Ốm nghén buổi sáng: Huyền thoại và sự thật

Ốm nghén buổi sáng: Huyền thoại và sự thật
Ốm nghén buổi sáng: Huyền thoại và sự thật


À, những niềm vui khi mang thai. Những cuốn sách tên em bé, những bộ quần áo bà bầu dễ thương và cảm giác như bạn sắp ném bữa trưa của mình cho sếp trong buổi thuyết trình. Trong khi nguyên nhân chính xác của chứng ốm nghén vẫn chưa được biết rõ, các chuyên gia tin rằng những thay đổi nội tiết tố có vai trò nhất định. Nó tương quan với mức độ gonadotropin màng đệm của con người và kích thước của nhau thai.1 Nhưng ngay cả vào năm 2022, với tất cả công nghệ của chúng tôi, không có quả cầu pha lê nào cho biết liệu ốm nghén có xảy ra hay không, nhưng có một số người có thể mong đợi tích trữ nước muối và bia gừng.

Một số ứng cử viên hàng đầu cho chứng ốm nghén bao gồm bất kỳ ai buồn nôn hoặc nôn mửa do say tàu xe, bị chứng đau nửa đầu hoặc cảm thấy buồn nôn khi dùng các biện pháp tránh thai có chứa estrogen (chẳng hạn như trong thuốc tránh thai) trước khi mang thai. Những người từng bị ốm nghén trong lần mang thai trước cũng có khả năng bị lại. Và nếu bạn đang mong đợi bội số? Xin chúc mừng, bạn cũng có thể bị ốm nghén, nhờ vào tất cả các hormone bổ sung mà cơ thể bạn sản xuất.2 Cho dù bạn có dễ mắc bệnh hay không, bạn nên tin điều gì và cảm thấy mệt mỏi khi nói đến những lầm tưởng về ốm nghén? Đọc tiếp 6 câu chuyện hoang đường về ốm nghén để ngừng tin tưởng và bắt đầu tận hưởng thai kỳ nhiều hơn một chút.

Những huyền thoại và sự thật về bệnh ốm buổi sáng

1. Ốm nghén chỉ xảy ra vào buổi sáng

Thật không may, buồn nôn và nôn mửa là không có giới hạn khi xảy ra trong ngày mà phụ nữ gặp phải tác dụng phụ khó chịu này của thai kỳ. Theo kinh nghiệm của tôi, nó có thể tấn công bất cứ lúc nào trong ngày và thường xảy ra bất ngờ và không báo trước.

Hơn 70% phụ nữ cho biết họ bị buồn nôn và nôn khi mang thai, với 80% cho biết các triệu chứng của họ kéo dài cả ngày. Mặt khác, chỉ 1,8% cho biết các triệu chứng chỉ xảy ra vào buổi sáng.3

2. Cơn ốm buổi sáng sẽ kéo dài vài tháng, và sau đó bạn sẽ phát sáng

Về lý thuyết, điều này nghe có vẻ đáng yêu, nhưng sự thật là tần suất hoặc thời gian ốm nghén có thể không thể đoán trước được. Và sự rực rỡ đó là do lượng hormone và lưu lượng máu tăng lên? Nó có thể có đối với một số người nhưng khó nắm bắt đối với những người khác. Theo Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ, buồn nôn và nôn khi mang thai thường bắt đầu trước 9 tuần. Đối với hầu hết phụ nữ, nó biến mất vào tuần thứ 14. Tuy nhiên, đối với một số người, nó kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng đối với những người khác, nó kéo dài trong toàn bộ thai kỳ.4 Tôi cảm thấy buồn nôn trong suốt tam cá nguyệt đầu tiên của mình nhưng không nôn mửa, trong khi em gái tôi phải vật lộn với chứng nôn mửa trong suốt thai kỳ. Thực tế là mọi người có một trải nghiệm hoàn toàn khác nhau.

Bởi vì nó không giới hạn ở một thời điểm cụ thể trong ngày, nhiều chuyên gia y tế hiện nay thường gọi tình trạng này là “NVP”, viết tắt của “buồn nôn và nôn khi mang thai”.

3. Mỗi phụ nữ mang thai đều trải qua cơn ốm nghén vào một thời điểm nào đó

Điều này không thực sự đúng! Câu chuyện hoang đường này kéo dài một số nỗi sợ hãi đối với những bà mẹ tương lai không bị ốm nghén. Điểm mấu chốt? Mỗi lần mang thai là duy nhất. Bạn nên ăn mừng khi trở thành một trong những người may mắn có thể bỏ qua những lần chạy nước rút thường xuyên để vào phòng tắm và hy vọng vũ trụ không có khiếu hài hước bệnh hoạn về lịch ngủ trong tương lai của con bạn. Trong khi hầu hết phụ nữ bị ốm nghén – hơn 70%, với một nửa chỉ bị nôn – đó chỉ đơn giản là không phải như vậy.3

4. Ốm nghén có nghĩa là bạn đang sinh con gái

Với sự gia tăng của các bữa tiệc tiết lộ giới tính và không thiếu những câu chuyện về dự đoán giới tính của các bà vợ xưa, một trong những lý do khiến những huyền thoại dự đoán giới tính vẫn tồn tại có lẽ là vì đôi khi chúng có thể có vẻ đúng.

Khi bạn có tỷ lệ cược 50/50, các dự đoán nhất định sẽ trở thành sự thật trong một nửa thời gian. Chuyện ốm nghén-có-nghĩa-là-bạn-là-con-gái đã có từ nhiều thập kỷ trước, nhưng sự thật là, các bà mẹ là con trai cũng cảm thấy buồn nôn và nôn mửa — tôi là bằng chứng!

Lĩnh vực y tế vẫn còn một chút hỗn hợp về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dựa trên giới tính. Trong khi một nghiên cứu y tế được công bố vào năm 1999 ủng hộ ý kiến ​​rằng phụ nữ mang thai nhi nữ bị ốm nghén nặng hơn, một nghiên cứu năm 2013 trên 2.450 ca sinh cho thấy tỷ lệ buồn nôn và nôn ở phụ nữ mang thai con trai cao hơn một chút so với những phụ nữ mang thai bé gái.5,6

Dịch? Đừng lên kế hoạch cho chủ đề và màu sắc không gian cho bé xung quanh việc bạn cảm thấy buồn nôn trong suốt thai kỳ!

5. Không bị ốm nghén có nghĩa là bạn đang mang thai không khỏe mạnh

Ốm nghén là một triệu chứng thai kỳ phổ biến và có thể là một dấu hiệu tốt vì nó cho thấy sự gia tăng các hormone cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, buồn nôn và nôn trong thai kỳ không phải là nguyên nhân đáng lo ngại và nồng độ hormone cao không liên quan đến buồn nôn và nôn.9

Điều quan trọng cần nhớ là không có gì xảy ra như mang thai bình thường và những phụ nữ mang thai không bị buồn nôn hoặc nôn thì không phải lo lắng.

6. Bạn không thể giảm cơn ốm buổi sáng, vì vậy chỉ cần đi xe nó đi

Các thế hệ trước có thể tin rằng đó là một phần của thai kỳ và đề nghị các bà mẹ tương lai hãy mỉm cười và chịu đựng điều đó. Nhưng một số tùy chọn có thể mang lại một số giải pháp nhẹ nhõm, ngay cả khi nó đòi hỏi một chút thử và sai để tìm hiểu những gì phù hợp nhất với bạn.

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để tránh quá no hoặc quá đói có thể là một chiến thuật hữu ích vì progesterone làm chậm tốc độ thức ăn đi qua đường tiêu hóa của bạn. Để tránh cho dạ dày của bạn quá no hoặc quá trống rỗng, Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ khuyên bạn nên cố gắng uống chất lỏng 30 phút trước hoặc sau bữa ăn hơn là trong bữa ăn. Tất nhiên, uống chất lỏng trong suốt cả ngày là điều cần thiết để tránh mất nước.7

Các mẹo khác bao gồm:1

  • Uống nhiều nước trong ngày. Đồ uống có thể giúp ích bao gồm trà và nước lạnh.
  • Thử làm đông lạnh các chất lỏng như sữa, nước trái cây hoặc nước. Hơi lạnh làm tê sau miệng của bạn và loại bỏ mùi vị khó chịu và cảm giác buồn nôn.

Mount Sinai khuyên bạn nên tăng cường vitamin B6 trong chế độ ăn uống của bạn bằng cách ăn ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu Hà Lan và đậu (các loại đậu) và đề xuất doxylamine như một loại thuốc thay thế khác đôi khi được kê đơn và được biết là an toàn.số 8

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi mang thai là bạn không đơn độc; đội ngũ y tế của bạn ở đó để hỗ trợ bạn từng bước trên đường đi. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn cảm thấy có vấn đề gì đó. Có nhiều tài nguyên sẵn có để giúp bạn và nhiều biện pháp khắc phục bạn có thể thử. Có thể mất một vài trục trặc để tìm ra điều gì mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhõm, nhưng ngay cả khi bạn cảm thấy như bạn và vết sưng ngày càng tăng của bạn đang ở giữa Ngày Nhím khó chịu trong phòng tắm của bạn, ốm nghén không phải là mãi mãi!

Tài nguyên
1. https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/
2. https://www.nhs.uk/
3. https://www.aafp.org/pubs/afp/issues/2014/0615/p965.html
4. https://www.acog.org/
5. https://www.sciasedirect.com/science/article/abs/pii/S0140673699042397
6. https://www.researchgate.net/publication/282652033
7. https://americanpregnancy.org/
8. https://www.mountsinai.org/health-library/
9. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/
Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *