16 người chết, hàng triệu người tìm nơi trú ẩn khi lốc xoáy tấn công Bangladesh

16 người chết, hàng triệu người tìm nơi trú ẩn khi lốc xoáy tấn công Bangladesh
16 người chết, hàng triệu người tìm nơi trú ẩn khi lốc xoáy tấn công Bangladesh

Khoảng 10 triệu người không có điện ở 15 quận ven biển, trong khi các trường học đóng cửa ở khắp các khu vực phía nam và tây nam.

Lốc – tương đương với bão ở Đại Tây Dương hoặc bão ở Thái Bình Dương – là mối đe dọa thường xuyên nhưng các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu có thể khiến chúng trở nên dữ dội và thường xuyên hơn.

Cơn bão Sitrang đổ bộ vào miền nam Bangladesh vào cuối ngày thứ Hai nhưng các nhà chức trách đã đưa được khoảng một triệu người đến nơi an toàn trước khi hệ thống thời tiết quái vật tấn công.

Jebun Nahar, một quan chức chính phủ, cho biết 14 người chết, chủ yếu là sau khi họ bị cây đổ đè lên, và hai người chết sau khi một chiếc thuyền bị chìm trong thời tiết khắc nghiệt ở sông Jamuna ở phía bắc.

“Chúng tôi vẫn chưa nhận được tất cả các báo cáo về thiệt hại,” cô nói AFP.

Người dân sơ tán khỏi các vùng trũng thấp như các hòn đảo xa xôi và bờ sông đã được chuyển đến hàng nghìn nơi trú ẩn bão nhiều tầng, Kamrul Ahsan, Thư ký Bộ Quản lý Thiên tai cho biết. AFP.

“Họ đã qua đêm trong những nơi trú ẩn của lốc xoáy. Và sáng nay, nhiều người đang trở về nhà của họ”, ông nói.

Các quan chức cho biết, trong một số trường hợp, cảnh sát phải kêu gọi những người dân làng không muốn rời bỏ nhà cửa của họ.

Cây cối bị bật gốc ở tận thủ đô Dhaka, cách tâm bão hàng trăm km (dặm).

Mưa lớn đã trút xuống phần lớn đất nước, làm ngập lụt các thành phố như Dhaka, Khulna và Barisal – nơi chứng kiến ​​lượng mưa 324 mm (13 inch) vào thứ Hai.

Khoảng 33.000 người tị nạn Rohingya từ Myanmar, đã được di dời từ đất liền đến một hòn đảo dễ bị bão ở Vịnh Bengal, đã được lệnh ở trong nhà và không có báo cáo nào về thương vong hoặc thiệt hại, các quan chức cho biết.

Tuy nhiên, một trận triều cường đáng sợ đã không thành hiện thực.

Hoảng sợ và rắn

Trên hòn đảo phía nam Maheshkhali, cơn bão đã bật gốc nhiều cây cối và tạo ra sự hoảng loạn sau khi nguồn điện và hệ thống viễn thông bị cắt.

Tahmidul Islam, 25 tuổi, một cư dân ở Maheshkhali, cho biết: “Sức mạnh như vậy của gió mà chúng tôi không thể ngủ trong đêm vì sợ rằng nhà cửa sẽ bị phá hủy. Rắn tràn vào nhiều nhà. Nước cũng làm ngập nhiều nhà”, Tahmidul Islam, 25 tuổi, một cư dân của Maheshkhali, cho biết.

Tại khu vực Barisal bị ảnh hưởng nặng nề nhất, mưa to và gió lớn đã tàn phá các trang trại trồng rau, Aminul Ahsan, quản lý khu vực của khu vực, cho biết AFP.

Tại bang Tây Bengal, miền đông Ấn Độ lân cận, hàng nghìn người đã được sơ tán hôm thứ Hai tới hơn 100 trung tâm cứu trợ, các quan chức cho biết, nhưng không có báo cáo về thiệt hại và người dân sẽ trở về nhà vào thứ Ba.

Năm ngoái, hơn một triệu người đã phải sơ tán dọc theo bờ biển phía đông của Ấn Độ trước khi Bão Yaas tấn công khu vực này với sức gió lên tới 155 km (96 dặm) một giờ – tương đương với bão cấp 2.

Cyclone Amphan, “siêu lốc xoáy” thứ hai từng được ghi nhận trên Vịnh Bengal, tấn công vào năm 2020, giết chết hơn 100 người ở Bangladesh và Ấn Độ, và ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Trong những năm gần đây, dự báo tốt hơn và lập kế hoạch sơ tán hiệu quả hơn đã làm giảm đáng kể số người chết vì những cơn bão như vậy. Điều tồi tệ nhất được ghi nhận, vào năm 1970, đã giết chết hàng trăm nghìn người.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *