15 triệu người Việt Nam mắc bệnh tâm thần: Bộ Y tế

15 triệu người Việt Nam mắc bệnh tâm thần: Bộ Y tế
15 triệu người Việt Nam mắc bệnh tâm thần: Bộ Y tế

Tại một cuộc họp thứ Hai để kỷ niệm Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới (10 tháng 10), Thuận cho biết khoảng 14,9% dân số Việt Nam mắc các bệnh tâm thần. Ông nói thêm, hầu hết mọi người ở Việt Nam đều liên hệ bệnh tâm thần với bệnh tâm thần phân liệt, trong khi căn bệnh này chỉ chiếm 0,47% dân số.

Ông nói: Trầm cảm và lo lắng ảnh hưởng đến khoảng 5-6% dân số, trong khi các tình trạng khác bao gồm rối loạn lưỡng cực hoặc các vấn đề tâm thần do rượu gây ra.

Tổng số 12% dân số trẻ em bị rối loạn tâm thần, có nghĩa là hơn ba triệu trẻ em đang cần các dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Thuận nói, bất cứ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh tâm thần ở những thời điểm nhất định trong cuộc sống.

Nhiều người bị rối loạn tâm thần không thể tiếp cận với các dịch vụ sức khỏe tâm thần thích hợp. Thuận cho biết, chỉ 29% những người bị rối loạn tâm thần và khoảng 1/3 những người bị trầm cảm được nhận hỗ trợ sức khỏe tâm thần chính thức trên toàn cầu.

Ông nói thêm: “Đây là hậu quả trực tiếp của việc đầu tư dưới mức cơ bản, nơi các quốc gia chỉ phân bổ khoảng 2% ngân sách y tế cho sức khỏe tâm thần.

Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cho biết bệnh tâm thần thường không có nguyên nhân chính xác, và thường là kết quả của một số yếu tố sinh học, tâm lý và môi trường. Chấn thương thời thơ ấu, phân biệt đối xử và lạm dụng chất kích thích đều có thể gây ra các rối loạn tâm thần, ông nói thêm.

“Rối loạn tâm thần giống như bất kỳ tình trạng nào khác. Nó cần được chẩn đoán và điều trị. Vì vậy, mọi người cần có nhận thức tốt hơn về các rối loạn tâm thần và chống lại sự phân biệt đối xử”, ông Khuê nói và cho biết thêm rằng mọi người đều do dự khi thừa nhận các vấn đề sức khỏe tâm thần của bản thân.

Ở Việt Nam, chỉ có các cơ sở y tế tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương mới có khoa tâm thần thực hiện việc chăm sóc và điều trị. Việc điều trị thường chỉ liên quan đến thuốc, trong khi các phương pháp khác như tư vấn hoặc liệu pháp tâm lý vẫn chưa được phát triển đầy đủ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022-2025 nhằm giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần trong nhân dân.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *