Trẻ sơ sinh thiết kế là gì?

Trẻ sơ sinh thiết kế là gì?
Trẻ sơ sinh thiết kế là gì?

Trong một thế giới mà chúng ta có thể tùy chỉnh hầu hết mọi thứ để phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân của mình — từ quần áo và đồ điện tử đến vitamin và thức ăn cho thú cưng — có vẻ như kỳ cục khi để bất cứ thứ gì hoành tráng như có một đứa trẻ.

Là con người của thế kỷ 21 trong một xã hội ngày càng tiên tiến, chúng ta đã quen với việc không chỉ chọn và chọn chính xác những gì chúng ta muốn mà còn có thể có được nó theo yêu cầu. Nhờ công nghệ, chúng ta có thể kiểm soát cuộc sống hàng ngày của mình mà trước đây chúng ta chưa từng có.

Vì vậy, không nên áp dụng sự kiểm soát đó đối với việc sinh con? Đối với những người đã từng đưa ra những lựa chọn được lựa chọn cẩn thận về cách sống cuộc sống hàng ngày của họ, có thể cảm thấy vô cùng đáng sợ khi chuyển tất cả quyền kiểm soát sang một thứ gì đó ngoài tầm tay của chúng ta như tự nhiên.

Bốn mươi năm trước, thông tin duy nhất mà các bậc cha mẹ mong đợi có được về thai nhi của họ đến từ những bức ảnh siêu âm sần sùi, khó đọc; giờ đây, cha mẹ không chỉ có thể tìm hiểu về cấu tạo gen của phôi mà còn có thể quyết định có sử dụng những phôi đó hay không dựa trên cùng thông tin di truyền đó trong một quá trình được gọi là xét nghiệm di truyền trước khi cấy ghép (PGT).

Thực sự là “Em bé thiết kế” là gì?

“Em bé thiết kế” là một thuật ngữ đáng kinh ngạc được sử dụng để nâng cao cảm xúc và tạo ra sự sợ hãi. Nó có thể mô tả một phôi thai đã được sàng lọc các đặc điểm xác định trước và sau đó được lựa chọn hoặc từ chối để cấy ghép (trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm) dựa trên những phẩm chất đó, nhưng nó không được sử dụng cho những người trong cộng đồng sinh sản,

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một quá trình mà một người phụ nữ được kích thích để rụng trứng và một số trứng có thể sống được sẽ được thu hoạch từ tử cung của cô ấy, tại thời điểm đó chúng được đưa vào — hoặc đôi khi cố ý tiêm — tinh trùng từ bạn tình nam hoặc người hiến tặng. Sau đó, một hoặc nhiều trứng khỏe mạnh được chuyển trở lại tử cung với hy vọng mang thai.

IVF về cơ bản bỏ qua quá trình sinh sản tự nhiên mà tinh trùng và trứng gặp nhau trong tử cung khi quan hệ tình dục. Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew năm 2018, 33% người Mỹ trưởng thành cho biết đã sử dụng một số loại điều trị hiếm muộn hoặc biết ai đó mắc bệnh. Nhưng ít hơn 2% trong tổng số ca sinh tại Mỹ là từ thụ tinh ống nghiệm.

Theo chuyên gia sinh sản Kaylen Silverberg, MD, giám đốc y tế của Trung tâm Sinh sản Texas, thuật ngữ “em bé thiết kế” có nghĩa là những điều khác nhau đối với những người khác nhau. Nó thường được ném xung quanh trong bối cảnh thực hiện lựa chọn người hiến tinh trùng có thể có lợi cho đứa trẻ chưa sinh sau này trong cuộc sống (như sử dụng tinh trùng của một người 6’8 “và hy vọng đứa trẻ sẽ kiếm được học bổng bóng rổ khi chúng còn là một thiếu niên).

Thực hành này đã diễn ra kể từ khi ngân hàng lạnh đầu tiên được mở vào những năm 1970, nhưng trong cộng đồng khoa học, một em bé có thiết kế riêng là một em bé đã được lựa chọn, ở cấp độ phôi thai trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, cho hoặc chống lại một số đặc điểm nhất định. Có hai lý do tại sao ai đó có thể chọn loại sàng lọc này:

 • Họ muốn lựa chọn giới tính của con mình, tức là chọn sinh con trai hoặc con gái, với mục đích tránh tình trạng di truyền vốn chỉ xuất hiện ở nam hoặc nữ.
 • Họ muốn tránh sinh ra một đứa trẻ mắc các bệnh hoặc tình trạng di truyền cụ thể.

Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe sinh sản và nhân viên của họ hỗ trợ các gia đình lấy thông tin này, nhưng đó là chừng mực của họ. Họ không đi sâu hơn vào các tác động đạo đức hoặc luân lý của việc lựa chọn phôi.

Silverberg giải thích: “[Sau khi hoàn tất], chúng tôi không bảo bệnh nhân không được chuyển phôi đó … đó không phải là đặc quyền của chúng tôi. “Nhưng chúng tôi cung cấp cho họ thông tin để họ có trước và có thể nghiên cứu để chuẩn bị, nếu đó là những gì họ chọn.”

Ví dụ, Silverberg nói, nếu một cặp vợ chồng được thông báo rằng một phôi thai có chứa thông tin di truyền phù hợp với hội chứng Down, thì cuối cùng họ sẽ lựa chọn chuyển phôi đó và nếu có thai, hãy chuẩn bị tinh thần để chào đón một đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Làm thế nào điều này thậm chí có thể xảy ra?

Silverberg giải thích rằng công nghệ này thực chất là một phần mở rộng của công nghệ IVF hiện có. Khi trứng được thu hoạch từ một người mẹ tương lai và sau đó được thụ tinh với tinh trùng, các phôi thu được sẽ được kiểm tra di truyền về chất lượng tổng thể của chúng.

“Ngay bây giờ, chúng tôi có thể thực hiện hai loại xét nghiệm di truyền của phôi: xét nghiệm toàn bộ nhiễm sắc thể cho những thứ như bất thường tam nhiễm và hội chứng Down, và xét nghiệm rối loạn gen đơn [đối với những thứ như bệnh hồng cầu hình liềm, xơ nang và loạn dưỡng cơ],” Silverberg nói. Tuy nhiên, lĩnh vực di truyền đang mở rộng hàng ngày và sắp tới các kỹ thuật viên có thể bắt đầu sàng lọc thường xuyên các tình trạng di truyền phức tạp hơn.

Silverberg nói: “Bệnh tim là một bệnh đa gen, có nghĩa là không có một gen nào dự đoán được nó. “Nhưng chúng tôi đã xác định được một số tổ hợp gen nhất định có thể dẫn đến bệnh tim và chúng tôi sẽ thử nghiệm những gen đó”.

Các nhà khoa học cũng có thể sàng lọc một số gen ung thư vú. Theo Viện Ung thư Quốc gia, khoảng 70% những người sinh ra với các gen BRCA1 và BRCA2 sẽ phát triển ung thư vú trước 70 tuổi — và cha mẹ có một trong các đột biến có 50% khả năng di truyền bệnh này cho con cái của họ.

Ai đang sử dụng công nghệ này?

Những người đang vật lộn với tình trạng sẩy thai nhiều lần hoặc có tiền sử bệnh di truyền nghiêm trọng có thể chọn sử dụng công nghệ dành cho trẻ sơ sinh. Vì việc chọn lọc và chống lại các gen hoặc đặc điểm cụ thể liên quan đến việc sàng lọc ở giai đoạn phát triển phôi thai, nên nó chỉ có thể được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm.

Hiện tại, không có cách nào để xác định các đặc điểm thẩm mỹ như chiều cao, cân nặng, tóc hoặc màu mắt tiềm năng của phôi thai — Silverberg cho biết hầu hết mọi người chọn PGT để tầm soát các bệnh di truyền. Hơn 100 điều kiện có thể được kiểm tra trong PGT, bao gồm các rối loạn di truyền liên kết giới tính, nhiễm sắc thể và gen đơn. (Danh sách đầy đủ các chứng rối loạn có sẵn thông qua Viện Sinh sản.)

Bởi vì PGT để lựa chọn giới tính thường gây ra nhiều lo ngại về đạo đức hơn là khi nó được sử dụng để sàng lọc di truyền, nó ít phổ biến hơn đối với các bậc cha mẹ tương lai – nhưng Silverberg dự đoán điều đó sẽ không phải lúc nào cũng vậy. “Khi chúng tôi trở nên tốt hơn [về công nghệ], sự cân bằng sẽ thay đổi đáng kể sang những người muốn làm điều đó một cách tự chọn.”

Nói cách khác, nhiều bác sĩ y học sinh sản cho rằng nhu cầu về PGT tự chọn là thấp đơn giản vì khoa học chưa bắt kịp nhu cầu. Không phải là mọi người không muốn chọn màu mắt cho trẻ sơ sinh của họ – điều đó là chưa thể (chưa).

Chi phí PGT là bao nhiêu?

Một thủ thuật IVF duy nhất có thể có giá từ 10.000 đô la đến 15.000 đô la, tùy thuộc vào quốc gia bạn sinh sống và nếu có bất kỳ yếu tố nguy cơ giảm nhẹ nào đối với thủ thuật (như một phụ nữ có tình trạng sức khỏe từ trước).

Tuy nhiên, PGT không phải là một thành phần tự động của các thủ tục IVF; đó là một bước bổ sung mang lại một khoản chi phí bổ sung cho các cặp đôi chọn nó (thường từ 4.000 đến 6.000 đô la). Tổng cộng, bạn có thể chi tiêu từ 14.000 đến 21.000 đô la cho quy trình thụ tinh ống nghiệm bao gồm PGT. Hơn nữa, không phải chu kỳ IVF nào cũng thành công và nhiều cặp vợ chồng thấy mình phải đối mặt với chi phí liên quan đến nhiều thủ tục.

Khi IVF lần đầu tiên trở thành một lựa chọn cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, chi phí hoàn toàn do tiền túi. Các công ty bảo hiểm không cung cấp bảo hiểm và một bệnh nhân không đủ khả năng chi trả 100% chi phí về cơ bản đã bị loại khỏi thủ tục. Khi thực hành y học sinh sản tiếp tục phát triển – và khi ngày càng có nhiều bệnh nhân thấy mình cần các công nghệ hỗ trợ sinh sản như IVF – thì những thời điểm đó đã bắt đầu thay đổi.

Ngay cả khi công ty bảo hiểm của bạn không thanh toán bất kỳ chi phí nào liên quan đến IVF, có một số cách để tiết kiệm tiền, chẳng hạn như các chương trình hoàn lại tiền và sử dụng tài khoản chi tiêu linh hoạt cho một số chi phí.

Đạo đức của Trẻ sơ sinh thiết kế

Bạn có thể đã nghe câu nói “chỉ vì chúng ta có thể làm điều gì đó không có nghĩa là chúng ta nên làm” và đó là một điểm thích hợp để xem xét khi nói đến đạo đức của công nghệ sinh sản. Nếu đến lúc chúng ta có thể sàng lọc phôi thai để chọn ra những đứa trẻ có đặc điểm thể chất cụ thể (hoặc thậm chí là đặc điểm tính cách), thì điều đó nhất thiết sẽ đặt ra câu hỏi liệu chúng ta có nên tán thành, tán thành hay tham gia vào mức độ can thiệp đó với con người hay không. sinh học.

Cũng giống như gần như mọi vấn đề đạo đức khác, mọi người nghiêng về bên nào của cuộc tranh luận. Silverberg nói rằng việc sử dụng công nghệ để xác định các phôi có nhiễm sắc thể bình thường có nghĩa là bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm có nguy cơ sẩy thai thấp hơn và cơ hội cuối cùng sinh ra một em bé khỏe mạnh cao hơn. Việc xác định các phôi bình thường cũng làm giảm nhu cầu chuyển nhiều phôi trong một thủ tục, một thực hành có thể dẫn đến sinh ba và sinh đôi (mà nhiều bác sĩ y học sinh sản đang cố gắng loại bỏ do các nguy cơ sức khỏe liên quan).

Theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester, càng có nhiều trẻ sơ sinh trong một thai kỳ, trẻ càng dễ bị sinh non và gặp các biến chứng về sức khỏe. Người mẹ cũng dễ gặp các biến chứng về sức khỏe. Khoảng một nửa số trẻ sinh đôi và gần như tất cả trẻ sinh đôi có bậc cao hơn (như sinh ba hoặc sinh tư) được sinh ra trước 37 tuần.

Các biến chứng sức khỏe liên quan đến sinh nhiều con là:

 • Tiểu đường thai kỳ và tăng huyết áp
 • Dị tật bẩm sinh và hội chứng truyền máu song thai
 • Trẻ sơ sinh nhẹ cân và kém phát triển các cơ quan quan trọng
 • Xuất huyết sau sinh
 • Sinh mổ

Khi IVF lần đầu tiên trở nên phổ biến, nhiều bác sĩ đã chuyển nhiều phôi vào tử cung với hy vọng đảm bảo ít nhất một phôi sẽ chuyển thành thai nghén. Nhưng điều này đã dẫn đến sự bùng nổ về số lượng ca sinh nhiều lần. Ngày nay, thông lệ tiêu chuẩn của hầu hết các bác sĩ là chỉ chuyển một phôi mỗi chu kỳ ở phụ nữ dưới 35 tuổi, cho dù có sử dụng PGT hay không.

Mặc dù lựa chọn phôi có thể ngăn ngừa sinh nhiều lần và các rủi ro liên quan, Silverberg cũng nói rằng, trên thực tế, chọn lọc di truyền vẫn mang tính chất vượt trội. “[Trong quá trình thụ thai tự nhiên], tinh trùng bình thường có xu hướng hoạt động và tinh trùng bất thường thường không dẫn đến việc mang thai … nhưng trong IVF, một trong những nhà phôi học của tôi đang đóng vai trò ‘tự nhiên’ để xác định tinh trùng trông bình thường,” a công việc đi kèm với một số sai sót.

Ngoài quan điểm của Silverberg về vấn đề đạo đức, các chuyên gia cũng đặt ra những mối quan tâm sau đây về việc lựa chọn phôi thai và xu hướng ngày càng tăng của trẻ sơ sinh có thiết kế:

 1. Nếu sự sống bắt đầu từ lúc thụ thai, như một số người vẫn tin, việc phá hủy phôi trên cơ sở những khuyết tật đã được dự đoán trước hoặc những đặc điểm không mong muốn có thể bị coi là trái đạo đức.
 2. Không có sự đảm bảo nào đối với việc lựa chọn phôi, vì vậy phôi có thể được chọn hoặc bị từ chối dựa trên xét nghiệm không chính xác — nói cách khác, không phải lúc nào cũng có “lợi tức đầu tư” cho những cặp vợ chồng chi hàng nghìn đô la cho việc sàng lọc.
 3. Có mối quan tâm về kinh tế – xã hội; nếu chỉ những người giàu có hoặc khá giả mới có thể tiếp cận và sử dụng công nghệ, nó có thể tạo ra sự phân chia có vấn đề giữa các mức thu nhập.
 4. Lĩnh vực PGT vẫn còn mới và thiếu các nghiên cứu dài hạn về tính an toàn và hiệu quả của nó.
 5. Những người ủng hộ người khuyết tật đã bày tỏ lo ngại về thông điệp mà sàng lọc di truyền gửi về giá trị cuộc sống của họ. Nếu thông lệ này trở nên phổ biến, có thể có sự phán xét đối với những bậc cha mẹ chọn sinh những đứa trẻ có khả năng sinh ra với các tình trạng di truyền, cũng như định kiến nhắm vào chính những người khuyết tật. Theo thời gian, nó cũng có thể làm giảm các nghiên cứu y tế và hỗ trợ xã hội được tạo ra cho các tình trạng di truyền.
 6. Mặc dù lựa chọn không chuyển phôi dựa trên giới tính không giống như bỏ thai dựa trên giới tính, nhưng xét về lịch sử phức tạp mà phá thai chọn lọc giới tính có trên khắp thế giới, thì có lý do rằng nếu PGT dẫn đến nhiều hơn hoặc ít hơn đáng kể nam hay nữ được sinh ra, nó sẽ mở ra một cuộc tranh cãi hoàn toàn mới.

Lựa chọn có bầu cử so với Lựa chọn không bầu cử

Như đối với bất kỳ vấn đề phức tạp và gây tranh cãi nào, các bậc cha mẹ tương lai cân nhắc có nên sàng lọc phôi thai của họ để phát hiện các rối loạn di truyền hay không nên cân nhắc kỹ lưỡng giữa đạo đức ưu và nhược điểm. Nhưng Silverberg cho biết những ưu và khuyết điểm đó khác nhau dựa trên lý do sàng lọc, tức là liệu đó là tự chọn (xét nghiệm giới tính của một em bé; điều này không được thực hiện rộng rãi ngoài bối cảnh tình trạng sức khỏe liên quan đến giới tính) hay không tự chọn (xét nghiệm xem có nghiêm trọng không). hoặc các tình trạng đe dọa tính mạng).

Ưu điểm của Sàng lọc Tự chọn

 1. Nếu bạn coi PGT là một “sản phẩm tiêu dùng”, như một số nhà dinh dưỡng sinh học làm, thì điều đó có nghĩa là cha mẹ có quyền lựa chọn theo ý họ – đặc biệt là khi họ đã chi một khoản tiền lớn cho thủ tục IVF để tối đa hóa cơ hội mang thai khỏe mạnh của họ.
 2. Vì một số tình trạng di truyền có liên quan đến giới tính, như bệnh máu khó đông và hội chứng Fragile X, việc chọn phôi dựa trên giới tính có thể giúp cha mẹ tránh được những tình trạng đó. Nếu bạn biết rằng một tình trạng bệnh xảy ra dọc theo gen nam trong gia đình bạn, bạn có thể quyết định không chuyển phôi nam.

Nhược điểm của Sàng lọc Tự chọn

 1. Ngày càng có nhiều chuyên gia sinh sản đang làm việc hướng tới một mục tiêu thống nhất là giảm chi phí sinh con khỏe mạnh thông qua IVF. Silverberg cho biết, công nghệ bầu cử không nhất thiết phải làm được điều đó và giới hạn số tiền có thể được sử dụng để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh trong quá trình sàng lọc không tự chọn.
 2. Ý tưởng rằng cha mẹ có thể chọn một đứa trẻ có đặc điểm sinh học nhất định về mặt di truyền hoặc cuối cùng là thể chất buộc một số người phải tự hỏi liệu chúng ta có đang ở trên một con dốc trơn trượt mà hàng hóa cuộc sống của con người hay không – chưa kể đến việc khiến cha mẹ thất vọng nếu và khi việc sàng lọc thất bại chính xác 100%.

Ưu điểm của Sàng lọc Không Bầu cử

 1. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bộ phim và tiểu thuyết không tưởng bao gồm những xã hội toàn những người khỏe mạnh — hầu hết chúng ta đều mơ về một thế giới không có ai mắc các bệnh đau đớn hoặc đe dọa tính mạng như ung thư, loạn dưỡng cơ hoặc bệnh hồng cầu hình liềm. Với việc sàng lọc di truyền, Silverberg cho biết một ngày nào đó chúng ta có thể xác định được các phôi có khả năng sinh ra những người trưởng thành khỏe mạnh, mạnh mẽ và loại bỏ một số dòng bệnh di truyền trong gia đình.
 2. Phụ nữ càng lớn tuổi, nguy cơ bất thường thai kỳ và sảy thai càng cao. Silverberg nói: “Nếu bạn muốn tiết kiệm tối đa chi phí sinh sản của mình,“ xét nghiệm di truyền có hiệu quả về chi phí vì nó làm tăng cơ hội mang thai đồng thời giảm nguy cơ biến chứng, sẩy thai và đa thai có nguy cơ cao ”.

Nhược điểm của Sàng lọc Không Chọn lọc

 1. Silverberg nói, việc can thiệp vào “trật tự tự nhiên” của quá trình sinh sản đòi hỏi một lượng lớn các thao tác của phôi. “Có rất nhiều thứ phải được hoàn thành và thật kỳ diệu khi nó hoạt động hiệu quả”.
 2. Kết quả của một nghiên cứu gần đây với 600 người tham gia, được gọi là Thử nghiệm của các vì sao, bất ngờ không cho thấy bất kỳ lợi ích kết quả nào từ thử nghiệm thế hệ tiếp theo đối với bệnh di truyền. Cụ thể, không có sự gia tăng tỷ lệ sinh sống, và Silverberg nói cuộc thử nghiệm cũng cho thấy có sự thay đổi rất lớn trong giao thức phòng khám và kết quả tổng thể.

Điểm mấu chốt

Rõ ràng là quyết định có trải qua sàng lọc di truyền của phôi trước khi chuyển IVF hay không là một lựa chọn cá nhân – nhưng chỉ vì lựa chọn mang tính cá nhân không có nghĩa là nó không thể gây ra những hậu quả sâu rộng. Việc lựa chọn sàng lọc phôi cho hay chống lại một số đặc điểm nhất định đặt bệnh nhân lên hàng đầu trong việc tham gia vào một quy trình khoa học kỹ thuật cao và gây tranh cãi, một quy trình có thể ảnh hưởng không chỉ đến từng gia đình mà cả xã hội nói chung.

Có những ưu và khuyết điểm, ưu điểm và nhược điểm, và những mối quan tâm phức tạp về đạo đức cần xem xét. Nói cách khác, đó không phải là một lựa chọn nhẹ nhàng: các bậc cha mẹ tương lai nên nghiên cứu, nói chuyện với các bác sĩ có liên quan và chống lại cảm giác vội vàng hoặc áp lực trong suốt quá trình đưa ra quyết định.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x