10 lý do để tạo kế hoạch sinh nở

10 lý do để tạo kế hoạch sinh nở
10 lý do để tạo kế hoạch sinh nở


Ngày dự sinh của bạn đang đến rất nhanh và cuối cùng thì bạn cũng đã sẵn sàng để lập một kế hoạch sinh con. Nhưng tại sao? Có ích gì nếu dù sao việc sinh con không diễn ra theo kế hoạch? Có nhiều lý do để lập kế hoạch sinh con khi mang thai, và chúng ta sẽ nói về 10 trong số những lý do tốt nhất.

Tôi sẽ không bao giờ quên cảm giác không chắc chắn khi đến khám sức khỏe tiền sản 28 tuần và y tá đưa cho tôi một tập tài liệu. Bên trong tập hồ sơ đó là một tờ giấy ghi “Kế hoạch sinh con của bạn”. Tôi không chắc liệu mình có cần điền hay không hay chỉ cần một thứ gì đó trong tay. Vì vậy, tôi đã tìm đến người bạn thân nhất của mọi người trong thời điểm họ không chắc chắn: Google. Tôi đã tìm hiểu tất cả về kế hoạch sinh là gì và tầm quan trọng của việc lập kế hoạch sinh con.

Một kế hoạch sinh là gì?

Kế hoạch sinh đẻ là một văn bản mô tả tất cả các sở thích, mong muốn và nhu cầu của bạn trong khi chuyển dạ. Bạn sẽ thường thấy các bảng hoặc mẫu kế hoạch sinh đẻ được tạo sẵn để có thể điền chúng theo sở thích của mình. Tuy nhiên, bạn cũng có thể viết ra kế hoạch sinh nở của riêng mình với tất cả các sở thích về chuyển dạ và sinh nở của bạn.

10 lý do để tạo kế hoạch sinh nở

Lập một kế hoạch sinh đẻ mang lại nhiều lợi ích cho người mẹ đang mong đợi. Vâng, thật tuyệt khi viết ra những mong muốn và nhu cầu của bạn. Nhưng có nhiều lý do khác để bắt đầu thực hiện kế hoạch sinh con đó, và đây là lý do.

1. Công cụ truyền thông mạnh mẽ

Kế hoạch sinh con là một công cụ giao tiếp hữu hiệu giữa bà mẹ đang mang thai và nhóm chuyển dạ và sinh của cô ấy. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy quá sức khi nói với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ rằng bạn KHÔNG muốn sinh ngoài màng cứng (ví dụ), nhưng viết ra giấy có thể giúp bạn truyền đạt những mong muốn đó dễ dàng hơn nhiều.

Thêm vào đó, hãy trung thực. Khi bạn chuyển dạ và những cơn co thắt đó bắt đầu xuất hiện, bạn sẽ không nghĩ đến những ngọn nến mà bạn yêu cầu thắp sáng trong phòng hay bản nhạc êm dịu đang phát trên nền. Tuy nhiên, nếu họ nằm trong kế hoạch sinh nở của bạn, người đỡ đẻ hoặc nhóm của bạn có thể thấy những mong muốn đó được viết ra và đảm bảo rằng họ đã hoàn thành để hỗ trợ sở thích chuyển dạ và sinh nở của bạn.

2. Kiến thức là sức mạnh

Tạo một kế hoạch sinh giúp bạn tìm hiểu rất nhiều về (bạn đoán nó) sinh! Tôi luôn nói với những người bạn đang mang thai của mình rằng kiến ​​thức là sức mạnh bởi vì nó là như vậy. Là một bà mẹ đã có hai con, cả hai đều gây ra, trải nghiệm chuyển dạ đầu tiên của tôi là một cơn gió lốc, tôi bị gây tê ngoài màng cứng và họ vẫn không muốn tôi di chuyển quá nhiều trong khi chuyển dạ – kết thúc là tôi phải đưa con tôi vào NICU. Tôi luôn tự hỏi liệu tôi đã theo bản năng ruột của mình để chuyển sang một tư thế rặn khác nếu tôi có thể đẩy anh ta ra ngoài nhanh hơn, ngăn anh ta hút phân su, nhưng đó là câu trả lời mà tôi không bao giờ biết được.

Với lần sinh thứ hai, tôi cảm thấy tự tin và sẵn sàng hơn rất nhiều. Tôi biết chính xác những gì tôi muốn và tôi không muốn để bất cứ ai cho tôi chạy xung quanh (đặc biệt là vì đứa thứ 2 của tôi được sinh ra trong thời kỳ đại dịch). Khoảng thời gian này, tôi đã được gây tê ngoài màng cứng, VÀ tôi có thể di chuyển sang các vị trí được hỗ trợ khác nhau – chỉ cần chống đẩy mười phút thôi.

Bạn càng biết nhiều về quá trình chuyển dạ và sinh nở, bạn càng cảm thấy tự tin vào lựa chọn của mình, điều này được phản ánh trong trải nghiệm sinh nở tổng thể của bạn.

3. Tự vận động được trao quyền

Như chúng tôi đã đề cập phần nào ở trên, việc tạo một kế hoạch sinh đẻ cung cấp cho bạn một tài liệu bằng văn bản để giúp hỗ trợ những mong muốn và nhu cầu của bạn cho những người sẽ quản lý việc chăm sóc bạn trong quá trình sinh nở. Bạn sẽ tìm hiểu thêm về các tùy chọn mà bạn có sẵn cho bạn (một số tùy chọn có thể bạn chưa từng biết đến).

Hãy coi kế hoạch sinh của bạn là “tiền đề” với tất cả những người có liên quan đến quá trình chuyển dạ và sinh nở của bạn. Nếu nó được viết ra, nó sẽ được giải quyết.

4. Giảm căng thẳng và lo lắng

Khi ngày đến hạn nộp hồ sơ đầu tiên, tôi nhớ mình đã cảm thấy vô cùng lo lắng về tất cả các chính sách và thủ tục. Ví dụ, tôi có các tĩnh mạch rất giòn. Bởi vì tôi biết mình muốn gây tê ngoài màng cứng – tôi cần một ống thông IV để truyền dịch (điều này nhằm giúp ngăn ngừa tác dụng phụ ngoài màng cứng là hạ huyết áp cấp tính, hay còn gọi là huyết áp thấp, xảy ra, một tác dụng phụ khá phổ biến).

Bất cứ lúc nào tôi nhập viện, tôi rất lo lắng vì các bệnh viện luôn gấp rút đặt các ống thông IV lớn vào tĩnh mạch của tôi mặc dù chúng bị bầm tím và kết thúc là phải thay một giờ sau đó. Trong kế hoạch sinh nở của mình, tôi có thể chỉ định rằng tôi không muốn đặt ống thông IV lớn hơn kích thước cụ thể được đặt. Điều này đã mở ra cuộc trò chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của tôi về lý do tại sao và chúng tôi đã đưa ra một kế hoạch đáp ứng tất cả các nhu cầu của chúng tôi.

Những tình huống như thế này đã quá phổ biến khi sinh con. Lên tiếng về họ (hoặc viết ra giấy) có thể giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng mà bạn có thể cảm thấy nếu không giải quyết được chúng.

5. Cho phép tính linh hoạt

Sự ra đời hầu như luôn liên quan đến một loại quả bóng đường cong nào đó được ném vào hỗn hợp. Lập kế hoạch sinh đẻ cho phép bạn linh hoạt nếu mọi thứ không diễn ra 100% theo kế hoạch. Ví dụ, có thể bạn muốn sinh con không dùng thuốc, nhưng bạn không cảm thấy tự tin rằng mình có thể vượt qua cơn đau. Đối với một, hãy chắc chắn để tham gia một lớp học sinh để chuẩn bị. Thứ hai, nếu đó chỉ là phương pháp gây tê ngoài màng cứng mà bạn không phải là người yêu thích, không vấn đề gì! Bạn có thể chọn dùng các loại thuốc khác để giảm đau tạm thời trong quá trình chuyển dạ.

Với sự linh hoạt bổ sung đó, một lần nữa bạn sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn về những thứ cần thiết để phù hợp với kế hoạch khai sinh máy cắt bánh quy này. Thay vào đó, bạn sẽ chuẩn bị cho (hầu như) bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn.

6. Đặt âm báo

Một lý do tuyệt vời khác để tạo kế hoạch sinh là nó giúp thiết lập giai điệu cho trải nghiệm chuyển dạ của bạn. Một số bà mẹ thích trải nghiệm sinh nở bình lặng, yên tĩnh. Những người khác thích trợ giúp thực tế hơn, nghe nhạc hoặc ngửi một số mùi hương nhất định. Bất cứ điều gì bạn chọn là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn và bạn sẽ thấy điều gì an ủi.

7. Giúp hạn chế khách trong phòng giao hàng

Một số bà mẹ sẽ mời cả gia đình vào phòng chuyển dạ và sinh con, trong khi những người khác cấm bất cứ ai, ngoại trừ người bạn đời của họ vào. Không có quyết định đúng hay sai ở đây. Chỉ biết rằng, nếu bạn là một bà mẹ thích sự riêng tư hơn một chút, bạn có thể ghi điều đó vào kế hoạch sinh nở của mình. Bằng cách này, nhóm đỡ đẻ sẽ nhận thức được những yêu cầu đó và nếu ai đó cố gắng nói rằng họ “được mời”, nhóm bệnh viện của bạn sẽ biết rõ hơn.

Điều này cũng xảy ra với các ca sinh tại nhà hoặc các ca sinh tại trung tâm đỡ đẻ. Thêm vào đó, chẳng phải sẽ tốt hơn khi một vị khách bị bệnh viện từ chối thay vì áp lực đó đè lên bạn sao? Hãy để họ xử lý nó. Họ sẽ không gặp vấn đề gì khi chấp nhận mong muốn của bạn.

8. Giữ mọi người trên cùng một trang

Đôi khi, các cuộc hẹn trước khi sinh sẽ được lên lịch với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nhau. Điều tương tự cũng xảy ra đối với quá trình chuyển dạ và sinh nở nếu bạn tình cờ chuyển dạ vào một ngày mà bác sĩ của bạn không gọi đến bệnh viện. Trong những tình huống này, kế hoạch sinh con rất hữu ích. Nó giúp giữ cho mọi người bạn đã nhìn thấy và tương tác trên cùng một trang. Ngay cả khi bạn sinh con với một nữ hộ sinh hoặc bác sĩ mà bạn chưa từng gặp trước đây – họ sẽ có kế hoạch sinh của bạn để hướng dẫn họ thực hiện tất cả các sở thích của bạn.

9. Bước Đá Cho Sau Sinh suôn sẻ

Lập kế hoạch sinh đẻ không chỉ là về việc sinh nở. Nó cũng có thể mở đường cho quá trình chuyển tiếp sang giai đoạn hậu sản một cách suôn sẻ và hạnh phúc. Ví dụ, bạn có muốn làn da không bị gián đoạn sau khi sinh con của bạn không? Bạn muốn cho con bú sữa mẹ (hoặc giúp bế con) ngay sau khi sinh, hay bạn muốn bạn đời của mình cho bú bình? Đây là những điều bạn có thể kiểm soát và phải ghi rõ trong kế hoạch sinh nở của mình.

10. Cung cấp sự rõ ràng cho đối tác của bạn

Thông thường, các đối tác của chúng tôi hầu như không biết chúng tôi cần hoặc mong đợi gì ở họ trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Vì vậy, chúng ta cần vẽ bức tranh đơn giản và rõ ràng. Hãy tưởng tượng bạn không phải lo lắng về việc bạn đời của mình nhận các cuộc gọi công việc làm phiền khi chuyển dạ vì đó là một phần trong kế hoạch sinh nở của bạn? Có thể bạn muốn chúng tạo áp lực ngược lên lưng bất cứ khi nào các cơn co thắt xuất hiện như một phương pháp giảm đau. Nó có vẻ hơi quá mức đối với một số người, nhưng kế hoạch sinh không chỉ dành cho bệnh viện hoặc trung tâm sinh – mà nó dành cho TẤT CẢ liên quan đến quá trình sinh nở của bạn, bao gồm cả người bạn đời của bạn.

Tôi hy vọng những lý do này để tạo một kế hoạch sinh đẻ đủ rõ ràng để truyền cảm hứng cho bạn thực hiện kế hoạch của mình. Bạn có câu hỏi nào về việc lập kế hoạch sinh con của mình? Chúng tôi rất muốn nghe chúng.
Nguồn : Baby-chick

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.