8 sự thật đáng ngạc nhiên về khả năng sinh sản

8 sự thật đáng ngạc nhiên về khả năng sinh sản
8 sự thật đáng ngạc nhiên về khả năng sinh sản


Bạn thực sự biết bao nhiêu về việc thụ thai và duy trì khả năng thụ thai? Nếu bạn giống như hầu hết chúng ta, nó ít hơn nhiều so với bạn nghĩ. Pamela Madsen, giám đốc điều hành của Hiệp hội Vô sinh Hoa Kỳ (AIA), cho biết: Thực tế, khi nói đến việc tăng cường khả năng sinh sản của chúng ta, nhiều người phải học hỏi rất nhiều điều. Tổ chức của cô đã tài trợ một cuộc khảo sát dựa trên Web gần đây về chủ đề này. Kết quả thật đáng kinh ngạc: Chỉ có một trong số hơn 12.000 phụ nữ có thể trả lời 15 câu hỏi về vòng đời sinh sản của họ! Dưới đây là tám sự thật đáng ngạc nhiên về khả năng sinh sản mà mọi cặp vợ chồng nên biết.

người phụ nữ cầm que thử thai
Tín dụng: Thayer Allyson Gowdy

Sự thật số 1

Sức khỏe tổng thể tốt không nhất thiết phải là dấu hiệu cho thấy bạn (hoặc đối tác của bạn, về vấn đề đó) có khả năng sinh sản.

Bạn tập thể dục thường xuyên, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, có mức cholesterol và huyết áp đáng ghen tị. Điều đó thật tuyệt nhưng không có nghĩa là bạn có khả năng sinh sản tốt. Cứ 10 cặp vợ chồng khỏe mạnh trong độ tuổi sinh sản thì có một cặp gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Các nguyên nhân có thể thay đổi và đều do 1/3 thời gian là do nữ, 1/3 là do nam và 1/3 là do các nguyên nhân không xác định được hoặc do cả hai đối tác. Thật không may, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là điều mà không ai trong chúng ta có thể kiểm soát được: tuổi tác, Sam Thatcher, MD, một nhà nội tiết sinh sản tại Trung tâm Khoa học Sinh sản Ứng dụng ở Thành phố Johnson, Tennessee, và là tác giả của Sinh con: Mọi thứ bạn cần biết để mang thai (Ballantine, 2000).

Đối với phụ nữ khỏe mạnh, khả năng sinh sản đạt đỉnh vào giữa tuổi 20, bắt đầu giảm ở tuổi 27, sau đó chảy máu mũi vào khoảng tuổi 37. Nếu bạn đang ở độ tuổi 30 trở lên và đang cố gắng thụ thai, bạn cần hết sức cố gắng, Tiến sĩ Thatcher khuyên nhủ. Điều đó có nghĩa là tìm ra thời điểm rụng trứng và quan hệ tình dục vào những thời điểm tối ưu đó. Và nếu bạn trên 35 tuổi và lo lắng về khả năng sinh sản của mình, đừng chấp nhận một bác sĩ phụ khoa nói rằng “Hãy cho nó thời gian”, Tiến sĩ Thatcher cảnh báo. Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ khuyên phụ nữ từ 35 tuổi trở lên nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa sinh sản nếu họ không có thai sau sáu tháng giao hợp không được bảo vệ. Phụ nữ từ 37 đến 40 tuổi không nên đợi quá ba tháng.

Sự thật thứ 2

Cân nặng của bạn ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Sự ngạc nhiên! Mười hai phần trăm của tất cả các trường hợp vô sinh bắt nguồn từ vấn đề cân nặng. Nếu cơ thể bạn bị suy dinh dưỡng mãn tính hoặc vận động quá mức, bạn không thể có kinh nguyệt, vì tối thiểu 22% chất béo cơ thể là cần thiết cho khả năng rụng trứng và sinh sản bình thường. Ở một khía cạnh khác của quy mô, thừa cân có thể làm thay đổi hóa học hormone và giúp ngăn cản quá trình rụng trứng. Tin tốt là giảm hoặc tăng cân có thể dễ dàng khắc phục chứng vô sinh liên quan đến cân nặng; hơn 70% phụ nữ thụ thai một cách tự nhiên sau khi họ đạt được các chỉ số cân nặng hợp lý. Các bác sĩ coi chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 19 đến 25 là lý tưởng. (BMI = cân nặng tính bằng pound chia cho chiều cao tính bằng inch, lại chia cho chiều cao tính bằng inch, nhân với 703. Ví dụ: 135 pound, chia cho 66 inch, chia cho 66 inch, nhân với 703 = BMI 22)

Cân nặng không chỉ có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Theo March of Dimes, phụ nữ thừa cân khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường liên quan đến thai kỳ, và phụ nữ nhẹ cân có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hơn. Nếu bạn đang ở mức cân nặng hợp lý và đang cố gắng thụ thai, bây giờ không phải là lúc để bắt đầu luyện tập chạy marathon hoặc ăn kiêng.

Sự thật thứ 3

Các tư thế quan hệ tình dục – coital hoặc postcoital – không ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn.

Không có nghiên cứu nào xác nhận rằng một tư thế có hiệu quả hơn bất kỳ tư thế nào trong việc mang thai. Trên thực tế, tinh trùng có thể được tìm thấy trong ống cổ tử cung chỉ vài giây sau khi xuất tinh, bất kể vị trí nào. Tất nhiên, nhắm đến sự thâm nhập sâu nhất và tiếp xúc tối đa với cổ tử cung là hợp lý, nhưng vị trí tối ưu khác nhau vì cơ thể của mỗi phụ nữ là khác nhau.

Và vì tinh trùng bắt đầu bơi ngay sau khi xuất tinh, phụ nữ không cần thiết phải trở thành một vận động viên thể dục hoặc một bậc thầy yoga để sinh con. Có thể có một chút lợi ích khi nằm xung quanh sau khi giao hợp để giữ tinh trùng bên trong bạn, nhưng việc đứng trên đầu của bạn hoàn toàn không có giá trị gì, Tiến sĩ Thatcher nói. Vì vậy, hãy tận hưởng tâm trạng theo cách bạn vui lòng.

cái đồng hồ
Tín dụng: Bryan McCay

Sự thật thứ 4

Đồng hồ sinh học của đàn ông cũng tích tắc.

Một nghiên cứu gần đây của Anh đã bác bỏ quan điểm cho rằng suy giảm khả năng sinh sản do tuổi tác chỉ là do phụ nữ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol và Brunel đã đánh giá 8.500 cặp vợ chồng để xác định tác động của tuổi tác đối với khoảng thời gian thụ thai. Họ phát hiện ra rằng trong khi chỉ 8% nam giới dưới 25 tuổi không tẩm bổ cho bạn tình sau một năm cố gắng, con số đó tăng lên 15% sau tuổi 35. Mặc dù các yếu tố khác, chẳng hạn như thực tế là tần suất giao hợp giảm dần theo tuổi tác, nghiên cứu cho thấy rằng tuổi của người mẹ cũng có thể là một vấn đề cần cân nhắc đối với các cặp vợ chồng đang đấu tranh với chứng vô sinh.

Sự thật thứ 5

Ngày rụng trứng không nhất thiết phải là ngày tốt nhất để cố gắng thụ thai.

Tinh trùng có thể sống trong đường sinh sản của phụ nữ đến ba ngày sau khi giao hợp, vì vậy việc quan hệ tình dục hàng ngày, thậm chí vào ngày rụng trứng là không cần thiết. Điều quan trọng là biết khi nào bạn có khả năng sinh sản. Theo dữ liệu từ AIA, 20% các cặp vợ chồng tìm cách điều trị vô sinh không đúng thời điểm giao hợp.

Một người phụ nữ có khả năng thụ thai trong khoảng thời gian sáu ngày, năm ngày trước khi trứng rụng (khi trứng được phóng thích từ buồng trứng) và ngày rụng trứng. Một nghiên cứu của Viện Khoa học Môi trường Quốc gia cho thấy, gây ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu rằng khả năng thụ thai của phụ nữ dường như kết thúc vào ngày rụng trứng. Vì vậy, nếu phụ nữ lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản của họ đang đợi nhiệt độ của họ tăng lên để giao hợp thì họ đã quá muộn, Melissa Holmes, MD, phó giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Y Nam Carolina ở Charleston cảnh báo. Cô ấy khuyên bạn nên sử dụng bộ dụng cụ rụng trứng vì chúng cho bạn biết khi nào bạn sắp rụng trứng. Quan hệ tình dục vào hai ngày trước khi rụng trứng mang lại cơ hội thụ thai cao nhất.

Sự thật thứ 6

Tuy nhiên, hãy tóm tắt sự lựa chọn đồ lót cụ thể của đối tác, không chắc nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của anh ấy.

Cho đến vài năm trước, các ông bố tương lai không khuyến khích mặc quần sịp vì độ bó sát của chúng khiến tinh hoàn áp sát vào cơ thể, làm tăng nhiệt độ bìu và làm giảm số lượng hoặc nồng độ tinh trùng. Và mặc dù đúng là nhiệt độ rất cao có thể gây hại cho tinh trùng, nhưng việc lựa chọn đồ lót không đủ làm nóng mọi thứ để tạo ra tác động, theo hai nghiên cứu gần đây. Vì vậy, nếu quần sịp (hoặc bikini, vì vấn đề đó) có nhiều khả năng làm nóng mọi thứ giữa bạn và đối tác của bạn, hãy tích trữ những chiếc Jockey đó!

Depo-Provera
Tín dụng: Michael Kraus

Sự thật thứ 7

Các lựa chọn kiểm soát sinh sản có tác động đến khả năng sinh sản.

Nghe có vẻ như một trò đùa tàn nhẫn, nhưng đó là sự thật, Tiến sĩ Holmes nói. Phương pháp tránh thai mà một phụ nữ đã sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai. Những phụ nữ đã sử dụng thuốc Depo-Provera tiêm progesterone có thể phải đợi khả năng sinh sản bình thường trở lại sau khi họ ngừng sử dụng thuốc từ sáu đến chín tháng hoặc thậm chí một năm. Những phụ nữ sử dụng Lunelle, một hình thức ngừa thai dạng tiêm khác, có thể mất từ ​​sáu tháng đến một năm để có chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng bình thường.

Và trong khi nhiều phụ nữ tin rằng tác dụng của viên thuốc sẽ tồn tại lâu sau khi họ ngừng sử dụng, đó lại là một lầm tưởng khác. Hơn nữa, không cần thiết phải đợi nhiều chu kỳ để “rửa sạch” thuốc tránh thai trước khi bắt đầu. Trên thực tế, ngay sau khi ngừng uống thuốc, có thể có tác dụng phục hồi quá trình rụng trứng, dẫn đến thời kỳ siêu dễ thụ thai. Mặc dù tăng khả năng thụ thai ngay sau khi ngừng sử dụng thuốc, bác sĩ Holmes vẫn khuyến cáo hầu hết bệnh nhân của bà nên bỏ thuốc hai hoặc ba tháng trước khi cố gắng thụ thai. Bằng cách đó, bạn có thể xác định dễ dàng hơn độ dài của chu kỳ, xác định ngày thụ thai và có thể xác định ngày thụ thai tốt hơn sau khi bạn thực sự mang thai.

Thuốc tránh thai đường uống cũng giúp duy trì khả năng sinh sản – những người sử dụng thuốc viên có giảm nguy cơ mắc các bệnh gây hại cho khả năng sinh sản, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, PID và mang thai ngoài tử cung. Điểm mấu chốt? Hãy xem xét các lựa chọn kiểm soát sinh sản của bạn trước khi bạn quyết định bạn muốn mang thai.

Sự thật thứ 8

Thực phẩm hoặc chế độ ăn uống cụ thể không có tác động lớn đến khả năng sinh sản.

Không có chế độ ăn kiêng kỳ diệu nào giúp tăng khả năng tinh trùng gặp trứng; điều tốt nhất bạn có thể làm là ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng và chất xơ và cắt giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến cao. Việc bổ sung nhiều axit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và cải thiện số lượng tinh trùng cũng rất quan trọng đối với các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai.

Và mặc dù bạn có thể đã nghe nói rằng caffeine có thể cản trở quá trình thụ thai, nhưng đừng vội vứt cốc yêu thích của bạn đi. Mặc dù đã có báo cáo rằng những phụ nữ uống nhiều hơn một tách cà phê mỗi ngày có khả năng thụ thai trong mỗi chu kỳ bằng một nửa so với những người uống ít hơn, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng việc thụ thai chậm có thể là do các yếu tố khác và các nghiên cứu tiếp theo đã không tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa lượng caffeine vừa phải và khả năng sinh sản.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng kẽm có thể cải thiện số lượng tinh trùng, nhưng đừng lạm dụng bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Giống như rất nhiều điều trong cuộc sống, khả năng sinh sản phát triển cân bằng.

Đánh giá bởi Elizabeth Stein, CNM

Thông tin trên trang web này chỉ được thiết kế cho mục đích giáo dục. Nó không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên hoặc chăm sóc y tế đã được thông báo. Bạn không nên sử dụng thông tin này để chẩn đoán hoặc điều trị bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc bệnh tật nào mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình của bạn. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan đến tình trạng của bạn hoặc con bạn.


Nguồn: parents.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x