuận. Đây là một lý do để đảm bảo rằng bạn hoàn toàn hiểu bất kỳ điều gì bạn đang ký.)

Phần này của cuộc đời bạn sẽ không kéo dài mãi mãi. Sẽ có lúc các phương pháp điều trị khả năng sinh sản ở phía sau bạn. Cho dù bạn có con từ các phương pháp điều trị hay không, bạn sẽ — cùng với thời gian — có thể tiếp tục và sống một cuộc sống đầy đủ, vui vẻ.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x