Tổng quan về Corpus Luteum

Tổng quan về Corpus Luteum
Tổng quan về Corpus Luteum

Hoàng thể là giai đoạn hoạt động cuối cùng của vòng đời một nang buồng trứng của. Nếu không có nó, mang thai đầu không thể được duy trì. Hoàng thể không nhận đủ tín dụng cho vai trò quan trọng trong các vở kịch trong thai kỳ và chu kỳ kinh nguyệt.

Thể vàng hình thành từ nang trứng trống để lại sau khi trứng rụng. Buồng trứng được tạo thành từ các nang, là những túi rất nhỏ chứa đầy chất lỏng, mỗi túi chứa một trứng (hoặc noãn) chưa trưởng thành. Trong hai tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, các hormon điều chỉnh bởi vùng dưới đồi và phát hành bởi cò tuyến yên một vài trong số những nang phát triển và trứng bên trong nang để trưởng thành.

Cuối cùng, một nang noãn trở thành ưu thế. Đây là nơi bắt nguồn của trứng sẽ được phóng thích khi rụng trứng. Trứng vỡ ra khỏi nang trứng, để lại một lớp vỏ trống rỗng của các tế bào. Những tế bào đó trải qua một quá trình biến đổi sau khi trứng được giải phóng, tự xẹp xuống và thay đổi hormone chúng tiết ra. Nang trứng xẹp này trở thành hoàng thể.

Cơ thể Luteum và Sản xuất Hormone

Hoàng thể thực chất là một cấu trúc tuyến tạm thời. Nó tiết ra các hormone estrogen và progesterone để chuẩn bị cho cơ thể khả năng thụ thai. Những hormone này giúp hình thành lớp niêm mạc tử cung (để tạo thành giường đẹp cho trứng làm tổ) và giúp duy trì lớp niêm mạc đó.

Nếu quá trình thụ thai không diễn ra, thể vàng bắt đầu bị phá vỡ. Điều này dẫn đến giảm progesterone và estrogen, là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt. Chu kỳ sinh sản bắt đầu lại. Khi hoàng thể không còn hoạt động, nó biến thành các albicans corpus.

Vai trò của hoàng thể trong chu kỳ kinh nguyệt

Để hiểu cơ chế hoạt động của hoàng thể, bạn cần hiểu chi tiết hơn về những gì xảy ra trong thời kỳ rụng trứng. Có hai giai đoạn chính của chu kỳ kinh nguyệt:

  • Giai đoạn nang trứng : Một số lượng nang trứng được chọn lọc trong buồng trứng trưởng thành cho đến khi một trứng rụng.
  • Giai đoạn hoàng thể : Sau khi rụng trứng, cơ thể chuẩn bị cho tử cung để tiếp nhận trứng hoặc phôi đã thụ tinh.

Ngay trước khi rụng trứng, có một sự đột biến trong LH hormone, hoặc luteinizing hormone. Hoóc môn này là rất quan trọng cho cả rụng trứng những gì xảy ra ngay sau khi rụng trứng.

Trước khi rụng trứng, LH kích hoạt nang trứng và trứng phát triển bên trong để tăng tốc độ tăng trưởng và phát triển. LH cũng kích hoạt các enzym bắt đầu phá vỡ các bức tường bên ngoài của nang trứng. Cuối cùng, cuối cùng, trứng đạt đến độ chín hoàn toàn và thành nang trứng vỡ ra. Điều này giải phóng trứng trưởng thành trong một quá trình được gọi là rụng trứng.

Khi trứng được giải phóng, LH tiếp tục tác động đến cấu trúc tế bào của nang trứng trước đây. Trước khi rụng trứng, các tế bào hạt và theca trong nang trứng sản xuất ra estrogen. Tuy nhiên, sau khi rụng trứng, LH sẽ kích hoạt các tế bào này biến đổi. Chúng bắt đầu tiết ra hormone progesterone.

Progesterone đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn hoàng thể. Đầu tiên, progesterone báo hiệu cho các tuyến yên và vùng dưới đồi trong não làm chậm quá trình sản xuất các hormone FSH, LH và GnRH. Điều này ngăn cản các nang bổ sung trong buồng trứng phát triển và rụng trứng.

Thứ hai, progesterone chuẩn bị nội mạc tử cung, hoặc niêm mạc tử cung. Progesterone kích hoạt nội mạc tử cung tiết ra protein. Những protein này duy trì nội mạc tử cung và tạo ra môi trường nuôi dưỡng cho trứng (hoặc phôi) đã thụ tinh.

Một cái gì đó khác mà progesterone làm là phát tín hiệu cho các mô vú chuẩn bị sản xuất sữa. Đây là lý do tại sao vú có thể mềm sau khi rụng trứng và trước kỳ kinh nguyệt.

Tử cung và sự thụ thai

Nếu trứng được thụ tinh và phôi tự làm tổ vào niêm mạc tử cung, phôi sẽ hình thành nhau thai rất sớm. Nhau thai sớm này tiết ra hormone thai kỳ hCG. (Đó là các xét nghiệm hormone thai kỳ phát hiện.)

Sự hiện diện của hCG tín hiệu hoàng thể tiếp tục tiết ra progesterone. Các progesterone ngăn nội mạc tử cung không bị trục xuất và ngăn chặn hơn nữa rụng trứng.

Tuy nhiên, nếu không có thai, hoàng thể sẽ từ từ tan rã. Điều này xảy ra khoảng 10 đến 12 ngày sau khi rụng trứng, hoặc hai đến ba ngày trước khi kỳ kinh của bạn bắt đầu.

Khi hoàng thể bị phá vỡ, các tế bào trong hoàng thể ngừng sản xuất càng nhiều progesterone. Cuối cùng, sự sụt giảm progesterone dẫn đến nội mạc tử cung bị phá vỡ. Kinh nguyệt bắt đầu.

Ngoài ra, sự sụt giảm progesterone báo hiệu các tuyến yên và vùng dưới đồi tăng sản xuất FSH, LH và GnRH. Đây khởi động lại chu kỳ kinh nguyệt, và giai đoạn nang trứng bắt đầu một lần nữa.

Corpus Albicans

Khi thể vàng bị vỡ sẽ để lại các mô sẹo. Mô sẹo này – được tạo thành từ sụn – được gọi là tiểu thể albicans. Trong khi hoàng thể có màu vàng (corpus luteum có nghĩa là cơ thể màu vàng trong tiếng Latinh), thì thể vàng có màu trắng; corpus albicans có nghĩa là thân trắng trong tiếng Latinh.

Thể vàng vẫn còn trên buồng trứng trong một vài tháng cho đến khi nó cuối cùng bị phá vỡ. Các ngữ liệu albicans dường như không phục vụ một mục đích cụ thể. Không giống như hoàng thể, albicans tiểu thể không hoạt động giống như một tuyến và không tiết ra hormone.

Điều gì xảy ra với albicans corpus? Tế bào miễn dịch được gọi là các đại thực bào đóng vai trò như một phi hành đoàn dọn dẹp nội bộ và nhấn chìm hầu hết các tế bào mà đã tạo ra các albicans corpus. Trong một số trường hợp rất hiếm, thể vàng vẫn còn và mô sẹo hình thành xung quanh buồng trứng. Không hiểu nhiều về lý do tại sao điều này xảy ra vì nó rất hiếm.

U nang tuyến hoàng thể

Thể vàng được hình thành từ nang trứng mở đã phóng thích trứng trong quá trình rụng trứng. Đôi khi, sự mở của niêm phong thể vàng trở lại. Chất lỏng lấp đầy khoang và tạo thành u nang. Loại u nang này được gọi là u nang chức năng. Chúng thường lành tính (không phải ung thư) và tự khỏi. Thông thường, u nang hoàng thể không đau và vô hại.

Nếu bạn đang điều trị khả năng sinh sản, siêu âm được tiến hành vào đầu chu kỳ của bạn có thể phát hiện ra u nang hoàng thể. Tùy thuộc vào kích thước của u nang, bác sĩ có thể trì hoãn chu kỳ điều trị hoặc dẫn lưu u nang.

Nếu bạn có xu hướng phát triển u nang hoàng thể, bác sĩ khả năng sinh sản của bạn có thể đưa bạn vào biện pháp ngừa thai trong chu kỳ trước khi điều trị. Điều này ngăn cản sự rụng trứng trong tháng trước khi điều trị, do đó ngăn ngừa khả năng bị u nang.

Một số phụ nữ tìm hiểu họ có một trong các u nang trong một cuộc siêu âm thai sớm. Trong những trường hợp này, các u nang thường sẽ giải quyết ngày của riêng mình bằng ba tháng thứ hai của thai kỳ. Nếu u nang lớn hoặc phát triển bất thường, hoặc gây đau đớn, bác sĩ có thể phẫu thuật dẫn lưu hoặc cắt bỏ nó.

Corpus Luteum Cyst Pain

Đôi khi, u nang hoàng thể có thể gây khó chịu nhẹ. Nó có thể đến như một cơn đau ngắn và nhói ở một bên. Những lần khác, nó có thể gây ra cơn đau âm ỉ, liên tục hơn, cũng tập trung vào một bên của vùng xương chậu của bạn. Nếu bạn có thai, cơn đau này có thể kéo dài hơn trong những tuần đầu của thai kỳ. Nếu bạn không có thai, cơn đau có thể sẽ biến mất vài ngày sau khi bắt đầu có kinh.

Miễn là cơn đau không nghiêm trọng và không kèm theo các triệu chứng đáng lo ngại khác (như nôn mửa hoặc sốt) thì có lẽ không có gì phải lo lắng. Hãy đề cập đến vấn đề này với bác sĩ của bạn, nhưng đừng lo lắng về nó quá nhiều.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, u nang hoàng thể có thể gây đau dữ dội. Trong một số trường hợp rất hiếm, nếu u nang phát triển đặc biệt lớn, nó có thể gây xoắn buồng trứng. Điều này có thể dẫn đến xoắn buồng trứng. Can thiệp phẫu thuật sẽ được yêu cầu.

Như thường lệ, nếu bạn bị đau dữ dội hoặc chảy máu bất thường, hãy đến phòng cấp cứu gần nhất hoặc liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Xoắn buồng trứng có thể rất nghiêm trọng.

Thiếu hụt hoặc khiếm khuyết của cơ thể

Trong một số trường hợp, hoàng thể không sản xuất đủ progesterone. Điều này có thể dẫn đến đốm bất thường. Mức progesterone thấp có thể dẫn đến hiện tượng giống như kinh nguyệt nhẹ, khiến bạn nghĩ rằng mình không mang thai khi thực sự có thai.

Khi nồng độ progesterone thấp sau khi rụng trứng, điều này có thể được gọi là một thường hơn, nó được gọi là một khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể. Một thể vàng thiếu hụt thể vàng khiếm khuyết. Có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai sớm.

Điều trị có thể bao gồm bổ sung progesterone hoặc sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như Clomid hoặc tiêm hCG. Lý thuyết cho rằng việc tăng cường các hormone dẫn đến rụng trứng (với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản) sẽ giúp sản xuất hoàng thể mạnh hơn.

Tuy nhiên, không có bằng chứng hiện tại cho thấy những phương pháp điều trị này có ích. Ngoài ra, hCG tăng nguy cơ phát triển hội chứng quá kích buồng trứng (hội chứng OHSS). Chẩn đoán đúng của một thể vàng khiếm khuyết cũng gây nhiều tranh cãi và không rõ ràng. Dựa trên các bằng chứng hiện tại, Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ không công nhận khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể là một nguyên nhân cụ thể gây vô sinh.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x