Thuốc ngừa thai có thể gây vô sinh không?

Thuốc ngừa thai có thể gây vô sinh không?
Thuốc ngừa thai có thể gây vô sinh không?


Nếu bạn không tích cực cố gắng thụ thai, bạn có thể quyết định sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố — thường ở dạng thuốc tránh thai. Một số phụ nữ lo sợ rằng việc uống thuốc sẽ cản trở nỗ lực mang thai trong tương lai, nhưng may mắn thay, các chuyên gia cho biết không phải như vậy. “Thuốc tránh thai không có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản”, Eric Strand, MD, một OB-GYN của Đại học Washington tại Trung tâm Phụ nữ & Trẻ sơ sinh ở St. Louis cho biết.

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc biện pháp tránh thai có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn như thế nào, bao gồm cả thời gian có thai sau khi bạn ngừng uống thuốc.

Kiểm soát sinh sản không gây vô sinh

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) định nghĩa vô sinh là tình trạng không thể mang thai sau một năm (hoặc lâu hơn) quan hệ tình dục thường xuyên không được bảo vệ. Nếu bạn trên 35 tuổi, định nghĩa sẽ thay đổi thành sáu tháng cố gắng mang thai không thành công. Một số tình trạng có thể dẫn đến vô sinh ở phụ nữ, như suy giáp và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Kiểm soát sinh sản không được liệt kê là một nguyên nhân. Trong đại đa số các trường hợp, chu kỳ của bạn sẽ trở lại bình thường gần như ngay lập tức sau khi ngừng thuốc.

  • CÓ LIÊN QUAN: 14 điều cần biết nếu bạn quan hệ tình dục để mang thai

Iris Insogna, MD, thuộc Trung tâm Sinh sản Đại học Columbia cho biết: “Thuốc tránh thai điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt bởi vì chúng ngăn chặn chu kỳ tự nhiên (thay vì thay đổi nó vĩnh viễn). “Việc tiếp xúc với estrogen và progesterone trong ba tuần đầu tiên, sau đó là sự ngừng hoạt động của các hormone trong tuần thứ tư, là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt hàng tháng đều đặn khi bạn đang sử dụng thuốc tránh thai.”

Tiến sĩ Strand đồng ý, nói rằng, “Bất kỳ sự bất thường nào trong chu kỳ kinh nguyệt sau khi sử dụng [the pill] có thể là do các tình trạng tồn tại trước đó đã được che đậy trong quá trình bệnh nhân sử dụng thuốc. “

Hơn nữa, nghiên cứu khoa học đã không tìm thấy mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và vô sinh. Thực hiện một nghiên cứu năm 2013 trên 3.727 phụ nữ Đan Mạch trong độ tuổi từ 18 đến 40. “Mặc dù việc sử dụng OC (thuốc tránh thai) có liên quan đến sự chậm trễ tạm thời trong việc trở lại khả năng sinh sản, chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng OC lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản, “hoặc khả năng mang thai”, theo nghiên cứu được công bố trên Sinh sản con người.

thuốc tránh thai
Tín dụng: Shutterstock

Ngừng kiểm soát sinh sản ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn như thế nào

Sau khi bạn ngừng sử dụng biện pháp tránh thai, các hormone sẽ rời khỏi hệ thống của bạn, khiến cơ thể bạn tiếp nhận và trở lại chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên. Và điều này xảy ra tương đối nhanh: “Các hormone (liên quan đến thuốc tránh thai) chỉ tồn tại trong cơ thể bạn trong một thời gian ngắn, đó là lý do tại sao bạn cần phải uống thuốc thường xuyên để tránh thất bại trong việc tránh thai,” Tiến sĩ Strand nói.

  • CÓ LIÊN QUAN: Những điều bạn cần biết về việc ngừng kiểm soát sinh đẻ để mang thai

Nói cách khác, bạn nên mong đợi chu kỳ của mình sớm trở lại bình thường sau khi ngừng biện pháp tránh thai. Tiến sĩ Insogna cho biết: “Đối với một số phụ nữ, có thể mất một ít thời gian, thường không quá vài tuần, để (chu kỳ kinh nguyệt) bắt đầu hoạt động trở lại sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai. “Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Điều quan trọng cần nhớ là một số phụ nữ sẽ rụng trứng và có kinh trở lại gần như ngay lập tức sau khi ngừng thuốc tránh thai.”

Các tùy chọn ngừa thai dạng tiêm, như Depo Provera, có thể khiến mọi thứ trở lại bình thường lâu hơn một chút. Tiến sĩ Strand cho biết: “Mặc dù tiêm Depo được tiêm ba tháng một lần, nhưng có thể mất từ ​​sáu đến 12 tháng (và trong một số trường hợp hiếm hoi thậm chí lâu hơn) để chu kỳ kinh nguyệt của bệnh nhân trở lại.

Mang thai sau khi kiểm soát sinh nở Thuốc

Khi ngừng sử dụng thuốc, bạn có thể có thai ngay sau khi chu kỳ kinh nguyệt trở lại. Một số phụ nữ thụ thai ngay lập tức, đó là lý do tại sao hầu hết các Sản phụ khoa khuyên bạn nên đợi cho đến khi bạn thực sự sẵn sàng trước khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai. Trong các trường hợp khác, mọi thứ có thể lâu hơn một chút – và điều đó thường là bình thường.

  • CÓ LIÊN QUAN: Bạn Có Thể Mang Thai Vào Kỳ Kinh Của Bạn Không?

“Hãy nhớ rằng, bệnh nhân có thể mất vài tháng để có thai trong những trường hợp bình thường,” Tiến sĩ Strand nói. “Ở một cặp vợ chồng khỏe mạnh không có vấn đề gì về khả năng sinh sản, khoảng 40 đến 50 phần trăm sẽ có thai sau ba tháng giao hợp không được bảo vệ.” Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sản phụ khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa sinh sản nếu có bất kỳ lo lắng nào về khả năng sinh sản của bạn.


Nguồn: parents.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x