Adobe mua Figma với giá 20 tỷ đô la dựa trên tương lai của công việc khiến các nhà đầu tư kinh ngạc

Adobe mua Figma với giá 20 tỷ đô la dựa trên tương lai của công việc khiến các nhà đầu tư kinh ngạc
Adobe mua Figma với giá 20 tỷ đô la dựa trên tương lai của công việc khiến các nhà đầu tư kinh ngạc

Giám đốc điều hành Adobe Shantanu Narayen ca ngợi doanh nghiệp của Figma là “tương lai của công việc” và cho biết có “cơ hội to lớn” trong việc kết hợp nó với các dịch vụ của công ty ông, chẳng hạn như trình đọc tài liệu Acrobat và bảng trắng trực tuyến Figjam.

Các nhà đầu tư không bị thuyết phục, khiến cổ phiếu của Adobe giảm 17%. Nhiều người trong số họ cho biết họ hiểu cơ sở lý luận của chiến lược này nhưng lập luận rằng Adobe đã trả quá nhiều tiền cho một công ty được định giá khoảng 10 tỷ USD trong một vòng gọi vốn tư nhân hơn một năm trước.

David Wagner, nhà quản lý danh mục đầu tư và nhà phân tích cổ phần tại Aptus Capital Advisors, công ty sở hữu 1,5% cổ phần của Adobe, cho biết doanh thu định kỳ hàng năm (ARR) của Figma là 400 triệu đô la là một phần rất nhỏ trong số 14 tỷ đô la của Adobe, khiến Adobe phải trả một khoản tiền bất hợp lý. tương đương 11% giá trị thị trường để tăng thêm 2,8% ARR.

Wagner nói: “Chúng tôi thất vọng với cái giá phải trả cho công ty (Figma).

Adobe cho biết họ hy vọng thỏa thuận sẽ tích lũy vào thu nhập của họ sau ba năm kể từ khi hoàn thành. Nó nói thêm rằng tổng thị trường có thể địa chỉ của Figma sẽ đạt 16,5 tỷ đô la vào năm 2025 thông qua thiết kế, bảng trắng và hợp tác.

Thỏa thuận tiền mặt và cổ phiếu, thương vụ mua lại lớn nhất từ ​​trước đến nay của một công ty khởi nghiệp phần mềm thuộc sở hữu tư nhân, sẽ trao cho Adobe quyền sở hữu một công ty có nền tảng hợp tác trực tuyến về thiết kế và động não được sử dụng bởi các công ty từ Zoom Video Communications đến Airbnb Inc và Coinbase.

Adobe là một trong những công ty mua lại nhiều nhất ở Thung lũng Silicon và đã mua lại nhiều doanh nghiệp trong những năm qua, vì họ đã tìm cách bảo vệ thị phần trước các đối thủ cạnh tranh như Microsoft.

Trước Figma, thương vụ mua lại lớn nhất của nó là của nhà sản xuất phần mềm Marketo với giá 4,75 tỷ USD vào năm 2018.

Nó cũng đã mua các công ty khác trong 24 tháng qua để tăng cường tập trung vào các công cụ cộng tác bao gồm phần mềm cộng tác video Frame.io, công ty khởi nghiệp tiếp thị truyền thông xã hội ContentCal và nhà sản xuất công cụ cộng tác Workfront.

Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ kết thúc vào năm 2023 và Figma có trụ sở tại San Francisco sẽ tiếp tục được dẫn dắt bởi người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Dylan Field. Một trong hai công ty sẽ phải trả khoản phí chấm dứt hợp đồng là 1 tỷ đô la nếu họ hủy bỏ thỏa thuận.

Trong khi đó, dự báo doanh thu quý 4 của Adobe là 4,52 tỷ USD thấp hơn mức 4,58 tỷ USD mà các nhà phân tích ước tính, theo dữ liệu của Refinitiv.

Lợi nhuận quý III cũng giảm gần 6%, phản ánh tác động từ đồng đô la mạnh hơn và chi phí cao hơn.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *