Tìm hiểu về những lợi ích không ngờ của massage cho bé

0
92
Lợi ích từ việc massage cho bé

Massage không chỉ có nhiều tác dụng tốt với người lớn mà còn rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về những lợi ích không ngờ của massage cho bé , để bạn có thể dành ra một ích thời gian massage mỗi ngày cho bé nhà mình.

Massage cho bé giúp cả bạn và bé được nghỉ ngơi sau thời gian dài căng thẳng. Đây cũng như là cơ hội để tăng thêm sợi dây liên kết giữa bé và ba mẹ. Lúc này, chỉ có ba/mẹ và bé thật tập trung cùng nhau, chạm vào nhau và giao tiếp với nhau bằng ánh mắt, giọng nói hay mùi cơ thể. Điều đó sẽ giúp cho bạn và bé hiểu nhau một cách sâu sắc hơn. Ba mẹ và bé sẽ có cơ hội để hiểu rõ hơn về những cảm xúc của bản thân mình, cũng như là những cảm xúc dành cho nhau. Đặc biệt khoảng thời gian mà bạn dành để massage cho bé còn giúp giúp nuôi dưỡng sự tin tưởng giữa ba mẹ và con cái.

Tác dụng của massage cho bé, đó là kích thích cơ thể bé sản sinh ra những hoóc môn giúp bé yêu thấy thư giãn và dễ chịu. Trong đó có hai loại hoc môn chính đó là endorphins và oxytocin.

Massage giúp bé sản sinh ra hoocmon thư giãn

Còn Endorphins là hoc môn có tác dụng giảm đau. Loại hóc môn này được giải phóng trong quá trình massage sẽ là một loại thuốc giảm đau tự nhiên cho cơ thể. Do vậy quá trình bạn massage khi chăm sóc bé có thể giúp làm dịu đi những cơn đau cho bé, trong các trường hợp như bé đang mọc răng, bé bị đau bụng,… Bên cạnh đó, những động tác massage cho bé được thực hiện một cách cụ thể còn giúp giảm thiểu những cơn đau đáng kể, nhất là đối với một số triệu chứng thường gặp ở bé.

Bạn massage và trò chuyện với bé còn giúp nâng cao khả năng nhận thức của chính bé về cơ thể của mình (chẳng hạn như kích thước và vị trí các bộ phận cơ thể).

Trương lực cơ “cao” và trương lực cơ “thấp” trong cơ thể bé có thể được cân bằng khi massage. Bởi vì có bé thích giữ cơ thể ở tư thế hơi “căng thẳng”. Còn những bé khác thích giữ cơ thể ở tư thế thoải mái, có khi là quá thoải mái. Do đó, việc massage cho bé một cách toàn diện sẽ giúp tăng sự kích thích cho những em bé “quá thoải mái” và đồng thời làm cho những em bé trong tư thế “căng thẳng” được thư giãn hơn.

Một lợi ích khác đó chính là hỗ trợ bé phát huy toàn diện tất cả những tiềm năng phát triển, nhất là hệ thần kinh của bé, giúp hỗ trợ quá trình giao tiếp giữa não với cơ thể bé.

Massage còn giúp làm giảm bớt sự căng thẳng cả về thể chất và cảm xúc cho bé. Với các trường hợp bé phải chịu những can thiệp y tế, bé sinh khó hay những trường hợp khác có thể khiến bé bị căng thẳng khi bé bộc lộ cảm xúc thông qua quá trình đụng chạm. Vì thế khi massage cho bé, bạn tập trung “lắng nghe” bé bằng tất cả sự tôn trọng và dịu dàng. Điều này có ý nghĩa quan trọng vì có thể giúp bé chữa lành nỗi sợ, giúp tái dựng những cảm giác tin tưởng và tạo nên dễ chịu của “lớp da” bao bọc bé con của bạn.

Massage cho bé từ chân lên

+++ Xem thêm : Niềm đau người mẹ tìm cách kích sữa cho con

Khi các bé được massage một cách đều đặn, các bé sẽ có nhận thức rõ ràng hơn về quá trình sự căng thẳng của mình được giảm bớt. Ví dụ như khi bạn kéo chân tay của bé, bé sẽ học được cách tự mình làm điều này khi cần thiết nhằm giảm bớt đi sự căng thẳng của cơ thể.

Quá trình lưu thông máu và hệ bạch huyết bên trong cơ thể được hỗ trợ, cộng với sự sản sinh ra cảm giác hạnh phúc. Điều đó giúp các em bé được massage đều đặn sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, bớt ốm vặt hơn những đứa trẻ khác.

Con bạn còn có thể phân biệt được những động chạm cơ thể nào được xem là “an toàn” khi bạn massage thường xuyên cho bé. Điều này tạo nền tảng vững chắc để bé biết, đâu là những động chạm “an toàn” và “không an toàn” khi lớn hơn.

Massage cũng là một bí quyết giúp bé con của bạn có một giấc ngủ yên. Và cuối cùng, việc thường xuyên massage cho bé là phương pháp tuyệt vời nhất, giúp bé cưng của bạn biết rằng bé lúc nào cũng được yêu thương và trân trọng.

Trên đây là những lợi ích của việc massage cho bé. Bạn hãy học một vài động tác để massage cho bé mỗi ngày nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here