Tại sao bạn cần tiền sử bệnh của con nuôi

Tại sao bạn cần tiền sử bệnh của con nuôi
Tại sao bạn cần tiền sử bệnh của con nuôi

Tái bản từ:

Lịch sử y tế và học tập sớm

Sự bùng nổ của thông tin mới về sự phát triển trí não sớm cho chúng ta biết rằng hai hoặc ba năm đầu đời của một đứa trẻ là rất quan trọng trong việc thiết lập các mô hình kết nối thần kinh sẽ là cơ sở cho tất cả quá trình học tập sau này của trẻ. Nếu các yếu tố rủi ro bất lợi được biết đến tại thời điểm áp dụng, cha mẹ, bác sĩ và nhà giáo dục có thể hướng nỗ lực của họ để cố gắng cải thiện các tác động. Như vậy, chúng ta biết rằng trẻ được chẩn đoán chậm phát triển ngôn ngữ sớm có kết quả tốt hơn nhiều so với trẻ được chẩn đoán ở các độ tuổi muộn hơn. Điều này không có nghĩa là một đứa trẻ đã qua 3 tuổi là không còn hy vọng.

Truy cập thông tin

Việc tiếp cận thông tin của đứa trẻ còn rất nhỏ sẽ dễ dàng hơn khi bạn gần đến thời điểm chào đời. Hồ sơ trẻ sơ sinh đôi khi được chứa hoàn toàn trong hồ sơ y tế của người mẹ hoặc có thể được nộp dưới tên của người mẹ và không thể truy cập được. Mang thai và sinh nở là giai đoạn căng thẳng; bộ nhớ về những sự kiện đó có thể nhanh chóng bị mất hoặc bị thay đổi. Việc tiếp cận với cha mẹ đẻ và những người thân khác có thể trở nên khó khăn hơn hoặc không thể theo thời gian. Hồ sơ thậm chí có thể không tồn tại đối với trẻ em được nhận nuôi dưỡng hoặc từ nước ngoài. Đối với những đứa trẻ đó, bất kỳ thông tin nào có thể thu được từ người chăm sóc gần đây nhất có thể là dữ liệu tốt nhất và duy nhất từng có về cuộc sống của đứa trẻ.

Những gì để yêu cầu

Bạn nên yêu cầu thông tin gì? Hãy thực tế; không phải tất cả mọi thứ sẽ có sẵn. Và một số thứ không thể có. Ví dụ, không chắc rằng cha mẹ đẻ đã đủ lớn để phát triển tất cả các vấn đề y tế có thể ảnh hưởng đến họ khi trưởng thành. Cha mẹ thường hỏi về đánh giá di truyền khi các chỉ số gợi ý một hội chứng di truyền hoặc mắc phải. Xét nghiệm di truyền để xác định nguy cơ mắc các bệnh khởi phát ở người lớn như chứng múa giật hoặc ung thư vú Huntington không chỉ phù hợp với mục đích đánh giá việc nhận con nuôi.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng đánh giá hồ sơ y tế cho một đứa trẻ còn rất nhỏ thực sự là một quá trình đánh giá rủi ro. Nếu con của bạn chưa trải qua những điều kiện tối ưu cho sự tăng trưởng và phát triển, trước khi sinh hoặc sau khi sinh, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn để giúp con. Nếu con bạn đã được chăm sóc tối ưu, thì việc lấy thông tin trong khi dễ tiếp cận nhất vẫn là một ý kiến hay.

Thông tin cần có đối với bệnh sử của trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi:

  • Mô tả cơ bản về tuổi, sức khoẻ và nguồn gốc di truyền của cha mẹ đẻ và anh chị em ruột. Một điều tốt đẹp sẽ là bất kỳ tình trạng di truyền nào đã biết trong gia đình như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim khởi phát sớm.
  • Mô tả về quá trình mang thai, chuyển dạ và sinh con bao gồm phong cách sống của bà mẹ, chăm sóc trước khi sinh, lạm dụng chất kích thích và các bệnh truyền nhiễm.
  • Nhận xét về quá trình trẻ sơ sinh, đặc biệt là các phép đo khi sinh, tuổi thai và bất kỳ triệu chứng bất thường hoặc phát hiện thể chất nào.
  • Kết quả của bất kỳ xét nghiệm nào trong phòng thí nghiệm, chẳng hạn như kiểm tra các bệnh truyền nhiễm ở mẹ và “xét nghiệm sàng lọc chuyển hóa” như PKU và bảng điều khiển tuyến giáp.
  • Hồ sơ về bất kỳ trường hợp chủng ngừa, nhập viện, phẫu thuật, truyền máu, thuốc trước đây và hiện tại.
  • Các mốc trưởng thành và phát triển theo thời gian.
  • Dị ứng và chế độ ăn uống.
  • Trình tự thời gian chăm sóc của đứa trẻ, tức là trẻ đã sống bao nhiêu nơi, trong bao lâu và có nguy cơ bị lạm dụng hoặc bỏ rơi đáng kể không?

Tìm hiểu thêm:

Đánh giá y tế trước khi nhận con nuôi

Tiền sử bệnh của con bạn

Các bảng tính có thể tải xuống để giúp bạn lập ngân sách và điều hướng quá trình áp dụng


Bác sĩ Y khoa Jerri Ann Jenista là mẹ nuôi của 6 đứa con và là chuyên gia về y học nuôi con nuôi.

Bản quyền © 2014 Gia đình nhận con nuôi
Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x