Que thử rụng trứng tốt nhất & Các phương pháp theo dõi rụng trứng khác nhau

Que thử rụng trứng tốt nhất & Các phương pháp theo dõi rụng trứng khác nhau
Que thử rụng trứng tốt nhất & Các phương pháp theo dõi rụng trứng khác nhau

Nhiều phụ nữ ngừng sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố với hy vọng có thai hoặc tìm kiếm các phương pháp tự nhiên để tránh mang thai. Do đó, nhiều thiết bị theo dõi rụng trứng và xét nghiệm đã có sẵn. Từ dải và thiết bị cho đến ứng dụng theo dõi, thị trường có nhiều tùy chọn để xác định ngày rụng trứng và tìm thời điểm thụ thai của bạn.

Rụng trứng là “sự kiện chính” trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nhưng rụng trứng là gì và nó được theo dõi như thế nào? Ở đây chúng tôi sẽ thảo luận về cách theo dõi sự rụng trứng và chọn que thử rụng trứng tốt nhất cho bạn và mục tiêu kế hoạch hóa gia đình của bạn.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là sự giải phóng một quả trứng từ một trong các buồng trứng của bạn. Buồng trứng giải phóng một quả trứng vào ống dẫn trứng của bạn, nơi nó có thể được thụ tinh bởi tinh trùng nếu chúng có mặt. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra trong 24 giờ hoặc ít hơn, trứng sẽ chết và được cơ thể bạn hấp thụ hoặc đào thải ra ngoài.1

Khi nào rụng trứng xảy ra?

Sự rụng trứng xảy ra một lần trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, khoảng giữa thời gian bắt đầu của một giai đoạn và bắt đầu của giai đoạn tiếp theo. Nhiều máy tính theo dõi thời gian hoặc ứng dụng điện thoại sử dụng phỏng đoán này để xác định ngày rụng trứng của bạn dựa trên lịch sử chu kỳ của bạn. Tuy nhiên, ngày rụng trứng thực sự khác nhau ở mỗi phụ nữ và chu kỳ này sang chu kỳ khác. Có nhiều cách chính xác hơn để xác định thời điểm rụng trứng xảy ra đối với từng phụ nữ và từng chu kỳ. Kiến thức này có thể giúp xác định thời gian giao hợp để tránh hoặc mang thai.2,3,4

Thử nghiệm rụng trứng để làm gì?

Rụng trứng là phản ứng với sự dao động của một số nội tiết tố nữ. Khi nồng độ hormone này tăng lên, chúng có thể được phát hiện trong máu và nước tiểu của người phụ nữ. Một người phụ nữ có thể lấy mẫu nước tiểu của mình tại nhà, nhúng que thử rụng trứng vào đó để đo một hoặc nhiều loại hormone và đọc kết quả trong vòng vài phút. Thông tin này giúp dự đoán rằng có thể sắp rụng trứng. Một số xét nghiệm rụng trứng cũng có thể xác nhận rằng sự rụng trứng đã xảy ra trong một chu kỳ.5

Mặc dù mục đích của các xét nghiệm rụng trứng khá giống nhau—để dự đoán và xác nhận thời điểm rụng trứng—chúng khác nhau về độ chính xác, thời gian cảnh báo, khả năng đọc và chi phí.

Những điều cần cân nhắc khi chọn que thử rụng trứng

Nó kiểm tra nội tiết tố gì

Một số xét nghiệm rụng trứng chỉ tìm hormone tạo hoàng thể (LH), hormone này tăng cao khoảng 24 giờ trước khi rụng trứng. Nếu bạn muốn tính thời gian quan hệ để có thai, hãy chờ kết quả xét nghiệm LH dương tính. Bằng cách đó, tinh trùng đang đợi trứng khi nó được giải phóng.

Nếu bạn muốn biết liệu ngày rụng trứng có đến trong vài ngày tới hay không, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm rụng trứng khác, toàn diện hơn để tìm estrogen và LH. Estrogen tăng vài ngày trước khi LH tăng cao và đưa ra một cảnh báo rõ ràng hơn rằng sự rụng trứng sắp đến.

