Nguyên nhân và điều trị vô sinh thứ phát

Nguyên nhân và điều trị vô sinh thứ phát
Nguyên nhân và điều trị vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát là khi một cặp vợ chồng đã có ít nhất một con, đang cố gắng có thai lại nhưng không thụ thai sau ít nhất một năm cố gắng. Chẩn đoán này có thể gây nhầm lẫn và hoang mang. Lần trước bạn không gặp khó khăn gì khi mang thai. Vì vậy, tại sao nó không xảy ra bây giờ?

Tổng quat

Nhiều người cho rằng vô sinh nguyên phát phổ biến hơn vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát là khi một cặp vợ chồng chưa từng có con và không thể thụ thai. Tuy nhiên, theo đánh giá được công bố vào năm 2018, vô sinh thứ phát là hình thức phổ biến nhất của vô sinh nữ.

Các cặp vợ chồng bị vô sinh thứ phát có nhiều khả năng từ chối tìm kiếm sự giúp đỡ. Họ cũng có thể thấy rằng bạn bè, gia đình, và thậm chí các bác sĩ hạ thấp vai trò đấu tranh sinh của họ. Sau khi tất cả, họ có một đứa trẻ. (Hoặc hai đứa trẻ, hoặc nhiều hơn nữa …) Như vậy là chưa đủ?

Sự thật là cho dù bạn đang đấu tranh cho đứa trẻ số một, số hai hay số năm, thì bạn cũng sẽ phải đối mặt với sự lo lắng và đau buồn.

Đối phó với vô sinh thứ phát có những thách thức riêng của nó.

Bạn có một hình ảnh về những gì bạn nghĩ rằng gia đình của bạn sẽ như thế nào. Con của bạn có thể đang yêu cầu một anh chị em. Và các nguyên nhân y tế của vô sinh thứ phát không khó điều trị và chẩn đoán hơn vô sinh nguyên phát.

Nguyên nhân

Vô sinh thứ phát là do các vấn đề tương tự dẫn đến vô sinh nguyên phát.

Những nguyên nhân bao gồm:

 • Vô sinh nam do số lượng tinh trùng ít hoặc không có, các vấn đề về hình dạng tinh trùng (còn gọi là hình thái tinh trùng), hoặc các vấn đề về di chuyển của tinh trùng (còn được gọi là khả năng di chuyển của tinh trùng)
 • Các vấn đề về rụng trứng, cho dù rụng trứng không đều hay rụng trứng
 • Tắc nghẽn ống dẫn trứng
 • Lạc nội mạc tử cung
 • U xơ
 • Sẩy thai liên tiếp
 • Các vấn đề miễn dịch (vấn đề với tế bào tiêu diệt tự nhiên hoặc kháng thể chống tinh trùng)
 • Chất nhầy cổ tử cung thù địch
 • Các vấn đề với nội mạc tử cung
 • Dính hoặc sẹo tử cung
 • Không giải thích được

Khoảng một phần ba các trường hợp vô sinh có liên quan đến vô sinh nam, thứ ba khác có liên quan đến vô sinh nữ, và một phần ba có liên quan đến các vấn đề trong cả hai người đàn ông và người đàn bà hay vẫn không giải thích được.

Các yếu tố rủi ro

Câu hỏi lớn nhất trong tâm trí của những người bị vô sinh thứ phát là tại sao việc thụ thai không xảy ra vào khoảng thời gian này.

Vô sinh thứ phát có thể xảy ra khi …

Bạn lớn tuổi hơn : nếu bạn sinh con đầu tiên ở tuổi 35 và bạn đang cố gắng sinh con thứ hai ở tuổi 38, khả năng sinh sản của bạn đương nhiên đã giảm đáng kể.

Tuổi là một nguyên nhân chính gây vô sinh thứ phát.

Bạn đang ở với một đối tác mới : đó có thể là đối tác mới của bạn có vấn đề vô sinh chưa được chẩn đoán. Nhưng cũng có thể người có con từ mối quan hệ trước đó đã phát triển vấn đề về khả năng sinh sản.

Một trong hai tình huống có thể xảy ra.

Một vấn đề tiềm ẩn về khả năng sinh sản đã trở nên tồi tệ hơn : có thể bạn luôn bị lạc nội mạc tử cung hoặc bạn luôn bị PCOS cận lâm sàng. Có lẽ dự trữ buồng trứng của bạn là đã có trên downslide, nhưng bạn không hề biết.

Thời gian đã trôi qua, và mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Nó xảy ra.

Bạn đã tăng cân : khả năng sinh sản bị ảnh hưởng bởi cân nặng. Là qua hoặc thiếu cân có thể gây rụng trứng ở phụ nữ vấn đề, và có thể là sức khỏe tinh trùng tác động ở nam giới.

Những người mới làm cha mẹ thường tăng cân (một phần do mang thai, một phần do căng thẳng và thiếu ngủ.) Điều này có thể đủ để đẩy bạn đến tình trạng hiếm muộn.

Bạn có một vấn đề sức khỏe mới : có lẽ bạn hoặc đối tác của bạn đã phát triển bệnh tiểu đường. Có thể anh ấy đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp. Hoặc, có lẽ bạn đang bị trầm cảm.

Bất kỳ của những căn bệnh này có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của bạn hoặc yêu cầu thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Lần mang thai cuối cùng hoặc lần sinh nở gây ra vấn đề về khả năng sinh sản : nhiễm trùng vùng chậu hoặc nhiều thủ thuật D&C có thể gây dính tử cung hoặc tắc ống dẫn trứng.

Nếu bạn đã có một C-section, bạn có thể phát triển mô sẹo, mà có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Không có lý do rõ ràng tại sao lần này lại khác : nhiều lần, không ai có thể cho bạn biết tại sao vấn đề sinh sản cụ thể của bạn không ngăn cản bạn thụ thai lần trước.

Có rất nhiều điều về khả năng sinh sản mà chúng ta không hiểu. Không một ai có tất cả các câu trả lời.

Khi nào cần tìm sự trợ giúp

Nếu bạn dưới 35 tuổi, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn không thụ thai sau một năm cố gắng. Nếu bạn từ 35 tuổi trở lên, bạn nên nhận trợ giúp sau sáu tháng. Ngoài ra, bất kể bạn bao nhiêu tuổi, nếu bạn gặp hai trường hợp sẩy thai liên tiếp, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ.

Một số cặp đôi nghĩ rằng họ nên tiếp tục cố gắng ngay cả khi mốc thời gian một năm trôi qua. Lần trước họ không thụ thai sao? Rõ ràng, chỉ cần họ tiếp tục cố gắng thì lần này họ sẽ thành công. Bên phải?

Thật không may, đây có thể không phải là trường hợp. Vì vậy, xin đừng trì hoãn việc nhận được sự giúp đỡ. Một số nguyên nhân khiến tình trạng vô sinh ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian. Sự trợ giúp trì hoãn có thể làm giảm khả năng mang thai thành công.

Việc bạn đã từng mang thai trước đây không đảm bảo rằng bạn sẽ tự thụ thai trở lại. Đáng buồn thay, không có sự đảm bảo về khả năng sinh sản cho bất kỳ ai.

Thử nghiệm

Xét nghiệm vô sinh thứ phát cũng giống như xét nghiệm vô sinh nguyên phát. Cả hai người đàn ông và người phụ nữ cần phải được kiểm tra.

Có thể bạn đang ở với một người bạn đời mới, một trong hai người đã có con còn người kia thì chưa. Đối tác “đã được chứng minh là có khả năng sinh sản” có thực sự cần xét nghiệm khả năng sinh sản không?

Câu trả lời là có. Họ làm.

Đã có con không có nghĩa là bạn không thể bị vô sinh.

Điều trị

Điều trị vô sinh thứ phát cũng giống như vô sinh nguyên phát. Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Thuốc hỗ trợ sinh sản, thường bắt đầu bằng thuốc hỗ trợ sinh sản được kê đơn phổ biến nhất Clomid
 • Thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm, được gọi là gonadotropins
 • IUI
 • IVF, đôi khi kết hợp với các lựa chọn hỗ trợ sinh sản khác
 • Phẫu thuật, thường là phẫu thuật nội soi, để sửa chữa các ống dẫn trứng bị tắc hoặc để loại bỏ các khối u xơ hoặc các chất lắng đọng trong nội mạc tử cung

Một lời từ rất tốt

Khi bạn tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề về khả năng sinh sản của mình, bạn có thể có bạn bè và gia đình không tán thành quyết định của bạn. Họ có thể thắc mắc tại sao bạn lại “cố gắng rất nhiều”. Tại sao bạn không “chỉ cần thư giãn?” Nó đã xảy ra lần trước, nó sẽ xảy ra một lần nữa.

Những người bạn và gia đình đã sai. Hãy yên tâm rằng nhu cầu điều trị của bạn cũng giống như người bị vô sinh nguyên phát. Việc sử dụng các phương pháp điều trị y tế có thể giúp bạn có con như mong muốn không phải là một “biện pháp cực đoan”.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x