Melatonin có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Melatonin có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?
Melatonin có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?


Nhiều người Mỹ dùng melatonin để đi vào giấc ngủ. Trên thực tế, theo Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia của Viện Y tế Quốc gia, chất bổ sung được sử dụng bởi hàng triệu người lớn (và trẻ em). Nhưng liệu melatonin có an toàn không? Thuốc hỗ trợ giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn — hoặc cản trở việc kiểm soát sinh sản không? Đây là tất cả những gì chúng ta biết về melatonin và khả năng sinh sản.

Melatonin là gì?

Melatonin là một loại hormone xuất hiện tự nhiên trong cơ thể bạn. Nó được sản xuất suốt cả ngày để giúp điều chỉnh giấc ngủ của bạn. Nó cũng quản lý đồng hồ bên trong của bạn hoặc nhịp sinh học và nghiên cứu cho thấy melatonin đóng những vai trò quan trọng khác – bao gồm cả việc điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể bạn.

  • CÓ LIÊN QUAN: Melatonin có an toàn cho trẻ em không

Robert Pagano, một huấn luyện viên khoa học về giấc ngủ được chứng nhận và là người đồng sáng lập Sleepline cho biết: “Melatonin, được sản sinh tự nhiên trong não, giúp điều chỉnh mô hình giấc ngủ bằng cách làm chậm hoạt động của các tế bào thần kinh sản sinh ra hormone đánh thức. “Mức độ melatonin cao vào ban đêm và thấp vào ban ngày. Tuy nhiên, mức độ melatonin thường tăng lên theo ánh nắng mặt trời, xây dựng suốt cả ngày.”

Điều đó nói rằng, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin, bao gồm căng thẳng, tuổi tác và tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng vào ban đêm. Đó là lý do tại sao một số người dùng bổ sung melatonin.

Melatonin có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Nhiều người tự hỏi, bạn có thể dùng melatonin khi đang cố gắng thụ thai không? Giống như các loại thuốc và chất bổ sung khác, melatonin có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản – nhưng không theo cách bạn nghĩ. Các nghiên cứu cho thấy melatonin, là một chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ đẩy lùi tổn thương oxy hóa đối với tế bào trứng, do đó cải thiện chất lượng trứng và dẫn đến tỷ lệ mang thai cao hơn.

Angela Grassi, người sáng lập và tác giả của Sổ làm việc PCOS. “Nó giúp cải thiện chất lượng trứng và có thể làm giảm insulin … và melatonin có thể đặc biệt hữu ích cho những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, hoặc PCOS.”

Tóm lại, melatonin có thể là một công cụ hữu ích trong việc quản lý khả năng sinh sản.

Melatonin có thể hủy bỏ tác dụng của biện pháp kiểm soát sinh sản không?

Melatonin sẽ không loại bỏ tác dụng của biện pháp tránh thai (nói cách khác, nó thường được coi là “an toàn” khi dùng thuốc hỗ trợ giấc ngủ và thuốc tránh thai.) Điều đó nói rằng, việc sử dụng song song hai loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề khác.

Một bài báo trên Medical News Today giải thích: “Các nghiên cứu chỉ ra rằng các hormone – progesterone và estrogen – trong một loại thuốc tránh thai kết hợp giúp thúc đẩy giấc ngủ”. “Vì lý do này, một người sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố và melatonin có thể gặp các tác động liên quan đến giấc ngủ rõ rệt hơn… [and] Có thể việc dùng cả hai có thể làm tăng nguy cơ buồn ngủ vào ban ngày và các tác dụng phụ khác của melatonin. “Những tác dụng phụ này bao gồm nhức đầu, chóng mặt, trầm cảm và những giấc mơ lạ.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung mới nào. Melatonin không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) giám sát. Liều lượng cũng không được quy định và dữ liệu về melatonin bị hạn chế. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ coi melatonin là tương đối an toàn.


Nguồn: parents.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x