Một số xét nghiệm rụng trứng cũng tìm kiếm progesterone, tăng lên sau khi rụng trứng. Xét nghiệm progesterone dương tính xác nhận bạn đã rụng trứng và cơ hội mang thai đã đóng lại cho đến chu kỳ tiếp theo.

Kiểm tra khả năng đọc

Một số que thử rụng trứng yêu cầu bạn phải so sánh và giải thích độ đậm nhạt của vạch thử so với vạch đối chứng trên que thử rụng trứng. Một số xét nghiệm rụng trứng đi kèm với quyền truy cập vào ứng dụng điện thoại thông minh miễn phí để giúp đọc kết quả đôi khi mơ hồ. Các máy theo dõi rụng trứng khác sử dụng màn hình đọc kết quả cho bạn và đưa ra kết quả đen trắng về khả năng sinh sản thấp, cao hoặc cao nhất. Bạn thậm chí không cần phải nhìn vào que thử.

Một số phụ nữ thích nhìn thấy sự tiến triển của các vạch thử nghiệm rụng trứng của họ đi từ sáng đến tối, trong khi những người khác thích sự khách quan của việc đọc màn hình kỹ thuật số.

Chi phí kiểm tra

Thông thường, các xét nghiệm rụng trứng mà bạn tự đọc sẽ ít tốn kém hơn so với các xét nghiệm diễn giải kết quả cho bạn. Một số bài kiểm tra kỹ thuật số cũng yêu cầu bạn phải mua một màn hình riêng. Điều này có thể tốn gần 100 đô la nhưng là chi phí một lần mà bạn có thể tiếp tục sử dụng khi mua hộp que thử mới. Xét nghiệm rụng trứng đọc nhiều loại hormone cũng có giá cao hơn so với xét nghiệm chỉ đo một loại.

Thử nghiệm rụng trứng tốt nhất cho bạn là gì?

Tùy thuộc vào chi tiết chu kỳ và mức giá mà bạn đang tìm kiếm, một số thử nghiệm kỹ thuật số có thể phù hợp với bạn. Dưới đây là bảng phân tích về ba xét nghiệm rụng trứng kỹ thuật số hàng đầu hiện có:

bắt đầu

Điện thoại di động với ứng dụng inito hiển thị biểu đồ hormone và trình theo dõi khả năng sinh sản inito bên cạnh.

Mua ở đây

Màn hình cho Inito có giá 100 USD và có 15 que thử mỗi chu kỳ với chi phí 3,33 USD cho mỗi que. Thiết bị Inito kiểm tra nồng độ estrogen, LH và progesterone, đồng thời dự đoán và xác nhận sự rụng trứng. Bạn có thể đồng bộ màn hình với điện thoại thông minh của mình. Báo cáo từ bài kiểm tra sẽ xuất hiện trong vòng năm phút và đo mức cao, cực đại hoặc rụng trứng được xác nhận bằng các giá trị số trên biểu đồ.

Clearblue

Hộp theo dõi kiểm tra khả năng sinh sản Clearblue.

Mua ở đây

Màn hình cho Clearblue có giá 118 đô la và mỗi que thử có giá khoảng 1,40 đô la với 10-20 que mỗi chu kỳ. Nó kiểm tra nồng độ estrogen và LH và dự đoán sự rụng trứng nhưng không xác nhận sự rụng trứng. Khi thử nghiệm, khả năng đọc báo cáo là mức sinh thấp, cao hoặc cao nhất, với kết quả sau khoảng năm phút.

Mira

Máy kiểm tra khả năng sinh sản Mira bên cạnh iPhone có ứng dụng Mira hiển thị biểu đồ đường.

Mua ở đây

Mira có giá 199 đô la và sử dụng 10-20 que mỗi chu kỳ với giá từ 2 đến 4,50 đô la mỗi que. Thiết bị đo estrogen, LH, progesterone và FSH, đồng thời dự đoán và xác nhận sự rụng trứng. Màn hình cũng có thể đồng bộ hóa với điện thoại thông minh của bạn. Thời gian đọc lâu hơn nhiều so với hai bài kiểm tra còn lại—khoảng 21 phút—và bạn nhận được điểm số về khả năng sinh sản từ 1-10 với các giá trị số trên biểu đồ.

Các xét nghiệm kỹ thuật số dễ đọc hơn, cung cấp thông tin chi tiết toàn diện hơn về chu kỳ của bạn và nhạy cảm hơn một chút, nhưng chúng cũng đắt hơn các xét nghiệm rụng trứng thông thường.5

Chỉ với $0,30-$0,40 cho mỗi lần thử nghiệm, một số thử nghiệm rụng trứng tương tự rẻ tiền và dễ kiếm bao gồm Wondfo, Easy@Home và Pregmate. Mặc dù những thiết bị này không đi kèm với màn hình hoặc máy phân tích như các thiết bị kỹ thuật số, nhưng phụ nữ có thể sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh có tên là PreMom để tải ảnh que rụng trứng lên để được hỗ trợ giải thích. PreMom dành cho các xét nghiệm Easy@Home, nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ que thử rụng trứng thông thường nào.

Que thử Proov progesterone mới xuất hiện trên thị trường và xác nhận sự rụng trứng mà không cần màn hình kỹ thuật số. Proov cũng tạo ra các dải LH có chức năng tương tự như các que thử rụng trứng LH tương tự khác.

Nếu bạn chưa quen với thế giới rụng trứng và khả năng sinh sản và tất cả những điều này là quá sức, thì các dải LH đơn giản có thể là một nơi tốt để bắt đầu. Tuy nhiên, nếu bạn đã theo dõi chu kỳ của mình được một thời gian, đang tìm kiếm thêm thông tin chi tiết về quá trình rụng trứng và sẵn sàng đầu tư thêm một chút tiền vào quy trình, thì bạn có thể sẵn sàng dùng thử máy theo dõi rụng trứng kỹ thuật số. Nếu bạn nghi ngờ mình không rụng trứng, hãy tìm một xét nghiệm progesterone kỹ thuật số hoặc tương tự để giúp xác nhận hoặc giảm bớt những nghi ngờ của bạn.

Các phương pháp theo dõi rụng trứng khác

Nếu ý nghĩ xét nghiệm nước tiểu tại nhà có vẻ quá nhiều, nhưng bạn muốn biết khi nào mình rụng trứng, thì có những dấu hiệu và dấu hiệu sinh học mà bạn cũng có thể quan sát được, một số chỉ bằng cách chú ý đến cơ thể của bạn!

Dịch nhầy cổ tử cung

Để có ý tưởng chung về thời điểm rụng trứng, bạn có thể bắt đầu bằng cách chú ý đến chất nhầy cổ tử cung của mình. Khi ngày rụng trứng đến gần, chất nhầy cổ tử cung của bạn trở nên “màu mỡ”, nghĩa là nó tạo ra một môi trường thích hợp để tinh trùng sống sót và bơi đến gặp trứng khi rụng trứng.

Chất nhầy cổ tử cung màu mỡ trong, co giãn, trơn, ướt và nhiều, giống như lòng trắng trứng sống. Nếu bạn nhận thấy dịch tiết bình thường này ở quần lót hoặc khi bạn lau sau khi đi vệ sinh, thì rất có thể ngày rụng trứng đã rất gần.6

Nhiệt độ

Nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ tăng lên sau khi rụng trứng trong phần thứ hai của chu kỳ từ khi rụng trứng cho đến khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Điều này xảy ra để đáp ứng với hormone progesterone. Nếu bạn không muốn kiểm tra trực tiếp progesterone trong nước tiểu hoặc máu của mình, bạn có thể đo nhiệt độ cơ thể cơ bản hàng ngày vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường. Khi bạn nhận thấy nhiệt độ của mình tăng liên tục, có thể bạn có nồng độ progesterone cao trong cơ thể, điều này có thể giúp xác nhận bạn đã rụng trứng.7

Điều này không giúp dự đoán ngày rụng trứng sắp đến, vì vậy nó không thể giúp bạn biết khi nào nên quan hệ tình dục nếu bạn đang cố gắng thụ thai. Tuy nhiên, nó có thể giúp đảm bảo bạn đang rụng trứng bình thường hoặc xác định xem có vấn đề về rụng trứng hay không.

Mẹo và thủ thuật theo dõi

Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu theo dõi chu kỳ và sự rụng trứng của mình, một vài điều sẽ giúp việc này trở nên dễ dàng hơn.

Chú ý đến cơ thể của bạn

Như đã đề cập, cơ thể bạn cung cấp cho bạn các dấu hiệu sinh học về nơi bạn đang ở trong chu kỳ của mình, ngay cả khi không theo dõi. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, chúng có thể cho biết khi nào nên làm xét nghiệm rụng trứng.

Tạo một thói quen

Nếu bạn cam kết kiểm tra và theo dõi rụng trứng hàng ngày, bạn không được bỏ lỡ một ngày nào để có một bức tranh toàn cảnh mà không có bất kỳ dữ liệu nào bị thiếu. Cho dù bạn cần đặt báo thức hàng ngày hay nhờ đối tác nhắc nhở bạn, hãy tập thói quen thử rụng trứng mỗi ngày trong khoảng thời gian có khả năng thụ thai của bạn.

Giữ kỉ lục

Sẽ chẳng ích gì khi thu thập tất cả thông tin rụng trứng này nếu bạn không nhớ nó! Bạn có thể ghi nhật ký kiểm tra rụng trứng của mình trên biểu đồ giấy hoặc ứng dụng điện thoại hoặc dựa vào một trong các thiết bị kỹ thuật số để lưu trữ cho bạn. Bất kể bạn duy trì dữ liệu của mình như thế nào, hãy đảm bảo rằng bạn ghi lại tất cả dữ liệu đó ở một nơi nhất quán để bạn có thể xem lịch sử chu kỳ của mình. Thông tin này có thể hữu ích cho việc xác định ngày mang thai, khám vô sinh, v.v.

Với rất nhiều tùy chọn kiểm tra và theo dõi rụng trứng, việc quyết định sử dụng xét nghiệm nào và khi nào sử dụng chúng có thể khiến bạn choáng ngợp. Cho dù bạn đang tìm kiếm chi tiết chuyên sâu về chu kỳ hay sự đơn giản rẻ tiền, thì tin tốt là sản phẩm phù hợp dành cho bạn. Hãy xem xét các mục tiêu, ngân sách và sự cống hiến của bạn, sau đó sử dụng thông tin trong bài viết này để đầu tư đúng đắn cho sức khỏe chu kỳ của bạn. Có một đường cong học tập để sử dụng các xét nghiệm rụng trứng, nhưng nếu bạn cam kết học một phương pháp, bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được xu hướng chu kỳ và thói quen theo dõi của mình. Chúc bạn thử nghiệm vui vẻ!

Tài nguyên
1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28723025/
2. https://medlineplus.gov/ency/article/007015.htm
3. https://my.clevelandclinic.org/health/body/23953
4. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25905282/
5. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29489529/
6. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6081768/
7. https://aiche.onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/btm2.100580

Bài viết này chứa các liên kết liên kết. Những ý kiến ​​​​này là của riêng chúng tôi. Tuy nhiên, nếu bạn mua thứ gì đó, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ, điều này giúp chúng tôi giữ cho nội dung của mình miễn phí cho độc giả. Kiểm tra Cửa hàng Chick Picks của chúng tôi để xem thêm các sản phẩm được đề xuất của chúng tôi. Đó là cửa hàng sản phẩm được quản lý cẩn thận của chúng tôi mà chúng tôi yêu thích và giới thiệu! ❤️

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *