Khi nào là thời điểm tốt nhất để thử thai?

Khi nào là thời điểm tốt nhất để thử thai?
Khi nào là thời điểm tốt nhất để thử thai?

Cho dù bạn đã cố gắng có con được một thời gian hay đang lén lút nghi ngờ rằng mình có thể đang mang thai, thì việc chờ đợi để thử thai có thể rất khó khăn. Tuy nhiên, các xét nghiệm mang thai có thể tốn kém và bạn muốn đảm bảo kết quả chính xác. Làm xét nghiệm quá sớm có thể không đưa ra kết luận chính xác, cho kết quả âm tính giả hoặc buộc bạn phải tiếp tục xét nghiệm để có kết quả chính xác.

Bạn muốn biết mình có thai càng sớm càng tốt, nhưng bạn không muốn có nguy cơ bị âm tính giả. Bạn có thể tự hỏi khi nào là thời điểm tốt nhất để thử thai. Bạn nên chờ đợi các triệu chứng hoặc một ngày cụ thể? Các xét nghiệm tại nhà có chính xác không và chúng hoạt động như thế nào?

Thử thai hoạt động như thế nào

Các xét nghiệm mang thai tại nhà phát hiện gonadotropin màng đệm ở người (hCG) trong nước tiểu của bạn. Trứng được thụ tinh giải phóng hCG sau khi cấy vào niêm mạc tử cung. Vì vậy, để có kết quả thử thai dương tính, tinh trùng không chỉ phải thụ tinh với trứng mà trứng còn phải cấy vào tử cung.

Khi phôi thai bắt đầu giải phóng hCG, nó sẽ xuất hiện đầu tiên trong máu của người mẹ và sau đó là trong nước tiểu của cô ấy. Que thử thai tại nhà phát hiện hormone hCG trong nước tiểu. Để sử dụng que thử thai tại nhà, người phụ nữ có thể lấy nước tiểu của mình vào cốc, nhúng que thử vào đó hoặc đi tiểu trực tiếp lên que thử. Hai vạch xuất hiện nếu xét nghiệm dương tính, trong khi chỉ vạch đối chứng sẽ xuất hiện nếu xét nghiệm âm tính. Bất kỳ vạch nào, dù mờ đến đâu, đều cho thấy kết quả thử thai dương tính.

Các que thử thai kỹ thuật số tại nhà sử dụng cùng một phương pháp và công nghệ, nhưng chúng đọc các vạch cho bạn và cho bạn kết quả chắc chắn là “có thai” hoặc “không có thai” thay vì bạn phải diễn giải một hoặc nhiều vạch.

Bạn có thể thử thai sớm như thế nào?

Hãy nhớ rằng việc cấy ghép phải xảy ra trước khi hormone thai kỳ hCG được tiết ra và hCG là yếu tố kích hoạt kết quả thử thai dương tính. Cấy ghép xảy ra từ sáu đến tám ngày sau khi rụng trứng và thụ tinh của trứng.1

Có thể mất thêm ba đến bốn ngày nữa để hCG tăng đủ cao và có thể phát hiện được nồng độ trong máu và nước tiểu. Vì vậy, thời gian sớm nhất bạn có thể nhận được kết quả thử thai dương tính là khoảng chín ngày sau khi rụng trứng.1

Giả sử quá trình thụ tinh hoặc cấy ghép xảy ra ở phía sau của các cửa sổ này. Trong trường hợp đó, bạn có thể mang thai nhưng không có kết quả thử thai dương tính cho đến khi gần đến ngày trễ kinh hoặc 12 đến 14 ngày sau khi rụng trứng. Bạn có thể thử thai sớm hơn nhưng nếu thử quá sớm thì kết quả thử thai âm tính có thể không chính xác.

Nếu bạn không theo dõi quá trình rụng trứng, một nguyên tắc nhỏ là thử thai sau khi trễ kinh hoặc trễ kinh. Nếu một phụ nữ thực sự đang mang thai, 98% kết quả thử thai sẽ cho kết quả dương tính vào ngày trễ kinh.1

Bạn nên thử thai vào thời điểm nào trong ngày?

Thử thai vào buổi sáng khi bạn đi tiểu lần đầu tiên trong ngày là tốt nhất. Đây là lúc nước tiểu của bạn cô đặc nhất vì có thể bạn đã không uống và đi tiểu thường xuyên suốt đêm. Nước tiểu đậm đặc hơn có nghĩa là hCG sẽ ít bị pha loãng hơn bởi nước và xét nghiệm có thể cho kết quả dương tính sớm hơn.

Bạn có thể thử thai muộn hơn trong ngày, đặc biệt nếu bạn gần hoặc quá trễ kinh khi hCG phải đủ cao, bất kể độ loãng của nước tiểu hay thời gian trong ngày. Tuy nhiên, thử thai chín ngày sau khi rụng trứng vào giữa buổi chiều có thể sẽ không cho kết quả dương tính, ngay cả khi bạn đang mang thai.

Nếu bạn không muốn đợi đến ngày hôm sau mới xét nghiệm, hãy đảm bảo không uống một lượng lớn chất lỏng trong vài giờ trước khi xét nghiệm, điều này có thể làm loãng mẫu nước tiểu của bạn và cho kết quả âm tính giả.2

Đi thử thai vì các triệu chứng

Nhiều triệu chứng mang thai sớm là do hormone progesterone tăng lên trong nửa sau của chu kỳ sau khi rụng trứng, bất kể bạn có thai hay không. Điều này giải thích tại sao nhiều phụ nữ phàn nàn rằng các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) của họ trùng khớp với các triệu chứng mang thai trong những ngày đầu.3

Nếu hormone thai kỳ của bạn đủ cao để gây ra các triệu chứng, thì chúng phải đủ cao để đăng ký thử thai tại nhà cho kết quả dương tính. Giả sử bạn đang trải qua các triệu chứng mang thai như căng tức ngực, đầy bụng, buồn nôn và đi tiểu thường xuyên, và gần đến hoặc quá hạn kinh nguyệt. Trong trường hợp này, thử thai có thể sẽ chính xác vào thời điểm này.

Kiểm tra sớm và kiểm tra nhiều lần

Một số phụ nữ thích thử thai hàng ngày, bắt đầu từ khoảng 9 ngày sau khi rụng trứng. Điều này có thể cung cấp ý tưởng tốt hơn về thời điểm cấy ghép xảy ra dựa trên thời điểm bạn nhận được kết quả dương tính đầu tiên. Trong một số trường hợp, điều này có thể giúp tính toán ngày mang thai và ngày dự sinh.

Việc thử thai nối tiếp như thế này cũng mang lại sự thoải mái cho một số phụ nữ—họ thích nhìn thấy vạch thử thai của mình đậm lên hàng ngày khi hCG của họ tăng lên. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các xét nghiệm mang thai tại nhà chỉ đo xem có hCG hay không chứ không phải là bao nhiêu hCG. Mặc dù có thể yên tâm khi thấy các vạch thử thai tại nhà sẫm màu, nhưng đây là những biện pháp không đáng tin cậy cho việc tăng hormone của bạn.2

Đối với những phụ nữ khác, thực hiện nhiều xét nghiệm gây thêm lo lắng và họ thích đợi cho đến khi trễ kinh và chỉ dựa vào kết quả của một hoặc hai lần xét nghiệm. Rốt cuộc, nếu bạn không mang thai, cuối cùng bạn sẽ có kinh nguyệt.

Các que thử thai ngày nay rất nhạy và chính xác nên nếu bạn đợi đến khi trễ kinh mới thử thì không cần phải thực hiện nhiều lần. Rất hiếm khi xét nghiệm thử thai dương tính giả, nhưng nếu nhận được kết quả xét nghiệm dương tính, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của mình, họ có thể thực hiện một xét nghiệm khác tại văn phòng của họ để xác nhận.1

Nếu bạn nhận được kết quả xét nghiệm âm tính và vẫn chưa có kinh nguyệt, bạn nên thực hiện một xét nghiệm khác sau vài ngày đến một tuần sau đó.2

Khi nào cần thử thai bằng máu

Trong hầu hết các trường hợp, việc thử thai bằng máu là không cần thiết vì các xét nghiệm tại nhà rất nhạy cảm và chính xác. Tuy nhiên, có một số trường hợp bác sĩ của bạn có thể cho rằng nên kiểm tra máu của bạn để tìm hormone thai kỳ.

Giai đoạn muộn và xét nghiệm âm tính

Nếu kỳ kinh nguyệt của bạn trễ hơn một tuần và bạn nhận được các kết quả xét nghiệm tại nhà cho kết quả âm tính, bạn nên tiếp tục xét nghiệm máu. Bác sĩ của bạn cũng có thể muốn xem xét những thứ khác trong máu của bạn để tìm nguyên nhân khiến bạn bị chậm kinh.

phương pháp điều trị sinh sản

Nếu bạn đang điều trị khả năng sinh sản, bác sĩ có thể theo dõi nồng độ hCG trong máu của bạn vì nhiều loại thuốc và mũi tiêm ngừa khả năng sinh sản có chứa hCG và chúng có thể gây ra kết quả thử thai tại nhà dương tính giả. Tuy nhiên, nếu nồng độ hCG của bạn tiếp tục tăng, bạn có khả năng mang thai!

Giá trị nội tiết tố xu hướng

Một lý do khác để thử thai bằng máu là nếu bạn hoặc nhà cung cấp của bạn muốn xác định xu hướng giá trị hormone của bạn thay vì nói “có” hoặc “không” đơn giản về việc bạn có thai hay không. Que thử thai trong nước tiểu phát hiện có hCG nhưng không biết là bao nhiêu. Nếu nhà cung cấp của bạn nghi ngờ hCG của bạn không tăng như bình thường, họ có thể muốn thực hiện các xét nghiệm thử thai bằng máu nối tiếp để xác định các giá trị số. Thật không may, đây có thể là trường hợp mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai.

Có thể mất rất nhiều ý chí để chờ đợi que thử thai khi bạn có thể mang thai. Nếu việc nhìn thấy kết quả âm tính sớm sẽ không khiến bạn đau lòng, thì sẽ không có hại gì ngoài chi phí và sự thất vọng khi xét nghiệm sớm. Tuy nhiên, kết quả của bạn có thể không chính xác cho đến 12 đến 14 ngày sau khi rụng trứng hoặc ngày bạn bị trễ kinh.

Mặc dù các biện pháp thử thai tại nhà cho kết quả chính xác khi được thực hiện đúng thời điểm, nhưng bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của mình nếu không chắc mình có thai hay không. Trong thời gian chờ đợi, hãy cố gắng kiên nhẫn (nói dễ hơn làm!), và hãy yên tâm rằng bạn sẽ sớm biết liệu bạn có sắp chào đời một đứa con nhỏ hay không!

Tài nguyên
1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/1639991/
2. https://medlineplus.gov/lab-tests/
3. https://www.lancasterGeneralhealth.org/health-hub-home/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *