500.000 người Việt Nam bị sa sút trí tuệ – VnExpress International

500.000 người Việt Nam bị sa sút trí tuệ – VnExpress International
500.000 người Việt Nam bị sa sút trí tuệ – VnExpress International

Tác giả Lê Nga & nbsp 12/10/2022 | 02:38 chiều GMT + 7

Nửa triệu người Việt Nam bị sa sút trí tuệ

Kỹ thuật viên (R) hướng dẫn một phụ nữ lớn tuổi cách kiểm tra khả năng vận động của mình. Ảnh của VnExpress / Lê Nga

Sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến khoảng 500.000 người Việt Nam trên 60 tuổi, chiếm 5% dân số trong độ tuổi này, trong khi nhiều người trẻ tuổi cũng mắc bệnh này.

Tại hội thảo về phòng chống sa sút trí tuệ và suy giảm khả năng vận động ở người cao tuổi hôm thứ Ba, ông Nguyễn Trọng Lưu, Phó Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, cho biết sa sút trí tuệ do tổn thương não, với suy giảm trí nhớ là một dấu hiệu. Ông nói thêm, đó không phải là hậu quả bình thường của lão hóa, mà thực sự bắt nguồn từ nhiều tình trạng và chấn thương chủ yếu ảnh hưởng đến não bộ.

Ông Lưu cho biết: “Sa sút trí tuệ có thể gặp ở nhiều bệnh khác nhau, trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer, chiếm 60-80% tổng số bệnh nhân.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính khoảng 7% dân số toàn cầu từ 60 tuổi trở lên mắc chứng sa sút trí tuệ và con số có thể lên tới 82 triệu người vào năm 2030.

Lưu cho biết yếu tố nguy cơ đáng kể nhất của chứng sa sút trí tuệ là tuổi tác. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết ngày càng có nhiều người trẻ tuổi có dấu hiệu sa sút trí tuệ sớm. Một số bị các bệnh về não và đột quỵ, trong khi những người khác có lối sống ít vận động, giảm tương tác xã hội hoặc nghiện chất gây nghiện, trong số các yếu tố khác.

Ông nói: “Một số người trẻ ít vận động, ít giao tiếp và cuộc sống của họ quá đan xen với công nghệ.

Lạm dụng chất gây nghiện cũng sẽ dẫn đến suy giảm nhận thức về lâu dài, trước khi cuối cùng leo thang đến chứng sa sút trí tuệ. Ông nói thêm: Căng thẳng và áp lực công việc cũng có thể khiến mọi người ít tương tác với người khác.

“Chứng mất trí có thể đến với những người trẻ tuổi và trung niên trước khi họ già đi.”

Dân số Việt Nam đang già đi nhanh chóng, với 12 triệu người trên 65 tuổi và tuổi thọ trung bình là 75. Dân số già cũng đồng nghĩa với việc gia tăng áp lực liên quan đến bệnh tật ở người cao tuổi, trong đó có chứng sa sút trí tuệ, các chuyên gia cảnh báo.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *